Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

AP-GfK Thăm dò: 78% Cử Tri Mỹ Ưa Thích Con Người Obama

07/11/201100:00:00(Xem: 4046)
AP-GfK Thăm dò: 78% Cử Tri Mỹ Ưa Thích Con Người Obama

WASHINGTON - Kết quả cuộc đua vào Bạch Ốc được đoán trước là khít khao và cuộc vận động tranh cử đuợc mô tả là "tàn bạo."
1 năm trước ngày bỏ phiếu, hàng ngũ ứng viên TT của đảng CH chưa ổn định, TT Obama chưa thể biết ai là đối thủ. Điều có thể biết chắc là kết quả sẽ là khít khao, khác với cuộc tranh cử năm 2008 - cử tri sẽ thấy cuộc tranh đua có tính đảng phái hơn, với 2 tiểu bang Ohio và Florida đóng các vai trò quan yếu như các thời điểm 2000 và 2004.
Đảng CH có kịch bản, mô tả ông Obama như là 1 nhà lãnh đạo thất bại, lùi bước khi bị thách thức và không hiểu những việc gì cần làm để tạo ra việc làm và kích thích đầu tư.
Ông Obama sẽ nêu ra các liên lạc với Tea Party của đối thủ và các ưu tiên của họ, gồm sự bảo vệ nhà giàu, chống lấy thuế triệu phú trong lúc thiếu hụt ngân sách tăng và giới trung lưu sinh sống khó khăn.
Đảng DC nghĩ rằng TT Obama không kiểm soát đuợc bao nhiêu 2 điểm cần thiết là tỉ lệ thất nghiệp và bế tắc trong tiến trình làm luật. Tỉ lệ thất nghiệp vẫn giữ ở mức cản trở khả năng tái cử của mọi TT tại chức kể từ Đại Suy Thoái.
Nhà chiến luợc Chris Leehan từng giúp việc ban tranh cử TT của ông Al Gore nhận xét "Đây sẽ là 1 cuộc chiến tranh như là cận chiến, giành chiếm từng hố cá nhân tại các tiểu bang quan trọng".
Nhà tham vấn của đảng CH Teery Holt nhận xét tương tự, rằng "Năm 2008, ông Obama nêu ra hy vọng và cơ hội thay đổi - vấn đề hiện nay là lo sợ và nghèo đói".

Các phụ tá của TT Obama mô tả các đối thủ chịu ảnh hưởng của Tea Party, sẵn sàng bác bỏ kế hoach giảm ngân sách của đảng DC ngay cả khi giảm chi 10 MK với nguồn thu từ mỗi đô-la thuế mới. Hai phe cùng nhận rằng việc làm là vấn đề chính, và tới nay các nhà lập pháp CH tiếp tục ngăn trở đề án tạo việc làm của TT Obama ở 2 Viện, chỉ vì muốn tránh tăng thuế.
Các ứng viên TT của đảng CH xác nhận chủ trương của họ là việc làm sẽ tạo ra tiếp theo các biện pháp giảm thuế.
Đã có lúc cố vấn của TT Obama nói rằng cuộc bầu cử 2012 sẽ là sự chọn lựa giữa 2 ứng viên thay vì có ý nghĩa trưng cầu dân ý về hiệu quả làm việc của chính phủ Obama.
Kết quả khảo sát Tháng 10 của AP-GfK ghi nhận 46% cử tri ủng hộ ông Obama, và chỉ 36% chấp nhận đường lối kinh tế. Nhưng 78% cử tri ưa thích con người Obama, là điều các đối thủ CH phải coi chừng - cựu thống đốc Mitt Romney cũng mô tả ông Obama là "người khả ái".
Nội bộ đảng CH coi ông Romney là có triển vọng - ông Romney đang tiếp tục cuộc vận động vững vàng nhất về tài chính, với các bài học kinh nghiệm và bằng hữu đã thu đuợc trong cuộc tranh cử 2008. Nhưng, cuộc tranh đua giữa các ứng viên cùng đảng CH vẫn là khó tiên đoán.
Oâng Mike McKenna, nhà vận động hành lang của đảng CH theo dõi các tiểu bang khác nhau, nhận xét "Ông Romney hãy đặt các đối thủ vào kính chiếu hậu - nhưng vấn đề là đa số cử tri CH tin rằng ông Romney sẽ trở thành nhiệm kỳ thứ 3 cuả TT Bush".
Phiá DC, cố vấn David Axelrod lưu ý cử tri về các lãnh vực thành công của TT Obama từ cải tổ y tế, làm yếu al-Qaeda cho đến cứu nguy kỹ nghệ xe hơi và chấm dứt sứ mạng Iraq.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Mọi cử tri hội đủ điều kiện đều có thể bỏ phiếu và lá phiếu đó được đếm. Nếu bạn có ý tưởng tốt, bạn không có gì phải giấu diếm. Hãy để cho mọi người dân bỏ phiếu.” Sắc lệnh hành pháp của Biden là “bước khởi đầu,” theo Bạch Ốc cho biết. Tổng thống dự định sẽ làm việc với Quốc Hội để hồi phục Luật Về Quyền Bỏ Phiếu, mà đã loại bỏ sự thực hành kỳ thị như đòi kiểm tra đọc viết chữ để bỏ phiếu.
Các luật sư làm việc cho cựu Tổng Thống Donald Trump đã gửi ra các lá thư ngừng và hủy bỏ hôm Thứ Sáu cho Ủy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa (RNC), Ủy Ban Quốc Hội Cộng Hòa Toàn Quốc (NRCC), và Ủy Ban Thượng Viện Cộng Hòa Toàn Quốc (NRSC) về việc sử dụng tên và hình ảnh của ông trên các email gây quỹ và buôn bán, theo một cố vấn của Trump nói với CNN hôm Thứ Bảy, 6 tháng 3 năm 2021.
Thượng Viện và Hạ Viện Tiểu Bang New York đã thông qua dự luật để xóa bỏ quyền hành pháp khẩn cấp được mở rộng của Thống Đốc Andrew Cuomo hôm Thứ Sáu, 5 tháng 3 n ăm 2021, gửi tới bàn giấy của thống đốc để ký, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu.
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 4 tháng 3 năm 2021, đã làm khó thêm các di dân ở lâu là những người đã bị kết án về trọng tội để tránh bị trục xuất, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm.
Tổng Thống Joe Biden đã đồng ý một thỏa thuận với những nhà lập pháp Dân Chủ trung dung để thu hẹp điều kiện hợp lệ mức thu nhập cho đợt kế tiếp của ngân phiếu tài trợ kích thích kinh tế $1,400 mà được bao gồm trong dự luật mà Thượng Viện được dự kiến sẽ biểu quyết trong tuần này, theo nguồn tin Dân Chủ nói với CNN hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021.
Đối phó lại với tình trạng này, tổ chức bất vụ lợi East Bay Toishan Association gần đây đã triệu tập cuộc họp đầu tiên của nhóm tuần tra bằng chân tại Phố Tàu ở Oakland. Được hậu thuẫn bởi Phòng Thương Mại Phố Tàu Oakland, Hội Sức Khỏe Tâm Thần Cho Các Cộng Đồng Người Trung Hoa, Hệ Thống Môi Trường Á Châu Thái Bình Dương và Tổ Chức Người Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương, nhóm thiện nguyện không vũ trang này sẽ cung cấp thêm việc quan sát và lắng nghe để xác định các cuộc tấn công chống lại người Mỹ gốc Á thêm nữa. Những thiện nguyện viên này cũng sẽ báo cáo các sự kiện, nếu có, cho Ty Cảnh Sát Oakland. “Tôi ở đây để giúp việc báo cáo,” theo Cảnh Sát Mae Phu của Oakland Police Asian Community Liaison cho biết, theo NBC Bay Area tường thuật. “Một người mà hy vọng họ có thể tin tưởng và có thể trình bày với.” Có nhiều nhóm khác đang tuần tra Phố Tàu. Trong số đó là nhóm Tình Thương tại Oakland, gồm những thiện nguyện viên cống hiến cho những người Á Châu cao niên cần hộ tống quanh
Ít nhất 13 người chết khi một chiếc xe SUV chở 25 người đụng vào một xe chở hàng vào sáng Thứ Ba, 2 tháng 3 năm 2021, tại Quận Imperial, miền Nam California, theo bản tin của Đài News Channel 3 tường thuật hôm Thứ Ba.
Lực lượng đặc nhiệm của chính phủ Biden sẽ đoàn tụ các gia đình bị chia cách tại biên giới dưới thời cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ cho phép những gia đình đó đoàn tụ và định cư tại Hoa Kỳ, theo Bộ Trưởng Nội An Hoa Kỳ Alejandro Mayorkas tuyên bố hôm Thứ Hai, 1 tháng 3 năm 2021 qua bản tin của báo Politico tường trình hôm Thứ Hai.
Cựu Tổng Thống Donald Trump đã nhiều lần nói dối về cuộc bầu cử của ông trên sân khấu tại Hội Nghị Hành Động Chính Trị Bảo Thủ (CPAC) tại Orlando, Florida hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021, tìm cách lấy lại vai trò của ông như nhà vua của Đảng Cộng Hòa trong khi ông tự khẳng định mình đóng vai trò chính yếu trong các cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2022, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trong khi Washington chờ đợi việc bỏ phiếu của các Dân Biểu Hạ Viện đối với dự luật trợ giúp Covid-19 trị giá 1.9 ngàn tỉ đô la hôm Thứ Sáu, Thống Đốc California Gavin Newsom đã ký gói tài trợ vi khuẩn corona trị giá 7.6 tỉ đô la, theo bản tin của Đài KRON tại California cho biết qua tường thuật của Finace.yahoo.com hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.