Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bị Vinacafe Ép ‘Nợ Truyền Đời’ 300 Thợ ‘Húp Cháo’ Biểu Tình

07/11/201100:00:00(Xem: 9018)
Bị Vinacafe Ép ‘Nợ Truyền Đời’ 300 Thợ ‘Húp Cháo’ Biểu Tình

Tỉnh Gia Lai: Bó tay, vì Công ty Cà phê Đắk Đoa là cấp trung ương...
Chuyện xảy ra tại tỉnh Gia Lai: Hàng trăm công nhân biểu tình vì quy chế lao động tại Công ty Cà Phê Vinacafe thay đổi
Bản tin báo Dân Trí nói rằng công nhân trại cà phê Đắk Đoa đã nhiều ngày “húp cháo trắng qua ngày để tập trung phản đối phương án giao khoán mới” vì nếu nhận khoán là sẽ mang “nợ truyền đời.”
Điều quan ngại tới mức chính quyền địa phương cũng bó tay, vì công ty này là thuộc Tổng Công ty Cà phê Việt Nam, và là cấp trung ương, cho nên Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Gia Lai không can thiệp được trước tình hình công nhân biểu tình được báo Dân Trí mô tả là “hàng trăm công nhân như ngồi trên đống lửa.”
Bài trên báo Dân Trí nhan đề “Vụ giao khoán cà phê: Hàng trăm công nhân ngồi trên đống lửa,” mở đầu như sau: “Dù cà phê đã bắt đầu vào mùa thu hoạch, nhưng hàng trăm công nhân Công ty Cà phê Đắk Đoa (Vinacafe) vẫn chưa dám thu hoạch vì thông báo “giải quyết chế độ lao động theo quy định của pháp luật lao động”, của ông giám đốc công ty.”
Lý do đơn giản, các trại cà phê này do dân chúng nơi đây khai thác từ đời naỳ sang đời kia, từ 3 hay 4 thế hệ và bây giờ chính phủ tuyên bố cà phê là của chính phủ, và buộc công nhân nhận “giao khoán” để làm, và ai không nhận khoán sẽ bị cho nghỉ việc. Nghĩa là, xóa sổ sở hữu của dân bất kể dòng tộc của họ đã mấy đời trên đất cà phê này.
Báo Dân Trí kể, “sau khi Công ty Cà phê Đắk Đoa đơn phương đưa ra phương án giao - nhận khoán sản xuất cà phê giai đoạn 2011-2015, trước phản ứng của hàng trăm công nhân về phương án giao khoán “nửa cứng, nửa mềm” này từ giữa tháng 9 năm 2011 đến nay. Ngày 23/10/2011, ông Lê Ngọc Ánh, Giám đốc Công ty cà phê Đăk Đoa ra thông báo 185/Cty-GĐ/TB đẩy người lao động đứng giữa 2 lựa chọn: chấp thuận phương án giao khoán mới, hoặc cũ với sản khoán là 11,3 tấn/ha hay chấp nhận… mất việc.
Thời gian qua, hơn 300 công nhân Công ty cà phê Đăk Đoa tập trung phản đối phương án giao khoán mới của Công ty cà phê Đăk Đoa. Họ cho rằng, Công ty đã vi phạm Nghị định 135 của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư 102 của Bộ NN&PTNT đã ban hành. Khi trong quá trình xây dựng phương án này, công ty không bàn bạc cùng người lao động khiến công nhân không hề hay biết, nội dung của phương án giao khoán đã bóp nghẹt quyền và lợi ích của công nhân, đẩy công nhân vào đường cùng. Đã nhiều ngày họ “húp” cháo trắng qua ngày để tập trung phản đối phương án giao khoán mới.”

Báo Dân Trí cũng kể về bản văn có tên là “thông báo 185/Cty-GĐ/TB của ông Lê Ngọc Ánh đã ra thông báo “khéo” về việc thực hiện công tác khoán sản xuất cà phê với nội dung: “Đến hết ngày 30/10/2011 (thời hạn qui định của Tổng Công ty), trường hợp người lao động nào không chấp nhận ký hợp đồng theo phương án khoán mới giai đoạn 2011- 2015 và cũng không thực hiện phương án giao khoán cũ giai đoạn 2009- 2010 đến hết niên vụ 2011 thì Công ty sẽ giải quyết chế độ lao động theo qui định của pháp luật lao động. Vườn cây cà phê là tài sản của nhà nước, Công ty có trách nhiệm quản lý và thu hoạch để giao nộp theo qui định của nhà nước”.
Trước thông báo trên, hàng trăm công nhân như ngồi trên đống lửa, trong ngày 30/10/2011, họ lại tập trung trước cổng công ty để xem cách giải quyết hợp đồng lao động của Giám đốc công ty như thế nào. Nhưng thêm một lần nữa, sau một ngày chờ đợi, hơn 300 công nhân đành ra về khi ông Giám đốc Lê Ngọc Ánh từ chối tiếp công nhân...”
Báo Dân Trí ghi lời công nhân Nguyễn Hữu Vững, “...Họ ra thông báo như vậy, lại không gặp chúng tôi có phải họ đang âm thầm giải quyết hợp đồng đẩy chúng tôi vào con đường thất nghiệp hay không" Thất nghiệp đồng nghĩa với hàng trăm con em ở đây sẽ thất học, gia cảnh khốn khó… chúng tôi đau xót quá rồi.”
Không chỉ thế, có nhận khoán cũng làm không nổi, vì định mức quá cao. Báo Dân Trí kể:
“Công ty Cà phê Đăk Đoa không những không thay đổi phương án giao khoán mà còn báo cáo sai sự thật với đoàn thanh tra do Sở NN&PTNT dẫn đầu đến làm việc. Trong khi với năng suất bấp bênh, sâu bệnh đang hoành hành trên hàng chục ha cà phê kinh doanh đặc biệt là tại đội sản xuất số 2, đội sản xuất số 4… số lượng công nhân hiện đang nợ khoán của doanh nghiệp hiện đang là 157 người với sản lượng nợ khoán hơn 500 tấn cà phê tươi. Ban giám đốc Công ty lại báo với Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai, toàn công ty chỉ có… 12 người nợ khoán. Năng suất, sản lượng cà phê cao ngất ngưỡng ở khoảng… 14 tấn/ha!”
Nợ kể như truyền đời, theo lời Đỗ Thị Biển nói với Dân Trí: “Báo cáo cuối năm 2010, toàn công ty có hơn 300 công nhân nhưng nợ khoán lên tới 157 người, với hơn 500 tấn cà phê tươi. Có người năm này nợ chồng sang năm kia, riêng gia đình tôi nợ từ năm 2005 đến nay là hơn 3 tấn nhưng vẫn chưa trả được. Nếu theo phương án khoán mới thì chúng tôi chết mất, một mình tôi nuôi hai đứa con ăn học, không kí vào phương án khoán mới thì tôi thất nghiệp, con thất học còn nếu kí thì gia đình tôi sẽ nợ truyền đời…”
Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai truyền đạt lên UBND tỉnh nhưng cũng bế tắc, vì một cán bộ Sở NN&PTNT nói với báo Dân Trí rằng, “Công ty Cà phê Đắk Đoa thuộc quản lý của Tổng Công ty Cà phê Việt Nam, chứ không phải thuộc quản lý của tỉnh Gia Lai. Nếu đây là công ty thuộc quản lý của tỉnh, mà để xảy ra tình trạng công nhân tập trung phản đối như vậy thì tỉnh đã ra văn bản đình chỉ hoạt động của công ty rồi.”
Và ông Lê Ngọc Ánh, Giám đốc Công ty cà phê Đăk Đoa, từ chối gặp báo chí, “Tôi không tiếp báo chí. Tôi không làm việc với bất kì báo nào nữa.”
Ông bảo thắc mắc thì vào trong TP. Saà Gòn “làm việc với Tổng Công ty Cà phê Việt Nam”.

Ý kiến bạn đọc
07/11/201114:32:50
Khách
Giài quyết việc này dể như chơi nếu như đồng bào VN trong nước và hải ngoại đừng uống cà phê của vinacafe nữa ,chúng sẽ không bán được thì lấy gì mà ép giá , tăng năng suất với người dân sản xuất . Còn dân trồng cà phê phải chịu chút khó khăn lúc đầu để sau đó con em có được cuộc sống tương lai ổn định. Vậy thôi
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.