Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Viện Việt Học Mừng 60 Năm Tạp Chí Sáng Tạo Và Thơ Quách Thoại

08/11/201100:00:00(Xem: 4964)

Viện Việt Học Mừng 60 Năm Tạp Chí Sáng Tạo Và Thơ Quách Thoại

Tạp Chí Sáng Tạo Đóng Cửa Năm 1960 Vì Giữa 2 Làn Đạn

Luật Sư Trần Thanh Hiệp: Tự Do Thật Là Tuyệt Vời

sang_tao_va_nha_tho_quach_thoai_091-large-content: Nhà Văn Doãn Quốc Sỹ tại Việt Việt Học hôm Chủ Nhật.

sang_tao_va_nha_tho_quach_thoai_092-large-content: Luật Sư Trần Thanh Hiệp.

sang_tao_va_nha_tho_quach_thoai_100-large-content: Hàng ghế đầu, từ phải, Giáo Sư Trần Ngọc Ninh, Nhà Văn Viên Linh, Nhà phê bình văn học Nguyễn Tà Cúc.

WESTMINSTER (VB) - "Nhóm Sáng Tạo tha thiết với số phận của đồng bào, của đất nước, hy vọng rất nhiều vào tương lai, đó là quyền của con người." Đó là phát biểu của Luật Sư Trần Thanh Hiệp, một trong 7 thành viên ban đầu của Nhóm Sáng Tạo, trong buổi thuyết trình về Tạp Chí Sáng Tạo và Nhà Thơ Quách Thoại được tổ chức tại Viện Việt Học, trên đường Brookhurst, thành phố Westminster, vào chiều Chủ Nhật, ngày 6 tháng 11 năm 2011.

Buổi thuyết trình được điều hợp bởi Giáo Sư Nguyễn Minh Lân, Tổng Thư Ký Ban Điều Hành Viện Việt Học. Giáo Sư Lân đã lần lượt mời 4 diễn giả chính: NhàVăn Doãn Quốc Sỹ, một trong 7 thành viên ban đầu của Sáng Tạo; Luật Sư Trần Thanh Hiệp, Nhà Thơ Viên Linh, Chủ Nhiệm kiêm Chủ Bút Tạp Chí Khởi Hành; và Nhà Phê Bình Văn Học Nguyễn Tà Cúc.

Trong phần phát biểu, Nhà Văn Doãn Quốc Sỹ kể về những kỷ niệm mà ông có lúc còn sinh hoạt với Nhóm Sáng Tạo cách nay 60 năm. Nhà Văn Doãn Quốc Sỹ kể rằng sau khi di cư vào Năm vào năm 1954, ông quen với LS Trần Thanh Hiệp, lúc đó đang phụ trách tập "Xuân Chuyển Hướng." LS Trần Thanh Hiệp xin bài của Nhà văn Doãn Quốc Sỹ cho tập san này. Lần đầu tiên Nhà văn Doãn Quốc Sỹ đóng góp vào sinh hoạt văn chương với truyện ngắn "Sợ Lửa" mà ông đã sáng tác trước đó. Và cũng bắt đầu từ đó Nhà văn Doãn Quốc Sỹ có hứng thú sáng tác trong lúc vừa đi dạy học. Sau đó Nhà văn Doãn Quốc Sỹ làm Chủ Nhiệm Tập San Người Việt, rồi tham gia Sáng Tạo với 7 người mà ông nói là Nhóm Thất Tinh. Nhà văn Doãn Quốc Sỹ cũng kể chuyện Nhà thơ Thanh Tâm Tuyền làm bài thơ "Nhịp Ba" để tặng cho ông.

Luật Sư Trần Thanh Hiệp, đến từ Pháp Quốc, trong phần phát biểu, cho biết về lý do có Tạp Chí Sáng Tạo và một số chủ trương của Sáng Tạo. Trước hết, Luật Sư Trần Thanh Hiệp bày tỏ cảm tưởng xúc động của ông vì ông không nghĩ rằng những việc làm của 60 năm trước bây giờ lại có cơ hội để nhắc đến. Nhưng theo ông, 60 năm mà còn được nhắc lại là chứng tỏ rằng Sáng Tạo có vai trò gì đó với đất nước thời bấy giờ chứ không phải không có gì. Vai trò đó chính là vì "tha thiết với số phận của đồng bào, của đất nước, hy vọng rất nhiều vào tương lai, đó là cái quyền của con người."

Luật Sư Trần Thanh Hiệp nhấn mạnh rằng các thành viên của Sáng Tạo đa phần đều di cư từ Bắc vào cho nên thấy được rất rõ chế độ độc tài toàn trị của CS ở miền Bắc. Trong khi ở miền Nam thời bấy giờ rất tự do, người làm văn nghệ được quyền nói và viết những gì mình muốn. Ông nói "Tự Do thật là tuyệt vời," để diễn tả cảm nhận của Nhóm Sáng Tạo, của cá nhân ông cách nay 60 năm. Chính vì thấy được sự quan trọng của tự do trong đời sống nhất là đời sống sáng tác, Luật Sư Trần Thanh Hiệp cho biết những thành viên Sáng Tạo có nhiệm vụ chống lại bạo quyền ở ngoài Bắc, và đó cũng là lập trường chính trị của Sáng Tạo, theo LS Trần Thanh Hiệp.

Theo LS Trần Thanh Hiệp, một trong những điều đáng ghi nhớ về Sáng Tạo là sự xét lại cái gọi là sự rung cảm của người đọc, để đáp ứng với nhu cầu và cảm quan của người đọc. Đó chính là sự thích ứng của Sáng Tạo trong bối cảnh văn học mới với lớp người đọc mới.

Theo LS Trần Thanh Hiệp vào cuối năm 1960 Nhóm Sáng Tạo tự ý ngưng Tạp Chí Sáng Tạo vì "đang bị bao vây bởi hàng rào quyền lực mới. Ông giải thích quyền lực mới đó là Sáng Tạo đang ở giữa 2 làn đạn: CS ở Bắc và chính quyền miền Nam. Ông cho biết rằng chính quyền nào cũng muốn có các văn nghệ sĩ làm "tên hề" cho chế độ, mà Sáng Tạo thì không muốn làm "tên hề" đó nên đã tự đình bản. Luật Sư Trần Thanh Hiệp cho biết hiện nay ở trong nước đã và đang có sự ngấm ngầm phổ biến các nội dung bài báo của Sáng Tạo qua những người yêu thích Sáng Tạo.

Kết thúc bài phát biểu, Luật Sư Trần Thanh Hiệp bày tỏ sự mong mỏi sẽ có những người thuộc thế hệ đi sau cũng có thể tạo ra một cuộc cách mạng như Sáng Tạo để mở ra hy vọng cho một nước Việt Nam tương lai, vì theo ông tình trạng Việt Nam hiện tại không khác gì tình trạng Việt Nam sau năm 1954.

Nhà Thơ Viên Linh thuyết trình về thơ của Cố Thi Sĩ Quách Thoại, người mà Tạp Chí Sáng Tạo đã dành riêng một số báo đặc biệt để nói về. Theo Nhà Thơ Viên Linh Tạp Chí Sáng Tạo ra số đầu tiên vào tháng 1 năm 1956 và số cuối cùng 31 vào tháng 7 năm 1960.

Theo Nhà Thơ Viên Linh, Cố Thi Sĩ Quách Thoại sinh năm 1930 và mất năm 1957, tức là chỉ sống có 27 tuổi. Nhà thơ Viên Linh kể rằng ông đã gặp cố thi sĩ Quách Thoại vài ba lần khi ông còn cộng tác với báo Văn Nghệ ở Sài Gòn. Nhà thơ Viên Linh khi nói về cố thi sĩ Quách Thoại thì cho rằng Quách Thoại là "Nhà thơ của thời dựng nước Cộng Hòa," vì cố thi sĩ đã làm rất nhiều thơ về đất nước, về dân chủ, về tự do, nhiều hơn hẳn thơ tình. Nhà Thơ Viên Linh đã đọc cho cử tọa nghe bài thơ "Phạm Văn Thông," mà Cố Thi Sĩ Quách Thoại làm để diễn tả cảnh chôn sống người trong cải cách ruộng đất ở ngoài Bắc mà CS đã thực hiện. Nhà thơ Viên Linh cũng đọc bài thơ "Đường Tự Do," và "Hỡi Các Lực Lượng Dân Chủ" của Cố Thi Sĩ Quách Thoại.

Nhà phê bình văn học Nguyễn Tà Cúc trong phần thuyết trình về Tạp Chí Sáng Tạo Trong Bối Cảnh Văn Hóa và Chiến Tranh Việt Nam, đã cho rằng Nhóm Sáng Tạo phản ảnh những con người ở miền Nam sau năm 1954, đó là góc thu nhỏ của xã hội miền Nam.

Bà Nguyễn Tà Cúc cũng trích thuật bài viết của Họa Sĩ Duy Thanh viết trong Tạp Chí Thơ của Khế Iêm nói về chuyện tài chánh của Sáng Tạo. Trong đó tác giả Duy Thanh, một trong những thành viên Sáng Tạo, cho biết Phòng Thông Tin Hoa Kỳ đã tài trợ cho Nhà Văn Mai Thảo 400 đô la mỗi tháng để in Tạp Chí Sáng Tạo, nhưng Sáng Tạo vẫn giữ được vị thế là một tờ báo độc lập không theo bất cứ chỉ thị hay thế lực nào.

Trong số người đến tham dự buổi thuyết trình về Tạp Chí Sáng Tạo và Nhà Thơ Quách Thoại tại Viện Việt Học đặc biệt có Giáo Sư Trần Ngọc Ninh, nguyên Viện Trưởng Viện Việt Học; Giáo Sư Nguyễn Phúc Bửu Tập, v.v…

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.