Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Người Tỵ Nạn VN Tại Thái Lan Kêu Cứu Trong Cảnh Thiên Tai Lũ Lụt

03/11/201100:00:00(Xem: 9182)
Người Tỵ Nạn VN Tại Thái Lan Kêu Cứu Trong Cảnh Thiên Tai Lũ Lụt

thailand_flooded_street_400-large-contentCảnh lụt ở Bangkok, Thái Lan. (ảnh BPSOS)

Châu Nguyễn

Từ đầu tháng 8 cho tới nay, Thái Lan là nơi ghé thăm thường xuyên của Bà Thuỷ. Những cuộc viếng thăm của Bà Thuỷ mang theo những cơn mưa lớn ngập tràn nhiều nơi trên đất Thái Lan. Gây tổn thất nặng nề cho người dân với con số thiệt hại kỷ lục từ trước tới nay: với số lượng người chết khoảng 320 người, gây tổn thất cho nền kinh tế Thái Lan 4,9 tỷ USD.
Hậu quả nặng nề cho người dân Thái lớn bao nhiêu thì lại càng đe doạ sinh mạng đối với người tỵ nạn Việt Nam tại Thái Lan thêm gấp bội.
Thân phận người tỵ nạn Việt Nam
Những người tỵ nạn Việt Nam là anh chị em đồng bào chúng ta đào thoát khỏi quê nhà vì bị nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bỏ tù, sách nhiễu, đe doạ. Họ là những người đã tranh đấu cho tự do dân chủ và sự tự do Tôn Giáo cho quê hương Việt Nam thân yêu của chúng ta. Họ cũng là những người không được tự do sống niềm tin tôn giáo của mình.
Người tỵ nạn sang Thái Lan hầu hết tấu thoát khỏi Việt Nam bằng đường bộ, không có giấy tờ tuỳ thân, không người thân thiết trên đất Thái. Những nguời tỵ nạn đối với chính phủ Thái Lan là những người sống bất hợp pháp. Họ có thể bị cảnh sát Thái bắt và trao nộp cho Cộng sảnViệt Nam bất cứ lúc nào không hay.
Chính điều này, người tỵ nạn Việt Nam phải luôn sống chui, sống lủi trên đất khách, quê người. Mỗi ngày sống của họ luôn trong tình trạng nơm nớp, lo sợ và bị tổn thương, khủng hoảng về tinh thần.
Lũ lụt thêm gian nan cho người tỵ nạn Việt Nam.
Trong thời gian qua, trên các phương tiện truyền thông, chính phủ Thái Lan luôn cấp báo đến người dân hãy cảnh giác bảo vệ sinh mạng của mình vì lũ lụt đang ngày càng trở nên nguy hiểm hơn. Nước lũ, thuỷ triều và triều cường liên tục dâng cao. Các tin nhắn cấp báo qua điện thoai di động cũng được chính phủ Thái Lan sử dụng liên tục để thông tin đến người dân.
Đối với người dân gốc Thái Lan, nhiều người cũng đang trong cơn điêu đứng với thiên tai lũ lụt quá nặng nề, mặc dù đã được chuẩn bị trước để đối phó với thiên tai nhưng không thể tránh khỏi những tổn thất: nhiều người bị chết, nhiều tài sản bị cuốn trôi, mùa màng mất trắng, giao thông đi lại có nhiều nơi không thể giao thương, thực phẩm và nước uống bị ô nhiễm trầm trọng…
Chính phủ Thái và nhiều tổ chức khác đã vào cuộc để giảm tối thiếu hậu quả cho người dân. Do đó, người dân Thái Lan tại những nơi báo động nước lũ dâng cao thì được chính quyền nơi địa phương di dời tới những vùng cao hơn, hoặc chính phủ hỗ trợ lương thực, thực phẩm, nước uống và thuốc men cho người dân trong vùng chịu cảnh thiên tai lũ lụt.
Trong lúc đó, hàng trăm người tỵ nạn của đồng bào ta trên đất Thái Lan thì lại càng gặp gian khổ hơn trăm bề. Họ không được cập nhật thông tin thường xuyên để phòng chống thiên tai, bất đồng ngôn ngữ cũng biến những người tỵ nạn trở nên heo hút hơn trong hoàn cảnh lũ lụt này. Dẫn đến người tỵ nạn Việt Nam đang quằn mình gánh thêm cảnh thiên tai lũ lụt trên đôi vai của thân phận người tỵ nạn.

Đối với người tỵ nạn, họ không thể trình diện thân phận của mình với người dân Thái Lan, lại càng không thể mạo hiểm kêu cứu tới các nhà chức trách địa phương để nhận sự giúp đỡ của chính phủ Thái.
Chính vì thế, người dân tỵ nạn Việt Nam đang liều mình đối diện với đầy dẫy sự hiểm nguy trong tình cảnh khốn khó này.
Thật đau thương cho người tỵ nạn Việt Nam, khi còn ở trong nước thì phải chạy lụt cộng sản đêm ngày, khi liều mình chạy sang xứ người thì lại phải chạy lụt của Bà Thuỷ thình lình đến thăm.
Hãy chung tay cứu giúp người tỵ nan Việt Nam tại Thái Lan.
Đối với hầu hết các chính phủ và tổ chức phi chính phủ chuyên trách về phòng chống thiên tai, họ thường triển khai phòng chống thiên tai và giúp đỡ người dân qua 3 giai đoạn.
- Giai đoạn trước khi thiên tai xảy ra.
- Giai đoạn trong khi thiên tai đang xảy ra
- Giai đoan sau thiên tai.
Hiện nay, tại Thái Lan, tổ chức BP SOS trực tiếp giúp đỡ cho người dân tỵ nạn Việt Nam của chúng ta. Người tỵ nạn đang ngày đêm kêu cứu đến các thành viên BPSOS.
Hiểu được thân phận, hoàn cảnh của người dân tỵ nạn tại Thái Lan trong lúc này và đồng cảm với nỗi nhọc nhằn của các thiện nguyện viên BPSOS, tôi liên lạc với một thành viên của tổ chức BPSOS đang lăn xá trong công tác giúp người tỵ nan tại Thái Lan.
Chị Nina vội vàng cho biết: “Hiện tình cuộc sống của người dân tỵ nạn đang trong cơn khốn khổ trăm bề vì lương thực nơi họ sống đã cạn, nhiều người ốm đau vì phải chèo chống với lũ lụt quá lâu ngày.”
Chị cho biết thêm “ đang tìm mọi cách để tiếp cận nhằm tiếp tế nước, lương thực và thuốc men tới mọi người thông qua việc mướn thuyền và thuê thanh niên địa phương để đến giúp người dân tỵ nạn”.
Chị tiếp lời trong ngậm ngùi: “ Đồng thời, mong có nhiều người thương chia cơm, xé áo để nâng đỡ người tỵ nạn của chúng ta trong hoàn cảnh khốn cùng này.”
Chị kết thúc cuộc điện đàm với tôi: “Chị phải đi đây vì người tỵ nạn đang kêu cứu…”.
Cuộc điện thoại ngắn ngủi của chúng tôi diễn ra trong vội vàng, cấp bách. Tôi ngậm ngùi ngồi xuống viết những dòng này như thay tâm tư và tiếng kêu của khoảng 500 người tỵ nạn tại Thái Lan không có cơ hộị, để gửi đến đồng bào Việt Nam trên toàn thế giới:
Hãy chung tay giúp đỡ đồng bào Việt Nam của chúng ta đang tỵ nạn tại Thái Lan.
Hãy cầu nguyện để xin Thượng Đế ra tay nâng đỡ họ trong cảnh khốn khố này.
Thái Lan những ngày lụt nặng, 31/10/2011.
Ghi chú của BPSOS:
Chúng tôi vừa nhận được sự giúp đỡ tài chánh một vị linh mục và một mạnh thường quân người Việt ẩn danh để tiếp tế thực phẩm cho đồng bào tị nạn, cũng như để sắm một chiếc xuồng chuyên chở phẩm vật cứu trợ đến chỗ họ tạm trú. Ngoài ra, nhân viên và thiện nguyện viên của BPSOS cũng tham gia tình nguyện tại các trạm tiếp cứu nạn nhân lũ lụt để giúp cho người dân Thái và bất kỳ ai lâm nạn.
Những đồng hương có lòng muốn đóng góp thì xin giúp chúng tôi về chi phí di chuyển, xăng dầu, điện thoại, cơm nước cho người thiện nguyện làm công tác cứu trợ. Mọi đóng góp được miễn trừ thuế và xin gởi về:
BPSOS/RCS
PO Box 8065
Falls Church, VA 22041 USA

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
Gần đây, chỉ một tấm ảnh của nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ – Nicole Gee – ôm em bé người Afghan với thái độ đầy thương cảm thì nhiều cơ quan truyền thông quốc tế đều phổ biến và ca ngợi! Nhân loại chỉ tôn trọng sự thật, trân quý những tâm hồn cao thượng và những trái tim biết rung động vì tình người – như nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ, Nicole Gee – chứ nhân loại không bao giờ thán phục hoặc ca ngợi sự tàn ác, dã man, như những gì người csVN đã và đang áp đặt lên thân phận người Việt Nam!
Tôi vừa mới nghe ông Trần Văn Chánh phàn nàn: “Cũng như các hội nghề nghiệp khác, chưa từng thấy Hội nhà giáo Việt Nam, giới giáo chức đại học có một lời tuyên bố hay kiến nghị tập thể gì liên quan những vấn đề quốc kế dân sinh hệ trọng; thậm chí nhiều lần Trung Quốc lấn hiếp Việt Nam ở Biển Đông trong khoảng chục năm gần đây cũng thấy họ im phăng phắc, thủ khẩu như bình…”
Thế giới chưa an toàn và sẽ không an toàn chừng nào các lực lượng khủng bố trên thế giới vẫn còn tồn tại, một nhà báo, cựu phóng viên đài VOA từ Washington D.C. nói với BBC News Tiếng Việt hôm thứ Năm. Sự kiện nước Mỹ bị tấn công vào ngày 11 tháng 09 năm 2001 đã thức tỉnh thế giới về một chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan đang tồn tại trong lòng các nước Trung Đông. Giờ đây, sau 20 năm, liệu người Mỹ có cảm thấy an toàn hơn hay họ vẫn lo sợ về một cuộc tấn công khủng bố khác trên đất nước Hoa Kỳ hay nhằm vào công dân Mỹ ở nước ngoài.
Vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, những kẻ khủng bố Hồi giáo thuộc tổ chức mạng lưới Al-Qaida đã dùng bốn phi cơ dân sự làm thành một loại vũ khí quân sự để tấn công vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York và Lầu Năm Góc ở Washington D.C. Các sự kiện không tặc loại này là lần đầu tiên trong lịch sử chiến tranh của nhân loại và đã có hậu quả nghiêm trọng nhất trong lịch sử cận đại.
Thứ Bảy, ngày 11/09/2021, nước Mỹ tưởng niệm 20 năm vụ tấn công khủng bố thảm khốc nhắm vào tòa tháp đôi World Trade Center ở New York, bộ Quốc Phòng Mỹ ở gần Washington và ở Shanksville tại Pennsylvania. Gần 3.000 người chết, hơn 6.000 người bị thương. Hai mươi năm đã trôi qua, vẫn còn hơn 1.000 người chết đã không thể nhận dạng. Chấn thương tinh thần vẫn còn đó. Mối họa khủng bố vẫn đeo dai dẳng. Lễ tưởng niệm 20 năm vụ khủng bố gây chấn động thế giới diễn ra như thế nào, nhất là trong bối cảnh Hoa Kỳ triệt thoái toàn bộ binh sĩ khỏi Afghanistan sau đúng 20 năm tham chiến ? Mời quý vị theo dõi cuộc phỏng vấn với nhà báo Phạm Trần từ Washington.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.