Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TS Nguyễn Bá Tùng: Diễn văn Khai Mạc Đại Hội Nhân Quyền

24/10/201100:00:00(Xem: 5343)
TS Nguyễn Bá Tùng: Diễn văn Khai Mạc Đại Hội Nhân Quyền

Kính thưa quý quan khách, quý thân hữu và thành viên MLNQVN,
Xin thay mặt cho Ban Tổ Chức Đại Hội Kỳ Thứ 10 của MLNQVN, tôi xin hân hoan chào mừng và chân thành cám ơn quý vị đã đáp ứng lời mời của chúng tôi đến tham dự buổi tiếp tân khai mạc Đại Hội hôm nay.
Như quý vị đã biết, MLNQVN đã được thành lập với tôn chỉ bảo vệ và thăng tiến quyền làm người cho đồng bào ở quê nhà vào năm 1997, vào thời điểm đã có nhiều cá nhân và đoàn thể nhận ra rằng những phương thức đấu tranh bằng vũ lực không còn thích hợp, và nhân quyền phải là một mũi nhọn cần đẩy mạnh để giải trừ chế độ cộng sản độc tài toàn trị và xây dựng một nướcViệt Nam nhân ái và tự do.
Như thế rõ ràng MLNQVN không phải là một đoàn thể đầu tiên, và lại càng không phải là một tổ chức duy nhất hoạt động trong lãnh vực nhân quyền.
MLNQVN ra đời như là một cố gắng hiệu năng hóa các hoạt động đấu tranh cho nhân quyền bằng cách phối hợp công tác của một số cá nhân và tổ chức người Việt trên toàn thế giới nhằm 3 mục tiêu chính:
- Thông tin và giáo dục
- Quốc tế vận
- Và quan trọng nhất là yểm trợ quốc nội
Cho đến nay, sau gần 15 năm hoạt động, MLNQVN đã thực hiện được một số công tác trong 3 lãnh vực vừa kể. Chẳng hạn, đối với mục tiêu thông tin và giáo dục, MLNQVN đã phiên dịch, in ấn và phổ biến một số tài liệu về nhân quyền, đặc biệt là Bộ Luật Quốc Tế Nhân Quyền lần đầu tiên được dich và phổ biến rộng rãi, và những bản phúc trình nhân quyền hàng năm được gởi đến các chính phủ và các cơ quan nhân quyền quốc tế.

Trong lãnh vực vận động dư luận quốc tế, MLNQVN đã thường xuyên tiếp xúc với các chính phủ, hành pháp cũng như lập pháp của một số quốc gia để yêu cầu họ gây áp lực trên nhà nước Việt Nam trong vấn đề tôn trọng nhân quyền. Đặc biệt tháng 5 năm 2007 MLNQ đã được TT Bush và Phó TT Dick Cheney tiếp tại Tòa Bạch Ốc để tường trình về nhân quyền tại VN. Vào tháng 5 năm 2008 MLNQVN cũng đã tiếp xúc và trình bày tình trạng nhân quyền VN với ông Harris, Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Quyền Quốc Hội Liên Âu tại Brussels. MLNQ cũng đã tạo được những mối liên hệ rất tốt với các tổ chức phi chính phủ như Human Rights Watch, Ân Xá Quốc Tế, và Phóng Viên Không Biên Giới, và tham gia các hội nghị quốc tế nhân quyền tại Liên Hiệp Quốc, Đài Loan, Đại Hàn, Hòa lan vv.
Nhưng quan trọng hơn hết là mục tiêu yểm trợ các chiến sĩ và phong trào nhân quyền trong nước, MLNQ đã có những kế hoach thường xuyên cũng như bất thường nhằm giúp đỡ vật chất như quà Tết và thăm nuôi khi bị bắt bớ, tù đày. Giải Nhân Quyền Việt Nam hàng năm được thành lập từ 2002 chính là nhằm yểm trợ các nhà hoạt động nhân quyền trong nước về mặt tinh thần.
Thưa quý vi,
MLNQVN bước qua năm thứ 15 trong tình hình đấu tranh nhân quyền trên thế giới đang có nhiều biến chuyển lớn. Một số chế độ độc tài toàn trị đang sụp đổ trước sức mạnh của khát vọng nhân phẩm và tự do. Trong vị thế tuy khiêm nhường của mình, MLNQVN cũng phải rà xét lại các phương thức hoạt động của mình để thích ứng hoàn cảnh mới. Đó chính là nội dung thảo luận của Đại Hội Kỳ Thứ 10 nầy. Tôi ước mong quý anh chị thành viên MLNQ tham dự Đại Hội năm nay sẽ có những đóng góp thiết thực và hữu ích hầu đáp ứng kỳ vọng của đồng bào, đặc biệt là của bạn bè chúng ta, các nhà đấu tranh nhân quyền trong nước.
Trước khi dứt lời, một lần nữa, xin chân thành cám ơn tất cả quý vị có mặt, đặc biệt quý ân nhân đã sát cánh nâng đỡ MLNQVN trong 15 năm qua.
Xin kính chào tất cả.
TS Nguyễn Bá Tùng
Trưởng Ban Phối Hợp Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những người vợ tù bây giờ đã cùng chồng tích cực nhận lãnh vai trò “tác nhân,” thay vì chỉ nhẫn nhục “cam chịu lịch sử” như lớp người đi trước, dù họ vẫn bị đe dọa và sách nhiễu thường xuyên...
✱ Eric Trump: Cuộc khám xét của FBI tại Mar-a-Lago nhằm tìm kiếm các tài liệu thuộc Cơ quan Lưu trữ Quốc gia ✱ PBS: Các đại diện của Trump đã xác nhận nhiều hồ sơ “chưa được chuyển đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia vào cuối thời chính quyền Trump”- đại diện của cựu tổng thống đang tiếp tục tìm kiếm các hồ sơ còn thiếu sót ✱ PRA: Mọi tài liệu liên quan đến việc điều hành công việc của tổng thống, theo luật định thuộc về chính phủ - Bất kỳ ai, lưu giữ bất kỳ hồ sơ, tài liệu... sẽ bị phạt theo luật định, và sẽ bị tước bỏ chức vụ và không đủ tư cách đảm nhiệm bất kỳ chức vụ nào trong chính phủ. ✱ CNN: Các đặc vụ trở lại Mar-a-Lago đã cố gắng thuyết phục nhằm lấy lại các tài liệu còn lại chưa được chuyển giao - Nhưng sau nhiều tháng đàm phán không có kết quả, nên... ✱ Law & Crime: FBI muốn có một lệnh khám xét, họ phải nêu ra các bằng chứng cụ thể hầu thuyết phục vị thẩm phán liên bang về việc sẽ tìm được chứng cứ phạm tội tại Mar-a-Lago.
Thế mà hôm cuối tháng Hai, chiến tranh đã bùng nổ ngay trên đất Âu châu, gây ra đủ loại tội ác ghê tởm. Hơn nữa, nó còn làm cho trật tự thế giới bị thay đổi, vật giá leo thang, nhiều thứ bị khan hiếm, phương hại đến an ninh và thạnh vượng của dân chúng. Qua chiến tranh người ta còn thấy nổi bật sự xung đột gay gắt, một mất một còn, giữa chế độ dân chủ tự do và chế độ độc tài toàn trị...
Sau 18 năm không dụ dỗ được người Việt Nam ở nước ngoài bằng Nghị quyết 36, ngày 26/3/2004, Bộ Chính trị của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) lại tung ra Kết luận mới ngày 12/08/2021, tập trung vào “công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới”, đặt trọng tâm “Đổi mới nội dung, phương thức và tư duy về công tác tuyên truyền, thông tin đối ngoại.”
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
✱ NY Post/Marc Short: Nếu đám đông tiến gần hơn tới Phó Tổng thống, tôi nghĩ rằng sẽ có một vụ thảm sát ở Điện Capitol xảy ra vào ngày hôm đó. ✱ Thực tế là các công tố viên hiện đang dồn nỗ lực của họ đối với các hành động của chính Trump là một tiết lộ mới. ✱ Cựu TT Trump: Tôi chỉ đang làm công việc của mình với tư cách là Tổng thống, và tìm kiếm Công bằng và Sự thật - Cuộc bầu cử đã được kiểm tra và bị đánh cắp! ✱ Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng bất kỳ vụ truy tố nào của Bộ Tư pháp đối với cựu TT Trump sẽ biến thành một trận chiến chính trị, ✱ Ủy Ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa sẽ ngừng thanh toán các chi phí pháp lý của cựu TT Trump nếu ông tuyên bố tranh cử Tổng thống vào năm 2024 ✱ NYP/Wick: Hầu hết số tiền nhận được (qũi pháp lý $250 mil.) đã chuyển đến các thực thể khác mang lại lợi ích trực tiếp cho gia đình và bạn bè của Trump chứ không phải là chi cho “các vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử”...
Một người sống được gần một trăm tuổi, còn sinh lực dồi dào, nên chưa ra đi, đó là chuyện xưa nay hiếm. Hơn nữa, trong tác phẩm mới nhất: Tinh thần lãnh đạo, sáu nghiên cứu trong chiến lược thế giới (Leadership - Six Studies in World Strategy)...
Đạt loa phường trên đầu dân, chính quyền coi dân chỉ là bầy đàn… Một bài nghị luận đanh thép của nhà phản biện Phạm Đình Trọng về sự việc nhà nước cộng sản Việt Nam dự tính tái lập loa phường. Việt Báo trân trọng giới thiệu...
Ở Việt Nam thời Cộng sản năm 2022, chuyện gì cũng bàn, tọa đàm, thi hành, thanh tra rồi giám sát. Cuối cùng lại có thêm Hội nghị nghiệm thu để biết tốt, xấu hay còn dở dang giữa đường. Có rất nhiều dự án, kế hoạch và Nghị quyết đã được học tập và thi hành nhiều năm, nhưng cuối cùng người ta chỉ biết nhìn nhau lắc đầu: Tại sao cứ như thế mãi?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.