Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thương tiếc Bác sĩ Trần Nguơn Phiêu (1927 – 2011)

10/11/201100:00:00(Xem: 7076)
Thương tiếc Bác sĩ Trần Nguơn Phiêu (1927 – 2011)

Đoàn Thanh Liêm
Bác sĩ Trần Nguơn Phiêu vừa ra đi tại Texas vào đầu tháng 11 năm 2011. Ông bị bệnh nặng đã nhiều năm nay, thường xuyên phải lọc máu, nên sức khỏe mỗi ngày một sa sút. Và cuối cùng, ông đã trút hơi thở cuối cùng tại thành phố Amarillo ở về phía tây bắc tiểu bang Texas là nơi ông và gia đình đã cư ngụ từ nhiều năm nay.
Dù được biết trước về tình trạng của ông thật khó lòng mà thóat khỏi lưỡi hái tử thần, nhưng nhiều bạn hữu đã không khỏi sững sờ bùi ngùi thương tiếc trước cái hung tín này.
Bác sĩ Trần Nguôn Phiêu được nhiều người biết đến và quý trọng từ ngày ông giữ nhiệm vụ làm Bộ trưởng Bộ Xã hội vào khỏang đầu thập niên 1970 thời Đệ nhị Cộng hòa tại miền Nam Việt nam. Với sự phụ tá của các bác sĩ như Tôn Thất Niệm, Cao Xuân An, Vũ Ngọc Oánh, Bộ Xã hội do Bác sĩ Phiêu điều khiển đã tận tình lo lắng chăm sóc cho các nạn nhân chiến cuộc, đặc biệt cho những nạn nhân của những cuộc tấn công dữ dội của quân đội cộng sản từ phía Bắc tràn xuống các tỉnh ở miền Trung và miền Cao nguyên trong chiến dịch Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Ra hải ngoại từ năm 1975, Bác sĩ Phiêu đã tham gia tích cực vào việc huy động giới y sĩ dấn thân vào công cuộc tranh đấu cho tự do dân chủ của Việt nam. Đặc biệt, ông bỏ rất nhiều công sức để sưu tầm tài liệu và tìm cách gặp gỡ những nhân chứng còn sống sót để tường thuật lại về cuộc tàn sát của cán bộ cộng sản theo khuynh hướng Đệ tam Quốc tế đối với những nhà ái quốc theo khuynh hướng Đệ tứ Quốc tế tại miền Nam Việt nam vào thời kỳ sau năm 1945. Điển hình là cuốn sách do ông biên sọan, mô tả chi tiết về trường hợp nhà ái quốc Phan Văn Hùm và rất đông chiến hữu đã bị Việt minh sát hại rất tàn bạo dã man tại vùng phía bắc Saigon vào các năm 1946 – 47.

Ông bà sống một cuộc đời thật bình dị lặng lẽ tại một thành phố nhỏ và góp công rất lớn trong công cuộc xây dựng nếp sinh họat về Phật sự cho các Phật tử ở địa phương, bắt đầu bằng việc xây cất được một ngôi chùa cho các thiện nam, tín nữ đến cầu kinh lễ bái hằng tuần và vào các ngày lễ lớn. Ông bà lại còn phát động việc học tập về giáo lý Phật pháp do các vị tu sĩ được cung thỉnh tới giảng dậy, hoặc khi không có các vị giảng sư này, thì chính bà phải đích thân bỏ công sức ra nghiên cứu nghiền ngẫm, để có thể truyền giảng lại cho bà con Phật tử trong vùng.
Trong nhiệm vụ chuyên chữa trị cho gia đình giới nông dân ở địa phương vốn thường nghèo túng, bác sĩ Phiêu đã tận tâm giúp đỡ cho mấy thế hệ trong một gia đình, nên đã gây được cảm tình quý mến rất sâu đậm của giới bình dân ở trong vùng chuyên về việc trồng bông vải chung quanh thành phố Amarillo.
Ngòai ra, bác sĩ Phiêu còn tham gia rất tích cực vào việc điều hành Trung tâm Nghiên cứu về chiến tranh Việt nam trong khuôn viên của Đại học Texas Tech tại thành phố Lubbock, Texas. Mặc dầu sức khỏe yếu kém vào những năm cuối đời, ông vẫn cố gắng giữ vững vai trò của một thành viên trong Hội đồng Quản trị (Board Member) của Trung tâm này trong một thời gian dài. Ông thường tâm sự với các bạn rằng : “Mình phải có mặt tại Trung tâm Nghiên cứu này, vì nếu không như vậy, thì Hanoi họ sẽ có độc quyền thao túng tại đây…”
Nay bác sĩ Trần Nguôn Phiêu vừa mới thanh thản ra đi. Chắc chắn ông đã gặp lại đông đảo các người thân trong gia tộc, cũng như các bạn đồng nghiệp của ông như bác sĩ Văn Văn Của, Trần Minh Tùng, Cao Xuân An… cũng mới ra đi trong mấy năm gần đây.
Xin được gửi lời chia sẻ nỗi mất mát to lớn này với Bà Bác sĩ và Tang quyến.
Và xin cầu chúc Hương linh Bác sĩ luôn thanh thản an bình nơi cõi Vĩnh Hằng./
California, tháng 11 năm 2011
Đoàn Thanh Liêm

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vụ «khủng hoảng thế kỷ» xảy ra đột ngột và gay gắt qua vụ tàu lặn Pháp-Úc tưởng chừng như khó mà hàn gắn lại được tình đồng minh kỳ cụu xưa nay nhưng rồi cũng thấy nhiều dấu hiệu tích cực để tin chắc trời sẽ lại sáng.
Nguyễn Khải, Nguyễn Mộng Giác, Võ Phiến đều đã đi vào cõi vĩnh hằng. Lớp người Việt kế tiếp, đám thường dân Bốn Thôi cỡ như thì sống cũng không khác xưa là mấy. Tuy không còn phải “né viên đạn của bên này, tránh viên đạn của bên kia, đỡ ngọn roi của bên nọ” như trong thời chiến nhưng cuộc sống của họ (xem ra) cũng không được an lành hay yên ổn gì cho cho lắm
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.