Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chiến Trường: 1 Chiến Binh Biệt Động Quân Anh Hùng

11/11/201100:00:00(Xem: 4636)
Chiến Trường: 1 Chiến Binh Biệt Động Quân Anh Hùng

SAN DIEGO (AP) Phát ngôn viên Quân Đội loan báo một chiến binh bị tử thương trong một vụ nổ bom hồi tuần trước; ông đã trở thành một chiến binh Biệt Động Quân được triển khai ra nước ngoài nhiều nhất, và bị tử thương trong khi chiến đấu.
Người chiến binh anh hùng là Trung Sĩ Kristoffer B. Domeij nhập ngũ vài tháng trước khi xảy ra vụ tấn công khủng bố 9/11, và đã từng phục vụ hàng trăm sứ mạng chiến đấu. Trung Sĩ Domeij đã bị tử thương với hai chiến binh khác trong một vụ nổ bom hôm Thứ bảy, 22/10 trong khu Taliban ở tỉnh Kandahar.
Tracy Bailey, Phát ngôn viên Trung Đoàn 75 Biệt Động Quân, căn cứ Fort Benning, Ga phát biểu: "Trung Sĩ Domeij vĩ đại hơn đời sống. Ông là một người mà mọi người muốn ở chung quanh."
Trung Sĩ Domeij đã được tưởng thưởng hai huy chương Ngôi Sao Đồng vì công vụ của ông ở hải ngoại và sẽ được tưởng thưởng một huy chương Ngôi Sao Đồng thứ ba, cùng với một huy chương Purple Heart (một loại huy chương tưởng thưởng cho những chiến binh bị thương hoặc tử trận) sau khi ông tử trận, theo Bộ Chỉ Huy Hành Quân Đặc Biệt cho biết.
Trung Tá David Hodne, Tiểu Đoàn Trưởng Tiểu Đoàn 2, Trung Đoàn 75 Biệt Động Quân, trong một thông cáo tuyên dương Trung Sĩ Domeij, nói: "Ông là một trong những chiến sĩ được biết đến nhiều vì tính hài hước, tình bạn trung thành cũng như kỹ năng và lòng dũng cảm vô song trong khi chiến đấu. Đây là một chiến binh Biệt Động Quân bạn muốn ở bên cạnh mỗi khi bạn bị khủng hoảng. Trung Sĩ Domeij là một quân nhân không thể thay thế được - trong đội hình và trong tâm hồn chúng tôi."
Trung Sĩ Domeij là một trong hàng trăm chiến sĩ Biệt Động Quân được khai triển hàng chục lần trong cuộc chiến chống khủng bố.
Phát ngôn viên Bailey cho biết: Chiến binh Biệt Động Quân được triển khai thường xuyên hơn các chiến binh bình thường, trong nhiều nhiệm kỳ ngắn đầy căng thẳng - thông thường một nhiệm kỳ dài 4 tháng bao gồm 400-500 sứ mệnh tác chiến. Những chiến binh này trở về Hoa Kỳ để được huấn luyện trong khoảng tám tháng và rồi lại trở ra chiến trường.
Trung Sĩ Domeij nguyên quán ở Santa Ana. Californina, sống với vợ và hai người con gái ở Lacey, Washington.
Ông để lại lời dặn rõ ràng cho thân nhân gia đình: "Nếu tôi bị tử trận, tôi muốn gia đình không nói gì với truyền thông, không làm lớn chuyện về việc này."
Và gia đình theo ý nguyện của ông. Nhưng có quá nhiều chuyện để nói, Domeij là một thành phần của toán Biệt Động Quân đã giải cứu nữ chiến binh Jessica Lynch thoát khỏi lực lượng Iraq nổi dậy bắt cóc ở Iraq ngày 23/3/2003 trong một cuộc giao tranh, khi Jessica bị thương. Ngày 1/4/2003, một đơn vị Lực Lượng Đặc Biệt Hoa Kỳ mở cuộc hành quân giải cứu nữ chiến binh Jessica. Cuộc giải cứu nữ chiến binh Jessica là cuộc giải cứu một tù binh chiến tranh Hoa Kỳ thành công lần đầu tiên kể từ Thế Chiến II và là lần đầu tiên với một nữ quân nhân.
Cô Lynch nói về các người đã cứu cô như sau: "Đây là những anh hùng. Những anh hùng thực sự của tôi."
Phát ngôn viên Bailey phát biểu về lời dặn của Trung Sĩ Domeij như sau: "Biệt Động Quân là một tập thể quân nhân chuyên nghiệp thầm lặng, và tôi không biết những gì đằng sau lời yêu cầu của Trung Sĩ Domeij với gia đình , nhưng nhiều chiến binh Biêït Động Quân không thấy cần thiết phải quảng cáo những công tác họ thực hiện".
Domeij được khai triển phục vụ ở Iraq bốn lần, rồi là một thành phần tấn công bằng không vận ở Afghanista. Một điều ngạc nhiên, Trung Sĩ Domeij đã được khai triển ở Afghanistan đến chín lần. Tóm lại, người chiến binh anh hùng được khai triển 14 lần ở hai chiến trường, nhiều hơn bất cứ một quân nhân Biệt Động nào khác bị tử thương ngoài mặt trận.
Nói chung, Domeij đã có thời gian tổng cộng 48 tháng triển khai ngoài chiến trường hải ngoại. Trong thời gian đó, có thể Trung Sĩ Domeij đã là một thành phần của hơn 5,000 nhiệm vụ chiến đấu.
ĐaÏi Tá Mark W. Odom, Trung Đoàn Trưởng Trung Đoàn 75 Biệt Động Quân, nói trong một văn thư rằng Trung Sĩ Domeij làmột "người thay đổi cuộc chơi", là người có giá trị toàn bộ một lực lượng tấn công trên chiến trận.
Cùng tử trận với Trung Sĩ Domeij còn có binh nhì Christopher A. Horns, 20 tuổi ở Colorado, một chiến sĩ Biệt Động Quân mới được triển khai lần đầu tiên. Cả hai chiến binh Biệt Động Quân Domeij và Christpher đều ở Liên Căn Cứ Lewis-McChord, tiểu bang Washington. Ngoài ra, Trung Uý Ashley White, thuộc đơn vị Vệ Binh Quốc Gia North Carolina cũng tử thương trong vụ bom nổ. Trung Uý White, 24 tuổi là quân nhân tử trận đầu tiên trong thời chiến của Quân Đội trong nỗ lực đạt được niềm tin của phụ nữ Afghanistan bằng cách sử dụng nữ quân nhân được huấn luyêïn đặc biệt.
Bùi Quốc Hùng tổng hợp theo AP, 27/10/2011; KOMO-TV, 27/10/2011; vàJessica Lynch, Wikipedia

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Donald Trump và Joe Biden đã la hét và xúc phạm qua lại khi Chris Wallace mất kiểm soát về ‘lửa cháy bãi rác’ trong lần tranh luận đầu tiên của các ứng cử viên tổng thống vào tối Thứ Ba, 29 tháng 9 năm 2020, tại thành phố Cleveland thuộc tiểu bang Ohio, theo bản tin của Daily Mail cho biết.
Lãnh Đạo Khối Thiểu Số tại Thượng Viện Chuck Schumer, trong một hành động cực kỳ hiếm hoi hôm Thứ Ba, đã kiểm soát cuộc thảo luận tại sàng Thượng Viện và buộc thủ tục bỏ phiếu một dự luật, là bước tiến chỉ được thực hiện bởi lãnh đạo khối đa số Thượng Viện, theo bản tin CNN cho biết hôm Thứ Ba, 29 tháng 9 năm 2020.
Với Disneyland and California Adventure đã đóng cửa hơn 6 tháng, Disney sẽ cho nghỉ việc 28,000 nhân viên, hầu hết là những nhân viên làm việc bán thời gian, theo bản tin của CSBLA cho biết hôm Thứ Ba, 29 tháng 9 năm 2020.
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi, Dân Chủ-California, đang cảnh báo các nhà lập pháp Dân Chủ rằng họ phải thắng đa số, không chỉ các Dân Biểu tại Hạ Viện mà còn đa số của đại diện mỗi tiểu bang, trong trường hợp Hạ Viện được yêu cầu quyết định cuộc bầu cử vào tháng 1 năm tới, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 9 năm 2020.
Cựu quản đốc ban vận động tranh cử của TT Donald Trump là Brad Parscale đã được đưa vào bệnh viện hôm Chủ Nhật theo sau các báo cáo về một vụ cố ý tự tự tại nhà của ông này ở Florida, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 9 năm 2020.
Donald Trump đã không trả thuế lợi tức liên bang suốt 10 trong quãng thời gian 15 năm bắt đầu từ năm 2000 bởi vì ông đã báo cáo thua lỗ nặng nhiều hơn thực tế, theo một tường trình bùng nổ được phổ biến hôm Chủ Nhật, 27 tháng 9 năm 2020, bởi báo The New York Times, theo CNN cho biết.
Các cư dân của 8 thành phố được báo động đối với chứng bệnh vi trùng ăn não được phát hiện trong nguồn nước tại đông nam tiểu bang Texas, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 26 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 26 tháng 9 năm 2020, đã đề cử Amy Coney Barrett, chánh án tòa phúc thẩm liên bang bảo thủ, thay thế Thẩm Phán Ruth Bader Ginsburg vừa qua đời, vào Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Tổng Thống Donald Trump đã công bố kế hoặc nhằm lấy phiếu người Mỹ Da Đen hôm Thứ Sáu, chưa đầy 2 tháng trước Ngày Bầu Cử, phần lớn mở rộng các sáng kiến liên quan đến kinh tế đang có mà Tổng Thống đã thiết lập trong nhiệm kỳ đầu của ông, theo CNN cho hay hôm 25 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Trump đã công bố kế hoạch trả tiền thuốc có toa vào phút cuối với cách trả cho chi phí này không rõ ràng, theo bản tin của báo The Week cho biết hôm Thứ Sáu, 25 tháng 9 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.