Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội VN Tương Tế: Lễ Cầu Hồn ở Nghĩa Trang Làng Vĩnh Phúc

10/11/201100:00:00(Xem: 7917)
Hội VN Tương Tế: Lễ Cầu Hồn ở Nghĩa Trang Làng Vĩnh Phúc

le_cau_hon-large-contentHình ảnh trong Lễ Cầu Hồn.

Anaheim, Calif. (Bình Sa)- - Sáng Chủ nhật ngày 6 tháng 11 năm 2011 tại nghĩa trang Làng Vĩnh Phúc của Hội Việt Nam Tương Tế, bên trong Melrose Abbey Memorial Park thuộc thành phố Anaheim Hội Việt Nam Tương Tế đã long trọng tổ chức buổi lễ cầu hồn cho các thân nhân, bằng hữu mặc dù trời mưa lạnh khoảng 600 đồng hương đã đến để tham dự thánh lễ nhân "Tháng Các Linh Hồn" của giáo hội Công Giáo.
Linh mục Phạm Ngọc Tuấn, chánh xứ Blessed Sacrament Church (Cộng đoàn Westminster) chủ tế thánh lễ đã xúc động và nói: "Sự hy sinh của qúy ông bà anh chị em trong thời tiết như thế này, thật là một sự hy sinh lớn lao, làm tôi nghĩ đến các bà đi thăm chồng tù cải tạo ngày xưa, khi các ông được vợ mình đến thăm nuôi thì mừng vô cùng, hôm nay thân nhân chúng ta nằm tại nghĩa trang này cũng được qúy ông bà, anh chị em đến thăm, cầu nguyện cho, tôi tin chắc rằng Chúa nhân từ sẽ nhìn thấy sự hy sinh của mọi người mà sớm cho linh hồn người thân chúng ta, nhất là những linh hồn đang an nghỉ tại nghĩa trang này được sớm về Thiên Đàng."
Ngoài Linh mục chánh xứ Phạm Ngọc Tuấn còn có Linh mục Vũ Tiến Đạt (gốc Thủy Giang) và Thầy Phó Tế Nguyễn Tấn Hảo cùng đồng tế. Thánh lễ diễn ra dưới cơn mưa nặng hạt, lễ đài tuy được che bằng tấm bạt lớn nhưng bàn thờ vẫn bị ướt, chỉ một số ít người đến sớm được đứng trong mấy tấm lều, đa số còn lại che dù đứng ngoài trời mưa vô cùng lạnh lẽo, nhưng không một ai bỏ ra về, vì theo truyền thống của giáo hội, tháng 11 hàng năm là "Tháng Các Linh Hồn", ai có thân nhân an táng tại các nghĩa trang đều đến chăm sóc phần mộ, cắm hoa, cắm hương và tham dự thánh lễ cầu hồn tại nghĩa trang bất cứ thời tiết như thế nào. Không chỉ cầu nguyện cho các linh hồn trong tháng 11, các tín hữu Công giáo ngoan đạo và có lòng hiếu thảo với ông bà tổ tiên thường đọc kinh cầu nguyện hàng ngày.

Chia sẻ lời Chúa trong Thánh lễ, Linh mục Phạm Ngọc Tuấn nói: "...Chúng ta luôn luôn nhớ rằng chúng ta là "lữ khách" ở trần gian này, có nghĩa là ở đây không phải là nhà thật, nhà thật của chúng ta là trên Thiên Đàng. Chúng ta thấy kinh thánh luôn luôn kêu gọi và luôn luôn nói cho chúng ta biết rằng, nếu chúng ta sống ở trần gian này chúng ta luôn luôn đặt trọng tâm vào Nước Trời, chúng ta đặt trọng tâm vào Thiên Chúa, qúy ông bà, anh chị em. Cho nên hôm nay chúng ta cùng nhau đến đây, chúng ta nhìn thấy tất cả cụ ông, cụ bà, những người thân thương chúng ta đang nằm trong nghĩa trang này, đó là sự thật rất hiển nhiên như lời Chúa nói. Đây không phải là quê hương chúng ta. Biết bao nhiêu người nằm xuống, có những người giầu có, chức quyền và dù có là cái gì đi nữa chúng ta thấy cũng đang nằm tại đây và không ai mang theo được gì, và chúng ta cũng không cùng đi theo họ được, điều đó nói lên cái thực tại của con người chúng ta, cho nên chúng ta phải tìm Chúa trên hết và trước hết.." Linh mục Phạm Ngọc Tuấn kết thúc bài giảng: "Hôm nay cùng với giáo hội hiệp thông, chúng ta là cộng đoàn dân Chúa, chúng ta đang chiến đầu trong cuộc lữ hành tiến về nhà Cha trên trời, chúng ta hãy hiệp cùng các Thánh, những người đang hưởng tôn nhan Thiên Chúa để cầu nguyện cho các linh hồn là những người chưa trong sạch 100%, Thiên Chúa là Đấng trong sạch, hoàn thiện vô cùng nên các linh hồn chưa hoàn thiện chưa thể về với Chúa được và còn phải thanh luyện nơi luyện ngục, vì thế chúng ta có bổn phận cầu nguyện cho các linh hồn, và chúng ta luôn nhớ lời của thánh Agustino, tiến sĩ Hội thánh đã dạy chúng ta lời khôn ngoan thế này: "Tất cả những người đã qua đời, dù người còn sống có xây mồ mả to đẹp, đem hương, hoa đến phần mộ, đối với họ không có ích gì cả, đối với các linh hồn bây giờ cần nhất là những lời cầu nguyện, những hy sinh, nhất là dâng thánh lễ Misa cầu nguyện cho các linh hồn".
Cho nên trong ý nghĩa rất là tốt đẹp, trong mưa gió chúng ta đến đây cầu nguyện cho các linh hồn, tôi nghĩ rất đẹp lòng Chúa, và qua những hy sinh, nhất là qua thánh lễ Misa này, chúng ta cùng hiệp dâng cầu nguyện cho các linh hồn sớm về hưởng tôn nhan Chúa trên Thiên Đàng".
Sau thánh lễ, ông Hoàng Liên, thay mặt Hội VNTT cám ơn qúy Linh mục, Thầy Sáu và toàn thể tín hữu. Mọi người đến từng phần mộ thân nhân tiếp tục cầu nguyện trước khi ra về.
Nghĩa trang Làng Vĩnh Phúc do Hội Việt Nam Tương Tế thành lập từ năm 1979 dành cho mọi tôn giáo, vì thế hàng năm Hội tổ chức một Lễ Cầu Siêu vào tháng Bảy âm lịch cho các Phật tử được chôn cất tại đây và một thánh lễ cầu hồn cho các người Công giáo đã an nghỉ trong nghĩa trang. Ngoài việc chăm sóc chu đáo cho các phần mộ tại nghĩa trang, Hội Việt Nam Tương tế còn tổ chức một chương trình mang tên "Cơm Gạo Cho Người Bần Cùng" nhằm giúp người bất hạnh nghèo khổ tại quê nhà. Hội Việt Nam Tương Tế hiện nay có gần 500 hội viên, có trụ sở khang trang trên đường Westminster. Đồng hương muốn liên lạc với Hội xin gọi số điện thoại: (714) 894-3120 hoặc (714) 263-5969.

Ý kiến bạn đọc
22/11/201102:56:39
Khách
Oh yeah, fauoblus stuff there you!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.