Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tác Phẩm 'Đố Ai Không Cười'

01/11/201100:00:00(Xem: 7197)

Tác Phẩm 'Đố Ai Không Cười'

Được Bổ Sung, Tái Bản Lần 2

tran_khai_thanh_thuy_10_2011_b-large-content: Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy khi ghé thăm tòa soạn Việt Báo.

Phan Tấn Hải

Tác phẩm Đố Ai Không Cười của nhà văn Trần Khải Thanh Thủy vừa được Nhà Xuất Bản Tân Văn tái bản lần thứ 2, với bổ túc thêm 6 chương cuối sách.

Đây là một tác phẩm có chỗ đứng độc đáo riêng:

-- Ấn bản đầu và ấn bản táí bản thứ nhất là khi tác giả ở còn trong tù tại Việt Nam.

- Sách được học giả Đỗ Thông Minh (Giám Đốc NXB Tân Văn, Nhật Bản) in và đã ra mắt sách thành công ở nhiều nơi tại Hoa Kỳ và cả ngoài nước Mỹ.

- Văn phong tác giả trong cuốn Đố Ai Không cười pha lẫn bi và hài với những giá phải trả rất đắc, vì, theo học giả Đỗ Thông Minh viết trong Lời Ngỏ, trang 11:

“Và như công an là bạn dân có nghĩa bận gian tối ngày, bị công an khởi tố là khổ tới, luật pháp Việt Nam chồng chéo, nên người dân cứ phải chèo chống tứ tung, nhà nước ra cả rừng luật nhưng toàn sử dụng luật rừng, ủy ban nhân dân là ủy ban nói dối, quan tòa thật bí ẩn vì toaà là ý bẩn, cứ hỏi tiền đầu là đầu tiên xóa án, tại sao luật pháp Việt Nam cứ liên tục tạo sai trái" Nhà nước dùng hộ khẩu thì người dân thành hậu khổ, khổ suốt đời, số dân mình khổ nên lo giấy má, giá mấy cũng cố lo để đi nước ngoài cho bằng được. Toàn những kẻ văn hóa i tờ, thoát mù ở cổng trường tiểu học, lên cầm đầu, làm gì mà đất nước chẳng thành đất nát, nhà nước thành nhà nát. Lãnh đạo đê tiện làm dân đen cả nước thành một lũ điên tệ...

“Và bà đã có dịp trình bày kho tàng ấy bằng cái giá cũng rất đặc biệt, 'Ở tù Cộng Sản.' Bà bị bắt như một tội phạm nguy hiểm ngay cả khi đang ốm thập tử nhất sinh, họ ra máu và tiểu đường kéo dài, tim loạn nhịp, đầu choáng váng... Đã ở tù thì còn làm được gì" Thường là thế, nhưng bà là người năng động, không đầu hàng hoàn cảnh mà tận dụng thời gian quá ư là dư thừa này để khơi lại cái kho tàng ấy và kể cho chúng ta nghe. Vâng, thật vậy, tác phẩm đã được thai nghén đúng 9 tháng 10 ngày trong tù, giữa nghịch cảnh đầy oan khiên đó.”

Văn phong nói sự thật kiểu bi hài như thế và rất là riêng của Trần Khải Thanh Thủy đã đưa bà trở thành mục tiêu trù dập của công an.

Trong khi ghé thăm Việt Báo tuần qua để nói về tác phẩm của bà mới được học giả Đỗ Thông Minh tái bản, nhà văn Trần Khải Thanh Thủy nói rằng cuốn “Đối Ai Không Cười” là tâm huyết trong đời văn của bà, là “sự song hành hài và bi, là song hành nụ cười và nước mắt giữa tù đày oan nghiệt. Nhưng trong sách cũng hiển lộ dù hoàn cảnh nào cũng lạc quan, dùng tiếng cười làm phao cứu sinh cho mình....”

Ấn bản đầu dày 428 trang, và lần tái bản dày 586 trang vì bổ túc thêm 6 chương cuối.

Cũng cần nhắc rằng ấn bản đầu ra mắt tại Quận Cam hồi tháng 7-2009, do học giả Đỗ Thông Minh thực hiện, và trong buổi đó, nhà văn Chu Tất Tiến đã trang trọng giới thiệu "Đố Ai Không Cười" của nhà văn Trần Khải Thanh Thủy, giảỉ thích rằng, ”Đố Ai Không Cười được tác giả kể lại những truyện măt1 thấy tai nghe trong trại tù B 14 Thanh Liệt Hà Nội, nơi mà trước bà đã có không biết bao những người ưu tú của tổ quốc như; Võ Đại Tôn, Hoàng Minh Chính, Lê Hồng Hà, Nguyễn Thanh Giang, Hà Sĩ Phu, Phạm Hồng Sơn... Trong Đố Ai Không Cười tác giả đã nói lên bằng tiếng cười những sự ngu dốt, độc tài của những người lãnh đạo chế độ hiện nay...”

Luật sư Đoàn Thanh Liêm, một nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng, đã viết hồi năm 2007 qua bài nhan đề “Tôi Đọc Trần Khải Thanh Thủy” trong đó đã nhận xét:

“Có thể nói Trần Khải Thanh Thủy và Dương Thu Hương là hai nhà văn nữ rất dũng cảm, đã dám công khai trực diện tố cáo chế độ bịp bợm, gian ác, bất nhân và vô luân của bè lũ tham tàn bán nước, hại dân hiện nay tại VN. Cả hai đã phải trả một cái giá đắt cho lòng ngay thẳng, lương thiện chính trực của mình. Đó là một tấm gương sáng cho giới phụ nữ VN chúng ta ngày nay. Và các bậc nữ lưu này đang góp phần rất đáng kể vào cao trào tranh đấu sôi nổi khắp nơi trong nước ta, để đòi lại quyền làm người cho nhân dân VN mà từ hơn 60 năm qua đảng cộng sản đã cướp đoạt khỏi tay của đại khối dân tộc chúng ta.

Trần Khải Thanh Thuỷ hiện đang phải ngồi trong tù kể từ ngày 21 Tháng Tư 2007 khi bị công an bắt giam đến nay, nhưng cũng như Lê Thị Công Nhân, Nguyễn văn Đài, Nguyễn văn Lý v. v..., Chị sẽ vẫn rất kiên cường, bất khuất và giữ mãi được cái tinh thần dũng cảm hiên ngang của giới sĩ phu trí thức theo đúng truyền thống đạo hạnh đã bao nhiêu đời của dân tộc VN chúng ta. Chúng ta cám ơn TKTT vì tấm gương hy sinh dũng cảm của Chị. Quả thật Chị đã truyền lại cho chúng ta cái ngọn lửa yêu thương thật nồng nàn đối với dân tộc, mà Chị đã thốt ra trong câu thơ bất hủ:

"Nếu tôi chết xin ghi lên huyệt mộ

Rằng "Đây là người yêu nước thương dân"...”

Theo thông tin từ Bách Khoa Tư Điển, Trần Khải Thanh Thủy sinh ngày 26 tháng 11 năm 1960 tại Hà Nội. Bà tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội năm 1982; từ năm 1986 đến 1993 bà là giáo viên tại tỉnh Hà Tây.

Năm 1993 bà bỏ nghề dạy học về Hà Nội viết báo (báo Cựu chiến binh) và nhiều báo khác (Người cao tuổi, Văn hóa văn nghệ công an, Lao động thủ đô,...).

Năm 1999 bà bị buộc thôi việc, bắt đầu viết tự do.

Ngày 2 tháng 9 năm 2006 công an đã bắt bà khi đang chuyển tài liệu ra nước ngoài và khám xét nhà bà sau đó.

Tháng 2 năm 2007 tổ chức Human Rights Watch tặng Giải Hellmann/Hammett cho bà (và nhiều người Việt khác: Đỗ Nam Hải, Lê Chí Quang, Nguyễn Chính Kết, Nguyễn Khắc Toàn, Nguyễn Văn Đài, Nguyễn Vũ Bình, Phạm Quế Dương).

Ngày 21 tháng 4 năm 2007 Trần Khải Thanh Thủy bị Cơ quan An ninh điều tra Công an TP. Hà Nội bắt khẩn cấp vì tội "tuyên truyền chống Nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

Ngày 5/2/2010 bà bị xử 3 năm rưỡi tù vì tội cố ý gây thương tích, do công an dàn dựng.

Xin nhắc, ngay bìa tác phẩm “Đố Ai Không Cười” ghi rằng, “Tác giả được trao giảỉ thưởng Nhân Quyền VN 2009 trong lúc bị hành hung, vu khống, bắt giam và khởi tố lần thứ 2 cùng chồng là Đỗ Bá Tân. Mẹ là cụ Lê Thị Thanh Phong bị quân gian đi xe gắn máy tông gẫy xương chân.”

Hiện nay bà Trần Khải Thanh Thủy đã được tha bổng sau 21 tháng tù, và được đưa sang định cư ở Mỹ, sau khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ gây sức ép đòi thả tự do cho bà. Người phát ngôn Beau Miller của bộ này hoan nghênh việc trả tự do cho bà Thủy, và dân biểu Loretta Sanchez tuyên bố "chào đón nhà văn Trần Khải Thanh Thủy về với tự do".

Độc giả muốn tìm mua sách “Đố Ai Không Cười” có thể liên lạc về đại diện phát hành của NXB Tân Văn là Nhà sách Tự Lực:

14318 Brookhurst St.,

Garden Grove CA 92843.

Phone: (714) 531-5290.

Hay: http://www.tulucmall.com/HomePage/HomePage.aspx

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.