Hôm nay,  

Thương tiếc Bác sĩ Trần Nguơn Phiêu (1927 – 2011)

10/11/201100:00:00(Xem: 7716)
Thương tiếc Bác sĩ Trần Nguơn Phiêu (1927 – 2011)

Đoàn Thanh Liêm
Bác sĩ Trần Nguơn Phiêu vừa ra đi tại Texas vào đầu tháng 11 năm 2011. Ông bị bệnh nặng đã nhiều năm nay, thường xuyên phải lọc máu, nên sức khỏe mỗi ngày một sa sút. Và cuối cùng, ông đã trút hơi thở cuối cùng tại thành phố Amarillo ở về phía tây bắc tiểu bang Texas là nơi ông và gia đình đã cư ngụ từ nhiều năm nay.
Dù được biết trước về tình trạng của ông thật khó lòng mà thóat khỏi lưỡi hái tử thần, nhưng nhiều bạn hữu đã không khỏi sững sờ bùi ngùi thương tiếc trước cái hung tín này.
Bác sĩ Trần Nguôn Phiêu được nhiều người biết đến và quý trọng từ ngày ông giữ nhiệm vụ làm Bộ trưởng Bộ Xã hội vào khỏang đầu thập niên 1970 thời Đệ nhị Cộng hòa tại miền Nam Việt nam. Với sự phụ tá của các bác sĩ như Tôn Thất Niệm, Cao Xuân An, Vũ Ngọc Oánh, Bộ Xã hội do Bác sĩ Phiêu điều khiển đã tận tình lo lắng chăm sóc cho các nạn nhân chiến cuộc, đặc biệt cho những nạn nhân của những cuộc tấn công dữ dội của quân đội cộng sản từ phía Bắc tràn xuống các tỉnh ở miền Trung và miền Cao nguyên trong chiến dịch Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Ra hải ngoại từ năm 1975, Bác sĩ Phiêu đã tham gia tích cực vào việc huy động giới y sĩ dấn thân vào công cuộc tranh đấu cho tự do dân chủ của Việt nam. Đặc biệt, ông bỏ rất nhiều công sức để sưu tầm tài liệu và tìm cách gặp gỡ những nhân chứng còn sống sót để tường thuật lại về cuộc tàn sát của cán bộ cộng sản theo khuynh hướng Đệ tam Quốc tế đối với những nhà ái quốc theo khuynh hướng Đệ tứ Quốc tế tại miền Nam Việt nam vào thời kỳ sau năm 1945. Điển hình là cuốn sách do ông biên sọan, mô tả chi tiết về trường hợp nhà ái quốc Phan Văn Hùm và rất đông chiến hữu đã bị Việt minh sát hại rất tàn bạo dã man tại vùng phía bắc Saigon vào các năm 1946 – 47.

Ông bà sống một cuộc đời thật bình dị lặng lẽ tại một thành phố nhỏ và góp công rất lớn trong công cuộc xây dựng nếp sinh họat về Phật sự cho các Phật tử ở địa phương, bắt đầu bằng việc xây cất được một ngôi chùa cho các thiện nam, tín nữ đến cầu kinh lễ bái hằng tuần và vào các ngày lễ lớn. Ông bà lại còn phát động việc học tập về giáo lý Phật pháp do các vị tu sĩ được cung thỉnh tới giảng dậy, hoặc khi không có các vị giảng sư này, thì chính bà phải đích thân bỏ công sức ra nghiên cứu nghiền ngẫm, để có thể truyền giảng lại cho bà con Phật tử trong vùng.
Trong nhiệm vụ chuyên chữa trị cho gia đình giới nông dân ở địa phương vốn thường nghèo túng, bác sĩ Phiêu đã tận tâm giúp đỡ cho mấy thế hệ trong một gia đình, nên đã gây được cảm tình quý mến rất sâu đậm của giới bình dân ở trong vùng chuyên về việc trồng bông vải chung quanh thành phố Amarillo.
Ngòai ra, bác sĩ Phiêu còn tham gia rất tích cực vào việc điều hành Trung tâm Nghiên cứu về chiến tranh Việt nam trong khuôn viên của Đại học Texas Tech tại thành phố Lubbock, Texas. Mặc dầu sức khỏe yếu kém vào những năm cuối đời, ông vẫn cố gắng giữ vững vai trò của một thành viên trong Hội đồng Quản trị (Board Member) của Trung tâm này trong một thời gian dài. Ông thường tâm sự với các bạn rằng : “Mình phải có mặt tại Trung tâm Nghiên cứu này, vì nếu không như vậy, thì Hanoi họ sẽ có độc quyền thao túng tại đây…”
Nay bác sĩ Trần Nguôn Phiêu vừa mới thanh thản ra đi. Chắc chắn ông đã gặp lại đông đảo các người thân trong gia tộc, cũng như các bạn đồng nghiệp của ông như bác sĩ Văn Văn Của, Trần Minh Tùng, Cao Xuân An… cũng mới ra đi trong mấy năm gần đây.
Xin được gửi lời chia sẻ nỗi mất mát to lớn này với Bà Bác sĩ và Tang quyến.
Và xin cầu chúc Hương linh Bác sĩ luôn thanh thản an bình nơi cõi Vĩnh Hằng./
California, tháng 11 năm 2011
Đoàn Thanh Liêm

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến cuộc khủng hoảng lãnh đạo chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ ngày quốc gia Á châu này nằm trong tay thống trị của đảng Cộng Sản gần một nửa thế kỷ. Tính từ tháng Năm, 2022 đã có hai chủ tịch nước, hai phó thủ tướng, một trưởng ban kinh tế trung ương, chủ tịch quốc hội, và một thường trực ban bí thư kiêm trưởng ban tổ chức trung ương bị cách chức vì chiến dịch chống tham nhũng. Bộ Chính Trị Khóa 13 cũng bị mất năm ủy viên hiện chỉ còn 13 người. Nhiều nhà quan sát chính trị tự hỏi đã đến lúc Việt Nam chuyển biến thành một nước dân chủ hay chưa? Kinh nghiệm những nước cộng sản Trung Âu và Đông Âu đã trải nghiệm qua tiến trình này khoảng bốn thập niên về trước có giúp gì cho Việt Nam ngày nay được không? Đây cũng là chủ đề của bài báo này
Dù sống cùng thời nhưng khác nơi nên tôi không gặp Nguyễn Tất Thành lần nào ráo. Giao lưu, tương tác, chit chat … (qua không gian mạng) cũng không luôn. Bởi vậy, tôi chỉ đoán già/đoán non rằng con đường học vấn của ổng không dài và (dường như) cũng không được suôn sẻ gì cho lắm.
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.