Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quận Cam: Cầu Siêu Cho Hơn 100 Tử Sĩ VNCH Vừa Thấy Mộ Đang Chôn Cất Tại Khuôn Viên Chùa Dương Lâm Tỉnh Quảng Nam

03/11/201100:00:00(Xem: 5024)
Quận Cam: Cầu Siêu Cho Hơn 100 Tử Sĩ VNCH Vừa Thấy Mộ, Đang Chôn Cất Tại Khuôn Viên Chùa Dương Lâm Tỉnh Quảng Nam

cau_sieu_dsc_0244-large-contentTrong buổi lễ cầu siêu.

Garden Grove (Bình Sa)- -Lúc 2 giờ chiều Thứ Ba ngày 1 tháng 11 năm 2011 tại Chùa Liên Hoa một buổi lễ cầu siêu cho hương linh của hơn 100 chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa đã anh dũng chiến đấu và tử thủ tại Chùa Dương Lâm, thôn Dương Lâm, Huyện Phú Ninh, Tỉnh Quảng Nam trong trận đánh ác liệt xãy ra vào ngày 24 tháng 3 năm 1975.
Buổi lễ do một số anh em quân nhân Quân Đoàn I, gia đình, thân hữu với sự bảo trợ của Hòa Thượng Thích Chơn Thành Viện Chủ Chùa Liên Hoa.
Hiện diện trong buổi lễ cầu siêu có: Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Viện Chủ Chùa Bát Nhã; HT. Thích Quảng Thanh, Viện Chủ Chùa Bảo Quang; HT. Thích Tâm Vân; Thượng Tọa Thích Minh Mẫn, Viện Chủ Chùa Huệ Quang; Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Thượng Tọa Thích Quảng Mẫn, ngoài ra còn có sự tham dự của phu nhân Trung Tướng Nguyễn Văn Thịnh, Giáo Sư Bửu Tập, cựu Dân Biểu Đoàn Mại, Đại Tá Lê Bá Khiếu, Đại Tá Nguyễn Khoa Điềm, Đại Tá Đặng Nguyên Phả, Bà Trung Tá Hạnh Nhơn, Trung Tá Tôn Thất Thuyên, Trung Tá Tôn Thất Giang và một số đông cựu Sĩ Quan các cấp hiện diện trong lễ cầu siêu.
Điều hợp chương trình do cô Ngọc Bảo và Đạo Hữu Lê Thẩm.
Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, phút mặc niệm do Đạo Hữu Lê Quang Dật điều khiển. Tiếp theo Đạo Hữu Trần Dật thay mặt ban tổ chức lên ngỏ lời chào mừng và cảm sự hiện diện của chư Tôn Đức và các anh chị em quân nhân, thân hữu hiện diện trong lễ cầu siêu. Ông tiếp: "Thay mặt ban tổ chức ông cảm ơn Phóng viên Liêu Thái báo Người Việt đã bỏ thời gian, công sức để viết bài phóng sự giúp cho chúng ta biết được rằng đã có những chiến sĩ oai hùng của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa từng chiến đấu đơn độc đến hơi thở cuối cùng để bảo vệ quê hương và đã âm thầm nằm xuống tại Chùa Dương Lâm trong những ngày cuối cùng của cuộc chiến, họ là những chiến sĩ vô danh đã bị quên lãng suốt 36 năm dài.

cau_sieu_dsc_0242-large-contentQua bài tường thuật của phóng viên Liêu Thái, cho chúng ta thấy được, đồng bào quốc nội thuộc xã Tam Dân, Quảng Nam cùng Đại Đức Thích Pháp Tánh và Phật tử Chùa Dương Lâm đã can đảm đóng góp để thực hiện một nghĩa trang tươm tất cho các chiến sĩ bị lãng quên có một nơi an nghĩ... Ở hải ngoại nhờ những chiến sĩ anh hùng đó, chúng ta mới có được ngày hôm nay, sự hiện diện của qúy vị trong giờ phút trang nghiêm nầy là để tri ân họ, nói lên được sự quan tâm món nợ mà chúng ta chưa có cơ hội đền đáp..." Tiếp theo phần phát biểu cảm tưởng của Đại Tá Lê Bá Khiếu nguyên Tham Mưu Trưởng Sư Đoàn 2 Bộ Binh, mở đầu Ông nói: "Cảm ơn và tri ân đức tính hy sinh của Hòa Thượng Thích Chơn Thành đặc biệt trong công tác từ thiện như hôm nay không những Hòa Thượng hoan hỷ lo việc cầu siêu cho các tử sĩ đã hy sinh cho đại cuộc mà còn đóng góp tài chánh cho chùa Dương Lâm lo việc cải táng..." Nói với hương linh các chiến sĩ đã vị quốc vong thân ông tiếp: "ông ca ngợi tinh thần chiến đấu của anh em, đã không buông súng đầu hàng, chấp nhận hy sinh trong một giai đoạn nghiệt ngả, vì vậy không lo chu toàn được cho anh em mà để qúi vị phải cô quạnh trong suốt 36 năm dài, nhân đây chúng tôi xin bày tỏ sự tiếc thương và ân hận, chắc hương linh của qúi vị và gia đình cũng cảm thông hoàn cảnh đất nước trong giai đoạn đó. Ông không quên cảm ơn Đại Đức Thích Pháp Tánh chùa Dương Lâm và đồng bào địa phương Quảng Nam cũng như sự đóng góp công của chiến hửu, thân hửu đã và đang tiếp tục lo cho nơi an nghĩ cuối cùng của các chiến hữu đã hy sinh, và cuối cùng Ông cảm ơn ông bà Trần Dật và gia đình đả bỏ nhiều công sức để chu toàn công việc nầy."
Tiếp theo là phần phát biểu của Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, qúi ngài đã ca ngợi tinh thần hy sinh cao cả của các chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa và lên án những hành vi vô nhân đạo của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đối với những chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa đã nằm xuống vì cuộc chiến. Tiếp theo Đạo Từ của Hòa Thượng Thích Chơn Thành, HT. mong chúng ta những người đang sống tại hải ngoại luôn nhớ rằng sở dĩ chúng ta có được ngày hôm nay trong cuộc sống tự do dân chủ đó là nhờ vào những sự hy sinh cao cả của các chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa đã anh dũng chiến đấu và hy sinh trong âm thầm. Nhân dịp nầy Hòa Thượng cũng đóng góp 1, 500 Mỹ kim để trùng tu nơi an nghĩ của các chiến sĩ đã vị quốc vong thân.
Nghi thức lễ cầu siêu bắt đầu và sau đó mọi người cùng dùng buổi cơm chay do Phật tử Chùa Liên Hoa khoản đãi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.