Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Viện Việt Học: Nói Về Sáng Tạo, Quách Thoại

04/11/201100:00:00(Xem: 3798)
Viện Việt Học: Nói Về Sáng Tạo, Quách Thoại

Viện Việt-Học sẽ tổ chức buổi nói chuyện về tạp chí Sáng Tạo và nhà thơ Quách Thoại vào Chủ Nhật, 6 tháng 11, 2011 từ 2:00 PM - 4:30PM tại trụ sở số 15355 Brookhurst St., Suite 222, Westminster, CA 92683.
Diễn giả gồm nhà văn Doãn Quốc Sỹ, Luật Sư Trần Thanh Hiệp, Nhà thơ Viên Linh và Nhà phê bình văn học Nguyễn Tà Cúc.
Tạp chí Sáng Tạo từng ghi lại sự kiện trên một triệu người di cư từ Bắc vào Nam trong thập niên 1950; nơi kết hợp các nguồn tư tưởng cũ và mới; đầu cầu nối tiếp Ðông-Tây.
Tạp chí Sáng Tạo, tụ điểm của những cây viết mới với hoài bão góp phần hình thành một văn phong mới, mở đường cho tương lai đất nước trong cuộc hành trình hội nhập vào nhân loại của thiên niên kỷ thứ ba. Tạp chí Sáng Tạo ghi lại những trang sử viết trong khói lửa chiến tranh từ cuối thập niên 1950 cho một nước Việt Nam mới những năm 2000.
Nhà thơ Quách Thoại cộng tác với nhiều báo và tạp chí như Ðoàn Kết, Làm Dân, Việt Chính... và Sáng Tạo. Ông là tác giả tập thơ Giữa Lòng Cuộc Ðời, xuất bản năm 1963 và nhiều tác phẩm chưa kịp xuất bản trước khi ông qua đời vì bệnh lao vào năm 1957.
Liên lạc Viện Việt-Học

15355 Brookhurst St., Suite 222
Westminster, CA 92683
Tel: (714) 270-8110 // Email: info@viethoc.com // Website: www.viethoc.com 
Sau đây là sơ lược nội dung sẽ nói chuyện của Luật sư Trần Thanh Hiệp:
“Dưới đây là phần giới thiệu của tôi về Sáng Tạo :
* Tạp chí Sáng Tạo, tờ báo ghi dấu những chuyển động của xã hội Việt Nam trong những thập niên 1950, 1960, với sự hiện diện của một triệu người di cư từ Bắc vào Nam trên đường rũ bỏ độc tài toàn trị đi tìm tự do dân chủ.
*Tạp chí Sáng Tạo, tiếng nói của miền Nam Việt Nam, đầu cầu nối tiếp Đông với Tây, nơi kết hợp của các nguồn tư tưởng cũ và mới, thể hiện dưới một dạng thức văn hóa mới của Việt Nam tiến vào kỷ nguyên dân chủ toàn cầu của nhân loại.
*Tạp chí Sáng Tạo, điểm tụ để lên đường của những người viết mới, những người làm nghệ thuật mới diễn tả những nguồn rung cảm mớ, góp sức hình thành một văn phong mới làm chất liệu cho một nền văn học mới của Việt Nam mở đường cho tương lai đất nước trong cuộc hành trình hôii nhập vào nhân loại của thiên niên kỷ thứ ba.
*Tạp chí Sáng Tạo, những trang sử viết trong khói lửa chiến tranh từ cuối thập niên 1950 cho một nước Việt Nam mới những năm 2000...”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.