Hôm nay,  

Con Trai Của Gadhafi Là Saif al-Islam Trốn Sang Mali

29/10/201100:00:00(Xem: 7581)

Con Trai Của Gadhafi Là Saif al-Islam Trốn Sang Mali

Tòa Hình Sự Quốc Tế Đối Thoại Gián Tiếp Với Con Trai Gadhafi

AMSTERDAM - Trưởng công tố Luis Moreno-Ocampo của toà hình sự quốc tế (ICC) đưa tin : đang có đối thoại gián tiếp với Saif al-Islam, con trai của lãnh tụ Gadhafi, về khả năng anh ta trình diện toà này.

Thương lượng diễn ra qua trung gian ẩn danh để bảo đảm Saif sẽ đuợc xét xử công bằng và để anh ta có thể tìm 1 quốc gia để sinh sống nếu đuợc miễn tố hay sau ngày mãn hạn tù.

Ông Moreno-Ocampo xác nhận không rõ Saif đang ơ ûđâu. Có tin Saif đang vượt sa mạc để đến Mali, nơi cựu giám đốc tình báo al-Senoussi đã tìm tới hôm Thứ Tư. Cố vấn của TT Niger phỏng đoán Saif có thể vuợt biên giới vào Mali trong ngày Thứ Sáu hay Thứ Bảy.

Tại thủ đô Bamako của Mali, bộ tộc Tuaregs và các nhóm Hồi Giáo vào ngôi đền lớn do ông Gadhafi xây dựng để truy điệu người quá cố trong thông lệ cầu kinh mỗi ngày Thứ Sáu.

Công tố trưởng Moreno-Ocampo ngờ rằng Saif có liên lạc với các nhóm đánh thuê đề nghị giúp anh ta tìm chỗ nương thân tại 1 quốc gia Phi Châu không hợp tác với ICC - lính đánh thuê Nam Phi có thể đưa Saif đến Zimbabwe. Mặt khác, ICC đang chờ nhận thêm tài liệu về cái chết của nhà độc tài Gadhafi để chính thức đóng hồ sơ.

Trong khi đó cũng liên quan tới con trai Gadhafi là Saif al-Islam, một bản tin khác cho biết người con trai này của Gadhafi đã đi Mali. Bản tin viết như sau.

TRIPPOLI - 1 cố vấn của TT Niger cho biết giám đốc tình báo của chế độ Gadhafi đã trốn sang Mali trong đêm sau 5, 6 ngày lẩn tránh trong sa mạc miền bắc Niger - viên chức ẩn danh xác nhận cựu giám đốc tình báo al-Senoussi (là đối tượng truy nã của Interpol) đến Mali với khoảng 12 người trên 1 đoàn xe do những ngươì sắc tộc Tuaregs của Mali dẫn đuờng.

Cũng nguồn tin này cho hay con trai Gadhafi là Saif al-Islam đang bị săn đuổi cũng trên đường đi Mali, băng qua biên giới khó phân biệt giữa Niger và Algeria. Vùng đụn cát mênh nông này là hành lang di chuyển của bọn buôn lậu ma túy và al-Qaeda vì hầu như không chính quyền.

Sắc tộc Tuaregs hậu thuẫn ông Gadhafi và vẫn trung thành với ông ta tuy lập trường chính thức của Niger là ủng hộ HĐ Chuyển Tiếp. Bộ tộc Tuaregs cảm thấy thân thiết với lãnh tụ Gadhafi vì ông dựng lều truyền thống của dân du mục tại sân của khách sạn 4 sao ở châu Âu. Hàng trăm thanh niên Tuaregs từ Mali và Niger đi Libya chiến đấu trong những tháng sau cùng của chế độ Gadhafi.

Tại Mali, giám đốc an ninh Hildebert Traore nói không thể xác nhận những tin trên.

Giới quan sát tại Niger và Mali tin rằng al-Senoussi và Saif không dừng chân tại Niger vì sợ bị bắt giải giao cho toà hình sự quốc tế (ICC).

Mặt khác, 1 bô lão miền bắc Mali cho hay ông không nghĩ rằng chính quyền Mali sẽ che chở Sauf và al-Senoussi.

Ý kiến bạn đọc
29/10/201117:15:54
Khách
Không có toà án nào xét xử công chính bằng toà án nhân dân Hồi giáo Libya cả !
Khi Tòa Hình Sự Quốc túm được Saif al-Islam, hãy giao nộp y cho nhân dân Lybia luận án, kết án và xử lý !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.