Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Con Trai Của Gadhafi Là Saif al-Islam Trốn Sang Mali

29/10/201100:00:00(Xem: 6499)

Con Trai Của Gadhafi Là Saif al-Islam Trốn Sang Mali

Tòa Hình Sự Quốc Tế Đối Thoại Gián Tiếp Với Con Trai Gadhafi

AMSTERDAM - Trưởng công tố Luis Moreno-Ocampo của toà hình sự quốc tế (ICC) đưa tin : đang có đối thoại gián tiếp với Saif al-Islam, con trai của lãnh tụ Gadhafi, về khả năng anh ta trình diện toà này.

Thương lượng diễn ra qua trung gian ẩn danh để bảo đảm Saif sẽ đuợc xét xử công bằng và để anh ta có thể tìm 1 quốc gia để sinh sống nếu đuợc miễn tố hay sau ngày mãn hạn tù.

Ông Moreno-Ocampo xác nhận không rõ Saif đang ơ ûđâu. Có tin Saif đang vượt sa mạc để đến Mali, nơi cựu giám đốc tình báo al-Senoussi đã tìm tới hôm Thứ Tư. Cố vấn của TT Niger phỏng đoán Saif có thể vuợt biên giới vào Mali trong ngày Thứ Sáu hay Thứ Bảy.

Tại thủ đô Bamako của Mali, bộ tộc Tuaregs và các nhóm Hồi Giáo vào ngôi đền lớn do ông Gadhafi xây dựng để truy điệu người quá cố trong thông lệ cầu kinh mỗi ngày Thứ Sáu.

Công tố trưởng Moreno-Ocampo ngờ rằng Saif có liên lạc với các nhóm đánh thuê đề nghị giúp anh ta tìm chỗ nương thân tại 1 quốc gia Phi Châu không hợp tác với ICC - lính đánh thuê Nam Phi có thể đưa Saif đến Zimbabwe. Mặt khác, ICC đang chờ nhận thêm tài liệu về cái chết của nhà độc tài Gadhafi để chính thức đóng hồ sơ.

Trong khi đó cũng liên quan tới con trai Gadhafi là Saif al-Islam, một bản tin khác cho biết người con trai này của Gadhafi đã đi Mali. Bản tin viết như sau.

TRIPPOLI - 1 cố vấn của TT Niger cho biết giám đốc tình báo của chế độ Gadhafi đã trốn sang Mali trong đêm sau 5, 6 ngày lẩn tránh trong sa mạc miền bắc Niger - viên chức ẩn danh xác nhận cựu giám đốc tình báo al-Senoussi (là đối tượng truy nã của Interpol) đến Mali với khoảng 12 người trên 1 đoàn xe do những ngươì sắc tộc Tuaregs của Mali dẫn đuờng.

Cũng nguồn tin này cho hay con trai Gadhafi là Saif al-Islam đang bị săn đuổi cũng trên đường đi Mali, băng qua biên giới khó phân biệt giữa Niger và Algeria. Vùng đụn cát mênh nông này là hành lang di chuyển của bọn buôn lậu ma túy và al-Qaeda vì hầu như không chính quyền.

Sắc tộc Tuaregs hậu thuẫn ông Gadhafi và vẫn trung thành với ông ta tuy lập trường chính thức của Niger là ủng hộ HĐ Chuyển Tiếp. Bộ tộc Tuaregs cảm thấy thân thiết với lãnh tụ Gadhafi vì ông dựng lều truyền thống của dân du mục tại sân của khách sạn 4 sao ở châu Âu. Hàng trăm thanh niên Tuaregs từ Mali và Niger đi Libya chiến đấu trong những tháng sau cùng của chế độ Gadhafi.

Tại Mali, giám đốc an ninh Hildebert Traore nói không thể xác nhận những tin trên.

Giới quan sát tại Niger và Mali tin rằng al-Senoussi và Saif không dừng chân tại Niger vì sợ bị bắt giải giao cho toà hình sự quốc tế (ICC).

Mặt khác, 1 bô lão miền bắc Mali cho hay ông không nghĩ rằng chính quyền Mali sẽ che chở Sauf và al-Senoussi.

Ý kiến bạn đọc
29/10/201117:15:54
Khách
Không có toà án nào xét xử công chính bằng toà án nhân dân Hồi giáo Libya cả !
Khi Tòa Hình Sự Quốc túm được Saif al-Islam, hãy giao nộp y cho nhân dân Lybia luận án, kết án và xử lý !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Donald Trump đã ra lệnh rút 9,500 binh sĩ Hoa Kỳ ra khỏi Đức trong một hành động làm tăng lo ngại tại Châu Âu về sự cam kết của Hoa Kỳ đối với khu vực này. Việc rút bớt này sẽ giảm quân số Mỹ tại Đức xuống còn 25,000, so với 34,500 như hiện nay, theo một viên chức cao cấp Hoa Kỳ cho biết. Viên chức này nói rằng hành động mới này là kết quả của nhiều tháng làm việc bởi viên chức quân sự hàng đầu của Hoa Kỳ là Đại Tướng Mark Milley, chủ tịch ban tham mưu, và đã không làm gì với những căng thẳng giữa Trump và Thủ Tướng Đức Angela Merkel, người đã phá hỏng kế hoạch của Trump định tổ chức G7 trong tháng này.
Hàng ngàn người Hồng Không đã tưởng niệm vụ thảm sát tại Thiên An Môn hôm Thứ Năm, 4 tháng 6, cầm nến dù cảnh sát đã cấm khi lãnh thổ này chứng kiến Bắc Kinh bóp ngẹt tự do trong thời gian tưởng niệm biến cố này. Mỗi năm, những người biểu tình ủng hộ dân chủ bị giết chết bởi quân đội TQ vào ngày 4 tháng 6 năm 1989, để được vinh danh tại Hồng Kong – một trong vài nơi tại TQ, cùng với Macau, nơi ngày này thường được cho phép đề được ghi nhận. TQ đã cố xóa bỏ và viết lại lịch sử của vụ thảm sát tập thể này, và tại đại lục, có ít người được biết quân đội TQ đã nghiền nát phong trào này như thế nào.
Thủ Tướng Anh Quốc đã hứa nhận vào gần 3 triệu cư dân Hồng Kông nhằm đối phó với các nỗ lực của TQ nhằm đưa ra luật an ninh quốc gia mới trên lãnh thổ này. Lời hứa được phổ biến trên báo The Times hôm Thứ Năm, 4 tháng 6, Boris Johnson nói khoảng 350,000 cư dân Hong Kong là những người giữ giấy thông hành hải ngoại có quốc tịch Anh Quốc, cũng như khoảng 2.5 triệu người đáp ứng các yêu cầu để nạp đơn cho họ, sẽ được cung cấp visa có thể tái gia hạn 12 tháng sống tại Anh Quốc. Visa đó có thể dọn đường để trở thành công dân Anh, nhưng Johnson đã không cho biết gì thêm. “Nhiều người tại Hong Kong sợ rằng cuộc sống của họ -- mà TQ cam kết sẽ giữ -- nằm dưới sự đe dọa,” theo Johnson cho biết. “Nếu TQ tiến hành để chứng thực nỗi sợ hãi của họ, thì Anh Quốc có lương tâm không thể nhún vai và bỏ đi; thay vào đó, chúng tôi sẽ tôn trọng các nghĩa vụ của mình và cung cấp một giải pháp thay thế.”
Chính phủ Trump cho biết họ sẽ không cho máy bay chở hành khách TQ tới Hoa Kỳ bắt đầu ngày 16 tháng 6. Sự thay đổi này, được làm bởi Bộ Giao Thông Hoa Kỳ, được cho là nhằm đối phó với việc Bắc Kinh từ chối cho phép các máy bay của Hoa Kỳ được bay tới TQ trong thời đại dịch vi khuẩn corona, với bộ này hiện đang gây áp lực trở lại TQ.
BIỂN ĐÔNG – Hoa Kỳ một lần nữa đã chính thức phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông qua việc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc bác bỏ tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) phát đi về VN hôm 4 tháng 6 cho biết.
Đức Giáo hoàng Francis đã gọi cái chết của George Floyd dưới tay các cảnh sát Mỹ là "thảm kịch" và nói rằng ngài đang cầu nguyện cho ông ấy và "tất cả những người khác đã mất mạng vì tội lỗi của kỳ thị chủng tộc," theo CNN cho biết hôm 3 tháng 6. Sau 8 đêm biểu tình khắp nước Mỹ, Đức Giáo Hoàng bày tỏ về cái chết của Flyod trong thánh lễ cầu nguyện hàng tuần của ngài tại Vatican hôm Thứ Tư. “Các anh chị em tại Hoa Kỳ yêu mến, tôi đã chứng kiến rất lo lắng về tình trạng bất ổn xã hội đáng lo ngại ở quốc gia của bạn trong những ngày qua, sau cái chết bi thảm của ông George Floyd," theo Đức Giáo Hoàng Francis phát biểu.
Việc Trung Cộng tuyên bố vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông chỉ là thời gian sớm muộn mà thôi, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Hai, 1 tháng 6.
Hôm Thứ Sáu, 29 tháng 5, Tổng Thống Donald Trump đã phát động một cuộc tấn công dữ dội vào Bắc Kinh, nêu ra những hành vi sai trái từ gián điệp đến vi phạm các quyền tự do của Hồng Kông, và tuyên bố một loạt các biện pháp trả đũa sẽ đẩy mối quan hệ Mỹ-Trung vào khủng hoảng sâu hơn, theo CNN cho biết. "Họ đã xé toạc Hoa Kỳ như chưa có ai từng làm trước đây," theo ông Trump nói về Trung Quốc, khi ông tuyên bố cách Bắc Kinh đã "đột kích các nhà máy của chúng ta" và "rút ruột" ngành công nghiệp Mỹ, chọn Bắc Kinh như một lá cờ trung tâm chạy đua trong những tháng còn lại của chiến dịch tái tranh cử của ông.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 29 tháng 5 năm 2020 tuyên bố Hoa Kỳ rút khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) – một hành động bất ngờ có thể phá hoại việc đối phó vi khuẩn corona trên toàn cầu và làm cho tổ chức này thêm khó khăn để dập tắt những mối đe dọa bệnh tật khác. Trump đã chỉ trích cơ quan y tế Liên Hiệp Quốc này vì thất bại trong việc lên tiếng cảnh báo nhanh chóng khi vi khuẩn corona đã trỗi dậy và cáo buộc tổ chức này đã giúp TQ che đậy mối đe dọa mà nó bày ra. “Vô số sinh mạng đã bị lấy đi và khó khăn kinh tế sâu rộng đã bị gây ra cho toàn cầu,” theo ông Trump cho biết trong một thông báo từ Bạch Ốc.
Một lần nữa Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức tuyên bố chủ quyền của TQ tại Biển Đông hôm Thứ Năm, 28 tháng 5 năm 2020, khi chiếc khu trục hạm phi đạn dẫn đường loại Arleigh Burke là USS Mustin đã vào gần Quần Đảo Hoàng Sa, theo bản tin CNN cho biết. Hải Quân Hoa Kỳ đã 2 lần đưa tàu chiến vào Hoàng Sa và Trường Sa trong tháng trước để thách thức tuyên bố chủ quyền của TQ tại Biển Đông và thực hiện một hoạt động tương tự gần Hoàng Sa trong tháng 3.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Khung nhìn kính viễn vọng sắc nét của NGC 3628 cho thấy một đĩa thiên hà phồng lên bị chia cách bởi các làn bụi tối.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảm ơn Iran phóng thích Michael White, cựu lính hải quân Mỹ bị bắt từ năm 2018, cho rằng hai nước có thể cải thiện quan hệ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump, Bộ trưởng Tư pháp William Barr và các quan chức liên bang đã bị đệ đơn kiện với cáo buộc sử dụng vũ lực giải tán người biểu tình ôn hòa ở Washington hôm 01/06/2020.
Hôm thứ Năm (04/06/2020), Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố "chắc chắn" không có kế hoạch tái tranh cử nhiệm kỳ 5, dù bà được tín nhiệm cao.
Một thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mỹ, người đang vận động thông qua dự luật trừng phạt các ngân hàng có hoạt động làm ăn kinh doanh với quan chức Trung Quốc cho biết dự thảo luật của ông sẽ đưa ra nhiều biện pháp cứng rắn với Hong Kong.