Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Francisco với những vị dân cử gốc Á

12/11/201100:00:00(Xem: 4647)

San Francisco với những vị dân cử gốc Á

buivanphu_20111109_sfvotes_h01_vandong-large-content: Bích chương vận động bầu cử dán trước cửa tiệm trong khu Little Saigon ở San Francisco (ảnh Bùi Văn Phú)

buivanphu_20111109_sfvotes_h02_edlee-large-content: Ông Ed Lee (đeo kính đen) trong một dịp tham dự hội chợ Tết của người Việt San Francisco (ảnh Bùi Văn Phú)

Bùi Văn Phú

Cử tri San Francisco ngày 8-11 vừa qua đã chọn ông Ed Lee làm lãnh đạo thành phố. Ông là người gốc châu Á đầu tiên được dân bầu làm thị trưởng một thành phố lớn với 800 nghìn cư dân, trong đó một phần ba là gốc Á, đông nhất là người Hoa và cũng có người Nhật, Hàn, Việt, Phi. San Francisco còn là trung tâm tài chính, thương mại và du lịch lớn nhất của bang California và miền tây Hoa Kỳ.

Ông Ed Lee hiện là quyền thị trưởng kể từ đầu năm nay khi nguyên Thị trưởng Gavin Newsom đắc cử chức phó thống đốc và đã tiến cử ông Ed Lee lúc đó đang làm quản trị viên thành phố tạm thời thay thế và việc tiến cử này đã được hội đồng thành phố phê chuẩn chấp thuận.

Ông Lee về đầu trong số 16 ứng viên qua một cuộc tranh cử theo cách ranked-choice khác với những cuộc bầu cử thường có tại Hoa Kỳ. Sau khi đã qua 11 vòng đếm phiếu, ông được 61%, tuy số phiếu chọn ông đứng hạng nhất chỉ có 32%.

1. Cách bầu chọn ranked-choice

Năm 2002 Hội đồng Thành phố San Francisco đưa ra luật bầu chọn thị trưởng, các giám sát viên, luật sư của thành phố, trưởng ty cảnh sát quận theo cách ranked-choice, diễn dịch một cách dài dòng là “chọn ba ứng viên xứng đáng nhất”.

Cách bầu chọn này cho phép cử tri được chọn 3 ứng cử viên trong danh sách trên phiếu bầu mà theo nhận xét riêng là 3 người đại diện xứng đáng theo thứ tự nhất, nhì và ba.

Vì các chức vụ dân cử ở cấp thấp hơn tiểu bang không theo cách bầu chọn qua sự đề cử của các đảng nên thường có nhiều người ra tranh cử. Trong quá khứ cử tri chỉ được chọn một ứng viên và nếu kết quả không ai được trên 50% số phiếu thì sẽ có cuộc bầu chọn vòng nhì giữa hai ứng viên được số phiếu cao nhất. Tổ chức bầu cử lần hai tốn kém cho ngân sách vì thế một số thành phố như Oakland, Berkeley và San Francisco đã ra luật bầu theo cách ranked-choice để không phải tổ chức thêm các cuộc bầu cử.

San Francisco đã áp dụng cách bầu chọn này trong kì bầu cử năm 2007. Lúc đó đương kim Thị trưởng Gavin Newsom tái ứng cử nên ông dễ dàng đạt được hơn 70% số phiếu bầu hạng nhất nên coi là thắng cử ngay.

Thành phố Oakland cũng áp dụng cách bầu chọn này vào tháng 11 năm ngoái và bà Jean Quan tuy không đứng đầu về số phiếu được cử tri chọn là ứng viên xứng đáng nhất trong số 10 ứng viên - Nghị sĩ Tiểu bang Don Perata về nhất với 34% số phiếu này, bà Jean Quan về nhì với 25% - nhưng khi đếm các phiếu chọn ứng viên xứng đáng thứ nhì, rồi thứ ba thì bà Jean Quan được làm thị trưởng.

Chọn ba ứng cử viên theo thứ tự nhất, nhì, ba là điều dễ cho cử tri. Còn để hiểu được cách đếm phiếu thì không dễ.

Khi các phiếu được đếm vòng đầu với lựa chọn hạng nhất của cử tri mà không ứng viên nào được trên 50% để thắng cử ngay thì người được ít phiếu chọn hạng nhất sẽ bị loại. Ủy ban bầu cử sau đó đếm số phiếu chọn hạng 2 của ứng viên vừa bị loại và cộng vào cho những ứng viên còn lại. Khi ứng viên được chọn hạng 2 cũng đã bị loại thì số phiếu hạng 3 sẽ được cộng vào. Tiến trình đếm phiếu tiếp tục lập lại với ứng viên đứng chót bị loại cho đến khi một ứng viên được trên 50% số phiếu thì người đó được tuyên bố thắng cử.

Kết quả có thể là một ứng viên không phải là người đã đạt được số phiếu hạng nhất cao nhất trong vòng đếm phiếu đầu tiên, như đã xảy ra tại Oakland.

Cách bầu chọn ranked-choice tuy tiết kiệm ngân sách nhưng không giúp cư dân cảm thấy yên lòng ủng hộ những chính sách mà ứng viên đã đề ra vì ứng viên thắng cử có thể không phải là người đã được đa số cử tri tín nhiệm ở mức cao nhất. Chính vì thế khi có những bất đồng hay không còn tin tưởng vào lãnh đạo, cử tri thường phê bình rằng người đại diện đã không được đa số cử tri ủng hộ và có thể tìm cách bãi nhiệm.

Trường hợp của Thị trưởng Oakland Jean Quan cũng lại là một thí dụ. Bà mới làm thị trưởng được gần một năm và đang bị những người bất đồng với chính sách về an ninh thành phố muốn truất nhiệm, ngay cả trước khi có những xung đột trong cách giải quyết việc phong trào Occupy Oakland dựng hàng trăm lều trại trước toà thị chính.

Hai giám sát viên trong hội đồng thành phố San Francisco là Sean Elsbernd và Mark Farrell đã đệ trình một đề nghị luật bỏ cách bầu chọn ranked-choice vì cho rằng cách bầu chọn không phản ánh lựa chọn xứng đáng nhất của cử tri.

2. Sự vươn lên của các chính trị gia gốc Á

Có nhiều người gốc Á trong chính trường San Francisco. Thập niên trước là giám sát viên Fiona Ma, nay giữ chức dân biểu tiểu bang. Hiện trong hội đồng thành phố có 3 dân cử gốc Á: Carmen Chu, Jane Kim và David Chiu là chủ tịch đương nhiệm.

Kì bầu thị trưởng đã có 16 ứng cử viên, với 5 gốc Á mà kết quả số phiếu họ đạt được cũng ở mức cao. Ed Lee dẫn đầu với 32% số phiếu, kế đến là 2 ứng viên gốc Hispanic là John Avalos 18%, Dennis Herrera 11%, rồi đến David Chiu 9%, Leland Yee 8% và Jeff Adachi 7%.

Trong kì bầu cử 8-11 có ứng viên gốc Việt là luật sư Trịnh Vương Vũ tranh chức chánh biện lý và về chót trong số 5 ứng viên với 4% phiếu bầu. Ông và gia đình mới từ quận Cam dọn về sống ở San Francisco được vài tháng.

Sự kiện ông Ed Lee được bầu chọn làm thị trưởng San Francisco làm nổi bật sự sự trỗi dậy của cộng đồng người Mỹ gốc Á tại vùng Vịnh San Francisco vì hiện tại thành phố Oakland bên cạnh có Thị trưởng Jean Quan và ở San Jose có Phó Thị trưởng Madison Nguyễn.

© 2011 Buivanphu.wordpress.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.