Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali Cắt Ngân Sách Tòa Án Phải Tha Nhiều Tội Hình Sự

30/10/201100:00:00(Xem: 3567)
Cali Cắt Ngân Sách Tòa Án Phải Tha Nhiều Tội Hình Sự; Tòa khu vực San Francisco cắt 40% nhân viên, đóng 25 phòng xử

LOS ANGELES – Chính phủ cắt giảm ngân sách tư pháp quá nhiều. Đó là lý do công tố viên sẽ bỏ qua những vi phạm nhỏ, chỉ để theo đuổi các hồ sơ hình sự nghiêm trọng. Chánh án sẽ hoãn phiên tòa vì thiếu nhân sự. Và trong vài trường hợp sẽ có người bị truy tố tội bạo lực, kể cả tội sát nhân, được thả tự do vì hồ sơ tòa ứ đọng nên không thể có phiên xử kịp thời.
Tình hình như thế đang xảy ra khắp Hoa Kỳ.
Con số chính xác không thể thống kê được, nhưng bản phúc trình của hội American Bar Association nói rằng hầu hết các tiểu bang đã cắt giảm ngân sách tòa án từ 10% tới 15% trong ba năm qua. Có ít nhất 26 tiểu bang đã phải hoãn việc tuyển chánh án cho các vị trí còn trống, trong khi tòa án 14 tiểu bang bị buộc phải cắt giảm nhân viên.

Hội các công tố viên National District Attorneys Association ước tính có hàng trăm triệu đôla trong quỹ tư pháp hình sự và nhiều nhân viên công tố bị cắt giảm trong mấy năm suy thoaí vừa qua, làm giảm khả năng công quyền về điều tra và truy tố các hồ sơ hình sự.
Tai hại là tác động dây chuyền, từ hình sự sang cả các tòa khinh tội hay hộ sự. Hồ sơ chậm tới cả các vi phạm luật giao thông và đơn tranh giành quyền nuôi con.
Thời gian cho một hồ sơ ly dị không tranh chấp tại San Francisco dự kiến tăng gấp đôi để tới 6 tháng, vì ngân sách giảm đã buộc toà khu vực này cắt 40% nhân viên, và đóng cửa 25 phòng xử trong tổng cộng 63 phòng xử ở khu vực tòa này.
Thê thảm nhất về cắt giảm ngân sách tư pháp là New York và California,
Bộ Tư Pháp California đã cứu xét xóa bỏ các đơn vị làm việc chung với cảnh sát địa phương về tội băng đảng và ma túy chỉ vì ngân sách bị cắt 70 triệu đô trong 2 năm qua.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.