Libya: Luật Cổ Hồi Giáo Là Định Hướng Của Luật Pháp

25/10/201100:00:00(Xem: 5195)

Libya: Luật Cổ Hồi Giáo Là Định Hướng Của Luật Pháp

Con trai Gadhafy: Tiếp tục kháng chiến để lấy lại Libya

TRIPOLI - Chủ tịch HĐ Chuyển Tiếp Libya tuyên bố hôm chủ nhật : đất nước hoàn toàn giải phóng - trong buổi lễ tại Benghazi, thủ phủ của cách mạng, chủ tịch Mustafa Abdul-Jalil không giải thích những giờ phút sau cùng của nhà độc tài bị lật đổ, và phác họa Libya như là 1 xứ sở dùng luật Hồi Giáo cổ Sharia làm định hướng căn bản, với 1 số điều chỉnh cho thích hợp, như hạn chế lãi suất vay tiền của ngân hàng, bỏ các giới hạn số vợ của đàn ông.

Lân bang Ai Cập có hiến pháp chịu ảnh hưởng Hồi Giáo, nhưng không chi phối mọi khiá cạnh của cuộc sống hiện đại.

Ông Abdul-Jalil trấn an rằng dân Hồi Giáo Libya là ôn hoà - chính phủ lâm thời sẽ đuợc thành lập trong vòng 1 tháng, và 8 tháng sau tổ chức tổng tuyển cử. Ông Abdul-Jalil ngỏ lời tri ân HĐ Hợp Tác Vùng Vịnh 6 nước do Saudi Arabia dẫn đầu, Liên Đoàn Arap và Liên Hiệp Âu Châu. Ông nói "NATO can thiệp hiệu quả và chuyên nghiệp".

TT Obama đã lên tiếng chúc mừng - ông nói "Sau 4 thập niên duới quyền ca trị của độc tài tàn bạo và 8 tháng xung đột đẫm máu, nay nhân dân Libya có thể mừng đón tự do và bắt đầu 1 kỷ nguyên mới của hưá hẹn". Tại Brussels, TTK Rasmussen của NATO hoan nghênh lời tuyên bố giải phóng Libya, và cho hay sứ mạng của NATO sẽ chấm dứt ngày 31-10.

Mặt khác, quyền Thủ Tướng Mahmoud Jibril tuyên bố với BBC : không có lý do để hoài nghi sự khả tín của phúc trình chính thức theo đó lãnh tụ Gadhafy chết giữa 2 làn đạn giao tranh - ông nhắc tới những thống khổ của dân chúng Libya trong 42 năm qua.

Tuy nhiên, trong buổi họp báo hôm Thứ Hai, chủ tịch Abdul-Jalil loan báo HĐ Chuyển Tiếp đã thành lập 1 ủy ban để điều tra, đáp ứng áp lực của quốc tế. Ông nêu ra trường hợp lãnh tụ Gadhafy có thể bị giết bởi số cảm tình viên không muốn ông ta khai ra hết những việc quá khứ - ông giải thích "Chúng ta hãy tự hỏi ai có quyền lợi khi ông Gadhafy không bị xét xử - dân chúng muốn xét xử ông Gadhafy về những gì đã làm với dân, gồm các hành quyết, tù đày, tham nhũng. Những kẻ muốn ông ta chết là những kẻ trung thành với ông ta, đóng 1 vai trò dưới quyền ông ta, nên cái chết của ông ta là lợi cho họ".

Các tổ chức nhân quyền đặt vấn đề về cái chết của 1 người đã bị thuơng - ngoài ra, nhóm lãnh đạo HĐ Chuyển Tiếp cũng bị đả kích về việc trưng bày thi thể của Gadhafy tại kho lạnh của chợ thịt để công chúng đến xem qua ngày thứ tư.

Mặt khác, con trai lãnh tụ là Saif al-Islam 39 tuổi từng du học tại thủ đô nước Anh đã lên tiếng qua làn sóng của đài truyền hình Al-Rai của Syria hôm chủ nhật - người đuợc tin là thừa kế của nhà độc tài Gadhafy tuyên bố "Chúng tôi tiếp tục kháng chiến - tôi đang ở trong nước, tự do và quyết phục thù đến cùng. Lũ chuột các người và hậu thuẫn NATO sẽ xuống hỏa ngục. Đây là đất nước của chúng tôi, chúng tôi sống và chết tại đây và tiếp tục chiến đấu". Thông điệp ngắn kể trên đã đuợc 1 số người phóng lên mạng YouTube - chưa rõ thông điệp ban đầu của Saif là trực tiếp hay ghi âm.

Con trai khác của Gadhafy là Saadi (đang bị quản thúc tại Niger) cũng lên tiếng về cái chết của cha - y tuyên bố thông qua phát ngôn viên "Sự hành quyết man rợ và sự lạm dụng tử thi ám chỉ không ai của chế độ cũ sẽ đuợc xét xử công bằng".

3 người con của Gadhafy đã chết trong thời gian xung đột, là Moutassim, Khamis và Said - 3 con trai khác và con gái Aisha đuợc tin là đang sống lưu vong ở Algeria với vợ của ông Gadhafy tên là Safia.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.