Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mạng Lưới Nhân Quyền VN Kết Thúc Đại Hội X, Ra Tuyên Bố: Tố Cáo CSVN Gia Tăng Đàn Áp Các Nhà Đấu Tranh Tại VN

26/10/201100:00:00(Xem: 3223)

Mạng Lưới Nhân Quyền VN Kết Thúc Đại Hội X, Ra Tuyên Bố: Tố Cáo CSVN Gia Tăng Đàn Áp Các Nhà Đấu Tranh Tại VN

Sau đây là Thông Cáo Báo Chí và Tuyên Bố của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam.

Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

VIETNAM HUMAN RIGHTS NETWORK

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

Về Kết Quả Đại Hội Kỳ Thứ 10 của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

Ngày 23 tháng 10 năm 2011

Đại Hội kỳ 10 của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQVN) đã được tổ chức tại Little Sàigòn, California, Hoa Kỳ, trong hai ngày 21 và 22 tháng 10 năm 2011. Đại hội quy tụ 30 thành viên từ nhiểu địa phương và quốc gia. 

Đại hội bắt đầu bằng một buổi tiếp tân tối ngày 21 tháng 10 tại hội trường Nhật Báo Người Việt với sự hiện diện của hơn 100 quan khách đại diện các đoàn thể, thân hữu, đồng hương và đại diện một số giới chức dân cử Hoa Kỳ tại Nam California. Diễn giả chính, Thẩm Phán Phan Quang Tuệ đến từ San Francisco, đã trình bày về tình trạng nhân quyền tại Việt Nam qua sự kiện thực tế và luật pháp hiện hành.

Đặc biệt, trong buổi tiếp tân khai mạc Đại Hội, MLNQVN đã công bố kết quả Giải Nhân Quyền Việt Nam Năm 2011. Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ và cô Đỗ Thị Minh Hạnh đã được Ban Tuyển Chọn bình chọn từ một danh sách 10 hồ sơ đề cử hợp lệ. Cả hai vị này hiện đang trong lao từ cộng sản.

Tiến sĩ Luật Cù Huy Hạ Vũ, năm nay 53 tuổi, là người tích cực bảo vệ các quyền con người trong lãnh vực dân sư"-chính trị, như đã kiện thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vì đã ban hành nghị định cấm công dân khiếu nại tập thể, kiện Trung tướng Công an Vũ Hải Triều vì đã tiêu diệt quyền tự do ngôn luận (qua việc đánh sập 300 trang mạng điện tử), yêu cầu xóa bỏ điều 4 Hiến Pháp (1992) dành độc quyền cai trị cho đảng Cộng sản VN. Ông tham gia tích cực vào nhiều vụ án nhằm bảo vệ các quyền con người trong lĩnh vực dân sự lẫn tôn giáo. Ông thường xuyên viết bài và tham gia trả lời phỏng vấn các cơ quan truyền thông quốc tế để cổ xúy cho tự do, dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam. Ông đã bị nhà cầm quyền bắt giữ và xét xử 7 năm tù giam và 3 năm quản chế.

Cô Đỗ thị Minh Hạnh, 26 tuổi, đã tham gia tranh đấu từ khi mới 18 tuổi. Cô đã giúp những người dân oan thảo các đơn kiện đòi đất và bị nhà cầm quyền đối xử bất công. Từ năm 2007, cô tích cực tham gia giúp đỡ phong trào công nhân, đến các nhà máy tìm hiểu, hướng dẫn công nhân trong việc tranh đấu với giới chủ nhân, đã nhiều lần cùng với những người khác tổ chức các cuộc đình công ở nhiều xí nghiệp. Cô bị bắt ngày 23 tháng 2 năm 2010 tại Di Linh. Trong tù, dù công an dùng nhiều thủ đoan hành hạ tinh thần như thay nhau thẩm vấn liên tục, ép cung và bức cung, cô rất kiên cường và hiên ngang. Là một cô gái trẻ, có khả năng nghề nghiệp, nhưng cô đã từ bỏ công việc kiếm tiền như những bạn bè khác để hoạt động toàn thời gian cho “Phong trào Lao động Việt”. Trước tòa án CSVN, Hạnh cùng với hai người bạn đấu tranh là Đoàn Huy Chương và Nguyễn Hoàng Quốc Hùng đã rất bản lĩnh, tự tin, phản bác mọi lời buộc tội của công tố và chánh án, tuyệt đối không nhận tội. Cô bị tuyên án 7 năm tù giam.

Trong thời gian Đại Hôi, các đại biểu đã duyệt xét tình hình đấu tranh nhân quyền trên thế giới và ở Việt Nam, kiểm điểm các hoạt động của MLNQVN để rút ưu khuyết điểm, và đề ra sách lược và các công tác quan trọng cho thời gian tới.

Đại Hội đã bầu lại Ban Phối Hợp và Ban Giám Sát cho nhiệm khóa 2011-2013. Đại Hội đã tái tín nhiệm TS Nguyễn Bá Tùng trong vai trò Trưởng Ban Phối Hợp và BS Nguyễn Văn Đức, KS Đỗ Như Điện, và GS Đỗ Anh Tài trong Ban Giám Sát.

Sau cùng Đại Hội đã thông qua Bản Tuyên Bố trước tình hình nhân quyền hiện nay tại Việt Nam. Sau đây là nguyên văn Bản Tuyên Bố:

Tuyên Bố

Của Đại Hội Kỳ 10 Của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

Đại Hội kỳ thứ X của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam được tổ chức tại Little Saigon, Nam California ngày 21 và 22 tháng 10 năm 2011 nhận định rằng:

- Trong tình hình thế giới đã và đang diễn ra những thay đổi thuận lợi cho công cuộc tranh đấu cho nhân quyền và quyền con người, với các cuộc cách mạng thắng lợi ở Bắc Phi và Trung Đông và những thay đổi theo chiều hướng tích cực đang xảy ra ở Miến Điện, tạo nên một bối cảnh thuận lợi cho công cuộc tranh đấu cho quyền làm người ở Việt Nam. 

- Trong lúc đó tại Việt Nam, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam vẫn tiếp tục đàn áp thô bạo hơn, với những bản án nặng nề hơn cho những bày tỏ ôn hòa, sử dụng côn đồ và các thủ đoạn đàn áp kín đáo có hệ thống. Dù vậy, phong trào tranh đấu cho nhân quyền càng ngày càng lớn mạnh và vượt qua sự sợ hải để cương quyết đòi lại những nhân quyền đã bị chế độ tước đoạt.

Từ những nhận định trên, Đại Hội long trọng tuyên bố:

1. Hoan nghênh và chào mừng những thắng lợi của người dân ở Bắc Phi và Trung Đông vừa được giải phóng khỏi ách độc tài.

2. Lên án và tố cáo sự gia tăng đàn áp của nhà cầm quyền CSVN đối với những người bất đồng chính kiến và những người tranh đấu ôn hòa cho quyền làm người.

3. Hoan nghênh tinh thần tranh đấu kiên cường, vượt sợ hãi của người dân trong nước, đã và đang đứng lên đòi nhân quyền, không ngại hiểm nguy.

4. Kêu gọi quốc tế có những sự hổ trợ thiết thực cho người dân Việt Nam trong lúc họ đang hy sinh tranh đấu cho nhân quyền và bị chính quyền CSVN trù dập.

5. Tiếp tục yểm trợ tinh thần và vật chất cho công cuộc tranh đấu nhân quyền ở trong nước, quảng bá và xiển dương các giá trị nhân quyền đến những người dân Việt Nam.

Làm tại California, ngày 22 tháng Mười năm 2011

Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

VIETNAM HUMAN RIGHTS NETWORK

8971 Colchester Ave, Westminster, CA 92683

Tel.: (714) 657-9488

Email: vnhrnet@vietnamhumanrights.net

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ các loại pháo bông an toàn có đóng dấu của Tiểu bang California (California State Fire Marshal) được phép sử dụng vào ngày 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối. Theo quy định về việc đốt pháo bông của Bộ luật Thành phố Garden Grove, chỉ được phép xài pháo bông an toàn tại những địa điểm tư gia cá nhân.
Với sự gia tăng bạo lực nhắm vào các cộng đồng người Mỹ gốc Á và các đảo quốc Thái Bình Dương (AAPI) xảy ra trong đại dịch COVID-19, AT&T California đang tích cực ủng hộ 19 tổ chức cộng đồng AAPI trên khắp Tiểu bang Vàng. Các khoản quyên góp, với tổng trị giá lên tới trên 750.000 USD, là một phần trong nỗ lực trị giá 7 triệu USD của AT&T và WarnerMedia trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ nhằm chống lại và ngăn chặn sự thù ghét nhắm vào người Mỹ gốc Á.
Tại Hội Trừng Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster, Suite 214-215 Thành Phố Garden Grove, vào lúc 10 sáng Chủ Nhật ngày 20 tháng 12 năm 2021 (Nhằm ngày 11 tháng 5 Âm Lịch), một số tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kính Mừng 82 Năm ngày Khai Sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave, Suite 214-215, Garden vào chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 6 năm 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do Mũ Đỏ Vũ Long Sơn Hải Biệt Đội Trưởng đã tổ chức Kỷ Niệm 56 năm Ngày Quân Lực 19-6 với chủ đề “Vinh Danh Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.”
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.