Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Người Tỵ Nạn VN Tại Thái Lan Kêu Cứu Trong Cảnh Thiên Tai Lũ Lụt

03/11/201100:00:00(Xem: 8765)
Người Tỵ Nạn VN Tại Thái Lan Kêu Cứu Trong Cảnh Thiên Tai Lũ Lụt

thailand_flooded_street_400-large-contentCảnh lụt ở Bangkok, Thái Lan. (ảnh BPSOS)

Châu Nguyễn

Từ đầu tháng 8 cho tới nay, Thái Lan là nơi ghé thăm thường xuyên của Bà Thuỷ. Những cuộc viếng thăm của Bà Thuỷ mang theo những cơn mưa lớn ngập tràn nhiều nơi trên đất Thái Lan. Gây tổn thất nặng nề cho người dân với con số thiệt hại kỷ lục từ trước tới nay: với số lượng người chết khoảng 320 người, gây tổn thất cho nền kinh tế Thái Lan 4,9 tỷ USD.
Hậu quả nặng nề cho người dân Thái lớn bao nhiêu thì lại càng đe doạ sinh mạng đối với người tỵ nạn Việt Nam tại Thái Lan thêm gấp bội.
Thân phận người tỵ nạn Việt Nam
Những người tỵ nạn Việt Nam là anh chị em đồng bào chúng ta đào thoát khỏi quê nhà vì bị nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bỏ tù, sách nhiễu, đe doạ. Họ là những người đã tranh đấu cho tự do dân chủ và sự tự do Tôn Giáo cho quê hương Việt Nam thân yêu của chúng ta. Họ cũng là những người không được tự do sống niềm tin tôn giáo của mình.
Người tỵ nạn sang Thái Lan hầu hết tấu thoát khỏi Việt Nam bằng đường bộ, không có giấy tờ tuỳ thân, không người thân thiết trên đất Thái. Những nguời tỵ nạn đối với chính phủ Thái Lan là những người sống bất hợp pháp. Họ có thể bị cảnh sát Thái bắt và trao nộp cho Cộng sảnViệt Nam bất cứ lúc nào không hay.
Chính điều này, người tỵ nạn Việt Nam phải luôn sống chui, sống lủi trên đất khách, quê người. Mỗi ngày sống của họ luôn trong tình trạng nơm nớp, lo sợ và bị tổn thương, khủng hoảng về tinh thần.
Lũ lụt thêm gian nan cho người tỵ nạn Việt Nam.
Trong thời gian qua, trên các phương tiện truyền thông, chính phủ Thái Lan luôn cấp báo đến người dân hãy cảnh giác bảo vệ sinh mạng của mình vì lũ lụt đang ngày càng trở nên nguy hiểm hơn. Nước lũ, thuỷ triều và triều cường liên tục dâng cao. Các tin nhắn cấp báo qua điện thoai di động cũng được chính phủ Thái Lan sử dụng liên tục để thông tin đến người dân.
Đối với người dân gốc Thái Lan, nhiều người cũng đang trong cơn điêu đứng với thiên tai lũ lụt quá nặng nề, mặc dù đã được chuẩn bị trước để đối phó với thiên tai nhưng không thể tránh khỏi những tổn thất: nhiều người bị chết, nhiều tài sản bị cuốn trôi, mùa màng mất trắng, giao thông đi lại có nhiều nơi không thể giao thương, thực phẩm và nước uống bị ô nhiễm trầm trọng…
Chính phủ Thái và nhiều tổ chức khác đã vào cuộc để giảm tối thiếu hậu quả cho người dân. Do đó, người dân Thái Lan tại những nơi báo động nước lũ dâng cao thì được chính quyền nơi địa phương di dời tới những vùng cao hơn, hoặc chính phủ hỗ trợ lương thực, thực phẩm, nước uống và thuốc men cho người dân trong vùng chịu cảnh thiên tai lũ lụt.
Trong lúc đó, hàng trăm người tỵ nạn của đồng bào ta trên đất Thái Lan thì lại càng gặp gian khổ hơn trăm bề. Họ không được cập nhật thông tin thường xuyên để phòng chống thiên tai, bất đồng ngôn ngữ cũng biến những người tỵ nạn trở nên heo hút hơn trong hoàn cảnh lũ lụt này. Dẫn đến người tỵ nạn Việt Nam đang quằn mình gánh thêm cảnh thiên tai lũ lụt trên đôi vai của thân phận người tỵ nạn.
Đối với người tỵ nạn, họ không thể trình diện thân phận của mình với người dân Thái Lan, lại càng không thể mạo hiểm kêu cứu tới các nhà chức trách địa phương để nhận sự giúp đỡ của chính phủ Thái.
Chính vì thế, người dân tỵ nạn Việt Nam đang liều mình đối diện với đầy dẫy sự hiểm nguy trong tình cảnh khốn khó này.
Thật đau thương cho người tỵ nạn Việt Nam, khi còn ở trong nước thì phải chạy lụt cộng sản đêm ngày, khi liều mình chạy sang xứ người thì lại phải chạy lụt của Bà Thuỷ thình lình đến thăm.
Hãy chung tay cứu giúp người tỵ nan Việt Nam tại Thái Lan.
Đối với hầu hết các chính phủ và tổ chức phi chính phủ chuyên trách về phòng chống thiên tai, họ thường triển khai phòng chống thiên tai và giúp đỡ người dân qua 3 giai đoạn.
- Giai đoạn trước khi thiên tai xảy ra.
- Giai đoạn trong khi thiên tai đang xảy ra
- Giai đoan sau thiên tai.
Hiện nay, tại Thái Lan, tổ chức BP SOS trực tiếp giúp đỡ cho người dân tỵ nạn Việt Nam của chúng ta. Người tỵ nạn đang ngày đêm kêu cứu đến các thành viên BPSOS.
Hiểu được thân phận, hoàn cảnh của người dân tỵ nạn tại Thái Lan trong lúc này và đồng cảm với nỗi nhọc nhằn của các thiện nguyện viên BPSOS, tôi liên lạc với một thành viên của tổ chức BPSOS đang lăn xá trong công tác giúp người tỵ nan tại Thái Lan.
Chị Nina vội vàng cho biết: “Hiện tình cuộc sống của người dân tỵ nạn đang trong cơn khốn khổ trăm bề vì lương thực nơi họ sống đã cạn, nhiều người ốm đau vì phải chèo chống với lũ lụt quá lâu ngày.”
Chị cho biết thêm “ đang tìm mọi cách để tiếp cận nhằm tiếp tế nước, lương thực và thuốc men tới mọi người thông qua việc mướn thuyền và thuê thanh niên địa phương để đến giúp người dân tỵ nạn”.
Chị tiếp lời trong ngậm ngùi: “ Đồng thời, mong có nhiều người thương chia cơm, xé áo để nâng đỡ người tỵ nạn của chúng ta trong hoàn cảnh khốn cùng này.”
Chị kết thúc cuộc điện đàm với tôi: “Chị phải đi đây vì người tỵ nạn đang kêu cứu…”.
Cuộc điện thoại ngắn ngủi của chúng tôi diễn ra trong vội vàng, cấp bách. Tôi ngậm ngùi ngồi xuống viết những dòng này như thay tâm tư và tiếng kêu của khoảng 500 người tỵ nạn tại Thái Lan không có cơ hộị, để gửi đến đồng bào Việt Nam trên toàn thế giới:
Hãy chung tay giúp đỡ đồng bào Việt Nam của chúng ta đang tỵ nạn tại Thái Lan.
Hãy cầu nguyện để xin Thượng Đế ra tay nâng đỡ họ trong cảnh khốn khố này.
Thái Lan những ngày lụt nặng, 31/10/2011.
Ghi chú của BPSOS:
Chúng tôi vừa nhận được sự giúp đỡ tài chánh một vị linh mục và một mạnh thường quân người Việt ẩn danh để tiếp tế thực phẩm cho đồng bào tị nạn, cũng như để sắm một chiếc xuồng chuyên chở phẩm vật cứu trợ đến chỗ họ tạm trú. Ngoài ra, nhân viên và thiện nguyện viên của BPSOS cũng tham gia tình nguyện tại các trạm tiếp cứu nạn nhân lũ lụt để giúp cho người dân Thái và bất kỳ ai lâm nạn.
Những đồng hương có lòng muốn đóng góp thì xin giúp chúng tôi về chi phí di chuyển, xăng dầu, điện thoại, cơm nước cho người thiện nguyện làm công tác cứu trợ. Mọi đóng góp được miễn trừ thuế và xin gởi về:
BPSOS/RCS
PO Box 8065
Falls Church, VA 22041 USA

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoá ra “chế độ hồ sơ lý lịch” là sáng tác của bác Mao, và có nguồn gốc ở tận bên Tầu cơ đấy. Thật là qúi hoá. Khi qua đến nước ta, bác Hồ vận dụng sáng tạo thêm chút xíu cho hợp với văn hoá (“đậm đà bản sắc”) Việt Nam nên hồ sơ lý lịch không chỉ tính “cho đến hết đời” mà còn kéo dài cho đến đời con và đời cháu luôn.
Trong Tù Binh và Hòa Bình, được viết ngay khi các sự kiện đang xẩy ra, Nhà Văn Phan Nhật Nam qua một lăng kính đặc thù giúp người đọc thấy được cuộc chiến khắc nghiệt sau khi quân đội Mỹ rút lui và nỗi tuyệt vọng của Miền Nam trước nỗ lực ngăn chặn chiến thắng cuối cùng của cộng sản.(lời giới thiệu của Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ, Ông James Webb)
Các nhà lập quốc Mỹ và Adam Smith, Roosevelt-Keynes và Reagan-Friedman sống cùng giai đoạn nên phải đối diện với những thách đố chung vào các khúc quanh lịch sử: cách mạng cơ khí, cách mạng Nga 1917, Đại Khủng Hoảng 1929, Hitler thập niên1930, Chiến Tranh Lạnh và Việt Nam 1950-80, toàn cầu hóa 1990…
Chính vì vậy, điểm lại một số chương trình dân sinh này là điều cần thiết và để thấy rằng hành trình phát triển của cộng đồng gốc Việt tại Hoa Kỳ đã có được, bên cạnh sự cố gắng thì một phần cũng nhờ vào các chính sách, sự trợ giúp bước đầu từ nhiều đời tổng thống tiền nhiệm khác nhau trong suốt 45 năm qua.
Khi Mai Thảo và Hoàng Anh Tuấn còn trên dương thế, thỉnh thoảng, tôi cũng vẫn nghe hai ông thở ra (“anh buồn quá Tiến ơi”) y chang như thế. Chỉ có điều khác là ông nhà văn khi buồn thì thích đi uống rượu, ông thi sĩ lúc buồn lại đòi đi … ăn phở, còn bây giờ thì ông nhạc sĩ (lúc buồn) chỉ ưa nhâm nhi một tách cà phê nóng. Ai sao tui cũng chịu, miễn đến chỗ nào (cứ) có bia bọt chút đỉnh là được!
Tờ The Washington Post hôm 12/9/2020 đưa tin Thượng Nghị sỹ Bernie Sanders công khai tuyên bố nếu chiến dịch tranh cử của đảng Dân Chủ tiếp tục tập trung vào việc chỉ trích cá nhân ông Trump, ông Joe Biden có thể thua ông Trump, như bà Clinton đã thua vào năm 2016.
Đây là thời kỳ bất ổn nhất tại Hoa Kỳ, với đại dịch, biểu tình đòi bình đẳng chủng tộc, cảnh sát bạo hành và bầu cử tổng thống tất cả những điều này đã khống chế sự chú ý của người dân, theo Jonathan Obert, Phó Giáo Sư dạy về Khoa Học Chính Trị tại Trường Cao Đẳng Amberst cho biết trong bài viết đăng trên trang mạng www.theconversation.com hôm 9 tháng 7 năm 2020. Với tất cả căng thẳng đó có thể dường như làm cho người dân đang ngày càng nắm lấy luật pháp vào trong tay của họ thường xuyên hơn. Không chỉ tại thành phố Kenosha của tiểu bang Wisconsin. Trong những tháng gần đây, đã có nhiều cuộc đối đầu qua việc gỡ bỏ tượng đài Liên Minh Miền Nam, các cuộc đụng độ qua việc sử dụng khẩu trang, các nỗ lực biểu tình chống đối – hay hăm dọa – những người biểu tình Black Lives Matter và thậm chí là sự quan tâm mới trong “những cuộc bắt bớ công dân.” Một số trong những sự kiện này đã biến thành bạo động và chết chóc một cách thảm khốc.
Để thực hiện Giấc mộng Trung Hoa, Trung Quốc nổ lực cố nắm lấy vai trò là một siêu cường lãnh đạo thế giới. Tập Cận Bình đưa ra chiến lược Một Vành Đai-Một Con Đường (Nhất Đới-Nhất Lộ), dùng đồng tiền để viện trợ, cho vay và đầu tư vào các quốc gia đang phát triển trên vành đai từ Châu Á đến Trung Đông, Châu Phi và Châu Âu.
Ông Bùi Nhật Tiến, tức nhà văn Nhật Tiến và cũng là một nhà giáo, một tên tuổi trên văn đàn Việt Nam Cộng Hoà vừa qua đời. Ông ra đi để lại tiếc thương trong lòng nhiều người Việt đã sống và lớn lên tại miền Nam.
Mấy bữa nay hơi rảnh, ngồi soạn giấy tờ cũ, tình cờ thấy lại bản nháp tạp ghi nầy. Tờ giấy cũ viết lại những suy nghĩ vụn vặt trong 7 ngày dự khóa tu mùa Hè năm 2000, tại tu viện Lộc Uyển – Nam California. Khóa tu do Thiền sư Thích Nhất Hạnh và Tăng đoàn Làng Mai hướng dẫn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.