Hôm nay,  

AP-GfK Thăm dò: 78% Cử Tri Mỹ Ưa Thích Con Người Obama

07/11/201100:00:00(Xem: 4705)
AP-GfK Thăm dò: 78% Cử Tri Mỹ Ưa Thích Con Người Obama

WASHINGTON - Kết quả cuộc đua vào Bạch Ốc được đoán trước là khít khao và cuộc vận động tranh cử đuợc mô tả là "tàn bạo."
1 năm trước ngày bỏ phiếu, hàng ngũ ứng viên TT của đảng CH chưa ổn định, TT Obama chưa thể biết ai là đối thủ. Điều có thể biết chắc là kết quả sẽ là khít khao, khác với cuộc tranh cử năm 2008 - cử tri sẽ thấy cuộc tranh đua có tính đảng phái hơn, với 2 tiểu bang Ohio và Florida đóng các vai trò quan yếu như các thời điểm 2000 và 2004.
Đảng CH có kịch bản, mô tả ông Obama như là 1 nhà lãnh đạo thất bại, lùi bước khi bị thách thức và không hiểu những việc gì cần làm để tạo ra việc làm và kích thích đầu tư.
Ông Obama sẽ nêu ra các liên lạc với Tea Party của đối thủ và các ưu tiên của họ, gồm sự bảo vệ nhà giàu, chống lấy thuế triệu phú trong lúc thiếu hụt ngân sách tăng và giới trung lưu sinh sống khó khăn.
Đảng DC nghĩ rằng TT Obama không kiểm soát đuợc bao nhiêu 2 điểm cần thiết là tỉ lệ thất nghiệp và bế tắc trong tiến trình làm luật. Tỉ lệ thất nghiệp vẫn giữ ở mức cản trở khả năng tái cử của mọi TT tại chức kể từ Đại Suy Thoái.
Nhà chiến luợc Chris Leehan từng giúp việc ban tranh cử TT của ông Al Gore nhận xét "Đây sẽ là 1 cuộc chiến tranh như là cận chiến, giành chiếm từng hố cá nhân tại các tiểu bang quan trọng".
Nhà tham vấn của đảng CH Teery Holt nhận xét tương tự, rằng "Năm 2008, ông Obama nêu ra hy vọng và cơ hội thay đổi - vấn đề hiện nay là lo sợ và nghèo đói".

Các phụ tá của TT Obama mô tả các đối thủ chịu ảnh hưởng của Tea Party, sẵn sàng bác bỏ kế hoach giảm ngân sách của đảng DC ngay cả khi giảm chi 10 MK với nguồn thu từ mỗi đô-la thuế mới. Hai phe cùng nhận rằng việc làm là vấn đề chính, và tới nay các nhà lập pháp CH tiếp tục ngăn trở đề án tạo việc làm của TT Obama ở 2 Viện, chỉ vì muốn tránh tăng thuế.
Các ứng viên TT của đảng CH xác nhận chủ trương của họ là việc làm sẽ tạo ra tiếp theo các biện pháp giảm thuế.
Đã có lúc cố vấn của TT Obama nói rằng cuộc bầu cử 2012 sẽ là sự chọn lựa giữa 2 ứng viên thay vì có ý nghĩa trưng cầu dân ý về hiệu quả làm việc của chính phủ Obama.
Kết quả khảo sát Tháng 10 của AP-GfK ghi nhận 46% cử tri ủng hộ ông Obama, và chỉ 36% chấp nhận đường lối kinh tế. Nhưng 78% cử tri ưa thích con người Obama, là điều các đối thủ CH phải coi chừng - cựu thống đốc Mitt Romney cũng mô tả ông Obama là "người khả ái".
Nội bộ đảng CH coi ông Romney là có triển vọng - ông Romney đang tiếp tục cuộc vận động vững vàng nhất về tài chính, với các bài học kinh nghiệm và bằng hữu đã thu đuợc trong cuộc tranh cử 2008. Nhưng, cuộc tranh đua giữa các ứng viên cùng đảng CH vẫn là khó tiên đoán.
Oâng Mike McKenna, nhà vận động hành lang của đảng CH theo dõi các tiểu bang khác nhau, nhận xét "Ông Romney hãy đặt các đối thủ vào kính chiếu hậu - nhưng vấn đề là đa số cử tri CH tin rằng ông Romney sẽ trở thành nhiệm kỳ thứ 3 cuả TT Bush".
Phiá DC, cố vấn David Axelrod lưu ý cử tri về các lãnh vực thành công của TT Obama từ cải tổ y tế, làm yếu al-Qaeda cho đến cứu nguy kỹ nghệ xe hơi và chấm dứt sứ mạng Iraq.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.