Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chiến Trường: 1 Chiến Binh Biệt Động Quân Anh Hùng

11/11/201100:00:00(Xem: 4589)
Chiến Trường: 1 Chiến Binh Biệt Động Quân Anh Hùng

SAN DIEGO (AP) Phát ngôn viên Quân Đội loan báo một chiến binh bị tử thương trong một vụ nổ bom hồi tuần trước; ông đã trở thành một chiến binh Biệt Động Quân được triển khai ra nước ngoài nhiều nhất, và bị tử thương trong khi chiến đấu.
Người chiến binh anh hùng là Trung Sĩ Kristoffer B. Domeij nhập ngũ vài tháng trước khi xảy ra vụ tấn công khủng bố 9/11, và đã từng phục vụ hàng trăm sứ mạng chiến đấu. Trung Sĩ Domeij đã bị tử thương với hai chiến binh khác trong một vụ nổ bom hôm Thứ bảy, 22/10 trong khu Taliban ở tỉnh Kandahar.
Tracy Bailey, Phát ngôn viên Trung Đoàn 75 Biệt Động Quân, căn cứ Fort Benning, Ga phát biểu: "Trung Sĩ Domeij vĩ đại hơn đời sống. Ông là một người mà mọi người muốn ở chung quanh."
Trung Sĩ Domeij đã được tưởng thưởng hai huy chương Ngôi Sao Đồng vì công vụ của ông ở hải ngoại và sẽ được tưởng thưởng một huy chương Ngôi Sao Đồng thứ ba, cùng với một huy chương Purple Heart (một loại huy chương tưởng thưởng cho những chiến binh bị thương hoặc tử trận) sau khi ông tử trận, theo Bộ Chỉ Huy Hành Quân Đặc Biệt cho biết.
Trung Tá David Hodne, Tiểu Đoàn Trưởng Tiểu Đoàn 2, Trung Đoàn 75 Biệt Động Quân, trong một thông cáo tuyên dương Trung Sĩ Domeij, nói: "Ông là một trong những chiến sĩ được biết đến nhiều vì tính hài hước, tình bạn trung thành cũng như kỹ năng và lòng dũng cảm vô song trong khi chiến đấu. Đây là một chiến binh Biệt Động Quân bạn muốn ở bên cạnh mỗi khi bạn bị khủng hoảng. Trung Sĩ Domeij là một quân nhân không thể thay thế được - trong đội hình và trong tâm hồn chúng tôi."
Trung Sĩ Domeij là một trong hàng trăm chiến sĩ Biệt Động Quân được khai triển hàng chục lần trong cuộc chiến chống khủng bố.
Phát ngôn viên Bailey cho biết: Chiến binh Biệt Động Quân được triển khai thường xuyên hơn các chiến binh bình thường, trong nhiều nhiệm kỳ ngắn đầy căng thẳng - thông thường một nhiệm kỳ dài 4 tháng bao gồm 400-500 sứ mệnh tác chiến. Những chiến binh này trở về Hoa Kỳ để được huấn luyện trong khoảng tám tháng và rồi lại trở ra chiến trường.
Trung Sĩ Domeij nguyên quán ở Santa Ana. Californina, sống với vợ và hai người con gái ở Lacey, Washington.
Ông để lại lời dặn rõ ràng cho thân nhân gia đình: "Nếu tôi bị tử trận, tôi muốn gia đình không nói gì với truyền thông, không làm lớn chuyện về việc này."
Và gia đình theo ý nguyện của ông. Nhưng có quá nhiều chuyện để nói, Domeij là một thành phần của toán Biệt Động Quân đã giải cứu nữ chiến binh Jessica Lynch thoát khỏi lực lượng Iraq nổi dậy bắt cóc ở Iraq ngày 23/3/2003 trong một cuộc giao tranh, khi Jessica bị thương. Ngày 1/4/2003, một đơn vị Lực Lượng Đặc Biệt Hoa Kỳ mở cuộc hành quân giải cứu nữ chiến binh Jessica. Cuộc giải cứu nữ chiến binh Jessica là cuộc giải cứu một tù binh chiến tranh Hoa Kỳ thành công lần đầu tiên kể từ Thế Chiến II và là lần đầu tiên với một nữ quân nhân.
Cô Lynch nói về các người đã cứu cô như sau: "Đây là những anh hùng. Những anh hùng thực sự của tôi."
Phát ngôn viên Bailey phát biểu về lời dặn của Trung Sĩ Domeij như sau: "Biệt Động Quân là một tập thể quân nhân chuyên nghiệp thầm lặng, và tôi không biết những gì đằng sau lời yêu cầu của Trung Sĩ Domeij với gia đình , nhưng nhiều chiến binh Biêït Động Quân không thấy cần thiết phải quảng cáo những công tác họ thực hiện".
Domeij được khai triển phục vụ ở Iraq bốn lần, rồi là một thành phần tấn công bằng không vận ở Afghanista. Một điều ngạc nhiên, Trung Sĩ Domeij đã được khai triển ở Afghanistan đến chín lần. Tóm lại, người chiến binh anh hùng được khai triển 14 lần ở hai chiến trường, nhiều hơn bất cứ một quân nhân Biệt Động nào khác bị tử thương ngoài mặt trận.
Nói chung, Domeij đã có thời gian tổng cộng 48 tháng triển khai ngoài chiến trường hải ngoại. Trong thời gian đó, có thể Trung Sĩ Domeij đã là một thành phần của hơn 5,000 nhiệm vụ chiến đấu.
ĐaÏi Tá Mark W. Odom, Trung Đoàn Trưởng Trung Đoàn 75 Biệt Động Quân, nói trong một văn thư rằng Trung Sĩ Domeij làmột "người thay đổi cuộc chơi", là người có giá trị toàn bộ một lực lượng tấn công trên chiến trận.
Cùng tử trận với Trung Sĩ Domeij còn có binh nhì Christopher A. Horns, 20 tuổi ở Colorado, một chiến sĩ Biệt Động Quân mới được triển khai lần đầu tiên. Cả hai chiến binh Biệt Động Quân Domeij và Christpher đều ở Liên Căn Cứ Lewis-McChord, tiểu bang Washington. Ngoài ra, Trung Uý Ashley White, thuộc đơn vị Vệ Binh Quốc Gia North Carolina cũng tử thương trong vụ bom nổ. Trung Uý White, 24 tuổi là quân nhân tử trận đầu tiên trong thời chiến của Quân Đội trong nỗ lực đạt được niềm tin của phụ nữ Afghanistan bằng cách sử dụng nữ quân nhân được huấn luyêïn đặc biệt.
Bùi Quốc Hùng tổng hợp theo AP, 27/10/2011; KOMO-TV, 27/10/2011; vàJessica Lynch, Wikipedia

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn đang sơn một thông thiệp bằng chữ màu vàng rất lớn trên mặt đường Thủ Đô bận rộn trước một cuộc biểu tình dự định vào cuối tuần này: SINH MẠNG CỦA NGƯỜI DA ĐEN LÀ VẤN ĐỀ, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 5 tháng 6 năm 2020. Dự án giống như một tấm biểu ngữ vĩ đại kéo dài 2 khúc đường của Đường 16th Street, một trục lộ giao thông chính dẫn thẳng vào hướng nam tới Tòa Bạch Ốc. Mỗi chữ trong 16 chữ tô đậm màu vàng chiều cao 2 lane đường, tạo ra một hình ảnh không thể nhầm lẫn dễ dàng được ghi nhận bởi các máy ảnh trên không và hầu như bất kỳ ai trong một vài khúc đường cũng thấy.
Mục Sư Al Sharpton đã tuyên bố hôm Thứ Năm, 4 tháng 6 rằng ông đang tổ chức một cuộc biểu tình rộng lớn tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn vào cuối tháng 8 để đánh dấu 57 năm ngày biểu tình lịch sử vì dân quyền trong khi những người biểu tình phản đối cái chết của George Floyd lan rộng khắp nước Mỹ, theo CNN tường thuật cho biết. Sharpton nói sự kiện này sẽ được dẫn đầu bởi các gia đình người da đen là những người đã chết trong tay các cảnh sát, gồm gia đình của Floyd. Sharpton đưa ra tuyên bố này trong lúc phát biểu tại lễ tưởng niệm Floyed hôm Thứ Năm. “Vào ngày 28 tháng 8, tưởng niệm năm thứ 57 của Cuộc Diễn Hành tại Washington, chúng ta sẽ trở lại Washington,” theo MS Sharpton cho biết khi ông đọc điếu văn cho Floyd, một người đàn ông da đen đã bị giết chết hồi tuần trước bởi cảnh sát da trắng tại Minneapolis, trong lễ tưởng niệm.
Donald Trump là tổng thống đầu tiên trong đời tôi không nỗ lực đoàn kết người Mỹ - ngay cả không thử cố gắng. Thay vì vậy ông ấy cố gắng chỉa rẽ chúng ta. Chúng ta đang chứng kiến các hậu quả của 3 năm của nỗ lực có chủ ý này. Chúng ta đang chứng kiến các hậu quả của 3 năm mà không có lãnh đạo trưởng thành. Chúng ta có thể đoàn kết mà không cần ông ấy, dựa trên những sức mạnh vốn có trong xã hội dân sự của chúng ta. Điều này sẽ không dễ dàng, như những ngày vừa qua đã cho thấy, nhưng chúng ta nợ nó với đồng bào của chúng ta; đối với các thế hệ trong quá khứ đổ xương máu để bảo vệ lời hứa của chúng ta; và cho con cái chúng ta.
Cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ James Mattis hôm Thứ Tư, 3 tháng 6, đã chỉ trích Tổng thống Donald Trump là "tổng thống đầu tiên trong đời tôi không cố gắng đoàn kết người dân Mỹ" trong một lời khiển trách mạnh mẽ của ông chủ cũ khi các cuộc biểu tình trên toàn quốc đã gia tăng về cái chết của George Floyd, theo CNN cho biết. “Donald Trump là tổng thống đầu tiên trong đời tôi không cố gắng đoàn kết người Mỹ - ngay cả không thử cố gắng. Thay vì vậy ông ấy đã cố chia rẽ chúng ta,” theo ông Mattis cho biết trong một tuyên bố mà CNN có được. "Chúng ta đang chứng kiến hậu quả của ba năm nỗ lực có chủ ý này. Chúng ta đang chứng kiến hậu quả của ba năm mà không có sự lãnh đạo trưởng thành. Chúng ta có thể đoàn kết mà không có ông ấy, dựa trên những sức mạnh vốn có trong xã hội dân sự của chúng ta. Điều này sẽ không dễ dàng vì vài ngày qua đã cho thấy, nhưng chúng ta nợ những đồng bào của mình, để các thế hệ trong quá khứ đổ máu để bảo vệ lời hứa của chúng ta và cho con cái chúng ta.”
Cựu cảnh sát viên thành phố Minneapolis là người đè đầu gối lên cổ của George Floyd đã bị truy tố hôm Thứ Tư, 3 tháng 6 với các tội giết người cấp hai nghiêm trọng mới hơn, và 3 cảnh sát viên khác tại hiện trường trong vụ giết chết ông ấy đã bị truy tố với tội hỗ trợ và đồng phạm giết người cấp hai, theo CNN cho biết. “Tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng những phát triển này là vì lợi ích của công lý đối với Ông Floyd, gia đình của ông, cộng đồng của chúng ta và tiểu bang của chúng ta,” theo Bộ Trưởng Tư Pháp Tiểu Bang Minnesota Keith Ellison cho biết trong việc công bố các truy tố.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Mark Esper đang làm rung rinh Bạch Ốc sau khi nói hôm Thứ Tư, 3 tháng 6 rằng ông không ủng hộ sử dụng quân đội để dập tắt các cuộc biểu tình quy mô lớn trên khắp Hoa Kỳ do cái chết của George Floyd và những lực lượng đó chỉ nên được sử dụng trong một vai trò thực thi pháp luật như là một phương sách cuối cùng, theo CNN cho biết. Esper lưu ý rằng "hiện tại chúng ta không ở một trong những tình huống đó," tránh xa mối đe dọa gần đây của Tổng Thống Donald Trump để triển khai quân đội nhằm thực thi trật tự.
Trong một tuần qua biểu tình đã nổi lên tại nhiều thành phố lớn nhỏ ở Mỹ. Bắt đầu từ Minneapolis – St. Paul (Twin Cities) ở tiểu bang Minnesota, rồi lan ra Denver, Los Angeles, Washington D.C., Austin, Houston, Chicago, Atlanta, Portland, Oakland, San Francisco, Miami, New York. Những cuộc biểu tình bùng phát khắp nơi bắt nguồn từ vụ việc xảy ra hôm thứ Hai 25/5 ở thành phố Minneapolis, khi cảnh sát viên da trắng Derek Chauvin bắt người đàn ông da đen George Floyd vì tình nghi dùng tiền giả. Chauvin lấy đầu gối đè cổ nạn nhân xuống đất trong 9 phút để sau đó nạn nhân tắt thở, dù Floyd đã nhiều lần kêu lên “I can’t breathe” – Tôi không thể thở.
Hàng ngàn người biểu tình đã quỳ gối trên bãi cỏ bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội hôm Thứ Ba, 2 tháng 6, hô vang khẩu hiệu “im lặng là bạo động” và “không công lý, không hòa bình,” chỉ trước giờ giới nghiêm được chính quyền đưa ra khi các cuộc biểu tình chống sự bạo hành của cảnh sát đã bùng nổ tại nhiều thành phố lớn. Đám đông tại Tòa Nhà Quốc Hội sau đó đã đứng dậy và hô to “quỳ gối” và “bạn bảo vệ ai?” khi các cảnh sát đối mặt với họ. Các lệnh giới nghiêm vào chiều tối đã được ban hành tại hàng chục thành phố theo sau một tuần biểu tình vì cái chết của người da đen 46 tuổi George Flyod tại Minneapolis. Phần lớn là ôn hòa vào ban ngày, đám đông đã nổ ra phá hoại, đốt phá và cướp bóc sau khi trời tối. Tổng Thống Donald Trump đã kêu gọi Lực Lượng Vệ Binh Quốc Gia hoặc quân đội Hoa Kỳ trấn áp những gì được gọi là "du thủ du thực," "kẻ trộm" và "côn đồ" chịu trách nhiệm về bạo lực, đổ lỗi cho các thống đốc tiểu bang hoặc các quan chức địa phương vì đã không can thiệp.
Sáng sớm Thứ Ba, 2 tháng 6 năm 2020 trận cháy thiêu nhiều căn nhà tại một khu thương mại tầng trệt tại thành phố Costa Mesa, theo các viên chức cứu hỏa cho báo OC Register biết. Trận cháy đã được báo cáo vào khoảng 3 giờ rưỡi sáng tại địa điểm 1515 MacArthur Blvd., theo Đại Úy Joseph Noceti của Ty Cứu Hỏa Costa Mesa cho biết. “Có người nào đó tại chỗ cháy đã gọi cho cứu hỏa,” theo Noceti cho biết. “Khi lính cứu hỏa tới nơi thì lửa đã bùng lên tới mái nhà.” Trong khi đó, hơn 300 người biểu tình đã hô to khẩu hiệu tại góc đường Birch Street và Brea Blvd., tại đường phố của thành phố Brea hôm Thứ Ba, 2 tháng 6, để biểu tình chống cái chết của George Flyod.
ông A. Acevedo, cảnh sát trưởng thành phố Houston- Texas đã có lời nhắn đến tổng thống Trump: “Nếu tổng thống không biết làm việc gì để xây dựng, xin làm ơn ngậm miệng lại (keep your mouth shut), vì ông đang đẩy những người thanh niên nam nữ ở độ tuổi 20 vào rủi ro…”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Khung nhìn kính viễn vọng sắc nét của NGC 3628 cho thấy một đĩa thiên hà phồng lên bị chia cách bởi các làn bụi tối.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảm ơn Iran phóng thích Michael White, cựu lính hải quân Mỹ bị bắt từ năm 2018, cho rằng hai nước có thể cải thiện quan hệ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump, Bộ trưởng Tư pháp William Barr và các quan chức liên bang đã bị đệ đơn kiện với cáo buộc sử dụng vũ lực giải tán người biểu tình ôn hòa ở Washington hôm 01/06/2020.
Hôm thứ Năm (04/06/2020), Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố "chắc chắn" không có kế hoạch tái tranh cử nhiệm kỳ 5, dù bà được tín nhiệm cao.
Một thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mỹ, người đang vận động thông qua dự luật trừng phạt các ngân hàng có hoạt động làm ăn kinh doanh với quan chức Trung Quốc cho biết dự thảo luật của ông sẽ đưa ra nhiều biện pháp cứng rắn với Hong Kong.