Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tác Phẩm 'Đố Ai Không Cười'

01/11/201100:00:00(Xem: 7064)

Tác Phẩm 'Đố Ai Không Cười'

Được Bổ Sung, Tái Bản Lần 2

tran_khai_thanh_thuy_10_2011_b-large-content: Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy khi ghé thăm tòa soạn Việt Báo.

Phan Tấn Hải

Tác phẩm Đố Ai Không Cười của nhà văn Trần Khải Thanh Thủy vừa được Nhà Xuất Bản Tân Văn tái bản lần thứ 2, với bổ túc thêm 6 chương cuối sách.

Đây là một tác phẩm có chỗ đứng độc đáo riêng:

-- Ấn bản đầu và ấn bản táí bản thứ nhất là khi tác giả ở còn trong tù tại Việt Nam.

- Sách được học giả Đỗ Thông Minh (Giám Đốc NXB Tân Văn, Nhật Bản) in và đã ra mắt sách thành công ở nhiều nơi tại Hoa Kỳ và cả ngoài nước Mỹ.

- Văn phong tác giả trong cuốn Đố Ai Không cười pha lẫn bi và hài với những giá phải trả rất đắc, vì, theo học giả Đỗ Thông Minh viết trong Lời Ngỏ, trang 11:

“Và như công an là bạn dân có nghĩa bận gian tối ngày, bị công an khởi tố là khổ tới, luật pháp Việt Nam chồng chéo, nên người dân cứ phải chèo chống tứ tung, nhà nước ra cả rừng luật nhưng toàn sử dụng luật rừng, ủy ban nhân dân là ủy ban nói dối, quan tòa thật bí ẩn vì toaà là ý bẩn, cứ hỏi tiền đầu là đầu tiên xóa án, tại sao luật pháp Việt Nam cứ liên tục tạo sai trái" Nhà nước dùng hộ khẩu thì người dân thành hậu khổ, khổ suốt đời, số dân mình khổ nên lo giấy má, giá mấy cũng cố lo để đi nước ngoài cho bằng được. Toàn những kẻ văn hóa i tờ, thoát mù ở cổng trường tiểu học, lên cầm đầu, làm gì mà đất nước chẳng thành đất nát, nhà nước thành nhà nát. Lãnh đạo đê tiện làm dân đen cả nước thành một lũ điên tệ...

“Và bà đã có dịp trình bày kho tàng ấy bằng cái giá cũng rất đặc biệt, 'Ở tù Cộng Sản.' Bà bị bắt như một tội phạm nguy hiểm ngay cả khi đang ốm thập tử nhất sinh, họ ra máu và tiểu đường kéo dài, tim loạn nhịp, đầu choáng váng... Đã ở tù thì còn làm được gì" Thường là thế, nhưng bà là người năng động, không đầu hàng hoàn cảnh mà tận dụng thời gian quá ư là dư thừa này để khơi lại cái kho tàng ấy và kể cho chúng ta nghe. Vâng, thật vậy, tác phẩm đã được thai nghén đúng 9 tháng 10 ngày trong tù, giữa nghịch cảnh đầy oan khiên đó.”

Văn phong nói sự thật kiểu bi hài như thế và rất là riêng của Trần Khải Thanh Thủy đã đưa bà trở thành mục tiêu trù dập của công an.

Trong khi ghé thăm Việt Báo tuần qua để nói về tác phẩm của bà mới được học giả Đỗ Thông Minh tái bản, nhà văn Trần Khải Thanh Thủy nói rằng cuốn “Đối Ai Không Cười” là tâm huyết trong đời văn của bà, là “sự song hành hài và bi, là song hành nụ cười và nước mắt giữa tù đày oan nghiệt. Nhưng trong sách cũng hiển lộ dù hoàn cảnh nào cũng lạc quan, dùng tiếng cười làm phao cứu sinh cho mình....”

Ấn bản đầu dày 428 trang, và lần tái bản dày 586 trang vì bổ túc thêm 6 chương cuối.

Cũng cần nhắc rằng ấn bản đầu ra mắt tại Quận Cam hồi tháng 7-2009, do học giả Đỗ Thông Minh thực hiện, và trong buổi đó, nhà văn Chu Tất Tiến đã trang trọng giới thiệu "Đố Ai Không Cười" của nhà văn Trần Khải Thanh Thủy, giảỉ thích rằng, ”Đố Ai Không Cười được tác giả kể lại những truyện măt1 thấy tai nghe trong trại tù B 14 Thanh Liệt Hà Nội, nơi mà trước bà đã có không biết bao những người ưu tú của tổ quốc như; Võ Đại Tôn, Hoàng Minh Chính, Lê Hồng Hà, Nguyễn Thanh Giang, Hà Sĩ Phu, Phạm Hồng Sơn... Trong Đố Ai Không Cười tác giả đã nói lên bằng tiếng cười những sự ngu dốt, độc tài của những người lãnh đạo chế độ hiện nay...”

Luật sư Đoàn Thanh Liêm, một nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng, đã viết hồi năm 2007 qua bài nhan đề “Tôi Đọc Trần Khải Thanh Thủy” trong đó đã nhận xét:

“Có thể nói Trần Khải Thanh Thủy và Dương Thu Hương là hai nhà văn nữ rất dũng cảm, đã dám công khai trực diện tố cáo chế độ bịp bợm, gian ác, bất nhân và vô luân của bè lũ tham tàn bán nước, hại dân hiện nay tại VN. Cả hai đã phải trả một cái giá đắt cho lòng ngay thẳng, lương thiện chính trực của mình. Đó là một tấm gương sáng cho giới phụ nữ VN chúng ta ngày nay. Và các bậc nữ lưu này đang góp phần rất đáng kể vào cao trào tranh đấu sôi nổi khắp nơi trong nước ta, để đòi lại quyền làm người cho nhân dân VN mà từ hơn 60 năm qua đảng cộng sản đã cướp đoạt khỏi tay của đại khối dân tộc chúng ta.

Trần Khải Thanh Thuỷ hiện đang phải ngồi trong tù kể từ ngày 21 Tháng Tư 2007 khi bị công an bắt giam đến nay, nhưng cũng như Lê Thị Công Nhân, Nguyễn văn Đài, Nguyễn văn Lý v. v..., Chị sẽ vẫn rất kiên cường, bất khuất và giữ mãi được cái tinh thần dũng cảm hiên ngang của giới sĩ phu trí thức theo đúng truyền thống đạo hạnh đã bao nhiêu đời của dân tộc VN chúng ta. Chúng ta cám ơn TKTT vì tấm gương hy sinh dũng cảm của Chị. Quả thật Chị đã truyền lại cho chúng ta cái ngọn lửa yêu thương thật nồng nàn đối với dân tộc, mà Chị đã thốt ra trong câu thơ bất hủ:

"Nếu tôi chết xin ghi lên huyệt mộ

Rằng "Đây là người yêu nước thương dân"...”

Theo thông tin từ Bách Khoa Tư Điển, Trần Khải Thanh Thủy sinh ngày 26 tháng 11 năm 1960 tại Hà Nội. Bà tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội năm 1982; từ năm 1986 đến 1993 bà là giáo viên tại tỉnh Hà Tây.

Năm 1993 bà bỏ nghề dạy học về Hà Nội viết báo (báo Cựu chiến binh) và nhiều báo khác (Người cao tuổi, Văn hóa văn nghệ công an, Lao động thủ đô,...).

Năm 1999 bà bị buộc thôi việc, bắt đầu viết tự do.

Ngày 2 tháng 9 năm 2006 công an đã bắt bà khi đang chuyển tài liệu ra nước ngoài và khám xét nhà bà sau đó.

Tháng 2 năm 2007 tổ chức Human Rights Watch tặng Giải Hellmann/Hammett cho bà (và nhiều người Việt khác: Đỗ Nam Hải, Lê Chí Quang, Nguyễn Chính Kết, Nguyễn Khắc Toàn, Nguyễn Văn Đài, Nguyễn Vũ Bình, Phạm Quế Dương).

Ngày 21 tháng 4 năm 2007 Trần Khải Thanh Thủy bị Cơ quan An ninh điều tra Công an TP. Hà Nội bắt khẩn cấp vì tội "tuyên truyền chống Nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

Ngày 5/2/2010 bà bị xử 3 năm rưỡi tù vì tội cố ý gây thương tích, do công an dàn dựng.

Xin nhắc, ngay bìa tác phẩm “Đố Ai Không Cười” ghi rằng, “Tác giả được trao giảỉ thưởng Nhân Quyền VN 2009 trong lúc bị hành hung, vu khống, bắt giam và khởi tố lần thứ 2 cùng chồng là Đỗ Bá Tân. Mẹ là cụ Lê Thị Thanh Phong bị quân gian đi xe gắn máy tông gẫy xương chân.”

Hiện nay bà Trần Khải Thanh Thủy đã được tha bổng sau 21 tháng tù, và được đưa sang định cư ở Mỹ, sau khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ gây sức ép đòi thả tự do cho bà. Người phát ngôn Beau Miller của bộ này hoan nghênh việc trả tự do cho bà Thủy, và dân biểu Loretta Sanchez tuyên bố "chào đón nhà văn Trần Khải Thanh Thủy về với tự do".

Độc giả muốn tìm mua sách “Đố Ai Không Cười” có thể liên lạc về đại diện phát hành của NXB Tân Văn là Nhà sách Tự Lực:

14318 Brookhurst St.,

Garden Grove CA 92843.

Phone: (714) 531-5290.

Hay: http://www.tulucmall.com/HomePage/HomePage.aspx

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.