Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vatican Lên Tiếng; Quận Cam: 10,000 Người Biểu Tình

21/05/200100:00:00(Xem: 3952)
Đức Ông Tiến dự lễ đốt cờ VC, đòi CSVN thả tất cả các lãnh tụ tôn giáo

QUẬN CAM (VB) - Theo phóng viên Việt Báo, một cuộc biểu tình 10,000 người đã tổ chức trên hai bên đưoờng Bolsa, Quận Cam hôm Chủ Nhật 20-5-2001.

Đồng bào giữ trật tự, đứng đông nghẹt hai bên phố Bolsa ngay giữa Little Saigon. Trong cuộc biểu tình, Ban Tổ Chức đã đọc các kháng thư từ nhiều nhân vật và hội đoàn người Việt cũng như quốc tế.

Cuộc biểu tình do hai cộng đồng, ủy ban liên tôn và nhiều đoàn thể khác thực hiện. Có mặt cả Mục Sư Trần Thanh Vân, chủ tịch Hội Đồng Liên Tôn Nam Cali. Đặc biệt, Đức Ông Nguyễn Đức Tiến, vị phụ trách Trung Tâm Công Giáo VN, đã cùng đi với Linh Mục Mai Khải Hoàn, vị sắp kế nhiệm Ngài. Đức Ông Tiến tuyên bố triệt để ủng hộ cuộc chiến đòi tự do tôn giáo ở quê nhà, đòi thả ngay LM Lý và tất cả các lãnh tụ tôn giaó khác đang bị bắt hay quản thúc. Sau đó, Đức Ông Tiến đã tới chứng kiến lễ đốt cờ CSVN do ông Trần Ngọc Thăng và bà Minh Nguyệt thực hiện.

LM Mai Khải Hoàn trong phần phát biểu cũng nói là sau khi kế nhiệm Đức Ông Tiến, Ngài cũng sẽ tiếp tục cuộc chiến cho tự do tôn giáo.

VATICAN: VĂN PHÒNG PHỐI KẾT TÔNG ĐỒ MỤC VỤ VIỆT NAM HẢI NGOẠI PHẢN ĐỐI

Linh Mục Giuse Đinh Đức Đạo, Giám Đốc Văn Phòng Phối Kết Tông Đồ Mục Vụ VN Hải Ngoại, đã chính thức gửi văn thư hôm 18-5 tới Đức Tổng Giám Mục Stephanô Nguyễn Như Thể, vị trách nhiệm Tổng Giáo Phận Huế, nội dung có ghi:

“Chúng con mới được tin các hãng thông tấn quốc tế, đặc biệt hãng thông tấn FIDES cho biết cha Tađêô Nguyễn Văn Lý đã bị nhà cầm quyền bắt đang khi chuẩn bị dâng Thánh Lễ và một số giáo dân bị làm khó dễ khi muốn bênh đỡ ngài. Trước đó không lâu, người mẹ thân yêu của ngài qua đời, ngài không được đến chủ sự Thánh Lễ an táng.

“Những sự kiện này đang gây lo lắng nơi giáo hữu Việt Nam tại hải ngoại và chắc chắn đối với Đức Tổng và Giáo Phận Huế, nỗi lo lắng còn nhiều hơn. Chúng con xin hiệp thông với Đức Tổng và Giáo Phận Huế. Cầu xin Thiên Chúa cho cha Nguyễn Văn Lý không những được an toàn, mà phải được xét xử công minh, dựa trên những quyền căn bản của con người đã được công bố trong bản Tuyên Ngôn Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc.

“Trong tâm tình hiệp thông, chúng con hứa cầu nguyện cho Đức Tổng, cho Giáo Phận Huế, cho cha Nguyễn Văn Lý và mọi người liên hệ. Xin Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ La Vang bầu cử cùng Thiên Chúa ban cho Quê Hương Đất Nước thân yêu và Giáo Hội tại Quê Nhà được muôn ơn lành. Xin Đức Tổng cũng cầu nguyện cho chúng con.

“Trọng kính,
“Lm Giuse Đinh Đức Đạo
“Giám Đốc Văn Phòng Phối Kết.”

PHONG TRÀO GIÁO DÂN LÊN TIẾNG

Tổ chức Phong Trào Giaó Dân cũng đưa bản lên tiếng, với nội dung:

“Chúng tôi được biết vào khỏang 5 giờ sáng ngày 17 tháng 5 năm 2001, Công Sản Việt Nam đã điều động một lực lượng công an đông đảo tràn vào nhà xứ An Truyền bắt Linh Mục Nguyễn Văn Lý dẫn đi, lục soát và tịch thu tư liệu, vật dụng cá nhân và những phương tiện làm việc của linh mục Lý. Đồng thời dùng roi điện đàn áp và đánh đập giáo dân tại đây, những người có ý ngăn cản hành động bắt bớ trái phép chủ chăn của ho.ï Hành động phi nhân trắng trợn này, một lần nữa đã chứng tỏ quyết tâm tiêu diệt tôn giáo của bạo quyền Cộng Sản Việt Nam.

“Vì vậy chúng tôi:
“1. Đòi buộc bạo quyền cộng sản Việt Nam phải trả tự do lập tức cho Linh Mục Nguyễn Văn Lý.
“2. Đòi bạo quyền CSVN phải chấm dứt mọi hành động khủng bố, đàn áp, xen lấn vào những sinh hoạt nội bộ của các tôn giáo tại Việt Nam.
“3. Bạo quyền CSVN phải trả lại cho người dân Việt Nam những quyền tự do căn bản như tự do tôn giáo, tự do tư tưởng, tự do ngôn luận, tự do báo chí, và những quyền tự do căn bản khác.
“4. Chúng tôi tố cáo trước công luận thế giới những hành động vi phạm nhân quyền của CSVN.
“5. Chúng tôi kêu gọi các quốc gia yêu chuộng tự do trên thế giới, hãy có hành động thích đáng để giúp gần 80 triệu người dân Việt sớm được sống xứng đáng với nhân phẩm con người. ..”

TÂM THƯ LINH MỤC NGUYỄN HỮU LỄ

Linh mục Nguyễn Hữu Lễ, chủ tịch Ủy Ban Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo Cho VN, hôm Chủ Nhật đã phổ biến bản Tâm Thư gửi các Linh Mục Việt Nam hải ngoại, với nội dung:

“Kính thưa quý Đức Ông,
“Kính thưa qúy Cha,
“Những dòng tâm sự sau đây là của Andrew Nguyễn Hữu Lễ, một người anh em trong hàng ngũ linh mục của qúy Đức Ông và qúy Cha. Con phục vụ giáo hội tại New Zealand trong 10 năm qua. Từ năm 2000, Giám mục giáo phận Auckland, New Zealand cho phép con được làm việc hai năm toàn thời gian với công đồng Việt Nam hải ngoại. Hiện con đang là Giám Đốc Điều Hành Ủy Ban Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo cho Việt Nam, một tổ chức tư nhân bất vụ lợi có mục đích tao sự thân ái gần gũi giữa các tôn giáo và hỗ trợ cho công cuộc tranh đấu cho tự do tôn giáo của đồng bào Việt Nam trong nước.

“Con xin quý Đức Ông và qúy Cha một chút kiên nhẫn đọc qua lời tâm sự của con.

“Thưa quý Đức Ông và qúy Cha,
“Trong những ngày vừa qua có một bản tin gây rất nhiều chú ý và xúc động trong giới đồng bào Việt Nam hải ngoại : đóù là tin cha Nguyễn văn Lý, thuộc giáo xứ An Truyền, giáo phận Huế, bị CSVN bắt giữ một cách thô bạo. Cha Lý bị bắt giữ chỉ vì đã kiên cường đấu tranh cho tự do tôn giáo tai Việt Nam. Sự kiện này đã gây một phản ứng rất mãnh liệt tại hải ngoại.

“Trước làn sóng phẫn nộ lên cao này, con thiết nghĩ hàng ngũ anh em linh mục của chúng ta cũng nên có một thái độ tương xứng. Sự lên tiếng của chúng ta sẽ là một tấm khiên che chở sinh mạng cha Lý đồng thời ngăn chận bàn tay tội ác của cộng sản Việt Nam muốn trù dập những tiếng nói của lương tâm.

“Là một người đã trải qua nhiều năm trong ngục tù cộng sản, con thấu hiểu tình cảnh khốn khổ mà cha Lý đang phải chịu trong hoàn cảnh bị giam giữ hiện nay.

“Theo chỗ con biết, tới giờ phút này đã có nhiều sự can thiệp cho Cha Lý xuất phát từ nhiều nơi và nhiều giới khác nhau trong cộng đồng Việt Nam hải ngoại cũng như trong cộng đồng quốc tế can thiệp cho cha Lý, nhưng có lẽ ï một tiếng nói mà cha Lý mong đợi nhất và hữu hiệu nhất phải là tiếng nói từ hàng ngũ linh mục chúng ta.

“Vì tính cách khẩn cấp của vấn đề, xin quý Đức Ông và quý Cha, liên lạc với Ủy Ban Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo Việt Nam để tích cực tiếp tay hỗ trợ.

“Xin kính chào quý Đức Ông và quý Cha trong tinh thần huynh đệ linh mục.

“Linh mục Nguyễn Hữu Lễ
“Tel. (703) 927-3205; 1-888-999-1305; Fax 1-866-324-8375; Email lenguyen43@hotmail.com hay tudotgvn@aol.com “

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc leo thang căng thẳng tại Biển Đông khi lần đầu tiên ra luật cho phép cảnh sát biểu của nước họ có quyền bắn vào các tàu nước ngoài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 23 tháng 1 năm 2021.
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,