Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Anh Giết 1 Triệu Cừu Để Cản Dịch Lở Mồm Long Móng

18/03/200100:00:00(Xem: 3403)
LONDON – Tin của tờ báo Independent phát hành tại London – Trên một triệu con cừu, con heo và con bò sẽ phải giết đi, trường hợp chính phủ Anh quốc không muốn thấy sự khủng hoảng về bịnh lở miệng và long móng có cơ xẩy ra.

Khi các nông gia ôm với nhau về vụ gia súc nuôi để làm thịt bất thường xẩy ra, hầu hết là cho các con cừu, chính quyền Anh đã cảnh báo hàng trăm nông trại có giải đất rộng từ Cumbia tại Bắc England tới Nam Scotland, tất cả các gia súc dễ nhiễm độc tố trùng của bịnh đều phải được khử đi. Thủ tướng Tony Blair đã y chuẩn lệnh này sau khi thủ tướng gặp nhà cầm đầu nông gia tại Downing Street ngày thứ ba, khi các nông gia này đã cho thủ tướng biết, ông phải đối phó với quyết định hết sức khó khăn mà ông chưa từng làm.

Bất cứ đàn gia súc nuôi để lấy thịt nào của ba chợ nằm trong trung tâm phát ra "bịnh lở miệng long móng", nguyên cả khối gia súc này đều phải loại ra để diệt. Những động vật có liên hệ tới hai lái gia súc lớn nhất tại Anh quốc sẽ cũng cho giết sạch. Nisk Brown, Bộ trưởng nông nghiệp của Anh quốc, đã cho biết, tối thiểu có khoảng 150.000 con vật có thể bị hạ. Nhưng theo tin tức riêng, các nhà cầm đầu nông gia lại cho biết số thiệt hại còn cao hơn thế.

Giới chức cao cấp của nghiệp đoàn NFU (National Farmers Union) đã cho biết : “Con số động vật đem giết đi là một con số quái đản. Nó là một con số không có giới hạn. Ngay cả con số một triệu cũng vẫn chưa hẳn là con số đúng.” Ben Gill là chủ tịch của nghiệp đoàn NFU đã cho biết : “Có biết bao nhiêu người khóc tại vùng thôn quê hôm nay. Nông trại của chúng tôi lại phải dựng lại nữa với những con cừu và con bê mới sanh ra. Nhiều người đã thấy không còn mùa xuân, các nông trại hầu như đã chết.”

Gia súc mới nuôi để lấy thịt từng làm còi cọt lò sát sinh khi bịnh dịch xẩy ra năm 1967, gia súc mới này sẽ đưa ra các vấn đề cung cấp và vận chuyển khổng lồ cho các nông gia, các cựu chiến binh và các lò sát sinh, tính ra mất bốn tuần lễ. Hàng trăm ngàn con vật tại Borders phải đem giết. Riêng xứ Powy, quận Weish, các công sứ của hạt này đang lo sợ trở thành điểm nóng cho bịnh "lở miệng long móng", nơi là nhà của hàng triệu con cừu tại đây.

Theo lời công bố khẩn trương của đại biểu tại nghị viện Anh, ông Brown đã cho biết, vấn đề mần thịt có năm loại tất cả. Tất cả các gia súc nằm trong vòng 3km của nông trại nhiễm bịnh tại Cumbria, tại Bắc England với Dumfries và Galloway tại Scotland sẽ bị giết để phòng ngừa bịnh lan.

Nhà giám đốc gốc Tô Cách Lan đã phỏng tính 200.000 con cừu sẽ phải hạ sát bên kia biên giới. Các con vật tiếp súc với cừu đã đi qua chợ Welshpool, Northampton và Longtown trươcù khi có lệnh cấm, các con vật này sẽ được cho thiêu, việc làm này có thể lây hại cho 100.000 sinh vật. Những con vật từng tiếp súc với đàn gia súc do hai lái buôn bò lớn tại Devon và Herefordshire tại England cũng sẽ phải cho giết hàng loạt.

Lại thêm những con vật không bị mắc bịnh lở miệng long móng có thể bị giết để tránh vấn đề bịnh hoạn. Những con này nằm trong số cừu và bò sắp sanh và những con heo đang chờ đem bán của những nông trại có quá nhiều gia súc. Tại Devon, vùng nam của England, các cựu chiến binh sẽ tuần tiễu một vùng riêng biệt xung quanh các nông trại có súc vật bị nhiễm bịnh để bảo đảm bịnh không được truyền ra ngoài.

Các lệnh cấm trong các vùng không có trường hợp phát bịnh, như East Anglia, Scottish Highland và West Wales, có thể được nới lỏng vào cuối tuần này nếu các vùng này không tìm thấy bịnh. Nỗ lực này là để giúp kỹ nghệ du lich được hoạt động liên tục tại những vùng này. Ông Brown đã cho biết “Đây là một chính sách an toàn hàng đầu. Chúng tôi cho tăng cường vụ giết các con vật tại các vùng có bịnh trong nước- nhờ vào lệnh cấm hãy còn tại nơi có thể làm cho bịnh lan ra.”

Ngày 14/3, có tám vụ bịnh đã được xác nhận, tính ra tổng số là 241 trường hợp. Tổng số con vật đã cho giết là 161 ngàn con, với 64 ngàn con đang chờ để giết. Jim Scudamore là giám đốc thú ý, ông đã cho biết, bịnh này đã được lây truyền khởi đầu do những con vật được mang ra các chợ, nhưng phải có hành động quyết liệt để ngăn chặn bịnh truyền từ nông trại này sang nông trại khác, bịnh lan xuống dưới các thung lũng là do các bánh xe của xe hơi và những giầy ủng của các công nhân.

“Cái trở ngại tại Cumbria là chúng tôi có những nông trại lớn có nhiều đàn cừu. Bịnh lan ra từ nông trại này tới nông trại khác và còn nhẩy nông trại nữa. Chúng tôi không biết rõ tại sao bịnh lan truyền, nhưng hễ có bịnh lan truyền chúng tôi phải tìm cách chặn lại,” theo như giám đốc thú y đã cho biết.

Nhưng sự chống đối để giết gia súc vẫn còn mạnh. Một số nông gia hầu như muốn nổi loạn. Tại Kirkowold, vùng bóng mát của Pennines, tại Bắc England, Maurice Bowman, nông gia nuôi cừu, đã cảnh báo, kế hoạch ép tới điểm không chịu được nữa. “Các ngài không có thể đẩy dân quá trớn như thế. Tôi không cho giết những con vật của tôi.”

Áp lưc đè nặng thêm lên ông Blair ngày 14/3 để cho rời lại ngày bầu cử tại địa phương vào ngày 3/5 bằng cách keó dài thêm ngày tổng tuyển cử đã được ký bằng viết mực. Lãnh tụ William Hague của đảng bảo thủ Anh sẽ hạ thư xuống bàn đểï yêu cầu chính thức trong tuần tới cho hoãn ngày bầu cử lại cho tới khi ‘bịnh lở miệng long móng’ được chế ngự.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.