Hôm nay,  
Việt Báo Online

AP-GfK Thăm dò: 78% Cử Tri Mỹ Ưa Thích Con Người Obama

07/11/201100:00:00(Xem: 3933)
AP-GfK Thăm dò: 78% Cử Tri Mỹ Ưa Thích Con Người Obama
AP-GfK Thăm dò: 78% Cử Tri Mỹ Ưa Thích Con Người Obama

WASHINGTON - Kết quả cuộc đua vào Bạch Ốc được đoán trước là khít khao và cuộc vận động tranh cử đuợc mô tả là "tàn bạo."
1 năm trước ngày bỏ phiếu, hàng ngũ ứng viên TT của đảng CH chưa ổn định, TT Obama chưa thể biết ai là đối thủ. Điều có thể biết chắc là kết quả sẽ là khít khao, khác với cuộc tranh cử năm 2008 - cử tri sẽ thấy cuộc tranh đua có tính đảng phái hơn, với 2 tiểu bang Ohio và Florida đóng các vai trò quan yếu như các thời điểm 2000 và 2004.
Đảng CH có kịch bản, mô tả ông Obama như là 1 nhà lãnh đạo thất bại, lùi bước khi bị thách thức và không hiểu những việc gì cần làm để tạo ra việc làm và kích thích đầu tư.
Ông Obama sẽ nêu ra các liên lạc với Tea Party của đối thủ và các ưu tiên của họ, gồm sự bảo vệ nhà giàu, chống lấy thuế triệu phú trong lúc thiếu hụt ngân sách tăng và giới trung lưu sinh sống khó khăn.
Đảng DC nghĩ rằng TT Obama không kiểm soát đuợc bao nhiêu 2 điểm cần thiết là tỉ lệ thất nghiệp và bế tắc trong tiến trình làm luật. Tỉ lệ thất nghiệp vẫn giữ ở mức cản trở khả năng tái cử của mọi TT tại chức kể từ Đại Suy Thoái.
Nhà chiến luợc Chris Leehan từng giúp việc ban tranh cử TT của ông Al Gore nhận xét "Đây sẽ là 1 cuộc chiến tranh như là cận chiến, giành chiếm từng hố cá nhân tại các tiểu bang quan trọng".
Nhà tham vấn của đảng CH Teery Holt nhận xét tương tự, rằng "Năm 2008, ông Obama nêu ra hy vọng và cơ hội thay đổi - vấn đề hiện nay là lo sợ và nghèo đói".
Các phụ tá của TT Obama mô tả các đối thủ chịu ảnh hưởng của Tea Party, sẵn sàng bác bỏ kế hoach giảm ngân sách của đảng DC ngay cả khi giảm chi 10 MK với nguồn thu từ mỗi đô-la thuế mới. Hai phe cùng nhận rằng việc làm là vấn đề chính, và tới nay các nhà lập pháp CH tiếp tục ngăn trở đề án tạo việc làm của TT Obama ở 2 Viện, chỉ vì muốn tránh tăng thuế.
Các ứng viên TT của đảng CH xác nhận chủ trương của họ là việc làm sẽ tạo ra tiếp theo các biện pháp giảm thuế.
Đã có lúc cố vấn của TT Obama nói rằng cuộc bầu cử 2012 sẽ là sự chọn lựa giữa 2 ứng viên thay vì có ý nghĩa trưng cầu dân ý về hiệu quả làm việc của chính phủ Obama.
Kết quả khảo sát Tháng 10 của AP-GfK ghi nhận 46% cử tri ủng hộ ông Obama, và chỉ 36% chấp nhận đường lối kinh tế. Nhưng 78% cử tri ưa thích con người Obama, là điều các đối thủ CH phải coi chừng - cựu thống đốc Mitt Romney cũng mô tả ông Obama là "người khả ái".
Nội bộ đảng CH coi ông Romney là có triển vọng - ông Romney đang tiếp tục cuộc vận động vững vàng nhất về tài chính, với các bài học kinh nghiệm và bằng hữu đã thu đuợc trong cuộc tranh cử 2008. Nhưng, cuộc tranh đua giữa các ứng viên cùng đảng CH vẫn là khó tiên đoán.
Oâng Mike McKenna, nhà vận động hành lang của đảng CH theo dõi các tiểu bang khác nhau, nhận xét "Ông Romney hãy đặt các đối thủ vào kính chiếu hậu - nhưng vấn đề là đa số cử tri CH tin rằng ông Romney sẽ trở thành nhiệm kỳ thứ 3 cuả TT Bush".
Phiá DC, cố vấn David Axelrod lưu ý cử tri về các lãnh vực thành công của TT Obama từ cải tổ y tế, làm yếu al-Qaeda cho đến cứu nguy kỹ nghệ xe hơi và chấm dứt sứ mạng Iraq.

16/11/2019(Xem: 397)
WASHINGTON - Nhà chiến lược Roger Stone, là cố vấn tranh cử 1 thời gian của ứng viên Trump, đã bị quy tội về cả 7 tố giác, gồm man khai tại QH, gây ảnh hưởng nhân chứng và cản trở công lý có thể bị phạt tối đa 20 năm tù
16/11/2019(Xem: 518)
WASHINGTON - Cựu TT Clinton có lời khuyên TT trump đang đối đầu điều tra luận tội “hãy làm việc mình được dân bầu để hành xử”.
16/11/2019(Xem: 363)
WASHINGTON - Ngày điều trần công khai thứ nhì tại ủy ban tình báo Hạ Viện chứng kiến cuộc thuyết trình của cựu ĐS Yovanovitch.
16/11/2019(Xem: 193)
WASHINGTON - Chủ trương tăng đóng góp của các thành viên NATO của TT Trump được nhắc lại tại hội nghị thượng đỉnh NATO họp tháng tới tại London, theo thông cáo báo chí của Bạch Ốc.
16/11/2019(Xem: 530)
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo Luật sư Robert Brewer, những người tham gia đường dây đã nhập khẩu hơn 10,000 iPhone, iPad giả từ Trung Quốc.
16/11/2019(Xem: 451)
WASHINGTON - Bản chép “thô” cuộc điện đàm Trump-Zelenski được Bạch Ốc công bố như là 1 phần trong tiến trình điều trần công khai ngày 15-11.
16/11/2019(Xem: 317)
SACRAMENTO, Calif. — Thống Đốc California Gavin Newsom hôm Thứ Sáu đã tuyên bố rằng ông sẽ tha tội cho 3 người đàn ông phạm tội khác nhau lúc họ còn 19 tuổi và hiện tại đang cố gắng tránh bị trục xuất về Cam Bốt hay Việt Nam.
16/11/2019(Xem: 218)
Cựu Thị Trưởng thành phố New York Michael Bloomberg, người vẫn chưa chính thức tuyên bố tranh cử tổng thống, đang thực hiện chiến dịch kỹ thuật số 100 triệu đô la để tấn công TT Trump trong các tiểu bang chiến trường hàng đầu trên toàn nước Mỹ.
15/11/2019(Xem: 230)
NEW YORK - Thị truờng chứng khóan ghi các chỉ số kỷ lục mới khi cổ phiếu y tế tăng trong không khí lạc quan về thỏa hiệp mậu dịch Mỹ-Hoa.
15/11/2019(Xem: 635)
Ba người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương trong một vụ nổ súng tại khu vực Los Angeles vào sáng Thứ Năm.
15/11/2019(Xem: 356)
Khoảng đầu tháng 11/2019, chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell bác bỏ ý tưởng mà Tổng thống Donald Trump thường đưa ra đòi FED hạ lãi suất về âm.
15/11/2019(Xem: 592)
GRAND RAPIDS - Vào tháng 11 năm ngoái, cơ quan cưỡng chế luật di trú ICE đã bắt 1 cựu chiến binh sinh quán Hoa Kỳ, và giam 3 ngày.
15/11/2019(Xem: 385)
WASHINGTON - Tin ngày 13/11, Ông Deval Patrick là cựu thống đốc Massachusetts quyết định tranh cử TT vì thấy cơ hội của ý tưởng lớn, tuy biết hàng ngũ ứng viên TT cùng đảng DC là những nguời tài giỏi.
15/11/2019(Xem: 507)
WASHINGTON - Tòa phúc thẩm phản bác nỗ lực của TT Trump không đáp ứng yêu cầu cung cấp hồ sơ thuế lợi tức của Hạ Viện.
15/11/2019(Xem: 873)
WASHINGTON - Các tiết lộ kịch tính trong ngày 1 của điều trần công khai tại Hạ Viện là hình ảnh tổn thương của TT Trump, người lãnh đạo hành pháp.
Tin công nghệ
theo báo cáo của Nikkei, Yahoo Nhật Bản và ứng dụng nhắn tin Line phổ biến tại Hàn Quốc sẽ hợp nhất thành một.
theo Luật sư Robert Brewer, những người tham gia đường dây đã nhập khẩu hơn 10,000 iPhone, iPad giả từ Trung Quốc.
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu.
Xu hướng lớn tiếp theo trong lĩnh vực công nghệ sẽ là những chiếc kính thông minh mà chúng ta có thể đeo ở mọi nơi và có khả năng thay thế điện thoại.
Sau 6 năm đàm phán, 15 quốc gia ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đặt mục tiêu ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) vào năm 2020.
Không quốc gia nào có thể đạt được sự thành công giống như những gì Trung Quốc đã tận hưởng trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế.
Khoảng đầu tháng 11/2019, căn cứ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (Intercontinental Ballistic Missile - ICBM) bỏ hoang tại Arizona được công ty bất động sản rao bán với giá 400,000 USD.
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo vừa được Facebook công bố, chỉ trong vòng 5 tháng, mạng xã hội đã xóa sổ 3.2 tỷ tài khoản giả mạo và hàng triệu bài viết liên quan tới lạm dụng trẻ em, tự sát. Số tài khoản giả mạo bị xóa tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018.
chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell bác bỏ ý tưởng mà Tổng thống Donald Trump thường đưa ra đòi FED hạ lãi suất về âm.
Trung Quốc đang giữ và điều tra giáo sư Đài Loan Shih Cheng-ping với cáo buộc tham gia vào các hoạt động "nguy hiểm với an ninh quốc gia".
CEO Elon Musk của hãng xe điện Mỹ Tesla chính thức công bố kế hoạch xây một siêu nhà máy (gigafactory) và một trung tâm kỹ thuật-thiết kế tại khu vực gần thủ đô Berlin của Đức.
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, thành viên gia đình các nhân viên chính phủ Mỹ ở Bolivia đã được lệnh về nước do tình trạng bất ổn.
Dean Foods, nhà sản xuất sữa lớn nhất của Mỹ, đã làm thủ tục nộp đơn xin bảo hộ phá sản lên tòa án.
nhà đồng sáng lập, cựu Tổng giám đốc (CEO) công ty ứng dụng gọi xe Uber, ông Travis Kalanick, đã bán ra lượng cổ phiếu Uber trị giá hơn 500 triệu USD. Vụ bán cổ phiếu diễn ra ngay sau khi kết thúc thời kỳ giới hạn
Con sông gần biên giới Hàn - Triều chuyển màu đỏ sau khi máu từ xác lợn nhiễm dịch tả Châu Phi chảy vào đây theo nước mưa.