Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đi Làm Gia Nhân Ở Nước Ngoài: Cảnh Báo Nguy Cơ Buôn Người

10/11/201100:00:00(Xem: 6088)
Đi Làm Gia Nhân Ở Nước Ngoài: Cảnh Báo Nguy Cơ Buôn Người

camsa_giup_lao_dong_viet-large-contentTS. Nguyễn Đình Thắng, đồng sáng lập viên CAMSA, và các phụ nữ Việt làm gia nhân ở Malaysia được CAMSA giải cứu. (ảnh CAMSA)

Liên Minh CAMSA
Số người Việt sang Malaysia và Đài Loan làm gia nhân (ô-sin) ngày càng đông. Một số không nhỏ đã bị ngược đãi và bóc lột sức lao động một cách trầm trọng. Họ bị chủ tịch thu passport (hộ chiếu), giam trong nhà 24/7, bắt phải làm việc suốt ngày và nhiều khi cả đêm khuya. Vì không được ra khỏi nhà, các nạn nhân không thể nào cầu cứu. Trong khi một số quốc gia đã có hành động thích đáng để bảo vệ cho công dân của họ, người Việt đi làm gia nhân ở nước ngoài cần biết cách tự đề phong hoặc biết cách liên lạc với các tổ chức phi chính phủ để cầu cứu khi lâm nạn.
Theo tổ chức Tenaganita ở Malaysia, trong thời gian từ tháng 2 đến tháng 8, 2011, họ đã báo cáo 41 trường hợp gia nhân đến từ nhiều quốc gia đã bị ngược đãi, trong đó 56% bị lạm dụng thể xác, 36% bị bỏ đói, và 20% bị lạm dụng tình dục. Theo tổ chức Trung Tâm Giáo Dục Pháp Lý cho Cộng Đồng của Cambodia, đã có ba trường hợp phụ nữ Cambodia bị giết và hai người bị hiếp và giam hãm bởi chủ nhân trong thời gian gần đây. Tổ chức Tenaganita đã kêu gọi chính phủ Cambodia ngưng gởi gia nhân sang Malaysia.
Nữ Dân Biểu Mu Sochua, thuộc đảng đối lập ở quốc hội Cambodia, đã hưởng ứng lời kêu gọi này và đã vận động mạnh mẽ để chính phủ Cambodia ban hành lệnh kể trên. Báo chí Cambodia cũng chạy tin về trường hợp công dân Cambodia làm gia nhân bị chủ ở Malaysia ngược đãi.
Ngày 14 tháng 10 vừa qua Thủ Tướng Hun Sen của Cambodia ra lệnh ngưng xuất khẩu người sang làm gia nhân ở Malaysia.
Chính phủ Indonesia đã đình chỉ việc gởi công dân sang làm gia nhân ở Malaysia từ tháng 6 năm 2009, sau khi các vụ ngược đãi bởi chủ nhân gia tăng lên đến mức 150 vụ được báo cáo mỗi tháng. Giọt nước làm tràn ly là vụ một gia nhân Indonesia bị chủ đổ nước sôi lên người và đánh đập tàn nhẫn. Khi vụ này được giới truyền thông chạy tin, chính phủ Indonesia lập tức ngưng gửi gia nhân sang Malaysia.
Tháng 4 năm nay, chính phủ Malaysia nhượng bộ và ký văn thư thoả thuận về những biện pháp bảo vệ gia nhân người Indonesia. Tuy nhiên cho đến nay chính phủ Indonesia vẫn chưa quyết định gửi người sang Malaysia.

Trước tình trạng bóc lột, ngược đãi và buôn bán những phụ nữ đi làm gia nhân ở nước ngoài, ngày 16 tháng 6, 2011 Tổ Chức Lao Động Quốc Tế (ILO) thông qua công ước về bảo vệ người làm công việc gia nhân mà theo họ hiện nay con số ở mức từ 53 triệu đến 100 triệu trên thế giới.
Số lượng người Việt được gởi sang làm gia nhân ở Malaysia ngày càng đông và có nhiều trường hợp bị ngược đãi trầm trọng. Một số nạn nhân có liên lạc với công ty xuất khẩu lao động ở Việt Nam để cầu cứu nhưng không nhận được sự giúp đỡ nào. Không những vậy, thân nhân của họ ở trong nước còn bị công an điều tra và hăm doạ. Trang mạng Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Ở Á Châu (CAMSA) có đăng tải về một trường hợp điển hình: http://www.youtube.com/watch"v=QR0JxGDWjkA&feature=related.
Theo Liên Minh CAMSA, số người Việt làm gia nhân hay trong ngành trợ lý cho người bệnh tật và cao niên ở Đài Loan cũng gặp những khó khăn tương tự. Luật bảo vệ người lao động của Đài Loan hiên không áp dụng cho hai loại công nhân này. Liên Minh CAMSA tiếp tục vận động chính phủ Đài Loan thay đổi luật nhằm bảo vệ cho họ.
Trong khi chờ đợi nhà nước Việt Nam noi gương Indonesia và Cambodia trong chính sách bảo vệ cho công dân lao động ở nước ngoài nói chung, và đặc biệt thành phần gia nhân, Liên Minh CAMSA kêu gọi người dân trong nước cần hết sức đề cao cảnh giác.
Trong trường hợp bị nguy hiểm thì hãy cầu cứu qua các số điện thoại:
Malaysia: 1-800-222-2672
Đài Loan: (02) 2682-0679
Ở những nơi khác, xin liên lạc: bpsos@bpsos.org
Thông tin về chính phủ Cambodia ngưng gởi gia nhân sang Malaysia:
http://www.gmanews.tv/story/235430/world/cambodia-bans-citizens-from-working-as-maids-in-malaysia
-------
Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Ở Á Châu, viết tắt là CAMSA (Coalition to Abolish Modern-day Slavery in Asia) trong tiếng Anh, hiện gồm năm tổ chức thành viên: BPSOS, Uỷ Ban Hoa Kỳ Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam, Liên Hội Người Việt Canada, Hiệp Hội Nhân Quyền Quốc Tế (Đức), và Tenaganita (Mã Lai). Sau một năm hoạt động, Liên Minh CAMSA đã can thiệp cho trên 40 vụ lớn nhỏ, ảnh hưởng đến ba ngàn công nhân. Liên Minh CAMSA cần sự yểm trợ của đồng bào để tiếp tục phát triển hoạt động nhằm can thiệp và trợ giúp nạn nhân, truy tố thủ phạm, và thúc đẩy những thay đổi về chính sách của các quốc gia.
Mọi đóng góp yểm trợ cho Liên Minh CAMSA, xin đề cho và gởi về:
BPSOS/CAMSA
PO Box 8065
Falls Church, VA 22041 – USA
*** Riêng ở Canada, xin gởi về:
Vietnamese Canadian Centre
Suite 1 - 885 Somerset St. W.
Ottawa, ON K1R 6R6 -- Canada
(Ghi phần Memo: CAMSA)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.