Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Lục Xây Đập Nước Lớn, Gây Họa Cho Việt-miên-lào

21/05/200100:00:00(Xem: 3695)
NEW YORK (KL) - John Gittings điều tra hậu quả của dự án to lớn sẽ gây khốn khổ cho dân vùng Đông Nam Á.

Chiếc đập cao nhất thế giới sắp bắt đầu xây cất trong một dự án ảnh hưởng hàng triệu nông dân Á đông nằm trên bốn quốc gia lân cận, chiếc đập này cũng làm biến đổi sinh thái một vùng trong những vùng có quí giá môi sinh của Trung quốc.

Sau chục năm bàn cãi, chính quyền tỉnh Vân Nam đã công bố trong tháng vừa qua với sự hãnh diện khó tả ra được về dự án Xianwan trên dòng sông Lancang sẽ cho khởi công năm nay.

Đặc trưng chính của nhà máy thủy điện mới này sẽ là chiếc đập uốn cong theo hình hyperbol dựng đứng cao 292m … tương đương với căn nhà chọc trời có100 tầng lầu theo như chính quyền của tỉnh Vân Nam đã cho biết.

Xiaowan là một trong tám đập nước (hai đập đã xây cất xong) mà các nhà môi sinh học được biết là chiếc thác nằm trên dòng sông Lancang đã được thiết kế để khai thác khối thác nước đổ nhanh vào mực nước bằng của các chi nhánh chính của con sông Cửu Long chạy xuyên qua vùng đất Vân Nam.

Sông Mekong dài 4200km, phát nguồn từ biên giới Tây Tạng và Trung quốc, đoạn sông này được dân Tây Tạng gọi là Dza-Chu. Khi con sông vào biên giới giữa Vân Nam và Miến điện, sông đã được dân Trung hoa gọi Langcang Jiang. Sông chẩy giữa biên giới Lào và Thái Lan, người Thái đặt tên Mae Nam Khong hay Mekong. Cuối cùng con sông đổ vào miền Nam Việt Nam đã được người Việt gọi là sông Cửu Long.

Cuộc họp thượng đỉnh trong tuần vừa qua của Ngân hàng Phát triển Á châu (ADB) tại Honolulu, kế hoạch này có ít người phản đối, tất cả chỉ chăm chú vào các dự án đã được ADB tài trợ nằm trong vùng Mekong nằm ngoài lãnh thổ của Trung quốc.

Nhưng có một bản tường trình mới của ADB cảnh báo là cái thác nằm trên sông Lancang sẽ ảnh hưởng trầm trọng hệ môi sinh phức tạp của vùng Mekong, nơi có hàng triệu nông dân của Cao Miên, Lào, Việt Nam và Thái Lan đang sống nhờ vào con sông này.

Theo bài báo đăng trên báo South China Morning Post (SCMP), sự tường trình của bài báo dự đoán chiếc thác sẽ tăng thêm các vụ ngập lụt và giảm thiểu trữ lượng cá, một nguồn sinh sống của cả hàng triệu dân đang sống trong vùng Đông Nam Á.

Các cuộc nghiên cứu trước đây cũng đã nêu ra nghi vấn về dự án này xét lúc đầu tiên vào năm 1970 mà người Trung quốc đã không chịu nhận về chuyện có ảnh hưởng của dòng sông tại hạ lưu. Cái đáng lo ngại là có ít lưu luợng nước chẩy tới các quốc gia nằm trong vùng Mekong, hậu quả là dòng nước bị phân ra thành nhiều nhánh và bốc hơi đi ngay trên đất của Trung quốc, theo thống kê tính ra chỉ có 16% lưu luợng của sông Mekong phát nguồn từ miệng sông Lancang.

Song các nhà phê bình đã chỉ rõ, có tới 50% đất phù sa của dòng sông cần thiết cho mùa lúa nằm dọc sông Mekong, đất phù sa này phát nguồn từ Trung quốc có một tỷ số lớn đã bị các đập nước chặn lại.

Lúc nào cũng thế, cuộc tranh luận quay sang việc dự đoán không dễ gì cân nhắc được. Liệu dự án này sẽ cải thiện cuộc sống của các động đang sống nhờ ven sông bằng cách cho lưu lượng nuớc sông chẩy thêm vào những mùa khô cạn được không " Hay là nước tràn ngập gây lụt lội vào những mùa canh tác khi nước sông rút đi và làm giảm đi số vụ gặt hái hay thu hoạch "

Những câu hỏi như thế đã được liệt kê dài dài trong dự án để cho Trung quốc biện minh dựa chính trên cơ sở tạo điện năng. Khi chiếc dập này hoàn tất vào năm 2013, nửa năng xuất hàng năm 18,9 tỷ kWh của nhà máy thủy điện Xiaowan sẽ chuyển dẫn tới tỉnh Quảng Đông và các tỉnh khác đang bùng ra tại vùng duyên hải phía nam của Trung quốc.

Những cái lợi để cho các đô thị đói điện năng của Trung quốc đang bành trướng ra nhanh cũng đã chứng minh sau khi hoàn thành đập nước Manwan, giai đoạn đầu của thác Lancang đã chấm dứt việc điện năng thiếu trầm trọng cho thủ phủ Côn Minh của tỉnh Vân Nam.

Năm nay dự án này đã được gia tăng theo chính sách mới của Trung quốc cho mở tới phía tây làm cho tất cả việc đầu tư quan trọng cho dồn vào tỉnh Vân Nam và các tỉnh khác vốn đã lạc hậu.

Nguyên đập nước Xiaowan không cũng đã phải chi khoảng 32 tỷ nhân dân tệ (khoảng 3, 8 tỷ Mỹ kim) và sẽ phát sinh công việc làm cho khoảng 10 ngàn công nhân. Nhà nước Trung quốc cho biết, dân bản xứ phần lớn là sắc tộc thiểu số và dân Trung hoa ằm trong vùng này sẽ được hưởng những con lộ mới và có các cơ hội lao động để kiếm tiền đóng thuế cho chính phủ Trung quốc, dân giầu thì nước mạnh.

Kinh nghiệm của chiếc đập nước Tam Khẩu nằm giữa Hoa lục cho thấy hầu hết các công việc đều được các công nhân Trung quốc từ đâu tới đến nắm giữ, trong khi chi phí đẩy cho các cộng đồng tại địa phương gánh chịu. Dự án này cùng đã chống lại một kế hoạch riêng biệt, cũng ra thông cáo trong tháng vừa qua là dự án sẽ bảo vệ văn hoá sắc tộc và các sinh vật của thượng lưu Mekong.

Trong khi các cán bộ Trung quốc đã ngoác mồm xác định nhà nước Trung quốc đang đeo đuổi các chiến lược phát triển khả thi, không có chuyện bàn cãi hay có thái độ tiêu cực để ám chỉ vào công trình xây cất chiếc đập nước vĩ đại như thế. Từ vĩ đại thường được các người cộng sản dùng để át giọng những người muốn có thêm ý kiến.

Giải pháp tiếp cận hiện nay là kết hợp lối tập trung cố hữu của bộ quản trị thủy lợi uy quyền của Trung quốc với chiến lược thiên nhiên ưu thế của tây phương hiện đại để chuyển đạt cho Trung quốc xuyên qua các thí dụ điển hình của Sô-viết ngày xưa, theo như giáo sư Gavan McCormack viết trong Critical Asian Studies (Tạp chí Toutledge số Tháng ba 2001).

Tuy cuộc bàn cãi có lẽ phức tạp, cái chính yếu là phải tìm hiểu cho đúng, không phải chỉ vì những con khỉ và những con nhím hiếm có của Vân Nam hay tiếng trống đánh của sắc tộc thiểu số người Wa và chiếc khăn quấn đầu của giống dân Lahu để mà có quyết định.

Có cả hàng triệu nông dân Á đông đang phụ thuộc vào những dòng sông phát nguồn từ cao nguyên Tây Tạng trong đó có sông Jinsha hay Dương Tử và sông Lancang hay Mekong để có được những ngụm nước tươi mát. Ngay cả cái con sông khốn nạn này cũng còn có thể bị đe dọa bởi các tảng băng của dẫy núi Hy Mã Lạp Sơn đang từ từ teo lại vì chịu ảnh hưởng khí hậu của nhà kính.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một hạm đội Hoa Kỳ được dẫn đường bởi Hàng Không Mẫu Hạm USS Theodore Roosevelt đã đi vào Biển Đông để khuyến khích “tự do hàng hải,” theo quân đội Hoa Kỳ cho biết hôm Chủ Nhật, 24 tháng 1 năm 2021, vào lúc nhiều căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan làm gia tăng quan ngại tại Washington, theo bản tin NBC News cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống Joe Biden lần đầu tiên gọi điện thoại cho các lãnh đạo ngoại quốc tới Thủ Tướng Canada Justin Trudeau và Tổng Thống Mexico Andrés Manuel López Obrador vào một thời điểm căng thẳng đối với mối quan hệ của Hoa Kỳ với các lân bang Bắc Mỹ, theo trang mạng của báo Startribune.com cho biết hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Hàng chục ngàn người Nga đã tràn ra các đường phố để biểu tình hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021, để đòi hỏi thả lãnh đạo đối lập bị bỏ tù Alexei Navalny, bất chấp mối đe dọa bị bắt hàng loạt trong sự kiện được dự đoán là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất chống lại Điện Kremlin trong nhiều năm qua, theo NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Trung Quốc leo thang căng thẳng tại Biển Đông khi lần đầu tiên ra luật cho phép cảnh sát biểu của nước họ có quyền bắn vào các tàu nước ngoài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 23 tháng 1 năm 2021.
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.