Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bị Vinacafe Ép ‘Nợ Truyền Đời’ 300 Thợ ‘Húp Cháo’ Biểu Tình

07/11/201100:00:00(Xem: 8540)
Bị Vinacafe Ép ‘Nợ Truyền Đời’ 300 Thợ ‘Húp Cháo’ Biểu Tình
Bị Vinacafe Ép ‘Nợ Truyền Đời’ 300 Thợ ‘Húp Cháo’ Biểu Tình

Tỉnh Gia Lai: Bó tay, vì Công ty Cà phê Đắk Đoa là cấp trung ương...
Chuyện xảy ra tại tỉnh Gia Lai: Hàng trăm công nhân biểu tình vì quy chế lao động tại Công ty Cà Phê Vinacafe thay đổi
Bản tin báo Dân Trí nói rằng công nhân trại cà phê Đắk Đoa đã nhiều ngày “húp cháo trắng qua ngày để tập trung phản đối phương án giao khoán mới” vì nếu nhận khoán là sẽ mang “nợ truyền đời.”
Điều quan ngại tới mức chính quyền địa phương cũng bó tay, vì công ty này là thuộc Tổng Công ty Cà phê Việt Nam, và là cấp trung ương, cho nên Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Gia Lai không can thiệp được trước tình hình công nhân biểu tình được báo Dân Trí mô tả là “hàng trăm công nhân như ngồi trên đống lửa.”
Bài trên báo Dân Trí nhan đề “Vụ giao khoán cà phê: Hàng trăm công nhân ngồi trên đống lửa,” mở đầu như sau: “Dù cà phê đã bắt đầu vào mùa thu hoạch, nhưng hàng trăm công nhân Công ty Cà phê Đắk Đoa (Vinacafe) vẫn chưa dám thu hoạch vì thông báo “giải quyết chế độ lao động theo quy định của pháp luật lao động”, của ông giám đốc công ty.”
Lý do đơn giản, các trại cà phê này do dân chúng nơi đây khai thác từ đời naỳ sang đời kia, từ 3 hay 4 thế hệ và bây giờ chính phủ tuyên bố cà phê là của chính phủ, và buộc công nhân nhận “giao khoán” để làm, và ai không nhận khoán sẽ bị cho nghỉ việc. Nghĩa là, xóa sổ sở hữu của dân bất kể dòng tộc của họ đã mấy đời trên đất cà phê này.
Báo Dân Trí kể, “sau khi Công ty Cà phê Đắk Đoa đơn phương đưa ra phương án giao - nhận khoán sản xuất cà phê giai đoạn 2011-2015, trước phản ứng của hàng trăm công nhân về phương án giao khoán “nửa cứng, nửa mềm” này từ giữa tháng 9 năm 2011 đến nay. Ngày 23/10/2011, ông Lê Ngọc Ánh, Giám đốc Công ty cà phê Đăk Đoa ra thông báo 185/Cty-GĐ/TB đẩy người lao động đứng giữa 2 lựa chọn: chấp thuận phương án giao khoán mới, hoặc cũ với sản khoán là 11,3 tấn/ha hay chấp nhận… mất việc.
Thời gian qua, hơn 300 công nhân Công ty cà phê Đăk Đoa tập trung phản đối phương án giao khoán mới của Công ty cà phê Đăk Đoa. Họ cho rằng, Công ty đã vi phạm Nghị định 135 của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư 102 của Bộ NN&PTNT đã ban hành. Khi trong quá trình xây dựng phương án này, công ty không bàn bạc cùng người lao động khiến công nhân không hề hay biết, nội dung của phương án giao khoán đã bóp nghẹt quyền và lợi ích của công nhân, đẩy công nhân vào đường cùng. Đã nhiều ngày họ “húp” cháo trắng qua ngày để tập trung phản đối phương án giao khoán mới.”
Báo Dân Trí cũng kể về bản văn có tên là “thông báo 185/Cty-GĐ/TB của ông Lê Ngọc Ánh đã ra thông báo “khéo” về việc thực hiện công tác khoán sản xuất cà phê với nội dung: “Đến hết ngày 30/10/2011 (thời hạn qui định của Tổng Công ty), trường hợp người lao động nào không chấp nhận ký hợp đồng theo phương án khoán mới giai đoạn 2011- 2015 và cũng không thực hiện phương án giao khoán cũ giai đoạn 2009- 2010 đến hết niên vụ 2011 thì Công ty sẽ giải quyết chế độ lao động theo qui định của pháp luật lao động. Vườn cây cà phê là tài sản của nhà nước, Công ty có trách nhiệm quản lý và thu hoạch để giao nộp theo qui định của nhà nước”.
Trước thông báo trên, hàng trăm công nhân như ngồi trên đống lửa, trong ngày 30/10/2011, họ lại tập trung trước cổng công ty để xem cách giải quyết hợp đồng lao động của Giám đốc công ty như thế nào. Nhưng thêm một lần nữa, sau một ngày chờ đợi, hơn 300 công nhân đành ra về khi ông Giám đốc Lê Ngọc Ánh từ chối tiếp công nhân...”
Báo Dân Trí ghi lời công nhân Nguyễn Hữu Vững, “...Họ ra thông báo như vậy, lại không gặp chúng tôi có phải họ đang âm thầm giải quyết hợp đồng đẩy chúng tôi vào con đường thất nghiệp hay không" Thất nghiệp đồng nghĩa với hàng trăm con em ở đây sẽ thất học, gia cảnh khốn khó… chúng tôi đau xót quá rồi.”
Không chỉ thế, có nhận khoán cũng làm không nổi, vì định mức quá cao. Báo Dân Trí kể:
“Công ty Cà phê Đăk Đoa không những không thay đổi phương án giao khoán mà còn báo cáo sai sự thật với đoàn thanh tra do Sở NN&PTNT dẫn đầu đến làm việc. Trong khi với năng suất bấp bênh, sâu bệnh đang hoành hành trên hàng chục ha cà phê kinh doanh đặc biệt là tại đội sản xuất số 2, đội sản xuất số 4… số lượng công nhân hiện đang nợ khoán của doanh nghiệp hiện đang là 157 người với sản lượng nợ khoán hơn 500 tấn cà phê tươi. Ban giám đốc Công ty lại báo với Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai, toàn công ty chỉ có… 12 người nợ khoán. Năng suất, sản lượng cà phê cao ngất ngưỡng ở khoảng… 14 tấn/ha!”
Nợ kể như truyền đời, theo lời Đỗ Thị Biển nói với Dân Trí: “Báo cáo cuối năm 2010, toàn công ty có hơn 300 công nhân nhưng nợ khoán lên tới 157 người, với hơn 500 tấn cà phê tươi. Có người năm này nợ chồng sang năm kia, riêng gia đình tôi nợ từ năm 2005 đến nay là hơn 3 tấn nhưng vẫn chưa trả được. Nếu theo phương án khoán mới thì chúng tôi chết mất, một mình tôi nuôi hai đứa con ăn học, không kí vào phương án khoán mới thì tôi thất nghiệp, con thất học còn nếu kí thì gia đình tôi sẽ nợ truyền đời…”
Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai truyền đạt lên UBND tỉnh nhưng cũng bế tắc, vì một cán bộ Sở NN&PTNT nói với báo Dân Trí rằng, “Công ty Cà phê Đắk Đoa thuộc quản lý của Tổng Công ty Cà phê Việt Nam, chứ không phải thuộc quản lý của tỉnh Gia Lai. Nếu đây là công ty thuộc quản lý của tỉnh, mà để xảy ra tình trạng công nhân tập trung phản đối như vậy thì tỉnh đã ra văn bản đình chỉ hoạt động của công ty rồi.”
Và ông Lê Ngọc Ánh, Giám đốc Công ty cà phê Đăk Đoa, từ chối gặp báo chí, “Tôi không tiếp báo chí. Tôi không làm việc với bất kì báo nào nữa.”
Ông bảo thắc mắc thì vào trong TP. Saà Gòn “làm việc với Tổng Công ty Cà phê Việt Nam”.

13/11/2019(Xem: 297)
Phật tử đến chùa đã quen dần với hình ảnh Đức Phật Di Lặc có sáu chú điệu (lục tặc: 6 tên giặc) chơi giỡn, thọc loét và ngoáy rún của ngài. Hình ảnh đã để lại một bài học chánh niệm tự tại rất dễ thương.
13/11/2019(Xem: 185)
Ngày 09 tháng 11 năm 1989 – nhân dân Đức hai miền đã phá sập bức tường Bá Linh. Một sự kiện lịch sử dẫn tới thống nhất nước Đức sau đó 11 tháng và một loạt cách mạng lật đổ chế độ CS độc tài các nước Đông Âu và Liên Xô.
13/11/2019(Xem: 149)
Nền kinh tế Anh tăng trưởng yếu nhất gần 1 thập kỷ trong quý 3 vừa qua, khi những bấp bênh xung quanh vụ "ly dị" chưa có hồi kết giữa Anh với Liên minh Châu Âu (EU) – hay còn được gọi là Brexit - tiếp tục đè nặng lên các hoạt động kinh tế.
13/11/2019(Xem: 209)
MEXICO - TT Morales bị tố cáo gian lận bầu cử, bị quần chúng xuống đường biểu tình bao vây.
13/11/2019(Xem: 232)
KASTANIES, Hy Lạp - 1 công dân Mỹ tình nghi là ISIS bị trục xuất kẹt tại biên giới Hy Lạp. Người này bị đuổi khỏi nhà tù hôm Thứ Hai 11/11 theo chủ trương của chính quyền Erdogan đã loan báo. Cảnh sát Hy Lạp cho biết: anh ta bị từ chối khi định vượt qua biên giới tại thị trấn Kastanies.
13/11/2019(Xem: 206)
JERUSALEM - Phi cơ Israel không tập dải Gaza, gây thiệt mạng 1 cấp chỉ huy jihad của Palestine.
13/11/2019(Xem: 335)
IDLIB - Lực lượng Hoa Kỳ tại miền bắc Syria tăng cường khả năng chiến đấu trước các mối đe dọa mới.
13/11/2019(Xem: 352)
HONG KONG - 1 nhóm băng đảng nổi lên tại khu tài chính của đặc khu Hong Kong 1 ngày sau khi 2 người biểu tình bị đánh bị thương.
13/11/2019(Xem: 169)
KABUL - TT Ghani tuyên bố qua làn sóng truyền hình ngày 12/11: quyết định phóng thích 3 nhân vật Taleban để 1 công dân Mỹ và 1 giáo sư Anh được trả tự do.
13/11/2019(Xem: 602)
ATLANTA - Cựu TT Jimmy Carter đi cấp cứu tối Thứ Hai 11/11.
13/11/2019(Xem: 227)
WASHINGTON - Năm 2018 ghi kỷ lục 27 năm của tội ác giết người do tư tưởng hiềm khích gây ra.
13/11/2019(Xem: 328)
WASHINGTON - Tòa tối cao đã nghe điều trần trường hợp di dân vị thành niên trong chương trình DACA thời Obama (liên quan 700,000 di dân không có người lớn đi kèm) mà Bạch Ốc tìm cách giải tán từ 2017.
13/11/2019(Xem: 713)
WASHINGTON - Các nhà lập pháp của 2 đảng cùng đối diện thách thưc, trong lúc Hạ Viện điều tra luận tội TT Trump bắt đầu mở điều trần công khai.
13/11/2019(Xem: 307)
WASHINGTON - Ông Mick Mulvaney, là quyền chánh văn phòng của nội các Trump, tuyên bố hôm Thứ Ba 12/11 là sẽ không theo đuổi phiên tòa chống lại trát đòi của Hạ Viện.
13/11/2019(Xem: 221)
WASHINGTON - Ông Mark Sanford, là cựu thống đốc South Carolina và là dân biểu Cộng Hòa, loan báo 2 tháng trước ý định thách thức TT tại chức cùng đảng. Nhưng nay ông đã ngưng tranh cử.
Tin công nghệ
Ngoại trưởng Mexico cho rằng quân đội Bolivia đã đảo chính khi phá vỡ hiến pháp, gây áp lực buộc Tổng thống Morales từ chức.
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo một báo cáo của Wall Street Journal, Google có một bộ phận bí mật tên là Project Nightingale, đang tiến hành thu thập dữ liệu sức khỏe cá nhân của hàng triệu người dùng tại Mỹ.
Nền kinh tế Anh tăng trưởng yếu nhất gần 1 thập kỷ trong quý 3 vừa qua, khi những bấp bênh xung quanh vụ "ly dị" chưa có hồi kết giữa Anh với Liên minh Châu Âu (EU) – hay còn được gọi là Brexit - tiếp tục đè nặng lên các hoạt động kinh tế.
Khoảng đầu tháng 11/2019, tàu ngầm USS Grayback của Mỹ bị đắm từ Thế chiến II được các nhà thám hiểm thuộc dự án Lost 52 tìm thấy ngoài khơi bờ biển Okinawa.
Theo đó, nhà chức trách phạt UBS số tiền 400 triệu Đôla Hồng Kông, tương đương 51 triệu USD, và yêu cầu ngân hàng bồi thường 200 triệu Đôla Hồng Kông cho khách hàng.
Khoảng đầu tháng 11/2019, các nhà khoa học tại trường đại học Waterloo, Canada đã phát triển được một loại cảm biến có thể nhận diện và báo động cho người khác khi nó phát hiện ra có trẻ em hoặc thú cưng bị nhốt trong xe.
Khoảng đầu tháng 11/2019, thẻ tín dụng Apple Card đang bị các cơ quan quản lý tài chính điều tra, sau khi có những phản hồi về việc thuật toán của Apple khi cho vay phân biệt đối xử với phụ nữ.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc bác bỏ thông tin Seoul muốn xem xét lại việc chấm dứt Thỏa thuận Chia sẻ Thông tin Tình báo Quân sự với Tokyo.
Nhật Bản đang có kế hoạch biến Fukushima trở thành trung tâm sản xuất điện gió và điện Mặt Trời.
Khoảng đầu tháng 11/2019, giới chức hai bang Queensland và New South Wales ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi 120 đám cháy rừng bùng phát.
Khoảng đầu tháng 11/2019, quốc vương Jordan Abdullah tuyên bố không tiếp tục cho Israel thuê đất tại hai khu vực Ghamr và Baqura theo thỏa thuận từ 25 năm trước.
Một nghiên cứu mới từ Đại học Boston đã khẳng định rằng: trong lúc ngủ, não của chúng ta thật sự đang được "rửa sạch" khỏi các độc tố, bao gồm cả chất dẫn đến bệnh Alzheimers
Dù chứng khoán Mỹ đang tăng liên tiếp và lập kỷ lục mới, nhưng Phố Wall đã bắt đầu đưa ra cảnh báo về những rủi ro cho thị trường vào năm 2020.
Khoảng đầu tháng 11/2019, tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ khôi phục nguyên trạng máy bay F-117 loại biên từ 12 năm trước để trưng bày trước công chúng.
Tổng thống Trump thúc giục Iran trả tự do cho cựu đặc vụ FBI Robert Levinson mất tích từ năm 2007, cho rằng đây sẽ là "bước đi tích cực".