Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tác Phẩm 'Đố Ai Không Cười'

01/11/201100:00:00(Xem: 7038)

Tác Phẩm 'Đố Ai Không Cười'

Được Bổ Sung, Tái Bản Lần 2

tran_khai_thanh_thuy_10_2011_b-large-content: Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy khi ghé thăm tòa soạn Việt Báo.

Phan Tấn Hải

Tác phẩm Đố Ai Không Cười của nhà văn Trần Khải Thanh Thủy vừa được Nhà Xuất Bản Tân Văn tái bản lần thứ 2, với bổ túc thêm 6 chương cuối sách.

Đây là một tác phẩm có chỗ đứng độc đáo riêng:

-- Ấn bản đầu và ấn bản táí bản thứ nhất là khi tác giả ở còn trong tù tại Việt Nam.

- Sách được học giả Đỗ Thông Minh (Giám Đốc NXB Tân Văn, Nhật Bản) in và đã ra mắt sách thành công ở nhiều nơi tại Hoa Kỳ và cả ngoài nước Mỹ.

- Văn phong tác giả trong cuốn Đố Ai Không cười pha lẫn bi và hài với những giá phải trả rất đắc, vì, theo học giả Đỗ Thông Minh viết trong Lời Ngỏ, trang 11:

“Và như công an là bạn dân có nghĩa bận gian tối ngày, bị công an khởi tố là khổ tới, luật pháp Việt Nam chồng chéo, nên người dân cứ phải chèo chống tứ tung, nhà nước ra cả rừng luật nhưng toàn sử dụng luật rừng, ủy ban nhân dân là ủy ban nói dối, quan tòa thật bí ẩn vì toaà là ý bẩn, cứ hỏi tiền đầu là đầu tiên xóa án, tại sao luật pháp Việt Nam cứ liên tục tạo sai trái" Nhà nước dùng hộ khẩu thì người dân thành hậu khổ, khổ suốt đời, số dân mình khổ nên lo giấy má, giá mấy cũng cố lo để đi nước ngoài cho bằng được. Toàn những kẻ văn hóa i tờ, thoát mù ở cổng trường tiểu học, lên cầm đầu, làm gì mà đất nước chẳng thành đất nát, nhà nước thành nhà nát. Lãnh đạo đê tiện làm dân đen cả nước thành một lũ điên tệ...

“Và bà đã có dịp trình bày kho tàng ấy bằng cái giá cũng rất đặc biệt, 'Ở tù Cộng Sản.' Bà bị bắt như một tội phạm nguy hiểm ngay cả khi đang ốm thập tử nhất sinh, họ ra máu và tiểu đường kéo dài, tim loạn nhịp, đầu choáng váng... Đã ở tù thì còn làm được gì" Thường là thế, nhưng bà là người năng động, không đầu hàng hoàn cảnh mà tận dụng thời gian quá ư là dư thừa này để khơi lại cái kho tàng ấy và kể cho chúng ta nghe. Vâng, thật vậy, tác phẩm đã được thai nghén đúng 9 tháng 10 ngày trong tù, giữa nghịch cảnh đầy oan khiên đó.”

Văn phong nói sự thật kiểu bi hài như thế và rất là riêng của Trần Khải Thanh Thủy đã đưa bà trở thành mục tiêu trù dập của công an.

Trong khi ghé thăm Việt Báo tuần qua để nói về tác phẩm của bà mới được học giả Đỗ Thông Minh tái bản, nhà văn Trần Khải Thanh Thủy nói rằng cuốn “Đối Ai Không Cười” là tâm huyết trong đời văn của bà, là “sự song hành hài và bi, là song hành nụ cười và nước mắt giữa tù đày oan nghiệt. Nhưng trong sách cũng hiển lộ dù hoàn cảnh nào cũng lạc quan, dùng tiếng cười làm phao cứu sinh cho mình....”

Ấn bản đầu dày 428 trang, và lần tái bản dày 586 trang vì bổ túc thêm 6 chương cuối.

Cũng cần nhắc rằng ấn bản đầu ra mắt tại Quận Cam hồi tháng 7-2009, do học giả Đỗ Thông Minh thực hiện, và trong buổi đó, nhà văn Chu Tất Tiến đã trang trọng giới thiệu "Đố Ai Không Cười" của nhà văn Trần Khải Thanh Thủy, giảỉ thích rằng, ”Đố Ai Không Cười được tác giả kể lại những truyện măt1 thấy tai nghe trong trại tù B 14 Thanh Liệt Hà Nội, nơi mà trước bà đã có không biết bao những người ưu tú của tổ quốc như; Võ Đại Tôn, Hoàng Minh Chính, Lê Hồng Hà, Nguyễn Thanh Giang, Hà Sĩ Phu, Phạm Hồng Sơn... Trong Đố Ai Không Cười tác giả đã nói lên bằng tiếng cười những sự ngu dốt, độc tài của những người lãnh đạo chế độ hiện nay...”

Luật sư Đoàn Thanh Liêm, một nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng, đã viết hồi năm 2007 qua bài nhan đề “Tôi Đọc Trần Khải Thanh Thủy” trong đó đã nhận xét:

“Có thể nói Trần Khải Thanh Thủy và Dương Thu Hương là hai nhà văn nữ rất dũng cảm, đã dám công khai trực diện tố cáo chế độ bịp bợm, gian ác, bất nhân và vô luân của bè lũ tham tàn bán nước, hại dân hiện nay tại VN. Cả hai đã phải trả một cái giá đắt cho lòng ngay thẳng, lương thiện chính trực của mình. Đó là một tấm gương sáng cho giới phụ nữ VN chúng ta ngày nay. Và các bậc nữ lưu này đang góp phần rất đáng kể vào cao trào tranh đấu sôi nổi khắp nơi trong nước ta, để đòi lại quyền làm người cho nhân dân VN mà từ hơn 60 năm qua đảng cộng sản đã cướp đoạt khỏi tay của đại khối dân tộc chúng ta.

Trần Khải Thanh Thuỷ hiện đang phải ngồi trong tù kể từ ngày 21 Tháng Tư 2007 khi bị công an bắt giam đến nay, nhưng cũng như Lê Thị Công Nhân, Nguyễn văn Đài, Nguyễn văn Lý v. v..., Chị sẽ vẫn rất kiên cường, bất khuất và giữ mãi được cái tinh thần dũng cảm hiên ngang của giới sĩ phu trí thức theo đúng truyền thống đạo hạnh đã bao nhiêu đời của dân tộc VN chúng ta. Chúng ta cám ơn TKTT vì tấm gương hy sinh dũng cảm của Chị. Quả thật Chị đã truyền lại cho chúng ta cái ngọn lửa yêu thương thật nồng nàn đối với dân tộc, mà Chị đã thốt ra trong câu thơ bất hủ:

"Nếu tôi chết xin ghi lên huyệt mộ

Rằng "Đây là người yêu nước thương dân"...”

Theo thông tin từ Bách Khoa Tư Điển, Trần Khải Thanh Thủy sinh ngày 26 tháng 11 năm 1960 tại Hà Nội. Bà tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội năm 1982; từ năm 1986 đến 1993 bà là giáo viên tại tỉnh Hà Tây.

Năm 1993 bà bỏ nghề dạy học về Hà Nội viết báo (báo Cựu chiến binh) và nhiều báo khác (Người cao tuổi, Văn hóa văn nghệ công an, Lao động thủ đô,...).

Năm 1999 bà bị buộc thôi việc, bắt đầu viết tự do.

Ngày 2 tháng 9 năm 2006 công an đã bắt bà khi đang chuyển tài liệu ra nước ngoài và khám xét nhà bà sau đó.

Tháng 2 năm 2007 tổ chức Human Rights Watch tặng Giải Hellmann/Hammett cho bà (và nhiều người Việt khác: Đỗ Nam Hải, Lê Chí Quang, Nguyễn Chính Kết, Nguyễn Khắc Toàn, Nguyễn Văn Đài, Nguyễn Vũ Bình, Phạm Quế Dương).

Ngày 21 tháng 4 năm 2007 Trần Khải Thanh Thủy bị Cơ quan An ninh điều tra Công an TP. Hà Nội bắt khẩn cấp vì tội "tuyên truyền chống Nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

Ngày 5/2/2010 bà bị xử 3 năm rưỡi tù vì tội cố ý gây thương tích, do công an dàn dựng.

Xin nhắc, ngay bìa tác phẩm “Đố Ai Không Cười” ghi rằng, “Tác giả được trao giảỉ thưởng Nhân Quyền VN 2009 trong lúc bị hành hung, vu khống, bắt giam và khởi tố lần thứ 2 cùng chồng là Đỗ Bá Tân. Mẹ là cụ Lê Thị Thanh Phong bị quân gian đi xe gắn máy tông gẫy xương chân.”

Hiện nay bà Trần Khải Thanh Thủy đã được tha bổng sau 21 tháng tù, và được đưa sang định cư ở Mỹ, sau khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ gây sức ép đòi thả tự do cho bà. Người phát ngôn Beau Miller của bộ này hoan nghênh việc trả tự do cho bà Thủy, và dân biểu Loretta Sanchez tuyên bố "chào đón nhà văn Trần Khải Thanh Thủy về với tự do".

Độc giả muốn tìm mua sách “Đố Ai Không Cười” có thể liên lạc về đại diện phát hành của NXB Tân Văn là Nhà sách Tự Lực:

14318 Brookhurst St.,

Garden Grove CA 92843.

Phone: (714) 531-5290.

Hay: http://www.tulucmall.com/HomePage/HomePage.aspx

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.