Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

BS Nguyễn Văn Đức: Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam Công bố Giải Nhân Quyền Việt Nam 2011

24/10/201100:00:00(Xem: 5049)
BS Nguyễn Văn Đức: Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam Công bố Giải Nhân Quyền Việt Nam 2011

Kính thưa quí vị,
Giải Nhân Quyền Việt Nam do Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam thành lập vào năm 2002 nhằm tuyên dương thành tích tranh đấu bất bạo động cho lý tưởng nhân quyền tại Việt Nam. Giải Nhân Quyền Việt Nam còn nhằm bày tỏ sự liên đới của người Việt khắp nơi đối với những cá nhân và đoàn thể đã và đang dấn thân bảo vệ quyền làm người của người dân Việt. Trong 9 năm qua, MLNQVN đã vinh danh 23 cá nhân và một tổ chức có nhiều thành tích nổi bật và gây được ảnh hưởng tích cực.
Giải Nhân Quyền Việt Nam năm nay được trao cho hai vị: Tiến sĩ Luật Cù Huy Hạ Vũ và cô Đỗ Thị Minh Hạnh. Mỗi giải gồm một plaque tuyên dương và số hiện kim $3000 đô la. Tiến sĩ Luật Cù Huy Hạ Vũ và cô Đỗ Thị Minh Hạnh được Ban Tuyển Chọn của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam quyết định trao giải trong số 10 ứng viên được các cá nhân và đoàn thể ngoài và trong nước đề cử hợp lệ. Cả hai vị này hiện đang trong lao từ cộng sản.
Vì thời gian có hạn, chúng tôi xin chỉ vắn tắt trình bày một số thành tích đấu tranh của hai vị khôi nguyên Giải Nhân Quyền Việt Nam năm nay.
Tiến sĩ Luật Cù Huy Hạ Vũ, năm nay 53 tuổi, là người tích cực bảo vệ các quyền con người trong lãnh vực dân sự-chính trị như đã kiện thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vì đã ban hành nghị định cấm công dân khiếu nại tập thể, kiện Trung tướng Công an Vũ Hải Triều vì đã tiêu diệt quyền tự do ngôn luận (qua việc đánh sập 300 trang mạng điện tử), yêu cầu xóa bỏ điều 4 Hiến Pháp (1992) dành độc quyền cai trị cho đảng Cộng sản VN.
Ông tham gia tích cực vào nhiều vụ án nhằm bảo vệ các quyền con người trong lĩnh vực dân sự lẫn tôn giáo.
Ông thường xuyên viết bài và tham gia trả lời phỏng vấn các cơ quan truyền thông quốc tế để cổ xúy cho tự do, dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam;
Hậu quả là ông đã bị nhà cầm quyền bắt giữ và xét xử 7 năm tù giam và 3 năm quản chế. Sau phiên tòa xét xử sơ thẩm với vô số sai phạm về tố tụng, nhiều tổ chức quốc tế đã lên tiếng can thiệp và đã có hàng ngàn người Việt Nam ở trong và ngoài nước thuộc mọi thành phần ký tên vào bản kiến nghị yêu cầu chính quyền trả tự do cho Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ - Điều chưa từng xảy ra trước đó. Thế nhưng, trong phiên tòa phúc thẩm (cũng vẫn không ít sai phạm về tố tụng), ông vẫn bị y án 7 năm tù giam và 3 năm quản chế.
Và sau đây, chúng ta cùng nghe câu chuyện hào hùng và cảm động về cô Đỗ thị Minh Hạnh.
Cô Đỗ thị Minh Hạnh, 26 tuổi, đã tham gia tranh đấu từ khi mới 18 tuổi, lúc ở Lâm Đồng. Thời gian đó, cô đã giúp những người dân oan thảo các đơn kiện đòi đất và bị nhà cầm quyền đối xử bất công. Sau khi về Sài Gòn học cao đẳng kinh tế, cô vẫn tiếp tục tham gia tranh đấu. Cô đã bị bắt một lần tại Hà Nội năm 2005, khi giúp đỡ những dân oan khiếu kiện, bị giam 3 tháng, gia đình phải tìm mọi cách để cô được tha. Sau đó, gia đình cấm cô hoạt động nên cô đã thuê nhà ở riêng để theo đuổi mục đích của mình.
Khi được tin nhà cầm quyền Việt Nam cho phép các công ty Trung quốc khai khác Bauxite ở Tây Nguyên, Đỗ Thị Minh Hạnh cùng Nguyễn Hoàng Quốc Hùng bí mật đến tận nơi chụp nhiều hình ảnh về khu khai thác và chuyển lên mạng Internet làm chứng cứ để tranh đấu với nhà cầm quyền. Từ năm 2007, cô đã tích cực tham gia giúp đỡ phong trào công nhân, đến các nhà máy tìm hiểu, hướng dẫn công nhân trong việc tranh đấu với giới chủ nhân, đã nhiều lần cùng với những người khác tổ chức các cuộc đình công ở nhiều xí nghiệp.

Cô là người có bản lĩnh, trầm tĩnh, không phô trương, hoạt động âm thầm, có khả năng thuyết phục. Cô đã bí mật đi bằng đường bộ từ Việt Nam qua Căm Pu Chia, Thái Lan để đến Mã lai tham dự đại hội kỳ 2 của Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam vào cuối tháng 12 năm 2009.
Trong chiến dịch rải truyền đơn kêu gọi “Ngàn Năm Thăng Long” của Ủy Ban Phối Hợp Hành động vì Dân Chủ (UBPHHD), cô đã tổ chức rải thành công ở nhiều nơi. Đặc biệt với vai trò phát ngôn viên của UBPHHD tại VN dưới bí danh “Hải Yến”, cô đã trả lời phỏng vấn của nhiều báo đài ngoại quốc (VOA, RFA, RFI, BBC, …) Sự chững chạc và tự tin của cô đã khích lệ được thanh niên, sinh viên và giới trẻ nói chung dấy lên phong trào viết khẩu hiệu Hoàng Sa- Trường Sa- Việt Nam tại nhiều tỉnh trong cả nước. Cô bị bắt ngày 23 tháng 2 năm 2010 tại Di Linh khi về thăm bố mẹ, bị công an đánh chảy máu miệng trước mặt mọi người. Trong tù, dù công an dùng nhiều thủ đoan hành hạ tinh thần như thay nhau thẩm vấn liên tục, ép cung và bức cung, cô rất kiên cường và hiên ngang. Là một cô gái trẻ, có khả năng nghề nghiệp, nhưng cô đã từ bỏ công việc kiếm tiền như những bạn bè khác để hoạt động toàn thời gian cho “Phong trào Lao động Việt”.
Tại phiên tòa sơ thẩm ở Trà Vinh ngày 26 tháng 10 năm 2010, Hạnh cùng với hai bạn khác cùng bị bắt là Đoàn Huy Chương và Nguyễn Hoàng Quốc Hùng đã quyết định không thuê luật sư mà tự bào chữa. Tuy bị tòa án cộng sản không cho phép nói, nhưng Hạnh cùng với hai bạn đã rất bản lĩnh, tự tin, phản bác mọi lời buộc tội của công tố và chánh án, tuyệt đối không nhận tội. Trong lúc giải lao chờ tuyên án, cô đã cất cao tiếng hát để khích lệ tinh thần hai bạn và chứng tỏ khí phách của người yêu nước. Cô đã bị công an đập đầu vào thành xe ô tô.
Hạnh bị tuyên án 7 năm tù giam. Không chấp nhận bản án, cùng với hai bạn, cô đã nhờ luật sư kháng án. Trong thời gian giam giữ chờ xử phúc thẩm, cô vẫn tiếp tục bị đàn áp và truy bức về tinh thần, hạn chế gia đình thăm nuôi. Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 18 tháng 3 năm 2011 cũng tại Trà Vinh, tòa án cộng sản đã không cho người nhà vào tham dự nhưng có công an dày đặc ở trong và ngoài tòa, phong tỏa các con đường dẫn đến tòa án. Cô với hai người bạn vẫn giữ vững khí phách hiên ngang, kiên quyết không nhận tội. Với thời gian ngắn ngủi hai giờ 30 phút, tòa án kết thúc y án sơ thẩm: Hạnh và Chương 7 năm tù; Hùng 9 năm tù. Cả ba người đã phản ứng mãnh liệt. Từ tòa án về trại giam, Hạnh, Hùng, Chương đã hô lớn: Đả đảo cộng sản và đã bị công an đánh đập tàn nhẫn. Sau một thời gian bị giam cùng một khu vực với Hùng và Chương, Hạnh đã 5 lần bị chuyển trại giam: Trà Vinh, Long An, Xuân Lộc, Bình Thuận và hiện nay bị chuyển sang một trại khác cũng thuộc tỉnh Bình Thuận. Trong các trại giam, Hạnh liên tục bị truy bức, thẩm vấn, ngoài ra, công an còn dùng tù nhân hình sự đe dọa, thậm chí đánh đập cô, bắt lao động nặng mặc dù Hạnh bị đau gan. Hạnh đã dùng lý lẽ nhân quyền và lòng yêu nước để đối đáp lại công an. Khi được thăm nuôi, Hạnh đều chia sẻ những phần quà cho các tù nhân khác, đặc biệt là các tù nhân già cả, đau ốm, không có người thăm nuôi.
Tuy nhỏ tuổi nhưng cô đã chứng tỏ là một người yêu nước thương dân thực sự, sẵn sàng dấn thân, chấp nhận tù đày, luôn luôn tranh đấu, kể cả trong tù để bảo vệ lẽ phải, chịu thiệt thòi để giúp đỡ người khác.
Kính thưa quí vị,
Chúng tôi xin hân hạnh thông báo: Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam trân trọng trao tặng Giải Nhân Quyền Việt Nam 2011 cho Tiến sĩ Luật Cù Huy Hạ Vũ và cô Đỗ Thị Minh Hạnh.
Xin cám ơn quí vị.
BS Nguyễn Văn Đức
Trưởng Ban Giám Sát MLNQVN

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
Một số người cho rằng việc điều tra hình sự tổ chức Trump Organization là một vụ án chính trị hay để trả thù thì có thể biết thêm rằng, thủ tục tố tụng hay Đại Bồi Thẩm Đoàn theo hiến định nói riêng là nhằm để bảo vệ cho người dân được đối xử công bằng, không bị tấn công vì mục đích riêng tư hay chính trị. Vì trong quá trình điều tra và xem xét hồ sơ do các công tố viên cung cấp, Đại BTĐ cũng có thể đưa ra quyết định là không đủ bằng chứng thuyết phục để truy tố.
Chả phải vô cớ mà tiếng nói của Nguyên Ngọc bỗng trở nên tiếng cú: “Chế độ này thế nào cũng sụp đổ. Nhưng không biết nó sẽ sụp đổ theo kịch bản nào?” Kịch bản nào cũng được vì ngày nào mà cái chính thể hiện hành còn tồn tại thì cả nước Việt sẽ không có lối ra, chứ chả riêng chi vùng cao nguyên Đồng Văn – Mèo Vạc.
Tháng 6 năm 1983 tôi rời Hoa Kỳ lên đường qua Togo dạy học. Sau ba tháng huấn luyện tại chỗ, tôi và các bạn được chính thức tuyên thệ trở thành Tình nguyện viên Peace Corps, trước khi về nơi công tác nhận nhiệm sở. Trong nhóm 20 giáo viên toán lý hoá và sư phạm, có bạn lên tận vùng Dapaong, sát biên giới phía bắc Togo với Upper Volta (bây giờ là Burkina Faso), có bạn về Tsévie cách thủ đô chừng 30 cây số. Hai bạn thân là giảng viên sư phạm Anh ngữ làm việc ngay tại thủ đô Lomé.
Trong hai tháng qua, những vụ dùng súng giết người ở trong gia đình, kể cả ở trường học đã liên tiếp xảy ra. Người ta sau đó cầu nguyện rồi lại cầu nguyện và không có một biện pháp nào để cứu chữa. Những thảm họa về súng đạn, dù kinh hoàng cách mấy rồi cũng chìm đắm vào dòng thác lũ của những biến cố về chính trị
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.