Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tướng Tàu: TQ Cần Học Hình ảnh Đại Chiến Lược Của Mỹ

11/11/201100:00:00(Xem: 6982)
Tướng Tàu: TQ Cần Học Hình ảnh Đại Chiến Lược Của Mỹ

Ottawa (KL) – Dưới đây là cuộc phỏng vấn của Tuần báo Phụng Hoàng (Phoenix Weekly) Trung quốc với Thiếu tướng Không quân Trung quốc Kiều Lương (Qiao Liang) được đăng trên Global Times tại Bắc Kinh ngày 08.11.2001:
PHỤNG HOÀNG: - Một số phân tích gia đã cho rằng Trung quốc được an tâm để phát triển ổn định khi Hoa Kỳ có chiến lược lầm lỗi nhắm vào Trung Đông – Ngài có nghĩ như thế không"
Tướng KIẾU: - Tôi không nghĩ như thế. Việc phân tích này cho rằng nó là một quyết định đơn độc lầm lẫn mà Hoa Kỳ dần bước cho tới ngày hôm nay. Song cuộc tấn công 9/11 Hoa Kỳ không ngờ tới, còn cuộc chiến Iraq bắt buộc phải xẩy ra. Cuộc chiến giữa Hoa Kỳ và Iraq không xẩy ra vì cho rằng Iraq có vũ khí huỷ diệt hàng loạt, nhưng vì Saddam Hussein chấm dứt nói chuyện mua dầu bằng Mỹ kim. Tại sao Hoa Kỳ quan tâm tới việc kiểm soát dầu"
Dầu là một mối lợi vĩ đại, nó còn trên cả việc Mỹ kim khống chế toàn cầu. Dầu tối cần thiết cho sự phát triển của bất cứ nước nào, mậu dịch dầu được định bằng đồng Mỹ kim, vị thế bá chủ của Hoa Kỳ không có thể nào lay chuyển được. Vì thế tại sao Hoa Kỳ đã thức đẩy chính quyền Iraq mới quay trở lại mậu dịch dầu bắng đồng Mỹ kim sau khi đã chiếm được nước này.
Cuộc tấn công 9/11 bộc phát tăng cường xung đột giữa Hoa Kỳ với thế giới Hồi giáo. Ý thức hệ Hồi giáo hoàn toàn không thích hợp với thế giới Tây phương. Hoa Kỳ tiến hành chiến tranh chống Afghanistan và Iraq để loại bỏ kẻ thù ý thức hệ của Tây phương, nhưng mục đích chính là duy trì việc kiểm soát sung túc chuyển hoán sang tay.
Chiến tranh Iraq chứng tỏ Hoa Kỳ vẫn còn có thể khống chế thế giới bằng quân sự và Mỹ kim, nhưng nó cũng tăng tốc làm cho Hoa Kỳ suy thoái. Chuyện Hoa Kỳ suy thoái là kết quả của hệ thống quá tải. Hoa Kỳ lâm vào nợ nần nặng, nợ lân sang cả khu vực tài chánh và dịch vụ tài chánh của nhân dân Hoa Kỳ, nợ ngay cả các thứ cần thiết hàng ngày được sản xuất từ nước ngoài (Tướng này đã quên mất Wall Mart, Home Depot và Cosco đang làm giàu cho Trung quốc). Làm thế nào một nước có thể phát triển trong tình trạng nợ nần như thế.
PHỤNG HOÀNG: - Có phải hiện nay Hoa Kỳ đang chuyển chiến lược tập trung vào vùng Châu Á Thái Bình Dương Không "
Tướng KIỀU: - Hoa Kỳ tập trung phần nào chú ý vào vùng Châu Á Thái Bình Dương, nhưng cái quan trọng hơn là Hoa Kỳ vẫn để mắt nhìn sát Âu châu. Chuyển lực lượng có nhiều mặt. Luật lệ và trật tự kinh tế cũng như chính trị quốc tế đang áp dụng hiện nay đều do Hoa Kỳ cùng với Tây phương chủ trì, khu vực kinh tế Âu châu vẫn là khu vực kinh tế lớn nhất cùng với hệ thống giá trị do Hoa Kỳ và Tây phương tạo ra đều được hấu hết nhân dân trên thế giới chấp nhận. Chính cái giá trị này có thể biến thành “War Finance” khi cần.
Dù rắng Trung quốc phát triển kinh tế trong ba năm qua xuông xẻ, cũng khó có thể thay thế được Hoa Kỳ. Nếu như Hoa Kỳ ngã xuống, nước kế thừa không bao giờ là Trung quốc, mà là Tây phương. Vì thế chiến lược Hoa Kỳ không hoàn toàn tập trung để chuyển sang Á châu Thái Bình Dương, dù cho Trung quốc đã đẩy Hoa Kỳ bước vào vùng này lần nữa.

PHỤNG HOÀNG: Vai trò Biển Nam Hải là gì trong chiến lược của Hoa Kỳ"
Tướng KIỀU: So sánh với việc duy trì quyền dẫn đầu cho đồng Mỹ kim, làm suy yếu đồng Euro và tạo thêm tư bản, Hoa Kỳ không vội vã chạy đua với Trung quốc trong vùng biển Nam Hải. Vùng biển Nam Hải không phải là trận chiến chính giữa Trung quốc và Hoa Kỳ. Trung quốc hiểu rõ như thế và luôn kêu gọi các nước Đông Nam Á ổn định phát triển để đôi bên cùng có lợi và giải quyết mâu thuẫn song phương (Trung quốc vẫn cầm trịch vùng này để gãi đúng chỗ ngứa của Hoa Kỳ và Tây phương).
Dĩ nhiên Hoa kỳ vẫn bận lo chống chủ trương khủng bố và bào vệ Tây phương, nhưng Hoa Kỳ không khoanh tay để nhìn Trung quốc phát triển theo hướng riêng của mình. Vì thế Hoa Kỳ đã dùng các lân bang như Nhật Bản và Phi Luật Tân làm chủ động để canh chừng Trung quốc. (Trung quốc an tâm với sinh tử phù của 16 chữ vàng và tinh thần bốn tốt dán vào trán các đồng chí CSVN).
Làm thế nào giải quyết các tranh chấp tại biển Nam Hải" Một số người đề nghị dùng quân sự, trách cứ Trung quốc nhu nhược và hèn trước những hành động khiêu khích, nhưng tôi không đồng ý trong khi chúng ta đang truyền bá đạo nghĩa Khổng Mạnh trên thế giới.
Trung quốc đã có quyết tâm bảo vệ các lợi ích quốc gia bằng phương tiện quân sự trong 20 năm đầu sau khi tân Trung quốc được thành lập năm 1949. Nhưng ngày nay, Trung quốc đang đan tuỳ thuộc với các nước khác, việc sử dụng phương tiện quân sự cần phải rất thận trọng, xây bức tường cao bao xung quanh không bằng gây dựng láng giềng.
Hoa Kỳ và Tây phương đang chờ Trung quốc lầm lỗi. Mặc dầu dùng quân sự chính đáng để bảo vệ lợi ích quốc gia, nhưng chúng ta phải nghĩ tới phản ứng của những nước này kết hợp lại tấn công khi có xung đột quân sự xẩy ra.
Thời gian là quan trọng để giải quyết tranh chấp đất đai. Để giải quyết tranh chấp chủ quyền biển Nam Hải, chúng ta phải có sách lược kiên nhẫn và chuẩn bị đúng thời cơ.
Chắc chắn chúng ta phài dùng áp lực quân sự, ngoại giao và kinh tế đối với nước khiêu khích chúng ta trong khi chờ đợi.
Dùng chiến tranh để giải quyết tranh chấp và làm quan hệ với các lân bang xấu đi là ngu xuẩn. Trung quốc phải biết lợi dụng các mặt kinh tế. Trung quốc ngày nay đã trở thành động cơ của kinh tế toàn thế giới. Chúng ta phải làm cho các lân bang lệ thuộc vào kinh tế Trung quốc và cho họ nhìn thấy rõ những cái lợi và sự phồn vinh khi hợp tác với Trung quốc (Trung quốc đang gạ gẫm các lân bang như Campu chia, Lào, Miến Điện, Thái Lan… để đầu tư vào các hạ tầng cơ sở).
PHỤNG HOÀNG: - Ngược lại tại sao Hoa Kỳ tích cực chỉ trích Trung quốc"
Tướng KIỀU: - Tổng Sản Lượng (GDP) gia tăng không phải là cái quan trọng. Trung quốc cần phải đổi tư duy cho sớm. Một đại cường phải dựa trên giá trị đầu tư cả hai mặt về thương mại và chiến lược.
Lúc đầu làm giàu quốc gia, lúc sau phải đổi cả thế giới. Trung quốc hiện nay khá về kinh tế, nhưng chưa là cường quốc thế giới. Tại sao "Bởi vì chúng ta không có kế hoạch và viễn kiến chiến lược, cũng không có chiến lược nào có thể xoay trở được. Về mặt này, chúng ta phải học Hoa Kỳ.

Ý kiến bạn đọc
11/11/201111:54:22
Khách
thang Tau no gioi san xuat do gia thoi , no la cuong quoc san xuat hang nhai , hang dom ,thong tri the gioi nam mo di ....
11/11/201115:30:37
Khách
TQ vẫn còn lệ thuộc Mỹ và các nước Tây Phương, vì ba cái hàng rẻ bán đi đâu, nếu Mỹ và Tây Phương hạn chế hay không mua nữa ! Đây là mấu chốt của vấn đề nếu muốn cầm chân TQ...
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
Khoảng 200 người ngoại quốc, gồm người Mỹ, đã rời Afghanistan trên một chuyến bay thương mại ra khỏi Kabul hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021, với sự hợp tác của Taliban – là chuyến ra đi có quy mô lớn như thế kể từ khi quân đội Mỹ kết thúc việc rút quân hơn một tuần trước, theo AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chuyến bay của hãng hàng không Qatar Airways tới Doha đánh dấu sự đột phá trong sự phối hợp gập ghềnh giữa Hoa Kỳ và những nhà cai trị mới của Afghanistan. Sự trì trệ cả ngày của các chuyến bay thuê tại một phi trường khác đã bỏ lại nhiều trăm người hầu hết là người Afghan bị kẹt, chờ Taliban cho phép ra đi.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm Thứ Tư, 8 tháng 9 năm 2021, đã kêu gọi Taliban cho phép chuyến bay được thuê để rời khỏi Afghanistan chở theo người Mỹ và người Afghans đã lên máy bay, nhưng nói rằng có “nhiều hạn chế” đối với điều mà Hoa Kỳ có thể làm để bảo đảm họ được bay ra khỏi đó, theo bản tin của Đài ABC News tường thuật hôm Thứ Tư. Cách nay hơn một tuần, Taliban đã không cho phép ít nhất 6 chuyến bay được thuê để cất cánh, nói rằng một số người di tản không có giấy tờ hợp lệ để ra đi.
Trung Quốc sẽ rất đỗi thất vọng khi một khám phá mới của nhà nghiên cứu Bill Hayton về tài liệu từ năm 1890 mà trong đó triều đại Nhà Thanh đã không thừa nhận chủ quyền của Trung Hoa đối với quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông và điều này cho thấy những tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông là không có chứng cứ thật sự, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Tư, 8 tháng 9 năm 2021.
Taliban hôm Thứ Ba, 7 tháng 9 năm 2021, đã công bố chính phủ lâm thời cho Afghanistan toàn là đàn ông gồm các cựu chiến binh của chế độ cai trị hà khắc của họ từ thập niên 1990s và cuộc chiến 20 năm chống lại liên minh do Mỹ dẫn đầu, một hành động dường như không phải để giành lấy sự ủng hộ quốc tế đối với những nhà lãnh đạo mới đang cần một cách tuyệt vọng để tránh sự sụp đổ kinh tế, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Được bổ nhiệm vào chức vụ chính của bộ nội vụ là Sirajuddin Haqqani, là người nằm trong danh sách truy tìm số một của FBI với tiền thưởng 5 triệu đô la cho cái đầu của ông ấy và được tin là vẫn còn đang giam giữ ít nhất một con tin Mỹ. Ông này lãnh đạo hệ thống Haqqani đáng sợ mà bị đổ tội cho nhiều vụ tấn công chết người và bắt cóc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.