Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chiến Trường: 1 Chiến Binh Biệt Động Quân Anh Hùng

11/11/201100:00:00(Xem: 4878)
Chiến Trường: 1 Chiến Binh Biệt Động Quân Anh Hùng

SAN DIEGO (AP) Phát ngôn viên Quân Đội loan báo một chiến binh bị tử thương trong một vụ nổ bom hồi tuần trước; ông đã trở thành một chiến binh Biệt Động Quân được triển khai ra nước ngoài nhiều nhất, và bị tử thương trong khi chiến đấu.
Người chiến binh anh hùng là Trung Sĩ Kristoffer B. Domeij nhập ngũ vài tháng trước khi xảy ra vụ tấn công khủng bố 9/11, và đã từng phục vụ hàng trăm sứ mạng chiến đấu. Trung Sĩ Domeij đã bị tử thương với hai chiến binh khác trong một vụ nổ bom hôm Thứ bảy, 22/10 trong khu Taliban ở tỉnh Kandahar.
Tracy Bailey, Phát ngôn viên Trung Đoàn 75 Biệt Động Quân, căn cứ Fort Benning, Ga phát biểu: "Trung Sĩ Domeij vĩ đại hơn đời sống. Ông là một người mà mọi người muốn ở chung quanh."
Trung Sĩ Domeij đã được tưởng thưởng hai huy chương Ngôi Sao Đồng vì công vụ của ông ở hải ngoại và sẽ được tưởng thưởng một huy chương Ngôi Sao Đồng thứ ba, cùng với một huy chương Purple Heart (một loại huy chương tưởng thưởng cho những chiến binh bị thương hoặc tử trận) sau khi ông tử trận, theo Bộ Chỉ Huy Hành Quân Đặc Biệt cho biết.
Trung Tá David Hodne, Tiểu Đoàn Trưởng Tiểu Đoàn 2, Trung Đoàn 75 Biệt Động Quân, trong một thông cáo tuyên dương Trung Sĩ Domeij, nói: "Ông là một trong những chiến sĩ được biết đến nhiều vì tính hài hước, tình bạn trung thành cũng như kỹ năng và lòng dũng cảm vô song trong khi chiến đấu. Đây là một chiến binh Biệt Động Quân bạn muốn ở bên cạnh mỗi khi bạn bị khủng hoảng. Trung Sĩ Domeij là một quân nhân không thể thay thế được - trong đội hình và trong tâm hồn chúng tôi."
Trung Sĩ Domeij là một trong hàng trăm chiến sĩ Biệt Động Quân được khai triển hàng chục lần trong cuộc chiến chống khủng bố.
Phát ngôn viên Bailey cho biết: Chiến binh Biệt Động Quân được triển khai thường xuyên hơn các chiến binh bình thường, trong nhiều nhiệm kỳ ngắn đầy căng thẳng - thông thường một nhiệm kỳ dài 4 tháng bao gồm 400-500 sứ mệnh tác chiến. Những chiến binh này trở về Hoa Kỳ để được huấn luyện trong khoảng tám tháng và rồi lại trở ra chiến trường.
Trung Sĩ Domeij nguyên quán ở Santa Ana. Californina, sống với vợ và hai người con gái ở Lacey, Washington.
Ông để lại lời dặn rõ ràng cho thân nhân gia đình: "Nếu tôi bị tử trận, tôi muốn gia đình không nói gì với truyền thông, không làm lớn chuyện về việc này."

Và gia đình theo ý nguyện của ông. Nhưng có quá nhiều chuyện để nói, Domeij là một thành phần của toán Biệt Động Quân đã giải cứu nữ chiến binh Jessica Lynch thoát khỏi lực lượng Iraq nổi dậy bắt cóc ở Iraq ngày 23/3/2003 trong một cuộc giao tranh, khi Jessica bị thương. Ngày 1/4/2003, một đơn vị Lực Lượng Đặc Biệt Hoa Kỳ mở cuộc hành quân giải cứu nữ chiến binh Jessica. Cuộc giải cứu nữ chiến binh Jessica là cuộc giải cứu một tù binh chiến tranh Hoa Kỳ thành công lần đầu tiên kể từ Thế Chiến II và là lần đầu tiên với một nữ quân nhân.
Cô Lynch nói về các người đã cứu cô như sau: "Đây là những anh hùng. Những anh hùng thực sự của tôi."
Phát ngôn viên Bailey phát biểu về lời dặn của Trung Sĩ Domeij như sau: "Biệt Động Quân là một tập thể quân nhân chuyên nghiệp thầm lặng, và tôi không biết những gì đằng sau lời yêu cầu của Trung Sĩ Domeij với gia đình , nhưng nhiều chiến binh Biêït Động Quân không thấy cần thiết phải quảng cáo những công tác họ thực hiện".
Domeij được khai triển phục vụ ở Iraq bốn lần, rồi là một thành phần tấn công bằng không vận ở Afghanista. Một điều ngạc nhiên, Trung Sĩ Domeij đã được khai triển ở Afghanistan đến chín lần. Tóm lại, người chiến binh anh hùng được khai triển 14 lần ở hai chiến trường, nhiều hơn bất cứ một quân nhân Biệt Động nào khác bị tử thương ngoài mặt trận.
Nói chung, Domeij đã có thời gian tổng cộng 48 tháng triển khai ngoài chiến trường hải ngoại. Trong thời gian đó, có thể Trung Sĩ Domeij đã là một thành phần của hơn 5,000 nhiệm vụ chiến đấu.
ĐaÏi Tá Mark W. Odom, Trung Đoàn Trưởng Trung Đoàn 75 Biệt Động Quân, nói trong một văn thư rằng Trung Sĩ Domeij làmột "người thay đổi cuộc chơi", là người có giá trị toàn bộ một lực lượng tấn công trên chiến trận.
Cùng tử trận với Trung Sĩ Domeij còn có binh nhì Christopher A. Horns, 20 tuổi ở Colorado, một chiến sĩ Biệt Động Quân mới được triển khai lần đầu tiên. Cả hai chiến binh Biệt Động Quân Domeij và Christpher đều ở Liên Căn Cứ Lewis-McChord, tiểu bang Washington. Ngoài ra, Trung Uý Ashley White, thuộc đơn vị Vệ Binh Quốc Gia North Carolina cũng tử thương trong vụ bom nổ. Trung Uý White, 24 tuổi là quân nhân tử trận đầu tiên trong thời chiến của Quân Đội trong nỗ lực đạt được niềm tin của phụ nữ Afghanistan bằng cách sử dụng nữ quân nhân được huấn luyêïn đặc biệt.
Bùi Quốc Hùng tổng hợp theo AP, 27/10/2011; KOMO-TV, 27/10/2011; vàJessica Lynch, Wikipedia

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những chia rẽ sâu sắc trong nội bộ Hội Đồng Thành Phố Westminster đã được nhấn mạnh tại cuộc họp hôm Thứ Tư, 22-9-2021, khi các thành viên của hội đồng thành phố giận dữ và lớn tiếng kình chống nhau về lời khiển trách đối với 2 nghị viên và sự khen ngợi một nữ diễn viên cách nay 2 năm, theo bản tin của báo Orange County Tribune tường thuật hôm 24 tháng 9 năm 2021. Sau nhiều giờ tranh cãi đôi lúc giận dữ, hội đồng thành phố đã bỏ phiếu với tỉ số 3-2 – với các Nghị Viên Kimberly Ho, Tai Do và Carlos Manzo đồng thuận về việc yêu cầu luật sư thành phố chuẩn bị một nghị quyết khiển trách Thị Trưởng Tri Ta và Phó Thị Trưởng Chi Charlie Nguyen đối với các tuyên bố liên quan đến Tượng Đài Quảng Trị.
Lúc đó, một phát ngôn viên Bạch Ốc của Trump cũng đã xác nhận lá thư nhưng không nói thêm về lá thư đó nói cái gì. Trưởng Phòng Báo Chí Bạch Ốc kế tiếp Jen Psaki chỉ nói đó là lá thư “rộng lượng.” Sau đó, vào tháng 3, Trump đã nói về lá thư trên podcast The Truth với Lisa Boothe. “Cơ bản, tôi chúc ông ấy may mắn và, bạn biết đó, nó dày vài trang và nó được viết ra từ trái tim bởi vì tôi muốn thấy ông ấy làm việc tốt. Xem kìa, ông ấy đó,” Trump đã nói như thế về việc ông để lại lá thư, theo báo The New York Post. Rồi ông Trump lại lập đi lập lại tuyên bố vô căn cứ của ông về sự gian lận trong “cuộc bầu cử mà, bạn biết đó, tôi không bao giờ thừa nhận.”
Cặp này đã đi du lịch nhiều tuần lễ trước khi Anh Laundrie 23 tuổi và đã trở về nhà ở Florida một mình với chiếc xe van màu trắng của họ hôm 1 tháng 9. Anh đã không liên hệ với cảnh sát hay với gia đình cô Petito khi trở về. Gia đình cô Petito đã báo cáo con gái của họ mất tích 10 ngày sau. Hôm Chủ Nhật, thi thể của cô gái 22 tuổi đã được tìm thấy tại Công Viên Quốc Gia Grand Teton National Park tại tiểu bang Wyoming. Nhân viên điều tra phán quyết cái chết của cô là một vụ giết người nhưng không đưa ra chi tiết cô chết như thế nào.
Một học khu California tuyệt vọng đang gửi các tờ rơi tới nhà qua những họp thức ăn trưa của học sinh, nói với các bậc phụ huynh rằng họ đang “tuyển người,” theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021. Những nơi khác, các hiệu trưởng đang tuyển các bảo vệ hướng dẫn học sinh nơi ngả tư đường, các giáo viên được đề nghị ký tặng thưởng và trường học đang trở lại học online. Hiện nay nhiều trường đã chào đón học sinh trở lại lớp học, họ đối diện một thách thức mới: thiếu giáo viên và nhân viên nhà trường điều mà một số học khu nói là họ chưa bao giờ thấy.
3 giờ sau khi được tự do từ trại di dân lớn dưới cầu quốc tế, Mackenson Veillard đứng bên ngoài một trạm xăng và xem xét vận may bất ngờ của ông khi ông và người vợ đang mang thai chờ xe buýt Greyhound chở tới nhà một người anh em tại thành phố San Antonio, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021. Cặp vợ chồng này đã ở trong trại với hàng ngàn người qua một tuần dưới cầu tại Del Rio, Texas, ngủ trên xi măng và sống bằng bánh mì và nước chai. “Tôi cảm thấy rất căng thẳng,” Veillard, 25 tuổi, nói trong tuần này. “Nhưng bây giờ, tôi cảm thấy khá hơn. Nó giống như tôi đang bắt đầu một cuộc sống mới.”
Bạch Ốc đang đối diện sự lên án gắt gao từ các nhà Dân Chủ đối với việc giải quyết lượng người di dân Haiti tràn ngập tại biên giới phía nam của Hoa Kỳ, sau khi các hình ảnh của các nhân viên Kiểm Soát Biên Giới Mỹ ngồi trên lưng ngựa sử dụng các chiến thuật quá đáng được phát tán trong tuần này, theo Hãng Tin AP tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021.
Tính đến nay, năm 2021 là năm tồi tệ nhất đối với bạo động súng trong nhiều thập niên, vượt xa các mức cao trong năm ngoái, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021. Theo Gun Violence Archive (GVA), từ ngày 1 tháng 1 tới ngày 15 tháng 9, có tổng cộng 14,516 người bị bắn chết vì bạo động súng tại Hoa Kỳ. Đó là hơn 1,300 người trong cùng thời gian vào năm 2020, tăng 9%. Thảm sát tập thể cũng gia tăng. Cho đến ngày 15 tháng 9, có 498 vụ nổ súng giết người tập thể trên khắp Hoa Kỳ, hay trung bình 1.92 vụ mỗi ngày. Đó là 15% cao hơn năm ngoài, khi cố tổng cộng 611 vụ, trung bình 1.67 vụ mỗi ngày, theo tài liệu từ GVA cho biết.
Các du khách được cho xem phim và thỉnh thoảng nghe đối đáp với việc kiểm soát chuyến bay SpaceX bên trong phi thuyền hoàn toàn tự động của họ trước khi nó bắt đầu tiến trình quay trở lại bầu khí quyển của Trái Đất. Sau khi đi du lịch ở vận tốc hơn 17,000 dặm một giờ, chiếc phi truyền đã sử dụng bức màng không khí dày của chính Trái Đất để làm chậm tốc độ xuống của nó, với bên ngoài phi thuyền có nhiệt độ hơn 3,500 độ F trong chuyến bay về. Chiếc phi thuyền Crew Dragon, được thiết kế không để cho nhiệt độ cao hơn 85 độ trong chỗ ngồi, đã dùng tấm chắn nhiệt để bảo vệ phi hành đoàn chống lại sức nóng quá mức và sự tích tụ plasma khi nó lao xuống biển.
Các lính cứu hỏa tiếp tục chiến đấu các trận cháy rừng tại California mà đã cháy vào trong một số lùm cây của rừng cây cổ thụ Sequoia, loại cây lớn nhất thế giới, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Bảy, 18 tháng 9 năm 2021. Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia (NWS) đã đưa ra bản theo dõi thời tiết cho các điều kiện hỏa hoạn nghiêm trọng tại Công Viên Quốc Gia Sequoia tại Sierra Nevada, nơi ngọn lửa Colony đã cháy cách Rừng Giant Forest một dặm, là khu rừng của 2,000 cây cổ thụ Sequoias.
Khi đảng Cộng Hòa và những người ủng hộ nhiệt thành hơn của Donald Trump làm việc để viết lại câu chuyện về vụ cố tình đảo chánh, những người ủng hộ của những người bị bắt đó cố tìm cách biến nó từ vấn đề chính trị sang nhân quyền với cuộc tập họp có tên “Công Lý Cho J6” gần Tòa Nhà Quốc Hội hôm Thứ Bảy. Nếu tính như một cuộc biểu tình thì đó là thất bại. Số người xuống đường chỉ ở một nửa của 700 người được các nhà tổ chức phỏng đoán, mà tự nó đã ít hơn rất nhiều so với hàng ngàn người tràn vào Quốc Hội trong tháng 1. Người tổ chức sự kiện hôm Thứ Bảy, Matt Braynard, nhà hoạt động cho ban vận động cũ của ông Trump, đổ lỗi về sự tham dự quá ít ỏi vì sự đe dọa của chính phủ và sự hù dọa của báo chí.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.