Hôm nay,  
Việt Báo Online

Libya: Luật Cổ Hồi Giáo Là Định Hướng Của Luật Pháp

25/10/201100:00:00(Xem: 4214)
Libya: Luật Cổ Hồi Giáo Là Định Hướng Của Luật Pháp

Libya: Luật Cổ Hồi Giáo Là Định Hướng Của Luật Pháp

Con trai Gadhafy: Tiếp tục kháng chiến để lấy lại Libya

TRIPOLI - Chủ tịch HĐ Chuyển Tiếp Libya tuyên bố hôm chủ nhật : đất nước hoàn toàn giải phóng - trong buổi lễ tại Benghazi, thủ phủ của cách mạng, chủ tịch Mustafa Abdul-Jalil không giải thích những giờ phút sau cùng của nhà độc tài bị lật đổ, và phác họa Libya như là 1 xứ sở dùng luật Hồi Giáo cổ Sharia làm định hướng căn bản, với 1 số điều chỉnh cho thích hợp, như hạn chế lãi suất vay tiền của ngân hàng, bỏ các giới hạn số vợ của đàn ông.

Lân bang Ai Cập có hiến pháp chịu ảnh hưởng Hồi Giáo, nhưng không chi phối mọi khiá cạnh của cuộc sống hiện đại.

Ông Abdul-Jalil trấn an rằng dân Hồi Giáo Libya là ôn hoà - chính phủ lâm thời sẽ đuợc thành lập trong vòng 1 tháng, và 8 tháng sau tổ chức tổng tuyển cử. Ông Abdul-Jalil ngỏ lời tri ân HĐ Hợp Tác Vùng Vịnh 6 nước do Saudi Arabia dẫn đầu, Liên Đoàn Arap và Liên Hiệp Âu Châu. Ông nói "NATO can thiệp hiệu quả và chuyên nghiệp".

TT Obama đã lên tiếng chúc mừng - ông nói "Sau 4 thập niên duới quyền ca trị của độc tài tàn bạo và 8 tháng xung đột đẫm máu, nay nhân dân Libya có thể mừng đón tự do và bắt đầu 1 kỷ nguyên mới của hưá hẹn". Tại Brussels, TTK Rasmussen của NATO hoan nghênh lời tuyên bố giải phóng Libya, và cho hay sứ mạng của NATO sẽ chấm dứt ngày 31-10.

Mặt khác, quyền Thủ Tướng Mahmoud Jibril tuyên bố với BBC : không có lý do để hoài nghi sự khả tín của phúc trình chính thức theo đó lãnh tụ Gadhafy chết giữa 2 làn đạn giao tranh - ông nhắc tới những thống khổ của dân chúng Libya trong 42 năm qua.

Tuy nhiên, trong buổi họp báo hôm Thứ Hai, chủ tịch Abdul-Jalil loan báo HĐ Chuyển Tiếp đã thành lập 1 ủy ban để điều tra, đáp ứng áp lực của quốc tế. Ông nêu ra trường hợp lãnh tụ Gadhafy có thể bị giết bởi số cảm tình viên không muốn ông ta khai ra hết những việc quá khứ - ông giải thích "Chúng ta hãy tự hỏi ai có quyền lợi khi ông Gadhafy không bị xét xử - dân chúng muốn xét xử ông Gadhafy về những gì đã làm với dân, gồm các hành quyết, tù đày, tham nhũng. Những kẻ muốn ông ta chết là những kẻ trung thành với ông ta, đóng 1 vai trò dưới quyền ông ta, nên cái chết của ông ta là lợi cho họ".

Các tổ chức nhân quyền đặt vấn đề về cái chết của 1 người đã bị thuơng - ngoài ra, nhóm lãnh đạo HĐ Chuyển Tiếp cũng bị đả kích về việc trưng bày thi thể của Gadhafy tại kho lạnh của chợ thịt để công chúng đến xem qua ngày thứ tư.

Mặt khác, con trai lãnh tụ là Saif al-Islam 39 tuổi từng du học tại thủ đô nước Anh đã lên tiếng qua làn sóng của đài truyền hình Al-Rai của Syria hôm chủ nhật - người đuợc tin là thừa kế của nhà độc tài Gadhafy tuyên bố "Chúng tôi tiếp tục kháng chiến - tôi đang ở trong nước, tự do và quyết phục thù đến cùng. Lũ chuột các người và hậu thuẫn NATO sẽ xuống hỏa ngục. Đây là đất nước của chúng tôi, chúng tôi sống và chết tại đây và tiếp tục chiến đấu". Thông điệp ngắn kể trên đã đuợc 1 số người phóng lên mạng YouTube - chưa rõ thông điệp ban đầu của Saif là trực tiếp hay ghi âm.

Con trai khác của Gadhafy là Saadi (đang bị quản thúc tại Niger) cũng lên tiếng về cái chết của cha - y tuyên bố thông qua phát ngôn viên "Sự hành quyết man rợ và sự lạm dụng tử thi ám chỉ không ai của chế độ cũ sẽ đuợc xét xử công bằng".

3 người con của Gadhafy đã chết trong thời gian xung đột, là Moutassim, Khamis và Said - 3 con trai khác và con gái Aisha đuợc tin là đang sống lưu vong ở Algeria với vợ của ông Gadhafy tên là Safia.

06/12/2019(Xem: 246)
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
05/12/2019(Xem: 1555)
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
04/12/2019(Xem: 1335)
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
29/11/2019(Xem: 426)
Thủ Tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi cho biết hôm Thứ Sáu rằng ông sẽ từ chức theo sau nhiều tuần lễ biểu tình bạo động và lời kêu gọi ông ra đi bởi nhà lãnh đạo tôn giáo hàng đầu quốc gia của phái Hồi Giáo Shia.
29/11/2019(Xem: 576)
2 phi đạn được Bắc Hàn phóng đi hôm Thứ Năm “được cho là bắn từ một bệ phóng phi đạn nòng siêu lớn,” theo các viên chức quân sự Nam Hàn cho biết.
29/11/2019(Xem: 1647)
Tổng Thống Trump là anh hùng bất ngờ của Hồng Kông.
29/11/2019(Xem: 522)
Cảnh sát Anh đã bắn chết một người tấn công khủng bố hôm Thứ Sáu tại Cầu London -- một sự kiện đau lòng đã khiến ít nhất một người vô tội thiệt mạng và một số người khác bị thương xung quanh con đường trọng yếu là nơi xảy ra vụ tấn công Hồi Giáo chết người chỉ hơn hai năm trước.
29/11/2019(Xem: 684)
Tội phạm Trung Quốc đóng giả cảnh sát, công tố viên để lừa đảo trực tuyến chuyển hướng sang Đông Nam Á khi bị trấn áp tại quê nhà.
29/11/2019(Xem: 317)
COPENHAGEN - Đan Mạch nhận trọng trách dẫn đầu kế hoạch huấn luyện không tác chiến tại Iraq từ cuối năm 2020.
28/11/2019(Xem: 751)
Thông cáo báo chí của Bộ ngoại giao Trung Cộng cảnh cáo: sẽ có những biện pháp ứng phó cứng rắn nếu Washington tiêp tục hậu thuẫn dân biểu tình Hong Kong.
28/11/2019(Xem: 735)
Hội nghị hợp tác Hồi Giáo (OIC) giữ im lặng trước thảm cảnh đàn áp người thiểu số Ui-ghur theo đạo Hồi tại tỉnh Xinjiang trong vùng tây bắc Hoa Lục - khoảng 1 triệu người Uighur bị đưa vào trại lao cải trá hình là trại huấn nghiệp.
28/11/2019(Xem: 224)
Dân Iraq chống chế độ tham nhũng, bất lực tiếp tục biểu tình - ít nhất 15 người thiệt mạng hôm 27-11 tại Narisiya thuộc miền nam. Số người bị thương là 150.
28/11/2019(Xem: 300)
Khoảng 1000 máy kéo từ từ tiến vào thủ đô Pháp để phản đối các chính sách của TT Macron –-nông dân nói: các chính sach và giao thương quốc tế gây thiệt hại nông nghiệp và hạ thấp mức sống của người sản xuất.
28/11/2019(Xem: 247)
Di dân từ Liên Âu nhập cư vương quốc UK năm 2019 được ghi nhận ở mưc thấp nhất từ 2003.
28/11/2019(Xem: 209)
Hội nghị của cơ quan không gian châu Âu họp tại Tây Ban Nha tuần này đã biểu quyết chấp thuận ngân sách 14.4 tỉ euro, là dự chi xứng hợp với các nỗ lực phát triển kỹ nghệ không gian của Hoa Kỳ và Trung Cộng.
Tin công nghệ
Đại sứ quán Nga cho biết Washington khơi mào cuộc chiến visa khi không cấp thị thực cho nhiều quan chức Nga đến Mỹ.
3 Vaccine đang được thử nghiệm là HVTN 702, Imbokodo và Mosaico, trong đó, HVTN 702 là chủng vaccine được thử nghiệm sớm nhất trong 3 loại vào năm 2016 tại Nam Phi.
Theo kết quả kiểm tra, rất có thể chúng bị nhiễm thủy ngân từ 1 nguồn ít ngờ tới đó là sương mù ven vùng biển được gió thổi vào khu vực núi chúng đang sinh sống.
Trung Quốc đồng ý chi tiền xây sân vận động và thư viện ở El Salvador sau khi đảo quốc quyết định cắt quan hệ với Đài Loan
người phát ngôn của BMW cho biết hãng xe Đức sẽ ngừng việc thu phí hàng năm đối với khách hàng sử dụng Apple CarPlay
Chuyên gia của Manulife Investment Management tại Hong Kong nhận định nếu Mỹ vẫn áp thuế Trung Quốc, Trump sẽ bị coi là "kẻ đánh cắp Giáng sinh"
Khoảng đầu tháng 12/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố áp thuế quan lên thép và nhôm nhập khẩu từ hai quốc gia Brazil và Argentina.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire tuyên bố sẵn sàng cùng Châu Âu chống lại mối đe dọa thuế quan mới từ Mỹ.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Mỹ cùng 14 nước Mỹ Latinh ra lệnh cấm đi lại với 29 người Venezuela, bao gồm Tổng thống Nicolas Maduro và các đồng minh của ông.
Theo trang Business Insider, một vụ kiện được đệ đơn tại tòa án California (Mỹ) với cáo buộc công ty TikTok đánh cắp dữ liệu người dùng và gửi đến các máy chủ tại Trung Quốc.
Putin cho biết Nga nhiều lần bày tỏ sự sẵn sàng cùng NATO chống "các mối đe dọa thực sự" khi liên minh đang tổ chức hội nghị thượng đỉnh.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ công bố báo cáo điều tra luận tội Trump, cho rằng ông đã vì lợi ích cá nhân mà gây hại an ninh quốc gia.
FBI xem bất kỳ ứng dụng di động nào được phát triển ở Nga, bao gồm FaceApp, là "mối đe dọa phản gián tiềm tàng".
ông Donald Trump cho biết hội nghị thượng đỉnh G7 năm 2020 sẽ được tổ chức tại Trại David, nơi nghỉ dưỡng của các tổng thống Mỹ và khách mời.
Các công tố viên Đài Loan cáo buộc cựu trung tá Cheng Chih-wen và cha tuồn thông tin cho Trung Quốc đại lục để đổi lợi ích.