Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chiến Trường: 1 Chiến Binh Biệt Động Quân Anh Hùng

11/11/201100:00:00(Xem: 5065)
Chiến Trường: 1 Chiến Binh Biệt Động Quân Anh Hùng

SAN DIEGO (AP) Phát ngôn viên Quân Đội loan báo một chiến binh bị tử thương trong một vụ nổ bom hồi tuần trước; ông đã trở thành một chiến binh Biệt Động Quân được triển khai ra nước ngoài nhiều nhất, và bị tử thương trong khi chiến đấu.
Người chiến binh anh hùng là Trung Sĩ Kristoffer B. Domeij nhập ngũ vài tháng trước khi xảy ra vụ tấn công khủng bố 9/11, và đã từng phục vụ hàng trăm sứ mạng chiến đấu. Trung Sĩ Domeij đã bị tử thương với hai chiến binh khác trong một vụ nổ bom hôm Thứ bảy, 22/10 trong khu Taliban ở tỉnh Kandahar.
Tracy Bailey, Phát ngôn viên Trung Đoàn 75 Biệt Động Quân, căn cứ Fort Benning, Ga phát biểu: "Trung Sĩ Domeij vĩ đại hơn đời sống. Ông là một người mà mọi người muốn ở chung quanh."
Trung Sĩ Domeij đã được tưởng thưởng hai huy chương Ngôi Sao Đồng vì công vụ của ông ở hải ngoại và sẽ được tưởng thưởng một huy chương Ngôi Sao Đồng thứ ba, cùng với một huy chương Purple Heart (một loại huy chương tưởng thưởng cho những chiến binh bị thương hoặc tử trận) sau khi ông tử trận, theo Bộ Chỉ Huy Hành Quân Đặc Biệt cho biết.
Trung Tá David Hodne, Tiểu Đoàn Trưởng Tiểu Đoàn 2, Trung Đoàn 75 Biệt Động Quân, trong một thông cáo tuyên dương Trung Sĩ Domeij, nói: "Ông là một trong những chiến sĩ được biết đến nhiều vì tính hài hước, tình bạn trung thành cũng như kỹ năng và lòng dũng cảm vô song trong khi chiến đấu. Đây là một chiến binh Biệt Động Quân bạn muốn ở bên cạnh mỗi khi bạn bị khủng hoảng. Trung Sĩ Domeij là một quân nhân không thể thay thế được - trong đội hình và trong tâm hồn chúng tôi."
Trung Sĩ Domeij là một trong hàng trăm chiến sĩ Biệt Động Quân được khai triển hàng chục lần trong cuộc chiến chống khủng bố.
Phát ngôn viên Bailey cho biết: Chiến binh Biệt Động Quân được triển khai thường xuyên hơn các chiến binh bình thường, trong nhiều nhiệm kỳ ngắn đầy căng thẳng - thông thường một nhiệm kỳ dài 4 tháng bao gồm 400-500 sứ mệnh tác chiến. Những chiến binh này trở về Hoa Kỳ để được huấn luyện trong khoảng tám tháng và rồi lại trở ra chiến trường.
Trung Sĩ Domeij nguyên quán ở Santa Ana. Californina, sống với vợ và hai người con gái ở Lacey, Washington.
Ông để lại lời dặn rõ ràng cho thân nhân gia đình: "Nếu tôi bị tử trận, tôi muốn gia đình không nói gì với truyền thông, không làm lớn chuyện về việc này."

Và gia đình theo ý nguyện của ông. Nhưng có quá nhiều chuyện để nói, Domeij là một thành phần của toán Biệt Động Quân đã giải cứu nữ chiến binh Jessica Lynch thoát khỏi lực lượng Iraq nổi dậy bắt cóc ở Iraq ngày 23/3/2003 trong một cuộc giao tranh, khi Jessica bị thương. Ngày 1/4/2003, một đơn vị Lực Lượng Đặc Biệt Hoa Kỳ mở cuộc hành quân giải cứu nữ chiến binh Jessica. Cuộc giải cứu nữ chiến binh Jessica là cuộc giải cứu một tù binh chiến tranh Hoa Kỳ thành công lần đầu tiên kể từ Thế Chiến II và là lần đầu tiên với một nữ quân nhân.
Cô Lynch nói về các người đã cứu cô như sau: "Đây là những anh hùng. Những anh hùng thực sự của tôi."
Phát ngôn viên Bailey phát biểu về lời dặn của Trung Sĩ Domeij như sau: "Biệt Động Quân là một tập thể quân nhân chuyên nghiệp thầm lặng, và tôi không biết những gì đằng sau lời yêu cầu của Trung Sĩ Domeij với gia đình , nhưng nhiều chiến binh Biêït Động Quân không thấy cần thiết phải quảng cáo những công tác họ thực hiện".
Domeij được khai triển phục vụ ở Iraq bốn lần, rồi là một thành phần tấn công bằng không vận ở Afghanista. Một điều ngạc nhiên, Trung Sĩ Domeij đã được khai triển ở Afghanistan đến chín lần. Tóm lại, người chiến binh anh hùng được khai triển 14 lần ở hai chiến trường, nhiều hơn bất cứ một quân nhân Biệt Động nào khác bị tử thương ngoài mặt trận.
Nói chung, Domeij đã có thời gian tổng cộng 48 tháng triển khai ngoài chiến trường hải ngoại. Trong thời gian đó, có thể Trung Sĩ Domeij đã là một thành phần của hơn 5,000 nhiệm vụ chiến đấu.
ĐaÏi Tá Mark W. Odom, Trung Đoàn Trưởng Trung Đoàn 75 Biệt Động Quân, nói trong một văn thư rằng Trung Sĩ Domeij làmột "người thay đổi cuộc chơi", là người có giá trị toàn bộ một lực lượng tấn công trên chiến trận.
Cùng tử trận với Trung Sĩ Domeij còn có binh nhì Christopher A. Horns, 20 tuổi ở Colorado, một chiến sĩ Biệt Động Quân mới được triển khai lần đầu tiên. Cả hai chiến binh Biệt Động Quân Domeij và Christpher đều ở Liên Căn Cứ Lewis-McChord, tiểu bang Washington. Ngoài ra, Trung Uý Ashley White, thuộc đơn vị Vệ Binh Quốc Gia North Carolina cũng tử thương trong vụ bom nổ. Trung Uý White, 24 tuổi là quân nhân tử trận đầu tiên trong thời chiến của Quân Đội trong nỗ lực đạt được niềm tin của phụ nữ Afghanistan bằng cách sử dụng nữ quân nhân được huấn luyêïn đặc biệt.
Bùi Quốc Hùng tổng hợp theo AP, 27/10/2011; KOMO-TV, 27/10/2011; vàJessica Lynch, Wikipedia

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ vài tuần sau khi bị kết tội khinh thường Quốc Hội, Steve Bannon, đồng minh lâu năm của Trump phải đối mặt với một bản cáo trạng cấp tiểu bang ở New York. Bannon đã bị buộc tội rửa tiền, gian lận và thông đồng liên quan đến âm mưu gây quỹ “We Build the Wall” ở cấp tiểu bang New York, mà trước ông đã được ân xá liên bang trong những ngày cuối cùng của Donald Trump ở Nhà Trắng...
Sau phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ lật ngược phán quyết Rose Vs Wade, làn sóng ủng hộ quyền phá thai đã lan rộng khắp Hoa Kỳ, kể cả ở những tiểu bang Cộng Hòa như Kansas. Tình hình này đã buộc một số ứng cử viên Đảng Cộng Hòa ở Cali phải dịu giọng hơn khi nói về chống phá thai.
✱ National File: TIN ĐỘC QUYỀN -Chi tiết Nhật ký của con gái Biden về những trận mưa rào ‘Không thích hợp’ với Joe khi còn nhỏ. ✱ NYTimes: Khi cuộc điều tra hình sự về Project Veritas được công khai một luật sư của Đảng Cộng hòa vận động một nhóm các nghị sĩ Cộng hòa để thuyết phục Bộ Tư pháp ngừng cuộc điều tra. ✱ S.NY Court: Họ đã thừa nhận tội trạng đánh cắp tài sản cá nhân sau đó họ đã bán cho bên thứ ba và giao hàng xuyên bang-mỗi người phạm tội với mức án tối đa là 5 năm tù. ✱ S.NY Court: Bị cáo đã tham dự một buổi gây quỹ chính trị ở Florida - mang lại lợi ích cho chiến dịch của một cá nhân ("Ứng viên-2") người đang tranh cử chức vụ chống lại Ứng viên-1...
✱ NY Post/Cựu TT: Tôi kính yêu cầu rằng những tài liệu này ngay lập tức được trả lại vị trí mà chúng đã bị lấy đi. Cảm ơn ✱ Supreme Court/D. Trump: Đơn kháng cáo tìm cách duy trì tình trạng hầu mong qúy Tòa cẩn thận xem xét trường hợp quan trọng ảnh hưởng cơ bản đến hoạt động của một Tổng thống ✱ The Hill: Trump bị choáng váng bởi FBI và Bộ Tư pháp nên đã đưa ra những lời giải thích khác nhau - rằng "nhiệt độ phải được hạ xuống" -những người ủng hộ ông sẽ không chống lại … ✱ Truth Social: FBI không cần thu giữ bất cứ thứ gì vì họ có thể có những tài liệu này bất cứ lúc nào. ✱ The Hill: Tất cả mọi người đều đôi khi phải mang công việc về nhà, vì vậy ông Trump đã mang tài liệu đi, bao gồm cả tài liệu mật, để "chuẩn bị cho công việc vào ngày hôm sau. ✱ Ông Bolton: Khi ai đó bắt đầu bịa ra những lời nói dối như thế này, điều đó cho thấy mức độ tuyệt vọng thực sự - Tôi chưa bao giờ được thông báo về bất kỳ trình tự, thủ tục, chính sách nào như vậy khi tôi làm việc ở đó...
✱ NY Post: FBI đã thu hồi 11 bộ tài liệu mật,trong đó có một số tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật ✱ Cựu TT Trump: họ có thể có nó bất cứ lúc nào họ muốn, không cần chơi trò chính trị,đột nhập vào Mar-a-Lago. ✱ Fox News: Lệnh khám xét cho phép FBI tịch thu “tất cả các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng phạm tội hoặc các vật dụng khác sở hữu bất hợp pháp”. ✱ South Florida Court: Các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng,̣ hàng lậu, do phạm tội mà có, sở hữu bất hợp pháp vi phạm vào các Điều khoản 18 U.S.C. SS 793, 2071, hoặc 1519 (Điều khoản 18 U.S.C. SS 793 luật gián điệp) ✱ Law & Crime: Tiểu mục (d, luật gián điệp) hình sự hóa việc cố ý lưu giữ và không giao tài liệu đó “theo yêu cầu” cho viên chức trách nhiệm. ✱ Luật sư Christina Bobb: Trái với tin đồn rằng camera an ninh đã bị tắt, ngược lại các máy camera an ninh tại Mar-A-Lago vẫn được bật lên suốt hầu hết thời gian các cuộc khám xét của FBI...
✱ Eric Trump: Cuộc khám xét của FBI tại Mar-a-Lago nhằm tìm kiếm các tài liệu thuộc Cơ quan Lưu trữ Quốc gia ✱ PBS: Các đại diện của Trump đã xác nhận nhiều hồ sơ “chưa được chuyển đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia vào cuối thời chính quyền Trump”- đại diện của cựu tổng thống đang tiếp tục tìm kiếm các hồ sơ còn thiếu sót ✱ PRA: Mọi tài liệu liên quan đến việc điều hành công việc của tổng thống, theo luật định thuộc về chính phủ - Bất kỳ ai, lưu giữ bất kỳ hồ sơ, tài liệu... sẽ bị phạt theo luật định, và sẽ bị tước bỏ chức vụ và không đủ tư cách đảm nhiệm bất kỳ chức vụ nào trong chính phủ. ✱ CNN: Các đặc vụ trở lại Mar-a-Lago đã cố gắng thuyết phục nhằm lấy lại các tài liệu còn lại chưa được chuyển giao - Nhưng sau nhiều tháng đàm phán không có kết quả, nên... ✱ Law & Crime: FBI muốn có một lệnh khám xét, họ phải nêu ra các bằng chứng cụ thể hầu thuyết phục vị thẩm phán liên bang về việc sẽ tìm được chứng cứ phạm tội tại Mar-a-Lago.
✱ NY Post/Marc Short: Nếu đám đông tiến gần hơn tới Phó Tổng thống, tôi nghĩ rằng sẽ có một vụ thảm sát ở Điện Capitol xảy ra vào ngày hôm đó. ✱ Thực tế là các công tố viên hiện đang dồn nỗ lực của họ đối với các hành động của chính Trump là một tiết lộ mới. ✱ Cựu TT Trump: Tôi chỉ đang làm công việc của mình với tư cách là Tổng thống, và tìm kiếm Công bằng và Sự thật - Cuộc bầu cử đã được kiểm tra và bị đánh cắp! ✱ Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng bất kỳ vụ truy tố nào của Bộ Tư pháp đối với cựu TT Trump sẽ biến thành một trận chiến chính trị, ✱ Ủy Ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa sẽ ngừng thanh toán các chi phí pháp lý của cựu TT Trump nếu ông tuyên bố tranh cử Tổng thống vào năm 2024 ✱ NYP/Wick: Hầu hết số tiền nhận được (qũi pháp lý $250 mil.) đã chuyển đến các thực thể khác mang lại lợi ích trực tiếp cho gia đình và bạn bè của Trump chứ không phải là chi cho “các vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử”...
Có những dân biểu của cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa bỏ phiếu ngược lại với đa số đảng viên cùng đảng. Cụ thể có 2 Dân Biểu Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ, trong khi 5 Dân Biểu Dân Chủ bỏ phiếu chống dự luật cấm súng trường tấn công
Đây là lần thứ bẩy Siena College Research Institute thực hiện được thăm dò xếp hạng các tổng thống Hoa Kỳ kể từ lần đầu vào năm 1982. Cứ 8 năm hay 4 năm Siena College lại làm một cuộc điều nghiên. Trong suốt 40 năm qua, các học giả Hoa Kỳ đã đồng ý với nhau về năm tổng thống xuất sắc nhất của Hoa Kỳ là Franklin D. Roosevelt, Abraham Lincoln, George Washington, Theodore Roosevelt, và Thomas Jefferson...
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.