Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Occupy Portland Biểu Tình, 25 Người Bị Bắt

02/11/201100:00:00(Xem: 2822)

Occupy Portland Biểu Tình, 25 Người Bị Bắt

PORTLAND, Ore. - Cảnh sát loan tin gần 30 người bị bắt giữ sáng Chủ nhật 30/10, khi những người "Occupy Portland" biểu tình từ chối rời khỏi quảng trường Jamison, nhưng cuộc biểu tình đã chấm dứt mà không có bạo động.

Khi công viên đóng cửa sau nửa đêm, cảnh sát đã cảnh cáo mọi người rằng họ sễ bị bắt nếu họ ở lại.

Sáng sớm Thứ hai, những người biểu tình tạo ra một trại khác tại Terry Shrunk Plaza. Họ cũng hy vọng một cuộc thăm viếng của nhà làm phim tài liệu Michael Moore vào lúc 3 giờ rưỡi chiều.

Việc bắt giữ hôm Chủ nhật xảy ra sau khi cảnh sát cho biết họ đã cảnh cáo nhiều lần rằng Quảng Trường Jamison đóng cửa vào lúc nửa đêm và bất kỳ ai ở lại đó sau giờ đóng cửa có thể bị bắt giữ.

Có hai người bi bắt trước khi cảnh sát đến nơi và rồi 25 người bị bắt vì ở lại công viên, theo lời trung Sĩ Pete Simpson, Sở Cảnh Sát Portland.

Nhân viên cảnh sát bắt đầu thực hiện các vụ bắt giữ vào khoảng 2 giờ sáng và tiến hành công việc gần 90 phút. Ngoài một số xô đẩy, cảnh sát cho biết không có cuộc đụng độ bạo lực nào xảy ra giữa người biểu tình và cảnh sát.

Trong một thông cáo sáng Chủ nhật, phát ngôn viên Jordan Ledoux hát ngôn viên của "Occupy Portland" cho biết khoảng 450 người ủng hộ đã ở trong công viên trước khi cảnh sát đến.

Ledoux cho biết tại một thời điểm, một người phụ nữ đã bị kẹp cứng giữa hai con ngựa của cảnh sát trong khi đang đứng trên lề đường để ủng hộ những người biểu tình và một chiếc xe đạp của một người biểu tình đã bị nghiền nát trong vụ này.

Nhóm biểu tình đã nói chuyêïn về việc mở rộng quảng trường trong vài ngày, nói quận Pearl là một ví dụ tốt nhất về sự chênh lệch giàu có ở Portland.

Ông Sam Adams, Thị Trưởng không đồng ý, và nói trong buổi sáng Chủ nhật về lý do tại sao ông ông đã chọn để cấm cắm trại tại Quảng trường Jamison sau khi cho phép cắm trại tại các nơi khác ở trung tâm thành phố.

"Không giống như các Quảng trường Chapman và Lownsdale, Quảng trường Jamison làmột công viên khu phố được bao quanh bởi khu dân cư và phố kinh doanh. Đó là nơi có 99% dân cư sinh sống. Ngoài ra có nhiều cư dân giàu có, có 5 dự án trợ cấp nhà giá rẻ trong vòng 4 khu phố ở Quảng Trường Jamison," theo lời ông Thị trưởng.

Hồ sơ truy tố sáng chủ nhật gồm có tội xâm nhập, can thiệp với 1 cảnh sát viên và không tuân lệnh.

Các thành viên tham dự ra một tuyên bố thay mặt những người bị bắt, nói rằng họ "đứng trong tình đoàn kết với người dân ở Oakland, Atlanta, Chicago, và các thành phố khác nơi có các cuộc bố ráp tích cực của cảnh sát và 2,826 người bị bắt, và cảnh sát cố gắng dùng võ lực giải tán sự phản kháng chính trị và hội họp hòa bình."

Phong trào chiếm đóng lên án cảnh sát tàn bạo cũng như sự bất bình đẳng bất công, và ngày càng gia tăng của cải, tài nguyên, và ảnh hưởng chính trị tại quốc gia và trên thế giới, theo bản tuyên bố.

Việc bắt giữ hôm Chủ nhật đến sau khi cuộc bố ráp kéo dài chung quanh thành phố kết thúc vào hôm Thứ bảy tại Quảng trường Jamison.

Nhóm biểu tình thông báo sẽ tổ chức biểu tình vào Chủ nhật tới tại terry Schrunk Plaza để phản đối đường ông Keystone XL, sẽ mang dầu thô từ hắc ín của Alberta, Canada tới các nhà máy lọc dầu ở Texas.

Cũng có nói chuyện về cuộc diễn hành 'zombie' ở Bank of America để phản đối mối quan hệ kinh doanh của ngân hàng với các công ty than.

BQH

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một chánh án liên bang hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021 đã ra lệnh rằng chính phủ Hoa Kỳ phải ngưng sử dụng sắc lệnh sức khỏe công cộng thời Trump để nhanh chóng trục xuất các di dân có trẻ em là những người bị bắt dọc theo biên giới Mỹ-Mễ, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chánh Án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ Emmet Sullivan đã cho chính quyền 2 tuần để ngưng việc thực hiện mà các nhà chống đối nói là không cần thiết và không đúng để dựa vào mối đe dọa do Covid-19 để tước đi quyền tìm kiếm tị nạn tại Hoa Kỳ.
Người đoạt giải huy chương vàng Thế Vận Hội Simone Biles nói với Quốc Hội trong cuộc điều trần mạnh mẽ hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, rằng các viên chức thực thi luật pháp liên bang và thể dục dụng cụ đã “làm ngơ” đối với việc lạm dụng tình dục cô và hàng trăm phụ nữ khác của bác sĩ của nhóm Lực Sĩ Thể Dục Dụng Cụ Hoa Kỳ là Larry Nassar, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Biles khai với Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện rằng “đã đủ rồi” khi cô và 3 nữ thể dục dụng cụ Hoa Kỳ khác đã phát biểu bằng những từ ngữ xúc động mạnh mẽ về thiệt hại kéo dài mà sự phạm tội của Nassar đã tạo ra trên cuộc đời của họ. Đáp lại, Giám Đốc FBI Christopher Wray nói rằng ông “xin lỗi một cách sâu xa” về những trì trệ trong việc truy tố Nassar và sự đau đớn do điều đó gây ra.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm do Cộng Hòa hậu thuẫn và sẽ tại chức sau khi đa đố cử tri đã bỏ phiếu “no” trong cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm hôm Thứ Ba, 14 tháng 9 năm 2021, theo tuyên bố từ CNN Decision Desk, qua bản tin của CNN tường thuật vào tối Thứ Ba. Các cử tri California đã được hỏi 2 câu hỏi trên lá phiếu bãi nhiệm: thứ nhất, “yes” hay “no” về việc họ có muốn bãi nhiệm Newsom hay không. Hiện nay Newsom sẽ tại chức cho đến hết nhiệm kỳ của ông.
Để đối phó, Milley đã hành động đặc biệt, và mở cuộc họp bí mật tại văn phòng của ông ở Ngũ Giác Đài vào ngày 8 tháng 1 để xem xét tiến trình hành động quân sự, gồm việc phóng vũ khí nguyên tử. Nói với các viên chức quân sự cao cấp có trách nhiệm của Trung Tâm Chỉ Huy Quân Sự Quốc Gia, phòng chiến tranh của Bộ Quốc Phòng, Milley chỉ thị họ không làm theo lệnh từ bất cứ ai ngoại trừ có ông tham dự vào lệnh đó. “Bất luận điều gì các bạn được sai bảo, các bạn hãy làm theo thủ tục. Các bạn làm theo tiến trình. Và tôi là một thành phần của thủ tục đó,” theo Milley nói với các sĩ quan, theo cuốn sách viết. Rồi ông đi quanh phòng, nhìn vào mắt từng sĩ quan, và yêu cầu họ xác định bằng lời nói là họ đã hiểu. “Đã hiểu chưa?” theo Milley hỏi, theo cuốn sách viết. “Đã hiểu, thưa Ông.”
Một chánh án tiểu bang Texas đã ban hành lệnh chống lại nhóm chống phá thai Texas Right to Life, ngăn chận nhóm này cố gắng thực thi lệnh cấm phá thai 6 tuần chống lại Planned Parenthood tại Texas, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Lệnh này, được đưa ra bởi Chánh Án Karin Crump của tòa án Quận Travis, áp dụng cho bất cứ ai liên kết với nhóm này và ngăn chận họ lập hồ sơ kiện chống lại Planned Parenthood vì bất cứ vi phạm tiềm năng nào đối với Luật SB8, là luật có hiệu lực cấm hầu hết mọi cuộc phá thai tại Texas. Luật cho phép công dân tư nhân có quyền kiện.
Đảng viên Cộng Hòa Larry Elder hôm Thứ Hai đã kêu gọi những người ủng hộ ông sử dụng mẫu trên mạng để báo cáo gian lận, mà trong đó cho rằng họ đã “phát hiện gian lận” trong các “kết quả” của cuộc bầu cử bãi nhiệm tại California “mà kết quả là Thống Đốc Gavin Newsom được phục hồi làm thống đốc.” Vấn đề là: vào Thứ Hai khi đường dẫn vào trang web vận động của Elder, thì cuộc bầu cử đã chưa xảy ra. Cũng chưa có kết quả nào đã được công bố. Và Elder vẫn đang vận động để thay thế Newsom làm thống đốc.
Đó là một điệp khúc quen thuộc trong số những người quan sát của bãi nhiệm tại California: 2021 không phải 2003, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021. Vâng, tiểu bang lại đang ở giữa cuộc bầu cử bãi nhiệm mà có thể bứng ghế vị thống đốc Dân Chủ. Nhưng cuộc bỏ phiếu của California hiện nay trông khác xa với cuộc bỏ phiếu 18 năm trước: Ít Cộng Hòa, nhiều gốc La Tinh và gốc Á, và trẻ hơn – tất cả những chiều hướng này đều thuận lợi cho Thống Đốc Gavin Newsom, bao lâu mà ông có thể đưa các cử tri của mình đi bỏ phiếu.
Trong bài phát biểu đánh dấu 20 năm các vụ tấn công ngày 11 tháng 9, Bush nói rằng Hoa Kỳ đã chứng kiến “bằng chứng ngày càng gia tăng những nguy hiểm đối với đất nước của chúng ta có thể đến mà không đi qua các biên giới, nhưng từ sự bạo động tập họp bên trong đất nước.” “Có rất ít sự chồng chéo văn hóa giữa những người cực đoan bạo động hải ngoại và những người cực đoan bạo động trong nước,” theo Bush phát biểu. “Nhưng trong sự khinh thường của họ đối với đa nguyên, trong sự coi thường của họ đối với mạng người, trong quyết tâm của họ để làm nhơ bẩn các biểu tượng quốc gia, họ là những đứa con của cùng tinh thần xấu xa.” “Và đó là bổn phận của chúng ta tiếp tục chống lại họ,” theo ông nói thêm.
Từ đài tưởng niệm ở thành phố tới một cánh đồng xa xôi đến trung tâm sức mạnh quân sự quốc gia, Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 11 tháng 9 năm 2021 đã bày tỏ sự kính trọng tại 3 nơi linh thiêng của nỗi đau buồn và tưởng nhớ để vinh danh những người đã mất mạng cách nay hai thập niên trong các cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Bây giờ, tất cả 3 người này nằm trong số hơn 111,000 người đã ghi danh vào Chương Trình Sức Khỏe Trung Tâm Thương Mại Thế Giới, mà đã giúp chăm sóc y tế miễn phí cho những người có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn liên quan đến bụi. 20 năm sau khi tòa tháp đôi sụp đổ, nhiều người vẫn đang còn báo cáo bệnh tật mà có thể liên quan tới vụ tấn công khủng bố. Tính tới nay, Hoa Kỳ đã chi 11.7 tỉ đô la cho việc chăm sóc và đền bù cho những người đã bị bệnh vì bụi – khoảng 4.6 tỉ đô la nhiều hơn số tiền giúp cho các gia đình bị giết hay bị thương ngày 11 tháng 9 năm 2001. Hơn 40,000 người đã nhận tiền tài trợ từ chính phủ cho những người bị bệnh tiềm ẩn liên quan tới các cuộc tấn công khủng bố.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.