Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Sắp Hưu, Có Nên Xin SSI"

25/10/201100:00:00(Xem: 3557)

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Sắp Hưu, Có Nên Xin SSI"

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

Câu hỏi:

Tôi có quốc tịch Hoa Kỳ, sinh ngày 13 Tháng 4 năm 1946. Đã ly dị 10 năm và hiện nay độc thân. Tôi có mấy câu hỏi sau đây:

(1) Tôi làm cho một bệnh viện, nhưng Tháng 8 năm nay tôi bị sa thải. Tôi có Medicare Phần A. Tôi có phải xin Phần B bây giờ hay đợi đến Tháng Giêng năm 2012"

(2) Sang năm tôi sẽ được hửơng $700 tiền lương hưu (pension) và tôi sẽ xin hưởng tiền hưu An Sinh Xã Hội khi đến 66 tuổi vào Tháng 4 năm 2012. Tôi có đủ điều kiện xin SSI không" Nếu được, tiền hưu An Sinh Xã Hội có bị cắt không"

(3) Nếu lợi tức hàng tháng của tôi là $1200, như vậy có đủ điều kiện xin Medicaid hoặc Medicare Saving Programs không"

(4) Xin vui lòng giải thích cho tôi về sự khác biệt giữa Medicare Supplement Insurance, Medigap và Medicare Advantage Plan.

(5) Quý vị có thể giúp tôi ghi danh vào Medicare Phần D không"

(Độc giả ở Tiểu Bang Washington)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

(1) Theo trong thư qúy vị đã có Medicare Phần A và muốn mua Phần B. Qúy vị sinh vào Tháng 4 năm 1946, như vậy Tháng 4 năm nay qúy vị được 65 tuổi, như vậy qúy vị đã lỡ cơ hội ghi danh trong thời gian quy định, bắt đầu 3 tháng trước và 3 tháng sau của ngày sinh nhật thứ 65 tuổi (tổng cộng là 7 tháng). Nhưng qúy vị có bảo hiểm nơi sở làm, qúy vị có thể xin Medicare Phần B trong thời gian ghi danh đặc biệt, trong vòng 8 tháng kể từ ngày hết bảo hiểm của sơ làm, hoặc sau ngày qúy vị nghỉ việc. Như vậy qúy vị có thể ghi danh cho Phần B bây giờ, nếu không qúy vị phải chờ đến kỳ ghi danh năm sau, kể từ 1 Tháng Giêng đến hết ngày 31 Tháng 3 năm 2012, và Medicare Phần B sẽ có hiệu lực vào Tháng 7 năm 2012. Chúng tôi khuyên qúy vị nên liên lạc với văn phòng An Sinh Xã Hội địa phương về trường hợp riêng của qúy vị. Nếu cần qúy vị có thể xin một thông dịch viên miễn phí giúp.

(2) Xin hưởng SSI ngoài số lợi tức còn phụ thuộc vào tình trạng cư trú, tuổi tác và tài sản. Mỗi Tiểu Bang có mức sinh họat khác nhau, nên sự giới hạn về lợi tức cũng khác nhau. Để biết thêm chi tiết xin liên lạc với văn phòng An Sinh Xã Hội. Nếu được hưởng SSI, hưu An Sinh Xã hội không bị cắt.

(3) Cả hai chương trình Medicaid và Medicare Saving Program (MSP) đều có mức giới hạn. Nếu qúy vị có Medicaid qúy vị được miễn phí về y-tế tổng quát và mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị đủ điều kiện hưởng QMB của MSP, thì QMB sẽ trả cho lệ phí Medicare, tiền khấu trừ và tiền phụ trả nhưng không trả cho tiền mua thuốc theo toa. Điều kiện xin MSP dễ hơn điều kiện của Medicaid. Cần biết thêm chi tiết xin gọi Washington State Medical Assistance Office at 1-800-562-3022.

(4) Trong khi Medicare Phần A và Phần B đều không bao trả toàn phần nên nhiều người hưởng Medicare phải mua thêm Medicare Supplement Insurance (còn gọi là Medigap) của một công ty bảo hiểm tư nhân hoặc ghi danh vào Medicare Advantage Plan (Phần C). Điều kiện căn bản phải có Medicare Phần A và Phần B. Lệ phí tùy theo qúy vị chọn chương trình nào. Medicare Advantage Plan có nhiều điều giới hạn hơn Medigap. Thí dụ như qúy vị chỉ có thể dùng trong phạm vi nơi cư trú và đến những bác sĩ do họ chỉ định. Chúng tôi đề nghị qúy vị hãy liên lạc với Statewide Health Insurance Benefits Advisors (SHIBA) tại CISC xin họ hướng dẫn. Số điện thọai tiếng Việt 209-624-5633 Extension 4176.

(5) Medicare Phần D là bảo hiểm mua thuốc có toa bác sĩ. Điều kiện căn bản phải có Medicare Phần A và/hoặc Phần B, xin liên lạc văn phòng Medicare & Medicaid Services (CMS). NAPCA chúng tôi có thiết lập đường giây điện thoại tiếng Việt miễn phí 1-800-582-4336 để giúp quý vị cao niên đủ điều kiện xin Phần D, và nếu qúy vị có lợi tức thấp, NAPCA sẽ giúp qúy vị xin trợ gíup (LIS) cho Phần D. Nếu qúy vị còn có những câu hỏi gì liên quan đến Phần D hoặc cần chúng tôi giúp ghi danh vào Phần D hoặc xin trợ gíup (LIS) cho Phần D. Xin vui lòng gọi số điện thọai miễn phí 1-800-582-4336, thành viên chúng tôi sẽ sẵn sàng giúp quý vị. Thời gian ghi danh cho Phần D từ ngày 15 Tháng 10 đến ngày 7 Tháng 12. Nhưng nếu Medicare Advantage Plan bao trả thuốc có toa, như vậy qúy vị không cần phải ghi danh vào Phần D.

Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này:

1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

(NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.