Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chiếm Truyền Thông Mỹ

01/11/201100:00:00(Xem: 11226)

Chiếm Truyền Thông Mỹ

Vi Anh

Có nhiều dấu chỉ cho thấy truyền thông Mỹ muốn biến phong trào phong trào biểu tình Occupy Wall Street, Chiếm Phố Wall (CPW ) thành Mùa Thu Mỹ như Mùa Xuân Á rập ở Bắc Phi và Trung Đông.

Nhưng một số sự kiện trong ngày Ăn Đầy Tháng của phong trào CPW mà truyền thông muốn thành Mùa Thu Mỹ, Mùa Thu Mỹ mùa đó sẽ là mùa thu lá vàng rơi chuyển qua mùa đông lạnh lẽo người Mỹ và người Tây Phương ít biểu tình mà thôi. Nhưng thực tế cho thấy phong trào CPW đang chiếm truyền thông Mỹ

Người ta thấy TT Obama muốn mà chưa dám ra tay làm cho phong trào biểu tình Occupy Wall Street, Chiếm Phố Wall (CPW ) gần gũi với chủ trương của Đảng Dân Chủ muốn đánh thuế người giàu, trở thành lợi khí chánh trị cho mình trong kỳ bấu cử 2012.

TT Obama đang đưa ra kế họach 447 tỷ tạo việc làm, dùng tiền thuế đánh nặng người giàu để đài thọ; điều mà Cộng Hòa đang chống. Thì phong trào CPW có thể là một trợ thủ đắc lực cho TT Obama.

Nhưng Ông chì nói ông hiểu nỗi bất mãn của những người biểu tình và chính Martin Luther King cũng muốn đối dầu với những thái quá của Wall Street".

Không phải TT Obama ngán phong trào CPW ngòai đường phố, mà sợ làm phật lòng đại gia, giàu sụ nằm trong các định chế tài chánh và 1% giàu sụ đã từng tài trợ cho chiến dịch tranh cử của Ông. Và nhứt là kỳ tranh cử này, một chiến dịch tốn kém nhứt lịch sư bầu cử Mỹ, mà TT Obama đã công khai tuyên bố dự chi 1tỷ hay 1000 triệu Đô la.

Đó là chưa nói trong mớ bồng bồng không lãnh tụ không đề tài yêu sách rõ rệt đó nếu như làn sóng phản đối biến thành một phong trào thật sự, thì TT Obama cũng có thể thành nạn nhân vì việc điều hành kinh tế của Ông không được lòng dân lắm.

Phong trào CPW thực sự là sự phản đối của tầng lớp trung lưu, nạn nhân của khủng hoảng, chống lại thế lực đồng tiền và hệ thông tái chánh và tài phiệt tham ô nhũng lạm. Ban dầu chỉ có khoảng hơn 50 người bất mãn đủ mọi khuynh hướng: hippies, sinh viên cấp tiến, thiên tả, phong trào xanh. Lẩn lần lan ra nhiều bang khác tại Mỹ như Boston, Chicago, San Francisco và tại hơn 1300 thành phố khác, trong đó có một số thành phố ở Âu châu.

Nhưng phong trào không có lãnh đạo, không có người lãnh đạo thật sự, không có yêu sách cụ thể nào. Nhưng cũng có một số đòi hỏi na ná với những gì TT Obama đang giằng co với những nhà lập pháp Cộng hòa. TT Obama và Dân Chủ cũng có thể sử dụng làm thành một con chủ bài chính trị lợi cho đảng Dân chủ.

Phong trào Chiếm Phố Wall không chiếm được Tòa Bạch Ốc, nhưng chiếm được truyền thông Mỹ. Một tháng sau khi Phong trào Chiếm Phố Wall ăn đầy tháng, truyền thông Mỹ thông tin, nghị luận tràn ngập. Người ta tưởng cuộc cách mạng xã hội ở Mỹ đã gần kề và hành tinh Điạ Cầu xinh đẹp này sẽ nghiêng ngửa như dưới phong trào Phản Chiến, kiểu “make love, not war” xuất phát từ Mỹ trong những năm 1970, đầy đường đầy chợ những người trẻ, những người hippy và trí thức mọt sách thiên tả không chế các trường đại học và cơ quan truyền thông.

Truyền thông Mỹ loan tải phong trào Chiếm Phố Wall liên tục bành trướng. Nào là chiếm các thành phố Mỹ, thủ đô các nước, như chẻ tre; nào Paris, Sydney, Tokyo, Madrid, Lisbon , v.v

Nào là mới một tháng tuổi đã được tặng dữ 300 000 dollars, không gởi cho Ngân Hàng Morgan Chase dù là sát nách chỗ biểu tình, mà gơi cho ngân hàng Amalgamated do các nghiệp đòan làm chủ 100 %.

Chi tiềt này tuy nhỏ nhưng có ý nghĩa quan trọng, nghiệp đòan lao động mọi ngành nghề Mỹ theo truyền thống là thân Đảng Dân Chủ, ủng hộ các ứng cử viên của Đảng Dân Chủ. Trong cuộc bầu cử 2012, TT Obama đương nhiên là ứng cử viên của Đảng Dân Chủ.

Báo chí Mỹ như ngày đại lễ. Phong trào CPW xuất hiện trên tất cả các mục. Mục Tin Tức dĩ nhiên đầy tin và hình. Mục Thời Trang cũng đầy kiểu những bích chương biểu ngữ của phong trào CPW, Mục Nghệ Thuật bàn kiểu huy hiệu nào cho Phong Trào. Mục Bình Luận và Diễn Đàn, phe tả tuyên ngôn dộc lập. Không có cuộc biểu tình chống chiến tranh nào, như kiểu chống Chiến Tranh VN, Chiến Tranh Iraq, cả 100 000 người, dược truyền thông ưu đãi như cuộc biểu tình Chiếm Phố Wall.

Còn con số thì truyền thông dùng ngón nghề riêng để ủng hộ những tổ chức cần ủng hộ. Không nói rõ con số dù là con số vo tròn. Mà nói cả ngàn, hàng ngàn, hàng chục ngàn mờ mờ ảo ảo nhưng nghe rất đông, thấy rất xôm trò.

Nhưng theo tài liệu của các tổ chức dân sự và của cảnh sát nữa, dựa vào danh sách ghi tham dư, danh sách ghi hiện diện, giấy trắng mực đen, hay cách đếm người đứng đi có phương pháp trường lớp dạy thì khác hơn con số của báo chí quá nhiều. Ngày Ăn Đầy Tháng của phong trào CPW biểu tình 6 người ở Jersey City, 51 ở Saint-Louis, 403 ở Boston, 3 660 ở New York...

Ngày 15 tháng 10 Nate Silver, của báo New York Times, lọc ra con số từ các tờ báo địa phương và phối kiểm với các nhân chứng thì cả thế giới này, tại 150 thành phố chỉ có 70000 biểu tình CPW.

Bên cạnh việc thổi phồng phong trào biểu tình CPW, truyên thông Mỹ còn thổi phồng tinh thần của nó lên nữa. Thông tin, nghị luận bộc lộ cảm nghĩ sự vươn lên của tinh thần đấu tranh, dòi hỏi. Đặt tên cho phong trào và tinh thần đó là “mùa thu Mỹ” sau “mùa xuân Á rập” như phát biểu của Van Jones, một cựu cộng tác viên thân cận với TT Barack Obama, đang quay trở lại phong trào đấu tranh khi TT Obam bắt dầu chiến dịch tái tranh cử.

Nhưng sự thật rất phủ phàng, tại Công Trường Tự do mà những người biểu tình CPW đặt tên cho nơi biểu tình theo kiều những người Ai cập biểu tình lật đổ dộc tài, người ta đếm số túi ngủ của nhưng người biểu tình CPW ở Công Trường Tư do của họ ở Washington DC quá ít so với vai trò quá lớn của họ trong so với con số thăm dò mà báo chí Mỹ đưa ra.

Nhưng những đại gia bị phong trào CPW chống nói lên sư thật về số thuế mà họ đóng. John Paulson, quản trị trưởng một quỹ tín dụng, người giàu thư 17 ở Mỹ nói . Số 1% giàu bị phong trào CPW tự nhận là có tới 99% của dân số chống, 1% đó đóng tới 40% tổng số thuế cho Mỹ.

Và Đảng Cộng Hòa đối lập với TT Obama cũng đâu phải tay vừa, họ tố giác phong trào CPW phát động “cuộc đấu tranh giai cấp”, danh từ của CS, một danh từ rất dị ứng với người Mỹ như chữ “ xã hội chủ nghĩa” vậy. 

Cho đến bây giờ TT Obama còn giữ miếng. Nhưng Wall Street cũng hiểu ý Ô. Obama rồi. Lãnh vực tài chánh từng ủng hộ và tài trợ cho Ô. Obama năm 2008, bây giờ quay mắt nhìn về ông Cựu Thống Đốc Cộng Hòa Mitt Romney đang dẫn đầu trong những nhân vật Cộng Hòa muốn ra tranh cử chức ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng Hòa để chạy đua với TT Obama. Chiếm Truyền Thông Mỹ

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.