Hôm nay,  
Việt Báo Online

Boeing Hợp Tác Với Nga Khai Thác Kỹ Thuật Phi Cơ

24/04/200100:00:00(Xem: 3110)
Boeing Hợp Tác Với Nga Khai Thác Kỹ Thuật Phi Cơ
MOSCOW (KL) – Tin của AP – Các quan chức Nga và công ty Boeing Co. ngày thứ sáu đã tiết lộ một kế hoạch đầy khát vọng để hợp tác trong các dự án từ phóng vệ tinh cho tới kết hợp với nhau trong sự phát triển một loại phản lực cơ chở hành khách. Dự án này mở ra một xu thế thương mại mới cho công nghiệp hàng không và không gian của Nga đang sống khắc khoải.

“Chúng tôi cùng nhau khởi sự cuộc hành trình bằng những bước đi nhỏ và sau đó đạt tới những gì rất lớn,” theo lời của ông Philip Condit, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Boeing, đã nói với các nhà báo. “Thỏa hiệp chúng tôi ký ngày hôm nay. Nó mở ra con đường để tiến tới những việc lớn hơn trong nhiều lãnh vực về không gian và về hàng không.”

Condit và Yuri Koptev, chủ tịch của cơ quan Hàng không và Không gian Nga không muốn tiết lộ số tiền được đầu tư là bao nhiêu.

Chiếu theo luật lệ của Sô-viết, các kỹ sư Nga về hàng không và không gian đã tập trung vào các công việc buộc phải cho hoàn thành vệ tinh đầu tiên, phi vụ không gian đầu tiên do con người điều khiển và hàng rẫy các cơ chiến đấu loại đứng hàng đầu trên thế giới. Nhưng cuối cùng hệ thống Sô-viết cho tập trung kế hoạch và nhà nước bỏ tiền ra rộng rãi đã bỏ các cơ xưởng cùng với các kỹ sư để tìm những khách hàng mới và mầy mò các cách kiếm tiền.

Theo một phần của kế hoạch này, công ty Boeing và chuyên gia Nga sẽ cùng làm việc với nhau trong việc phát triển một phản lực cơ chở khách loại mới nhắm vào thị trường hàng không tại Nga và từ đó bành trướng sang các nơi khác.

“Chúng tôi tin tưởng rất mạnh mẽ dựa vào một cơ bản toàn thế giới, càng ngày càng có nhiều người hơn muốn đi trực tiếp bằng phi cơ cho từng điểm một. Nhu cầu cần thiết có phản lực cơ tốt đi trong vùng hiện nay rất mạnh,” theo lời của ông Philip Condit, giám đốc điều hàng của Boeing đã cho biết trong lúc làm lễ ký thỏa hiệp.

Công ty Boeing đã hướng theo triển vọng chuyến bay cho từng điểm để phát triển loại phi cơ Sonic Cruiser của Boeing đã được đề nghị, loại phi cơ chở hành khách này có 200-300 ghế ngồi sẽ bay nhanh hơn các loại phi cơ hiện nay, đạt tới 95% vận tốc của âm thanh, cứ năm giờ bay thì bớt đi được một tiếng đồng hồ.

Việc cạnh tranh chính của Boeing là tập trung vào loại phi cơ A380 của tập đoàn Airbus của Liên Âu hiện chưa đóng, A380 sẽ có thể chở trên 500 hành khách. Hiện nay công ty Airbus đã có 62 đơn đặt hàng, trong khi Boeing cho biết công ty không cho sản xuất loại phản lực cơ 747 khổng lồ mới và lớn hơn nữa.

Boeing đặt hết tin tưởng vào việc dân chúng ưa các cuộc ngao du từng điểm một bằng loại phi cơ bay nhanh hơn, nên Boeing cho dùng loại phi cơ này để hứng hành khách đi loại phi cơ A380 có hai tầng bay ra bay vào các trục hay các điểm tập trung cho các không tuyến nằm trong điạ phương.

Thoả hiệp giữa Boeing và Nga cũng bao gồm trong việc nghiên cứu dùng mô-đun không gian FGB-2 vào mục tiêu thương mại. Mô-đun này là hậu thân của khối Functional Cargo Block, gọi theo tiếng Nga là Zarya (Mặt trời mọc), Nga chế đóng khối này dùng làm khu vực sinh sống cho trạm không gian quốc tế ISS (International Space Station) theo hợp đồng của Boeing năm 1998.

Boeing và Nga cũng sẽ nghiên cứu biến đổi động cơ phản lực Zenit tăng sức phóng được dùng trong dự án phóng quốc tế “Sea Launch” để dùng vào các cuộc phóng vệ tinh có cơ sở phóng Baikonur tại Kazakstan, một bang cộng hoà của Sô-viết ngày xưa.

“Sea Launch” thuộc về tập đoàn quốc tế do Boeing cầm đầu, “Sea Launch” chuyên phóng các vệ tinh nhân tạo từ những dàn khoan dầu ngoài biển được biến đổi thành dàn phóng vệ tinh trên mặt biển có lợi điểm tăng vận tốc phóng nhờ vận tốc quay của trái đất tại các điểm gần xích đạo và tiết kiệm nhiên liệu dùng trong các công cuộc phóng vệ tinh.

Thỏa hiệp này bao gồm nhiều lãnh vực khác, như mở rộng xa hơn nữa trong công cuộc nghiên cứu không gian hỗn hợp. Boeing mua kim loại titanium và các sản phẩm khá của Nga và mở mang các không lộ cho Nga trên Bắc cực để cắt giảm thời gian bay của cuộc hành trình dài đi từ New York tới Hong Kong bằng tuyến bay băng ngang gần Bắc cực trong không phận của Nga.

Boeing dã mở trung tâm nghiên cứu tại Moscow năm 1993 và hiện nay đang xử dụng trên 500 khoa học gia và kỹ sư của bẩy thành phố trên đất Nga, khai thác bí quyết của Nga trong việc đóng các loại phi cơ để cạnh tranh với tập đoàn Airbus của Liên Âu.

21/02/2019(Xem: 81)
WASHINGTON - Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố “Phát biểu về nguyên tử của TT Putin là tuyên truyền, mục đich là đánh lạc hướng chú ý của thế giới về các vi phạm thỏa ước kiểm soát phi đạn tầm trung (INF)”.
21/02/2019(Xem: 96)
CARACAS - Cường quyền Caracas của lãnh tụ Maduro đối diện nguy cơ trừng phạt của Hoa Kỳ trong lúc hàng triệu dân tiếp tục cuộc sống nghèo khổ - đối lập Venezuela đang ra sức phế truất tập đoàn Msduro với chuyển hướng mục tiêu bằng cách thuyết phục những người theo đảng Xã Hội tham gia tiến trình chuyển tiếp.
21/02/2019(Xem: 75)
LONDON - 3 dân biểu trong liên minh cầm quyền quyết định bỏ đảng Bảo Thủ vì Brexit, vì vấn đề này tái định nghĩa đảng và từ bỏ nỗ lực hiện đại hóa.
21/02/2019(Xem: 75)
BERLIN - Cưỡng lại áp lực từ bên ngoài nhưng chính quyền Đức đã dịu giọng với các hô hào ngưng bán vũ khí cho cương triều Riyadh.
21/02/2019(Xem: 76)
SEOUL - Nguồn thông thạo Nam Hàn tiết lộ: các viên chức ngoại giao kỳ cựu của Bắc Hàn không được tham gia đàm phán phi nguyên tử trước cuộc tái ngộ Trump-Kim tiếp theo các thông tin về đào tị và tố giác về do thám làm mất lòng tin của lãnh tụ Kim Jong-un.
21/02/2019(Xem: 109)
Tháng 01/2019, Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội Huawei đánh cắp bí mật thương mại, gian lận ngân hàng. Khoảng giữa tháng 02/2019, trang The Information đã đăng tải bài viết hé lộ các chiêu trò đánh cắp bí mật thương mại của Huawei, một số nhằm vào Apple.
21/02/2019(Xem: 101)
BEIJING - Nữ gian thương Hoa kiều được gọi bằng hỗn danh “nữ hoàng ngà voi” đã bị Tanzania phạt bằng án 15 năm tù.
21/02/2019(Xem: 73)
TEHRAN - Quan hệ giữa Cộng hòa Hồi Giáo Iran và Hoa Kỳ hiện là xấu hiếm thấy, các trừng phạt của chính quyền Trump nhắm lãnh vực ngân hàng Iran là có ý nghĩa khủng bố - đó là phát biểu của TT Rouhani trong buổi họp nội các ngày Thứ Tư.
21/02/2019(Xem: 71)
CAIRO - 9 nghi can là thành viên Huynh Đệ Hồi Giáo bị quy tội trong nghi án ám sát viên chức lãnh đạo công tố năm 2015 trong lúc nhân quyền suy sụp tại Ai Cập dưới quyền TT gốc lính el-Sisi.
21/02/2019(Xem: 86)
NEW DEHLI - Trong chuyến công du Ấn Độ đầu tiên, thế từ Mohamed bin Salman (hay MbS) hứa đầu tư và tiếp sức đánh khủng bố.
21/02/2019(Xem: 58)
BEIJING - Quân đội tiếp tục chiến dịch diệt tham nhũng của lãnh tụ Tập Cận Bình, Phòng Phong Huy (Fang Fenghui) là nhân vật cấp Tướng bị tuyên án tù chung thân.
21/02/2019(Xem: 69)
TAIPEI, Đài Loan -- Chính phủ Đài Loan cứng rắn đối với chính phủ CS Trung Quốc... Bản tin RTI từ Đài Loan ghi lời Tổng thống Thái Anh Văn: Dùng vũ lực xâm phạm Đài Loan, hoặc đề xướng một nước hai chế độ sẽ không có sự bình đẳng đàm phán thật sự.
20/02/2019(Xem: 1129)
SINGAPORE - Trong 1 cuộc phỏng vấn của thông tấn Đức, bộ trưởng quốc phòng Singapore hạ thấp quan ngại về đối đầu lớn tại Biển Đông – theo ông, gọi Trung Cộng là “bá quyền” là vấn đề của ý kiến.
20/02/2019(Xem: 626)
Một trong 2 người đàn ông bị truy tố tội buôn lậu ma túy sau khi cảnh sát Stratford, Canada, nói rằng họ tìm thấy 6 pounds hạt trong chiếc xe trong thời gian kiểm tra xe tại trạm kiểm tra bên lề đường đã truy tố ông ấy hôm Thứ Ba.
20/02/2019(Xem: 379)
BRUSSELS - Trong chuyến đi Âu Châu của 1 phái đoàn lập pháp lưỡng đảng, dân biểu Nancy Pelosi, chủ tịch Hạ Viện, đã lên tiếng tại bản doanh NATO hôm Thứ Ba – bà nhấn mạnh sự cam kết của Hoa Kỳ trong các quan hệ vượt Đại Tây Dương, ngược lại các phát biểu gần đây của TT Trump.
Tin công nghệ
Nằm giữa quầng thiên thể yên bình đẹp đẽ, vdB 9 màu xanh xinh đẹp là đối tượng thứ 9 trong danh mục tinh vân phản chiếu năm 1966 của Sidney van den Bergh. Nó phân chia trường quan sát trong ảnh thiên văn, có kích thước gấp đôi trăng tròn, với những ngôi sao và đám mây bụi tối tăm che khuất trong chòm sao Cassiopeia phía bắc.
Hiện nay, hầu như toàn bộ hệ thống tự lái trên xe hơi đều chưa hoàn thiện và mang tính hỗ trợ cho lái xe, chưa hoàn toàn thay thế được cho lái xe. Tuy nhiên, theo nhà sáng lập kiêm CEO của hãng xe điện tự lái Tesla, điều này có thể thay đổi trong tương lai gần.
Khoảng giữa tháng 02/2019, cuối sự kiện Unpacked, Samsung đã giới thiệu cả chiếc S10 5G - chiếc smartphone 5G đầu tiên của hãng. S10 5G sẽ có pin lớn hơn, màn hình lớn hơn so với S10 Plus. Máy sẽ được bán ra từ nửa đầu năm 2019 và chưa có giá bán chính thức.
Lần đầu được nhá hàng hồi tháng 11/2018 tại sự kiện dành cho lập trình viên, ngày hôm nay tại sự kiện Galaxy Unpacked 2019, Samsung đã chính thức trình làng smartphone màn hình gập đầu tiên mang tên Galaxy Fold.
Đã từ lâu phím Bixby (nằm dưới phím tăng giảm âm lượng) vốn chỉ có một chức năng là kích hoạt trợ lý ảo Bixby của Samsung mà không hề có thêm bất kỳ tính năng nào khác. Tuy nhiên, với Galaxy S10, người dùng đã có thể gán các ứng dụng vào phím bấm Bixby.
Tháng 01/2019, Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội Huawei đánh cắp bí mật thương mại, gian lận ngân hàng. Khoảng giữa tháng 02/2019, trang The Information đã đăng tải bài viết hé lộ các chiêu trò đánh cắp bí mật thương mại của Huawei, một số nhằm vào Apple.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Qualcomm đã ra mắt modem Snapdragon X55 hỗ trợ 5G hoàn toàn mới với hiệu năng tốt hơn thế hệ trước. X55 có thể đạt tốc độ download lên tới 7 Gbps và tốc độ upload lên tới 3 Gbps
Eta Carinae có thể sắp sửa nổ tung. Nhưng không ai biết khi nào - có thể là năm sau, cũng có thể là một triệu năm nữa. Khối lượng của Eta Carinae - lớn hơn Mặt trời khoảng 100 lần - khiến nó trở thành một ứng cử viên xuất sắc cho siêu tân tinh toàn diện. Các ghi chép lịch sử cho thấy khoảng 170 năm trước, Eta Carinae đã trải qua một vụ nổ bất thường, khiến nó trở thành một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời phía nam.
Trong thời gian qua, giới công nghệ đã liên tục được thấy những hình ảnh và thông tin đồn đoán của bộ ba Galaxy S10 sắp được Samsung ra mắt. Tuy nhiên, có một thiết bị bí ẩn mà chúng ta chưa một lần được thấy hình ảnh thật sự - chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Fold.
Khoảng giữa tháng 02/2019, GlobalFoundries, hãng gia công chip bán dẫn lớn thứ 3 thế giới sau TSMC và Samsung, đang được rao bán bởi các nhà đầu tư. GlobalFoundries đã thất bại trong việc phát triển dây chuyền sản xuất 7 nm và đang bị bỏ rơi bởi chính đối tác lớn nhất của họ là AMD.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, những công nghệ như theo dõi dây đeo tay, giám sát video và robot phát hiện ma túy đang được sử dụng thử nghiệm trong nhà tù tại Hồng Kông.
Khoảng giữa tháng 02/2019, trong một cuộc phỏng vấn công khai đầu tiên kể từ khi con gái ông – CFO của Huawei - Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu) bị bắt vào tháng 12/2018. Ông Nhậm chia sẻ với BBC rằng các cáo buộc và cáo trạng hình sự của chính phủ Mỹ bao gồm gian lận và ăn cắp bí mật thương mại sẽ chẳng bao giờ có thể “đè bẹp” Huawei.
Razer là một hãng sản xuất gaming gear nổi tiếng, nhưng lại có tham vọng lấn sân sang mảng smartphone với dòng sản phẩm Razer Phone. Được quảng bá là smartphone chơi game hàng đầu, nhưng Razer Phone vẫn vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ những chiếc smartphone flagship cao cấp
Các công cụ điều hướng trong Android 9 Pie đã loại bỏ sự cần thiết của nút bấm gọi lên “các ứng dụng gần đây” (Recent Apps). Do đó, cấu hình điều hướng mặc định của Android Q được giảm xuống chỉ còn hai nút: biểu tượng Home và nút Back, chỉ hiện lên khi cần thiết.
Việc những chiếc điện thoại phát nổ không còn là thông tin quá xa lạ, nhưng không có nghĩa là các công ty có thể quên đi những tai nạn đã từng xảy ra trước đây. Apple là một ví dụ điển hình, công ty đang bị một người phụ nữ khởi kiện vì chiếc iPad bốc cháy và gây nên cái chết của người chồng.