Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quận Cam: Cầu Siêu Cho Hơn 100 Tử Sĩ VNCH Vừa Thấy Mộ Đang Chôn Cất Tại Khuôn Viên Chùa Dương Lâm Tỉnh Quảng Nam

03/11/201100:00:00(Xem: 4813)
Quận Cam: Cầu Siêu Cho Hơn 100 Tử Sĩ VNCH Vừa Thấy Mộ, Đang Chôn Cất Tại Khuôn Viên Chùa Dương Lâm Tỉnh Quảng Nam

cau_sieu_dsc_0244-large-contentTrong buổi lễ cầu siêu.

Garden Grove (Bình Sa)- -Lúc 2 giờ chiều Thứ Ba ngày 1 tháng 11 năm 2011 tại Chùa Liên Hoa một buổi lễ cầu siêu cho hương linh của hơn 100 chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa đã anh dũng chiến đấu và tử thủ tại Chùa Dương Lâm, thôn Dương Lâm, Huyện Phú Ninh, Tỉnh Quảng Nam trong trận đánh ác liệt xãy ra vào ngày 24 tháng 3 năm 1975.
Buổi lễ do một số anh em quân nhân Quân Đoàn I, gia đình, thân hữu với sự bảo trợ của Hòa Thượng Thích Chơn Thành Viện Chủ Chùa Liên Hoa.
Hiện diện trong buổi lễ cầu siêu có: Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Viện Chủ Chùa Bát Nhã; HT. Thích Quảng Thanh, Viện Chủ Chùa Bảo Quang; HT. Thích Tâm Vân; Thượng Tọa Thích Minh Mẫn, Viện Chủ Chùa Huệ Quang; Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Thượng Tọa Thích Quảng Mẫn, ngoài ra còn có sự tham dự của phu nhân Trung Tướng Nguyễn Văn Thịnh, Giáo Sư Bửu Tập, cựu Dân Biểu Đoàn Mại, Đại Tá Lê Bá Khiếu, Đại Tá Nguyễn Khoa Điềm, Đại Tá Đặng Nguyên Phả, Bà Trung Tá Hạnh Nhơn, Trung Tá Tôn Thất Thuyên, Trung Tá Tôn Thất Giang và một số đông cựu Sĩ Quan các cấp hiện diện trong lễ cầu siêu.
Điều hợp chương trình do cô Ngọc Bảo và Đạo Hữu Lê Thẩm.
Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, phút mặc niệm do Đạo Hữu Lê Quang Dật điều khiển. Tiếp theo Đạo Hữu Trần Dật thay mặt ban tổ chức lên ngỏ lời chào mừng và cảm sự hiện diện của chư Tôn Đức và các anh chị em quân nhân, thân hữu hiện diện trong lễ cầu siêu. Ông tiếp: "Thay mặt ban tổ chức ông cảm ơn Phóng viên Liêu Thái báo Người Việt đã bỏ thời gian, công sức để viết bài phóng sự giúp cho chúng ta biết được rằng đã có những chiến sĩ oai hùng của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa từng chiến đấu đơn độc đến hơi thở cuối cùng để bảo vệ quê hương và đã âm thầm nằm xuống tại Chùa Dương Lâm trong những ngày cuối cùng của cuộc chiến, họ là những chiến sĩ vô danh đã bị quên lãng suốt 36 năm dài.

cau_sieu_dsc_0242-large-contentQua bài tường thuật của phóng viên Liêu Thái, cho chúng ta thấy được, đồng bào quốc nội thuộc xã Tam Dân, Quảng Nam cùng Đại Đức Thích Pháp Tánh và Phật tử Chùa Dương Lâm đã can đảm đóng góp để thực hiện một nghĩa trang tươm tất cho các chiến sĩ bị lãng quên có một nơi an nghĩ... Ở hải ngoại nhờ những chiến sĩ anh hùng đó, chúng ta mới có được ngày hôm nay, sự hiện diện của qúy vị trong giờ phút trang nghiêm nầy là để tri ân họ, nói lên được sự quan tâm món nợ mà chúng ta chưa có cơ hội đền đáp..." Tiếp theo phần phát biểu cảm tưởng của Đại Tá Lê Bá Khiếu nguyên Tham Mưu Trưởng Sư Đoàn 2 Bộ Binh, mở đầu Ông nói: "Cảm ơn và tri ân đức tính hy sinh của Hòa Thượng Thích Chơn Thành đặc biệt trong công tác từ thiện như hôm nay không những Hòa Thượng hoan hỷ lo việc cầu siêu cho các tử sĩ đã hy sinh cho đại cuộc mà còn đóng góp tài chánh cho chùa Dương Lâm lo việc cải táng..." Nói với hương linh các chiến sĩ đã vị quốc vong thân ông tiếp: "ông ca ngợi tinh thần chiến đấu của anh em, đã không buông súng đầu hàng, chấp nhận hy sinh trong một giai đoạn nghiệt ngả, vì vậy không lo chu toàn được cho anh em mà để qúi vị phải cô quạnh trong suốt 36 năm dài, nhân đây chúng tôi xin bày tỏ sự tiếc thương và ân hận, chắc hương linh của qúi vị và gia đình cũng cảm thông hoàn cảnh đất nước trong giai đoạn đó. Ông không quên cảm ơn Đại Đức Thích Pháp Tánh chùa Dương Lâm và đồng bào địa phương Quảng Nam cũng như sự đóng góp công của chiến hửu, thân hửu đã và đang tiếp tục lo cho nơi an nghĩ cuối cùng của các chiến hữu đã hy sinh, và cuối cùng Ông cảm ơn ông bà Trần Dật và gia đình đả bỏ nhiều công sức để chu toàn công việc nầy."
Tiếp theo là phần phát biểu của Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, qúi ngài đã ca ngợi tinh thần hy sinh cao cả của các chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa và lên án những hành vi vô nhân đạo của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đối với những chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa đã nằm xuống vì cuộc chiến. Tiếp theo Đạo Từ của Hòa Thượng Thích Chơn Thành, HT. mong chúng ta những người đang sống tại hải ngoại luôn nhớ rằng sở dĩ chúng ta có được ngày hôm nay trong cuộc sống tự do dân chủ đó là nhờ vào những sự hy sinh cao cả của các chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa đã anh dũng chiến đấu và hy sinh trong âm thầm. Nhân dịp nầy Hòa Thượng cũng đóng góp 1, 500 Mỹ kim để trùng tu nơi an nghĩ của các chiến sĩ đã vị quốc vong thân.
Nghi thức lễ cầu siêu bắt đầu và sau đó mọi người cùng dùng buổi cơm chay do Phật tử Chùa Liên Hoa khoản đãi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
Đảng Dân Chủ Quận Cam sẽ tổ chức ngày đi vận động “Super Saturday Canvass” tại trụ sở chính của mình vào ngày Thứ Bảy 9 tháng 11, với buổi tập họp có nhiều diễn giả bắt đầu vào lúc 9:00 AM.
Vì dịch bệnh lây lan ngày càng nhanh do một số người không chịu chích ngừa, và nhằm bảo đảm sự an toàn sức khoẻ cho tất cả quý vị, nay thay mặt Cội Nguồn Tổ Việt Foundation, Ban Tổ Chức xin được thông báo là đình hoản lại cho đến một thời gian an toàn nhất. Thay vào chương trình này sẽ có Chương Trình CÓ MẶT CHO NHAU 15 Online trong tương lai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.