Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

G-20 Họp: Tìm Cách Giải Quyết Khó Khăn Kinh Tế Toàn Cầu

03/11/201100:00:00(Xem: 3703)
G-20 Họp: Tìm Cách Giải Quyết Khó Khăn Kinh Tế Toàn Cầu

NEW YORK - Tuần này, các nhà lãnh đạo chính trị thế lực nhất thế giới họp tại Pháp để tìm định hướng cho nền kinh tế toàn cầu trong lúc viễn ảnh tăng trưởng còn chịu các ảnh hưởng của khủng hoảng nợ.
Hội nghị thượng đỉnh G-20 họp 2 ngày từ Thứ Năm, với khủng hoảng tài chính và ngân hàng tại Liên Âu đuợc tin là đề tài chế ngự trong các thảo luận hậu trường.
Sau nhiều vận động chính trị, tuần qua các nhà lãnh đạo Liên Âu đã thỏa thuận kế hoạch hạn chế khủng hoảng nợ với Hy Lạp, tái lập cân đối sổ sách kế toán với các ngân hàng và ngăn ngừa sự lan rộng khủng hoảng tới các nước khác thuộc eurozone. Nhưng, còn nhiều vấn đề, đặc biệt là nhu cầu thuyết phục Trung Quốc và các nền kinh tế đang nổi lên hỗ trợ.
TT Sarkozy, là người chủ trì hội nghị thượng đỉnh G-20 năm nay, đã tiếp xúc với Bắc Kinh về khả năng đầu tư vào Quỹ cứu nguy EFSF thông qua 1 chương trình đầu tư đặc biệt. Chính quyền Italy đang chịu áp lực đòi hỏi thay đổi về kinh tế và tài chính.

Theo nhận định của tổ chức hợp tác và phát triển (OECD), khủng hoảng nợ của châu Âu tiếp tục là bất trắc với khả năng tăng trưởng toàn cầu - phúc trình công bố hôm Thứ Hai của OECD ghi "Các biện pháp giải toả khủng hoảng nợ của Liên Âu là đúng hướng - nhưng, cần có các thông tin chi tiết".
Dự báo kinh tế của G-20 phỏng đoán tăng trưởng năm nay của các nươc thuộc G-20 là 3.9%, không bằng năm trước là 5.2%. Dự báo về kinh tế Liên Âu là xấu hơn: OECD ước lượng tăng 1.6% và G-20 tính là 0.3% trong năm 2012 thay vì dự báo trước là 2%.
Các thách thức lớn khác đối diện các nước G-20, như Hoa Kỳ, là phải tăng trưởng ngắn hạn cùng lúc hạ thấp thiếu hụt ngân sách trong dài hạn. Tại hội nghị Cannes, TT Obama định nhắc lại lời kêu gọi phát triển việc làm và kế hoạch cắt giảm đáng kể về công chi, theo tiết lộ của viên chức Bạch Ốc.
Ngoài ra, hiện có sự hô hào lập lại nhận thức về mục tiêu chung mà các nhà lãnh đạo G-20 đã phô bày tại hội nghị 2009 và hội nghị London. Hồi Tháng 9, giám đốc IMF Christine Lagarde lưu ý các bộ trưởng tài chính của G-20 rằng kinh tế toàn cầu đã bước vào 1 giai đọan nguy hiểm.

Ý kiến bạn đọc
03/11/201121:49:38
Khách
Rất có thể 1 lần nữa nhà cứu dzo^?i hay đấng cú thế ba rak obama lại kêu gào : tiêu xài mạnh hơn , mua sắm nhiều hơn để kinh tế phát triển ???!!! mà không hiểu người thất nghiệp dùng tiền ở đâu ? Chỉ tội dân đen bị lừa quả này đến đời con cháu chắc chít không biết có trả hết nợ cho obama không ? Mà thật ra là cả nước Mỹ bị dính chấu kia chứ !!!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.