Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Không Có Luật Ân Xá Di Trú Mới, Coi Chừng Bị Gạt

25/02/200100:00:00(Xem: 4074)
Thể theo lời yêu cầu của rất đông quý vị độc giả, chúng tôi xin chuyển dịch nguyên văn tài liệu hướng dẫn của tổ chức "Coalition for Humane Immigrant Rights of Los Angeles", về đạo luật LIFE, hầu xóa tan những ngộ nhận về vấn đề "ân xá di trú". Nam Lộc

CÁC ĐIỀU KHOẢN DI TRÚ BAO GỒM TRONG ĐẠO LUẬT “LIFE”

Gia Hạn Điều Luật 245(i)

Quốc Hội Hoa Kỳ vừa gia hạn điều luật 245(i) cho đến ngày 30, tháng Tư, 2001. Có nghĩa rằng để có thể được phỏng vấn hầu trở thành thường trú nhân ở Hoa Kỳ, thì Sở Di Trú (trong trường hợp bảo lãnh gia đình) hoặc Bộ Lao Động (trong trường hợp chứng nhận nghề nghiệp) phải nhận được đơn xin của bạn trước hoặc trong ngày 30, tháng Tư, 2001 là trễ nhất. Nếu đơn xin bảo lãnh nộp sau ngày 30, tháng Tư, 2001, cho một di dân đang sống ở Hoa Kỳ bất hợp lệ, thì hầu như người đó sẽ phải rời Hoa Kỳ để được phỏng vấn tại các văn phòng lãnh sự quán Mỹ ở ngoại quốc và sẽ có thểõ không được tái nhập cảnh Hoa Kỳ từ 3 đến 10 năm. Nhắc nhở quan trọng: Những người đã có đơn bảo lãnh trong khoảng thời gian từ 15, tháng 1, 1998 đến ngày 30, tháng Tư, 2001 sẽ bị phải minh chứng rằng họ có mặt tại Hoa Kỳ trong ngày 21, tháng 12, 2000. Nếu bạn đã có đơn bảo lãnh và đang chờ chiếu khán nhập cảnh hiệu lực thì bạn không nên nộp đơn thêm một lần nữa. Tuy nhiên dù đã có đơn bảo lãnh cũng không có nghĩa là bạn sẽ được phép làm việc hoặc tự do đi lại ở Hoa Kỳ, và cũng không bảo vệ cho trường hợp bạn bị trục xuất.

Những ai có thể nộp đơn bảo lãnh gia đình

Một Thường Trú Nhân có thể bảo lãnh cho Vợ, Chồng và Các con độc thân không phân biệt tuổi tác. Thường Trú Nhân không thể bảo lãnh cho Cha, Mẹ, Anh, Chị, Em hoặc Các con đã lập gia đình hay những thân nhân khác. Lệ phí nộp đơn với Sở Di Trú là bao nhiêu và khi nào sẽ phải đóng tiền " Bạn sẽ phải trả $110.00 khi nộp đơn bảo lãnh gia đình (mẫu I-130). Còn $1000.00 tiền phạt sẽ chỉ phải đóng khi nào bạn nộp đơn xin "điều chỉnh tình trạng di trú" (mẫu I-485) để trở thành thường trú nhân. Trong hầu hết các trường hợp, phải đợi nhiều năm chiếu khán nhập cảnh mới được hiệu lực để bạn có thể nộp đơn xin điều chỉnh tình trạng di trú cũng như đóng tiền phạt.

Một Công Dân Mỹ có thể bảo lãnh cho Vợ, Chồng và Các con dù độc thân hay đã có gia đình, hoặc Cha, Mẹ, cùng Anh, Chị, Em. Nếu một Công Dân Mỹ nộp đơn xin bảo lãnh cho Vợ, Chồng, Các con dưới 21 tuổi hoặc Cha, Mẹ đang sống ở Hoa Kỳ thì thân nhân của họ có thể cùng một lượt nộp đơn xin điều chỉnh tình trạng di trú để trở thành thường trú nhân, cũng như sẽ phải đóng $1000.00 tiền phạt vào thời điểm này (nếu là người nhập cảnh Hoa Kỳ bất hợp pháp); đơn xin giấy phép làm việc cũng có thể nộp chung cùng lúc. Xin lưu ý: muốn bảo lãnh Cha, Mẹ hoặc Anh, Chị, Em, thì người Công dân Mỹ phải trên 21 tuổi.

Ai có thể nộp đơn xin bảo lãnh theo diện nghề nghiệp "

Luật di trú cũng cho phép các chuyên gia hoặc những công nhân có nhiều kinh nghiệm hay khả năng đặc biệt có thể trở thành thường trú nhân theo diện nghề nghiệp. Tuy nhiên, vì đây là một lãnh vực luật di trú chuyên môn, và vì lý do là Sở Di Trú có quyền dùng những dữ kiện mà bạn cung khai trong các đơn xin bảo lãnh để bắt giữ bạn vì lý do cư trú bất hợp pháp, vì thế điểm quan trọng là bạn nên tìm sự cố vấn của một luật gia chuyên nghiệp về diện công việc làm trước khi quyết định nộp đơn. Xin gọi số điện thoại ở cuối trang để được giới thiệu với các cơ sở luật pháp chuyên môn.

Chiếu khán mới "V" visas

Một loại chiếu khán mới, danh hiệu là "V" vừa được ban hành, có tính cách tạm thời, để cho phép Vợ, Chồng và Các con độc thân dưới 21 tuổi của một Thường Trú Nhân, được nhập cảnh Hoa Kỳ, hoặc ở lại Mỹ hợp pháp nếu đang sống tại đây, cũng như được cấp giấy phép làm việc trong thời gian chờ đợi chiếu khán nhập cảnh hiệu lực để hoàn tất thủ tục di trú. Điều kiện thụ hưởng quyền lợi này đòi hỏi là đơn bảo lãnh gia đình phải nộp trước ngày 21, tháng 12, 2000 và đã chờ đợi tối thiểu là 3 năm kể từ ngày nộp đơn. Hiện nay chiếu khán này chưa được áp dụng, ít nhất cũng phải vài tháng tới.

Mở rộng chiếu khán "K" visas

Chiếu khán "K" đã vừa được mở rộng để bao gồm thêm việc cho phép Vợ, Chồng và Các con vị thành niên (dưới 21 tuổi) của một Công Dân Mỹ, đang sống ở nước ngoài để chờ đợi hoàn tất thủ tục di trú. Những thành phần này từ nay có thể xin chiếu khán "K" để nhập cảnh Hoa Kỳ hầu tiến hành thủ tục xin thường trú và được phỏng vấn tại đây. Chiếu khán này chưa được áp dụng, ít nhất cũng phải vài tháng tới.

Điều khoản cho phép các trường hợp "Xin Aân Xá Muộn" được điều chỉnh tình trạng di trú
Chương trình này chỉ cho phép một số ứng đơn đủ điều kiện để xin điều chỉnh tình trạng di trú qua đạo luật Aân Xá 1986 (hay nói một cách khác, họ là những người đã nhập cảnh Hoa Kỳ trước ngày 1, tháng 1, năm 1982 và hội đủ mọi điều kiện đòi hỏi), đồng thời cũng đã ghi danh với Sở Di Trú như là một thành viên của các vụ tranh tụng pháp lý có tên là LULAC, CSS, và Zambrano. Điều khoản này chưa được áp dụng, ít nhất cũng phải vài tháng tới.

Muốn được giới thiệu đến các cơ quan trợ giúp luật pháp hoặc tham dự những buổi hội thảo về đạo luật di trú mới xin gọi số: 1-(888) 624-4752

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.