Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chiến Tranh Khuynh Loát

04/04/200100:00:00(Xem: 3705)
Chiến tranh khuynh loát là một hình thái chiến tranh phi qui ước hay một loại chiến tranh gián tiếp nhằm thay đổi tương quan lực lượng. Hiện thời Mỹ là một nước vô địch về chiến tranh qui ước. Vì không tấn công Mỹ nổi bằng chiến tranh qui ước, nên những nước và các tổ chức khủng bố chống Mỹ gián tiếp tấn công Mỹ hy vọng làm thay đổi cán cân lực lượng. Thế giới sau Chiến tranh Lạnh là một thế giới phức tạp vì tranh chấp quyền lợi kinh tế, ý thức hệ, tôn giáo, văn hoá, sắc tộc. Vì Mỹ là một siêu cường quyền lợi bàng bạc khắp địa cầu, vai trò lãnh đạo đòi hỏi có mặt nhiều nơi, trong nhiệm vụ bảo vệ quyền lợi của chính nước Mỹ và nhiệm vụ nhân đạo, và quốc tế do Liên hiệp quốc triệu dụng. Nhưng đối thủ đáng gờm nhứt của Mỹ trong chiến tranh khuynh loát ở Á châu là Trung quốc.

Không phải vô tình Trung quốc bắt giữ trọn một gia đình người Hoa, người lớn là thường trú nhân hợp lệ của Mỹ, đứa trẻ là công dân Mỹ thổ sinh, mà không thông báo cho Lãnh sự quán Mỹ trong vòng bốn ngày theo hiệp ước bang giao Mỹ Trung.

Không phải vô tình Trung quốc bắt giữ hai mươi bốn người Mỹ thuộc phi hành đoàn của máy bay trinh sát Mỹ EP-3 Mỹ,õ bị chiến đấu cơ Trung quốc bám theo và đụng vào hư cánh, làm phi cơ Mỹ phải xin đáp khẩn cáp trên đảo Hải Nam hồi 9 giờ 15 ngày Chủ nhựt (tin Thông tấn Reuters).

Còn nhiều và nhiều xung đột khác trước đây đều nằm trong kế hoạch của Trung quốc đánh Mỹ theo kiểu chiến tranh khuynh loát.

Ngươi Mỹ thường phân biệt và tách rời chiến tranh và hoà bình. Các nước và tổ chức khủng bố chống Mỹ và nhứt là các nước Cộng sản còn lại, đặc biệt là Trung quốc, không nghĩ và làm như vậy. Đối với Mỹ Chiến tranh Lạnh đã chấm dứt, nhưng Trung quốc thì chưa. Trung quốc liên tục kiện toàn chiến lược để ứng phó cho một cuộc chiến trong tương lai. Kho vũ khí chiến lược chiến tranh quy ước được tăng cường số lượng và chất lượng không ngừng nghỉ. Trung quốc bắt đầu cuộc chiến khuynh loát cả mười năm qua, kỳ vọng làm thay đổi cán cân lực lượng của Mỹ.

Hai chiến lược gia chiến tranh khuynh loát được nhiều người nhắc đến ở Trung quốc, hai đại tá lão thành, là Qiuo Liang và Wang Xiangxui. Hai vị này đã phác hoạ kế hoạch gần như chi tiết một cuốc chiến khuynh loát toàn diện đánh Mỹ, trong tác phẩm 'Chiến tranh Không Hạn chế." (Unrestricted Warfare, 1996). Loại hình chiến tranh khuynh loát này không theo một qui luật nào, chống lại lợi thế về kỹ thuật cao, ưu tiên cho mặt trân điện từ. Tất cả mọi chiều của không gian (thực và ảo) đều là chiến địa.

Mọi nỗ lực hành quân của chiến tranh khuynh loát là gây tổn thất càng lớn càng tốt cho Mỹ trong hai mặt. Thứ nhứt về tinh thần, làm cho Mỹ kinh hoàng, bối rối, bị lạc hướng, mất ý chí chiến đấu, mất niềm tin lẫn nhau và vào chính nghĩa. Thứ hai về tổ chức, làm hệ thốngï lãnh đạo, chỉ huy Mỹ mất hiệu lực, đường tiếp liệu bị trắc trở, phá hoại căn cứ quân sự, chia cắt lực lượng tác chiến với lực lượng yểm trợ, gián đoạn thông tin liên lạc.

Chiến tranh khuynh loát khai thác tối đa các yếu điểm của nền dân chủ Mỹ, vốn vì dân, do dân, của dân nên thường chậm chạp trong quyết định lớn, thường phải dựa vào cơ chế hiến định, vào tâm lý của quần chúng và một số ràng buộc của nguyên tắc đạo lýc. Vì vậy, trước cuộc tấn công, Mỹ dù mạnh hơn đối thủ gấp nhiều lần thường chỉ phản ứng bằng tự vệ, hạn chế,và với tâm lý hốt hoảng. Ai cũng biết tương quan lực lượng là một trạng thái động, tức la, lợi thế hay thất thế tùy thuộc vào thời gian, tốc độ nhanh chậm, điạ điểm gần hay xa, và điều kiện sẵn sàng hay chua sẵn sàng trong hành động hay phản ứng. Lớn con to xác mà chậm chạp hơn người nhỏ thì chắc chắn ăn đòn nhiều hơn.

Chống với chiến tranh khuynh loát theo các chiến lược gia quốc tế Tây phương là phải bẻ gãy một khâu nào đó trong tiến trình của kế hoạch tấn công, tự nhiên là trước khi cuộc tấn công xảy ra. Còn nếu đã bị đánh rồi thì trả đũa không thương tiếc, không phải để trả thù mà để răn đe những đòn kế tiếp. Kế hoạch khuynh loát thường phải qua các khâu, quan niệm hành quân, thiết lập kế hoạch, tìm nguồn yểm trợ, phân tán di chuyển, tập họp tấn công, và tái tập họp.
Mục tiêu khuynh loát là phủ nhận, chối bỏ, thay đổi và lũng đoạn tinh thân và tổ chức của đối phương. Phản ứng phải là ăn miếng trả miếng bằng hành động cộng khai hay hoạt động che giấu mới có thể bẻ gãy được âm mưu địch.

Dưới cái nhìn của cuộc chiến khuynh loát, vấn đề gia đình người Hoa thường trú nhân của Mỹ bị bắt trái hiệp ước lãnh sự của hai nước. Lời xin, sự can thiệp có vẻ ngoại giao của Mỹ cả tuần vẫn khống thấy kết quả nhỏ nào. Dễ hiểu vì Trung quốc đang cần thời gian khai thác người đàn bà bị bắt vốn làm trong phòng nghiên cứu Mỹ. Còn vụ 24 phi công lâm nạn xin đáp khẩn cấp ở đảo Hải Nam bị bắt, mọi phương thức can thiệp ngoại giao sẽ hoàn toàn vô ích trong thời gian đầu. Trung quốc cần thời gian đủ để tìm hiểu, vẽ kiểu, lấy mẩu những máy móc kỹ thuật cao thám thính của chiếc EP3. Trung quốc cũng cần thì giờ moi bí mật chiến thuật và chiến lược từ phi hành đoàn bị bắt giữ và bị hỏi cung. Mỹ càng mất thì giờ can thiệp bằng vận động ngoại giao càng có lợi cho Trung quốc. Thời gian thuộc về Trung quốc.

Chỉ có việc Hạm đội 7 động binh hướng về Trung quốc, lời tuyên bố quyết liệt như tối hậu thư của Tổng thống Bush, Tư lịnh Tối cao Quân lực Mỹ, như TT Kennedy đã làm với Kruoutchev, và phải làm nhanh, thì họa may mới cứu được những bí mật kỹ thuật cao của Mỹ. Còn nếu Trung quốc cứ tỉnh bơ, mua thời gian, xem lời của TT Bush, việc chuẩn bị của Hạm đội 7, như là những việc vung tay mà không dám đánh, thì sao" Đây là giờ phút nhân dân Mỹ và thế giới chủ tâm quan sát và đánh giá bản lĩnh của TT Bush và chánh quyền Cộng hòa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.