Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TC Phong Thánh Ngải Vị Vị

11/11/201100:00:00(Xem: 9715)
TC Phong Thánh Ngải Vị Vị

Vi Anh
Ngải Vị Vị là một nghệ sĩ tài ba của quốc gia dân tộc Trung Hoa. Đúng, người nghệ sĩ 54 tuổi này vừa là một nhà điêu khắc, hội họa, kiến trúc, và trang trí đóng góp rất nhiều và nổi danh qua công trình làm khán đài Ô Chim cho Thế Vận Hội ở Bắc Kinh, thủ dô của nước Trung Quốc. Nhưng Ngải Vị Vị thành một nhân vật nổi danh hơn trên thế giới, hầu hết chánh quyền và nhân dân tự do, dân chủ thế giới chú ý, trọng vọng; và nhứt là người dân Trung Hoa ngưỡng mộ, là nhờ hành động kiên cường chống nhà cầm quyền Cộng sản độc tài đảng trị tòan diện của Ông ngay trong nước nhà, quê hương xứ sở của Ông. Còn CS Bắc Kinh vì thói quen biến thành bản chất thứ hai coi thường “quần chúng nhân dân” bị trị, và vì mất sáng kiến do thói quen trấn áp, triệt hạ, triệt tiêu bất cứ ai có ý kiến và hành động khác với Đảng, CS Bắc Kinh vô tình phong thánh cho Ngải Vị Vị.
Thực vậy,CS Bắc Kinh cũng như CS Hà nội vẫn dùng “bài bản” cũ, biện pháp sáo mòn để trị những người bất đồng chánh kiến, những người ly khai. CS đối xử với những người này như đối với “lực lượng thù địch”, theo qui luật “một mất một còn”. Kỹ thuật pháp lý thường là vu oan giá họa, bôi tro trét trấu, nói xấu, tố cáo oan sai, dơ bẩn trên “báo đài” của Đảng Nhà Nước, hình sự hóa, vu oan tội trốn thuế, giá họa tội tuyên truyền chống nhà nước, lật đổ chánh quyền, tòan là chuyện tán gia bại sản, tù mọt gông.
Kỹ thuật hành động thường là hành động che dấu áp dụng các biện pháp khủng bố nhà nước, canh gác nhà cửa để cô lập, chèn ép xe, cho côn đồ đánh đập, bắt cóc giam bí mật.
Trường hợp Ngải Vị Vị, TC đã cho công an, mật vụ bắt cóc, giam bí mật 81 ngày. Rồi sau đó thả ra. Nhưng Ngải Vị Vị kiên cường chiến đấu chống nhà cầm quyền CS. Ông tiếp tục tố cáo nhà cầm quyền CS là Hành động vô đạo lý và công lý, chà đạp nhân quyền.
TC chuyển sang giải pháp trấn áp, triệt hạ độc hơn, là kết tội trốn thuế, đòi 15 triệu nhân dân tệ (tương đương với 1,7 triệu euro). Theo quy định thuế khóa của TC, nếu không trả thuế, Ngải Vị Vị hay cả vợ ông có thể bị bắt trở lại. Nói với báo Le Monde của Pháp, Ông cho biết đó là, “cái bẫy”, CS dùng trừng phạt chánh trị.
Ông cho biết, suốt trong những tháng bị bắt cóc và biệt giam, dưới ánh đèn 24 giờ một ngày, Ông liên tục bị tra vấn về việc dấn thân vào chính trị như có tham gia vào phong trào Hoa Lài hay không, chớ không có ai hỏi một câu nào về thuế má. Thế mà bây giờ họ truy thu thuế để trừng trị về việc ông đấu tranh chánh trị với CS Bắc Kinh mà thôi.
Rất đúng, ở VN nhà báo, blogger Điếu Cày của VN ủng hộ các cuộc biểu tình chống TC xâm chiếm đảo biển của VN cũng bị CS Hà nội dùng biện pháp thuế khóa để bỏ tù. CS Hà nội còn bạo ác hơn, Điều Cày mãn hạn tù mà CS không thả, tiếp tục giam cấm cố. Có tin của vợ Ông, dường như Ông bị CS ám hại “mất tay”, coi như CS triệt luôn tài viết blog nổi danh của Ông.
Vợ của Ngải Vị Vị dự định kháng tố quyết định này của cơ quan thuế vụ nhưng cũng theo qui định của cơ quan này Bà phải đóng số tiền cọc rất lớn. Gia đình Ông có lẽ phải lo cầm cố ngôi nhà của gia đình, nơi mà cha ông, nhà thơ Ngải Quỳnh – biểu tượng của những người cộng sản - đã từng sống qua và hiện được xếp vào di sản văn hóa Trung Quốc.

Nhưng Ngải Vị Vị không cô đơn. Kiến nghĩa bất vi vô dõng giả, Lâm nguy bất cứu mạc anh hùng. Người dân không bao giờ quên những người vì dân chiến đấu vì nước hy sinh. Có thể trên không gian thực CS kềm kẹp người dân khó làm cái việc đem đại nghĩa mà thắng hung tàn, lấy chí nhân mà thay cường bạo. Nhưng trên không gian tin học, tiến bộ khoa học kỹ thuật tin học đã phần nào giải thóat con người ra khỏi vòng kềm kẹp của chế độ độc tài.
Cả binh đoàn cư dân mạng đông chưa từng có chống lại nhà cầm quyền CS mưu đổ hạ gục Ngải Vị Vị Vị bằng truy thuế. Đồng thời CS kiểm duyệt, ngăn chận, bóp méo thông tin nghị luận trung thực về Ngải Vị Vị. Tạo thành một công luận mạnh hơn truyền thông đại chúng tuyên truyền của CS Bắc Kinh chống Ngải Vị Vị.
Nhứt là tạo thành một phong trào tặng tiền giúp cho Ngải Vị Vị thóat khỏi dây thòng lọng thuế mà của CS Bắc Kinh đã gài bẫy.
Trong bốn ngày thôi, hơn 20,000 người ủng hộ đã tặng 6 triệu nhân dân tệ (hơn 650,000 euros). Ngải Vị Vị thuật cho nhà báo Le Monde «Mọi buổi sáng ra, chúng tôi gom tiền quăng vào sân. Có khi tiền giấy xếp thành hình máy bay hay tàu thủy, hay cuốn xung quanh một trái cây.” Báo Figaro Pháp nói có người đi cả ngàn dặm, từ Hải Nam, Hồ Bắc đến nhà Ngải Vị Vị ở Bắc kinh liệng tiền vào cho. Có người chỉ cho 1 nhân dân tệ nhưng lời nói rất chân tình vô giá, giúp cho Ngải Vị Vị là giúp cho quyền sống, nhân quyền của mình.
Bưu Điện cũng báo cho Ngải Vị Vị hàng trăm số tiền gởi. Hòan Cầu Thời Báo, một nhựt báo ngọai vi của báo Nhân Dân, tiềng nói chánh thức của Đảng CS khẳng định Ngải Vị Vị có thể bị truy tố tội “thu góp tiền bất hợp pháp” khi nhận những số tiền của những người gởi đến giúp Ông đóng thuế.
Ngải Vị Vị nổi danh thế giới và được đồng bào Trung Hoa của Ông ngưỡng mộ vì tinh thần và hành dộng chống Cộng độc tài kiên cường của Ông. Bị bắt cóc, giam bí mật, trong biệt giam đèn sáng 24 giớ một ngày, lúc nào cũng có hai lính canh, bị hỏi cung liên tục lý do dấn thân làm chánh tri, dính líu với ai, có liên quan gì dến cuộc cách mạng Hoa Lài không, suốt 4 tháng mới được thả.
Ra ngòài Ngải Vị Vị vẫn kiên cường. Trả lời báo Mỹ Newsweek, hồi đầu tháng 9, Ông vẩn chống nhà cầm quyền CS đã tước đọat nhân quyền của người TQ.
Việc CS bắt cóc giam cầm Ông tạo thành một làn sóng thế giới chống TC. Tháng rồi Ngải Vị Vị được tạp chí Art Review của Anh vinh danh là người nghệ sĩ có ảnh hưởng nhứt. Phong trào gởi tiền giúp Ngải Vị Vị đóng thuế bị nhà nước áp đặt biến Ngải Vị Vị là một anh hùng chống CS độc tài.
Trên các trang mạng và điện thư những người giúp Ngải Vị Vị đa số là trí thức, sinh viên, những người gắn bó với vận mạng nước non Trung Hoa yêu dấu này, thường coi số tiền tặng dữ vô thường này là cách phản đối, là lá thăm bất tín nhiệm nhà cầm quyền CS Bắc Kinh độc tài, gian ác, như Ngải Vị Vị tuyên bố nhà cầm quyền CS “hành động khinh thường đạo lý và công lý”.
Đòn độc của CS trở thành gậy ông đập lưng ông.

Ý kiến bạn đọc
12/11/201104:16:27
Khách
Bài này cho thấy sức mạnh của ĐOÀN KẾT, cho thấy đa số dân Trung Quốc cũng ủng hộ Cách Mạng Hoa Lài, chống lại sự độc tài đảng trị của CS, cách mạng Hoa Lài đã nhen nhúm trong lòng đại đa số dân chúng thầm lặng. Đã đến lúc người dân VN cũng như TQ cùng đoàn kết đứng lên để cáo chung chế độ CS ỏ VN và TQ, như
các nước Liên Sô và Đông Âu đã làm để lấy lại sự TỰ DO, DÂN CHỦ thật sự mà chúng ta đã bị tước đoạt.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.