Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Anh Giết 1 Triệu Cừu Để Cản Dịch Lở Mồm Long Móng

18/03/200100:00:00(Xem: 3097)
LONDON – Tin của tờ báo Independent phát hành tại London – Trên một triệu con cừu, con heo và con bò sẽ phải giết đi, trường hợp chính phủ Anh quốc không muốn thấy sự khủng hoảng về bịnh lở miệng và long móng có cơ xẩy ra.

Khi các nông gia ôm với nhau về vụ gia súc nuôi để làm thịt bất thường xẩy ra, hầu hết là cho các con cừu, chính quyền Anh đã cảnh báo hàng trăm nông trại có giải đất rộng từ Cumbia tại Bắc England tới Nam Scotland, tất cả các gia súc dễ nhiễm độc tố trùng của bịnh đều phải được khử đi. Thủ tướng Tony Blair đã y chuẩn lệnh này sau khi thủ tướng gặp nhà cầm đầu nông gia tại Downing Street ngày thứ ba, khi các nông gia này đã cho thủ tướng biết, ông phải đối phó với quyết định hết sức khó khăn mà ông chưa từng làm.

Bất cứ đàn gia súc nuôi để lấy thịt nào của ba chợ nằm trong trung tâm phát ra "bịnh lở miệng long móng", nguyên cả khối gia súc này đều phải loại ra để diệt. Những động vật có liên hệ tới hai lái gia súc lớn nhất tại Anh quốc sẽ cũng cho giết sạch. Nisk Brown, Bộ trưởng nông nghiệp của Anh quốc, đã cho biết, tối thiểu có khoảng 150.000 con vật có thể bị hạ. Nhưng theo tin tức riêng, các nhà cầm đầu nông gia lại cho biết số thiệt hại còn cao hơn thế.

Giới chức cao cấp của nghiệp đoàn NFU (National Farmers Union) đã cho biết : “Con số động vật đem giết đi là một con số quái đản. Nó là một con số không có giới hạn. Ngay cả con số một triệu cũng vẫn chưa hẳn là con số đúng.” Ben Gill là chủ tịch của nghiệp đoàn NFU đã cho biết : “Có biết bao nhiêu người khóc tại vùng thôn quê hôm nay. Nông trại của chúng tôi lại phải dựng lại nữa với những con cừu và con bê mới sanh ra. Nhiều người đã thấy không còn mùa xuân, các nông trại hầu như đã chết.”

Gia súc mới nuôi để lấy thịt từng làm còi cọt lò sát sinh khi bịnh dịch xẩy ra năm 1967, gia súc mới này sẽ đưa ra các vấn đề cung cấp và vận chuyển khổng lồ cho các nông gia, các cựu chiến binh và các lò sát sinh, tính ra mất bốn tuần lễ. Hàng trăm ngàn con vật tại Borders phải đem giết. Riêng xứ Powy, quận Weish, các công sứ của hạt này đang lo sợ trở thành điểm nóng cho bịnh "lở miệng long móng", nơi là nhà của hàng triệu con cừu tại đây.

Theo lời công bố khẩn trương của đại biểu tại nghị viện Anh, ông Brown đã cho biết, vấn đề mần thịt có năm loại tất cả. Tất cả các gia súc nằm trong vòng 3km của nông trại nhiễm bịnh tại Cumbria, tại Bắc England với Dumfries và Galloway tại Scotland sẽ bị giết để phòng ngừa bịnh lan.

Nhà giám đốc gốc Tô Cách Lan đã phỏng tính 200.000 con cừu sẽ phải hạ sát bên kia biên giới. Các con vật tiếp súc với cừu đã đi qua chợ Welshpool, Northampton và Longtown trươcù khi có lệnh cấm, các con vật này sẽ được cho thiêu, việc làm này có thể lây hại cho 100.000 sinh vật. Những con vật từng tiếp súc với đàn gia súc do hai lái buôn bò lớn tại Devon và Herefordshire tại England cũng sẽ phải cho giết hàng loạt.

Lại thêm những con vật không bị mắc bịnh lở miệng long móng có thể bị giết để tránh vấn đề bịnh hoạn. Những con này nằm trong số cừu và bò sắp sanh và những con heo đang chờ đem bán của những nông trại có quá nhiều gia súc. Tại Devon, vùng nam của England, các cựu chiến binh sẽ tuần tiễu một vùng riêng biệt xung quanh các nông trại có súc vật bị nhiễm bịnh để bảo đảm bịnh không được truyền ra ngoài.

Các lệnh cấm trong các vùng không có trường hợp phát bịnh, như East Anglia, Scottish Highland và West Wales, có thể được nới lỏng vào cuối tuần này nếu các vùng này không tìm thấy bịnh. Nỗ lực này là để giúp kỹ nghệ du lich được hoạt động liên tục tại những vùng này. Ông Brown đã cho biết “Đây là một chính sách an toàn hàng đầu. Chúng tôi cho tăng cường vụ giết các con vật tại các vùng có bịnh trong nước- nhờ vào lệnh cấm hãy còn tại nơi có thể làm cho bịnh lan ra.”

Ngày 14/3, có tám vụ bịnh đã được xác nhận, tính ra tổng số là 241 trường hợp. Tổng số con vật đã cho giết là 161 ngàn con, với 64 ngàn con đang chờ để giết. Jim Scudamore là giám đốc thú ý, ông đã cho biết, bịnh này đã được lây truyền khởi đầu do những con vật được mang ra các chợ, nhưng phải có hành động quyết liệt để ngăn chặn bịnh truyền từ nông trại này sang nông trại khác, bịnh lan xuống dưới các thung lũng là do các bánh xe của xe hơi và những giầy ủng của các công nhân.

“Cái trở ngại tại Cumbria là chúng tôi có những nông trại lớn có nhiều đàn cừu. Bịnh lan ra từ nông trại này tới nông trại khác và còn nhẩy nông trại nữa. Chúng tôi không biết rõ tại sao bịnh lan truyền, nhưng hễ có bịnh lan truyền chúng tôi phải tìm cách chặn lại,” theo như giám đốc thú y đã cho biết.

Nhưng sự chống đối để giết gia súc vẫn còn mạnh. Một số nông gia hầu như muốn nổi loạn. Tại Kirkowold, vùng bóng mát của Pennines, tại Bắc England, Maurice Bowman, nông gia nuôi cừu, đã cảnh báo, kế hoạch ép tới điểm không chịu được nữa. “Các ngài không có thể đẩy dân quá trớn như thế. Tôi không cho giết những con vật của tôi.”

Áp lưc đè nặng thêm lên ông Blair ngày 14/3 để cho rời lại ngày bầu cử tại địa phương vào ngày 3/5 bằng cách keó dài thêm ngày tổng tuyển cử đã được ký bằng viết mực. Lãnh tụ William Hague của đảng bảo thủ Anh sẽ hạ thư xuống bàn đểï yêu cầu chính thức trong tuần tới cho hoãn ngày bầu cử lại cho tới khi ‘bịnh lở miệng long móng’ được chế ngự.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.