Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phái Đoàn Aikido Nhật Sang Cali Thăm Aikido Việt-nam

16/03/200100:00:00(Xem: 3970)
WESTMINSTER, Calif. - Một phái đoàn Aikido quốc tế từ Tokyo sang Cali thăm viếng Tổng cuộc Aikido Tenshinkai tại Thị xã Westminster vào 2 ngày 7 và 8 tháng 3 vừa qua, hướng dẫn bởi Đại võ sư Masatake Fujita 8 đẳng và các thành viên là Ông Kunihiko Urushihara, Fukutaro Hagitani và Seiichirou Takeuchi. Ra phi trường LAX đón phái đoàn gồm có giáo sư Đặng Thông Phong, chủ tịch Tổng cuộc Aikido Tenshinkai quốc tế, võ sư Francis Takahashi, Huấn Luyện Viên Trưởng tại phòng tập Temple City và ông George Shoji Kongo, một đai đen, đệ tử của Giáo sư Phong.

Được biết Masatake Fujita là Tổng Thư ký Tổng Đàn Aikido Thế giới đã quen biết giáo sư Đặng Thông Phong từ năm 1967, khi giáo sư Phong sang Tokyo học Aikido tại Tổ đình.
Một vài nét sơ lược về Aikido, trước đệ nhị thế chiến Aikido chỉ được dạy trong giới thượng lưu, trong hàng quí tộc, trong ngành cảnh sát và cơ quan bảo vệ yếu nhân Nhật-bản mà thôi. Sau ngày bại trận của nước Nhật kéo theo sự chiếm đóng của quân Đồng minh, dân Nhật lúc bấy giờ sống một cuộc sống sa đọa, không có ngày mai, ăn chơi trác táng. Nhận thấy sự hư hỏng đau lòng đó, Tổ sư Morihei Ueshiba tự thấy mình có bổn phận đóng góp phần mình cho Quốc gia Dân tộc, Tổ sư Morihei Ueshiba mới công khai phát triển Aikido trong giới học sinh, sinh viên và từ đó lan tràn khắp lãnh thổ Nhật-bản, rồi chẳng bao lâu Aikido được phổ biến rộng ra ngoài nước Nhật.

Môn phái Aikido loại trừ các thế tấn công để sát hại đối phương, không chủ trương giao đấu để tranh giành thắng bại, hơn thua. Mọi người luyện tập để phát triển cá tánh, chủ trương lấy tình thương làm gốc để cùng nhau chung sống trong một thế giới không hận thù. Phần kỹ thuật Aikido rất hữu hiệu để tự vệ khi bị đối phương tấn công về mọi hình thức, mọi lứa tuổi nam hay nữ cũng có thể tập luyện dễ dàng.

Năm 1958, cố Giáo sư Đặng Thông Trị mang Aikido từ Pháp về giới thiệu cho giới Thanh Thiếu niên Việt-nam. Đến năm 1964, Giáo sư Trị sang định cư tại Hoa kỳ và bàn giao quyền lãnh đạo môn phái lại cho bào đệ là giáo sư Đặng Thông Phong. Lúc bấy giờ ông mới có Nhị đẳng Judo và Aikido, một đẳng cấp khiêm nhường đó làm cho ông khó thực hiện được những bước kế tiếp là bành trướng và phát triển Aikido. Đến năm 1967, ông quyết định sang Nhật, đến Tổ đình để xin thụ huấn với Tổ sư môn phái. Ông được Tổ sư cũng như vị đệ Nhị chưởng môn là Kisshomaru Ueshiba đón tiếp và xem ông như một đại diện cho Aikido Việt-nam đến ngôi trường Mẹ. Ông đạt được 3 đẳng Aikido tại đây trước khi ông trở về nước. Đầu năm 1968, giáo sư Phong thành lập Tổng cuộc Aikido Tenshinkai, Tổ sư Aikido, Morihei Ueshiba sau đó đặt tên cho Chi bộ Aikido Việt-nam là Tenshinkai,"Thiên Tâm Hội" và ông đã ủy thác cho giáo sư Phong quyền phát triển Aikido trên toàn lãnh thổ Việt-nam trong tinh thần Thương Yêu và Hòa Bình. Những năm sau đó, Aikido được phát triển không ngừng, từ những phòng tập ngoài dân sự cho đến việc Aikido vào học đường như bốn trường trung học công lập kiểu mẫu là Chu văn An, Pétrus Ký, Trưng Vương và Gia long. Bước kế tiếp là đem Aikido vào dạy trong QLVNCH tại các quân trường như Trường Võ Bị Quốc Gia Việt-nam, Trường Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức, Trường Nữ Quân Nhân, Trường Vũ Thuật và Thể Dục Quân Sự Thủ Đức, Trường Thiếu Sinh Quân, Vũng Tàu. Các đơn vị tác chiến như Sư Đoàn 5 Bô Binh, Sư Đoàn 18 Bộ Binh, Bộ Tư Lệnh Sư Đoàn 4 Không quân, Cần Thơ. Bộ môn Aikido trước 1975 đã có trên 10 ngàn hội viên luyện tập dưới sự chỉ đạo và huấn luyện của giáo sư chưởng môn Đặng Thông Phong.

Giáo sư Phong qua định cư tại Hoa kỳ vào giữa năm 1986, 2 năm sau ông thiết lập lại hệ thống Tenshinkai và được sự hổ trợ đặc biệt từ Tổ đình Aikido tại Tokyo. Aikido Tenshinkai là một tổ chức độc lập tại Hoa kỳ, là một chi nhánh của Tổng đàn Aikido thế giới trực tiếp với Tokyo. Trong suốt 7 năm qua, với sự hỗ trợ đắc lực của Đại võ sư Masatake Fujita dành cho vo õsư Phong trong sứ mạng truyền bá Aikido trên tinh thần Thương Yêu và Hòa Bình theo sự ủy nhiệm của Tổ sư Morihei Ueshiba. Võ sư Phong là người Việt-nam duy nhất hân hạnh được Tổ sư Aikido giao phó trọng trách đó từ thập niên 60. Cách đây 3 năm, cũng tại Đạo đường này, Masatake Fujita đã thay mặt Ông Chủ tịch Tổng cuộc Aikido Thế giới trao văn bằng 6 Đẳng quốc tế cho võ sư Phong.

Trong chuyến đi kỳ này, ngoài việc thăm viếng xã giao, võ sư Masatake Fujita còn dành 2 tiếng đồng hồ để dạy kỹ thuật mới mẽ cho môn sinh Aikido. Lớp học có trên 70 thành viên trong đó có một số võ đường trong vùng đến tham dự. Để đáp lễ lại sự chiếu cố của Phái đoàn, các cháu Thiếu Nhi thuộc Đạo đường trung ương đã trình diễn những kỹ thuật Aikido với nét đặc thù của người Việt-nam. Phái đoàn đã nhiệt liệt khen ngợi các kỹ thuật trình diễn vô cùng đẹp mắt và lắm công phu tập luyện. Phái đoàn cũng ca tụng tuổi trẻ Việt-nam ngoài sự thành công trên đường học vấn mà còn dành nhiều thời giờ để luyện tập Aikido, môn võ học của Tình Thương và Hòa Bình. Sau 2 ngày với Westminster Aikikai tại nam Cali, phái đoàn đã đáp phi cơ sang Brezil và Peru 3 tuần lễ trong sứ mạng phát triển Aikido tại vùng đất nam Mỹ Châu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Chuyên gia có bằng hành nghề kiểm tra hàng năm và ý thức là cách phòng tránh tốt nhất cho các mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ở trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng và spa.
Các tài xế thương mại có thể tiếp tục cung cấp các mặt hàng và nguyên liệu cần thiết trong đại dịch COVID-19 mà không cần phải lo lắng về bằng lái hoặc chứng nhận y tế hết hạn sau khi Ủy Ban Xe Cơ Giới California (California Department of Motor Vehicle) công bố thêm một loạt gia hạn mới. Theo hướng dẫn mới được cập nhật từ Văn Phòng An Toàn Xe Cơ Giới Liên Bang, DMV đã công bố gia hạn đến hết tháng chín cho tất cả các bằng lái thương mại, giấy phép học, giấy chứng nhận và giấy phép đã hết hạn trong vòng tháng ba đến tháng chín năm 2020. Một quyết định gia hạn trước đó sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng sáu.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.