Hôm nay,  

Hội Thảo Về Đề Tài Chương Trình Cải Tổ Y Tế (ACA):

02/11/201100:00:00(Xem: 5316)

Hội Thảo Về Đề Tài Chương Trình Cải Tổ Y Tế (ACA):

Những Quyền Lợi Đã Có Hiệu Lực Mà Các Cđ Sắc Tộc Chưa Biết

hoi_thao_-aca_seminar_speakers_organisers-large-content: Từ phải, bà Sandy Close (New America Media), cô Maricela Rodriguez (The Power Endowment) và những diễn giả của buổi hội thảo.

Vào lúc 11:00 trưa ngày Thứ Năm 29 Tháng 11 Năm 2011, tại hội trường Mercado La Paloma thành phố Los Angeles, hai tổ chức The Power Endowment và New America Media đã đồng phối hợp tổ chức buổi hội thảo giới thiệu đến giới truyền thông các cộng đồng sắc tộc trong tiểu bang Cali những thông tin cập nhật về chương trình cải tổ y tế (Afordable Care Act -ACA).

Các diễn giả trong buổi hội thảo này phần lớn là các chuyên gia trong lĩnh vực sức khỏe - y tế, ngoài ra còn có một số các chủ doanh nghiệp nhỏ, là những người sẽ được hưởng lợi trực tiếp từ chương trình cải tổ y tế này.

Một cách tổng quát, các diễn giả đã đồng ý với nhau trong một số quan điểm về ACA như sau:

- ACA thực sự là một cuộc cách mạng của nền y tế Hoa Kỳ. Nó hướng tới một nền y tế quốc gia chăm sóc sức khỏe toàn dân Hoa Kỳ tốt hơn, ít chi phí hành chánh hơn, toàn diện hơn, chú trọng đến y tế phòng ngừa hơn là chỉ lo chữa bệnh. Những diễn giả đã cho nhiều thí dụ cụ thể. Thí dụ như sự hình thành các trung tâm y tế với hệ thống hồ sơ thông tin về sức khỏe của bệnh nhân được chia xẻ dễ dàng, nhanh chóng giữa bác sĩ thuộc các chuyên khoa khác nhau, giúp cho việc định bệnh và chữa trị bệnh nhân được nhanh chóng, hiệu quả hơn. Nhiều người Mỹ có thu nhập thấp thường than phiền khi họ đi khám bệnh để định bệnh, hồ sơ bệnh án của họ phải mất nhiều thời gian để chuyển từ bác sĩ này sang bác sĩ khác, từ đó làm chậm trễ việc điều trị.

- Hiện nay ACA đang gặp nhiều cản trở từ phía Cộng Hòa, và cũng có thể ACA sẽ không được thực thi toàn diện trên toàn liên bang. Tuy nhiên, California vẫn sẽ là tiểu bang đi tiên phong trong việc thực hiện sự cải tổ y tế này. Do đó, người dân California cần phải hiểu rõ hơn ai hết những quyền lợi mà mình được hưởng từ chương trình ACA.

- Hiện nay, đã có một số điều khoản trong ACA đã có hiệu lực, tức là đã có một số người dân Cali bắt đầu được hưởng quyền lợi từ chương trình. Tuy nhiên, thăm dò cho thấy có nhiều người dân vẫn chưa hề biết về những quyền lợi này và làm sao để được hưởng, đặc biệt là những người dân thuộc các cộng đồng sắc tộc, trong đó có cộng đồng Việt Nam. Một vài thí dụ:

o Những người dân Cali mắc những căn bệnh bị từ chối bán bảo hiểm, hoặc buộc phải mua bào hiểm với giá cao. Chương trình đã có hiệu lực từ ngày 01 Tháng 07 2010.

o Những người đang được hưởng Medicare sẽ được hưởng các chương trình chăm sóc y tế phòng ngừa miễn phí thí dụ như chụp mammograms, kiểm tra huyết áp, thử HIV…Chương trình đã có hiệu lực từ ngày 23 Tháng 09 2010.

o Những người dân Cali đang có những chứng bệnh nguy hiểm thì các công ty bảo hiểm y tế không có quyền loại họ ra khỏi chương trình bảo hiểm y tế mà họ đang có. Chương trình đã có hiệu lực từ ngày 23 Tháng 09 2010.

o Các thanh niên đến 26 tuổi vẫn có thể được hưởng chương trình bảo hiểm y tế của cha mẹ mình có từ công việc làm. Chương trình đã có hiệu lực từ ngày 01 Tháng 07 2010.

o Các doanh nghiệp nhỏ có dưới 25 nhân viên chính thức có thể được khấu trừ thuế đến 35% cho chi phí đóng bảo hiểm y tế cho nhân viên của mình. Chương trình đã có hiệu lực từ ngày 23 Tháng 03 2010.

o Các phương tiện truyền thông nên tìm cách phổ biến thông tin về các quyền lợi hợp pháp mà người dân Cali được hưởng từ chương trình cải tổ y tế, đặc biệt là những đối tượng sau:

o Những cư dân Cali có thu nhập thấp. Hiện nay khoảng 14% dân Cali sống ở dưới mức nghèo khổ theo qui định của liên bang.

o Những cộng đồng sắc tộc, do những rào cản về ngôn ngữ, cho nên hiểu biết rất ít về những quyền lợi mà họ được hưởng trong ACA.

o Những doanh nghiệp nhỏ, thường gặp vấn nạn là không thể mua được bảo hiểm y tế cho nhân viên của mình do chi phí bảo hiểm hiện nay quá cao.

Cả The Power Endowment lẫn New America Media đều cam kết sẽ đẩy mạnh việc cung cấp thông tin về chương trình ACA đến cư dân California trong thời gian tới.

VB

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cael là một thiếu niên 15 tuổi bình thường – cho đến khi cậu được phát hiện có cột sống bị cong vẹo bất thường. “Em cảm thấy mình giống như Thằng Gù ở Nhà thờ Đức Bà vậy đó,” Cael nói với CBC News, nhớ lại quãng thời gian hai năm chờ đợi để được phẫu thuật cột sống, đầy cảm xúc và khốc liệt, và trong thời gian đó, đường cong cột sống của cậu đã phát triển lên tới 108 độ.
Dave Lovos là một nhạc sĩ và nghệ nhân làm đàn guitar, và đã quá quen với những âm thanh ồn ào. Trong năm nay, có một đêm Lovos bất ngờ nghe thấy tiếng nổ mạnh trong đầu khi đang lơ mơ chìm vào giấc ngủ. Tiếng nổ bất ngờ khiến ông tỉnh ngủ hẳn. Lovos kể lại: “Tôi nghe thấy một âm thanh rất lớn trong đầu, gần vùng đỉnh hộp sọ,” và cùng với tiếng nổ chói tai, hình ảnh một vụ tông xe vụt qua trong não. “Cả hai thứ xảy ra gần như là đồng thời.”
Mổ cườm mắt (Cataract, bệnh đục thủy tinh thể, hay còn gọi là Đục nhãn mắt, Cườm mắt) là một trong những loại phẫu thuật phổ biến và được thực hiện nhiều nhất trên thế giới. Đa số bệnh nhân sau khi mổ đều có kết quả tích cực và ít bị biến chứng. Ở Hoa Kỳ, hơn một nửa số người cao niên dưới 80 tuổi bị cườm mắt, và có gần 4 triệu ca phẫu thuật được thực hiện mỗi năm.
Vào những năm 1990, sau khi tốt nghiệp trung học ở Bồ Đào Nha, công việc đầu tiên của Ricardo Da Costa là vận động viên ba môn phối hợp (triathlete) chuyên nghiệp – bao gồm bơi lội, đạp xe, và điền kinh. Trong quá trình tham gia các cuộc thi, một trong những vấn đề lớn nhất mà anh và các vận động viên khác phải đối mặt là các vấn đề về tiêu hóa, nhưng không có ai để tâm hoặc tìm cách giải quyết vấn đề này.
Aspirin nổi tiếng với khả năng giảm đau từ các cơn đau cơ và đau đầu; giúp giảm sốt; và liều lượng thấp có thể làm loãng máu, giảm nguy cơ đông máu gây đột quỵ và đau tim. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng Aspirin cũng có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư ruột kết
Tháng 4 năm 2024, một phụ nữ ở Sacramento, California, Mỹ bị ngộ độc chì nghiêm trọng và tử vong sau khi sử dụng thuốc mỡ trị trĩ của Việt Nam có tên “Cao Bôi Trĩ Cây Thầu Dầu”. Thử nghiệm thuốc mỡ bôi trĩ này cho thấy nó chứa 4% chì (cứ 100 gram thuốc thì có 4 gram chì), đây là lượng rất nguy hiểm. Chì là một chất kim loại nặng độc hại cho cơ thể. Tiếp xúc với bất kỳ lượng chì nào cũng có thể gây hại cho sức khỏe.
Rụng tóc (alopecia) thường xảy ra trên da đầu, nhưng cũng có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể. Rụng tóc là một tình trạng phổ biến và không phải là vấn đề đáng lo ngại. Ở Úc, khoảng một nửa đàn ông ở độ tuổi 50 thường có dấu hiệu hói đầu, và hơn 1/4 phụ nữ trong cùng độ tuổi cho biết tóc họ bị thưa đi. Thường thì vấn đề này là do di truyền. Nếu thấy mình đang bị rụng tóc và đang lo lắng về điều đó, quý vị nên đi khám hoặc hỏi ý kiến bác sĩ để được chẩn đoán trước khi thử bất kỳ phương pháp điều trị nào. Rất nhiều sản phẩm được quảng cáo là có khả năng đảo ngược tình trạng rụng tóc, nhưng lại có rất ít sản phẩm đã được kiểm nghiệm khoa học về hiệu quả.
Hàm răng của bệnh nhân có vẻ như được chăm sóc khá tốt, nhưng nha sĩ James Mancini, giám đốc lâm sàng của Trung Tâm Nha Khoa Meadville ở Pennsylvania, cảm thấy phần nướu có vấn đề. Tình cờ, Mancini có quen biết với bác sĩ của bệnh nhân đó nên đã liên lạc để chia sẻ sự lo ngại – và rồi họ ‘lần’ ra bệnh thật! Mancini cho biết: “Thực ra, Bob mắc bệnh ung thư bạch cầu (leukemia). Dù ông ấy không thấy mệt mỏi hay có các triệu chứng khác, nhưng vấn đề xuất hiện ở phần răng miệng. Khi bác sĩ của Bob biết được tình trạng, Bob đã được điều trị ngay lập tức.”
Thời nay, nhiều người thường bị đau cổ vai gáy, lại còn kèm theo cả đau đầu. Nỗi đau này có thể gây ra thêm nỗi đau khác, không chỉ về mặt vật lý mà còn về mặt tâm sinh lý. Xét về mặt sinh lý, ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng những cơn đau ở cổ thường khiến cho người ta bị thêm chứng đau đầu. Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí The Journal of Headache and Pain là nghiên cứu đầu tiên cung cấp những dấu hiệu khách quan về sự liên quan của cơ bắp với tình trạng đau nhức đầu.
Một nghiên cứu mới cho thấy thiếu ngủ không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng và hiệu suất làm việc trong ngày, mà còn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Network Open, so với những người ngủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày, những người ngủ ít hơn 6 tiếng/ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao hơn khi về già.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.