Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

BS Nguyễn Văn Đức: Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam Công bố Giải Nhân Quyền Việt Nam 2011

24/10/201100:00:00(Xem: 4918)
BS Nguyễn Văn Đức: Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam Công bố Giải Nhân Quyền Việt Nam 2011

Kính thưa quí vị,
Giải Nhân Quyền Việt Nam do Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam thành lập vào năm 2002 nhằm tuyên dương thành tích tranh đấu bất bạo động cho lý tưởng nhân quyền tại Việt Nam. Giải Nhân Quyền Việt Nam còn nhằm bày tỏ sự liên đới của người Việt khắp nơi đối với những cá nhân và đoàn thể đã và đang dấn thân bảo vệ quyền làm người của người dân Việt. Trong 9 năm qua, MLNQVN đã vinh danh 23 cá nhân và một tổ chức có nhiều thành tích nổi bật và gây được ảnh hưởng tích cực.
Giải Nhân Quyền Việt Nam năm nay được trao cho hai vị: Tiến sĩ Luật Cù Huy Hạ Vũ và cô Đỗ Thị Minh Hạnh. Mỗi giải gồm một plaque tuyên dương và số hiện kim $3000 đô la. Tiến sĩ Luật Cù Huy Hạ Vũ và cô Đỗ Thị Minh Hạnh được Ban Tuyển Chọn của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam quyết định trao giải trong số 10 ứng viên được các cá nhân và đoàn thể ngoài và trong nước đề cử hợp lệ. Cả hai vị này hiện đang trong lao từ cộng sản.
Vì thời gian có hạn, chúng tôi xin chỉ vắn tắt trình bày một số thành tích đấu tranh của hai vị khôi nguyên Giải Nhân Quyền Việt Nam năm nay.
Tiến sĩ Luật Cù Huy Hạ Vũ, năm nay 53 tuổi, là người tích cực bảo vệ các quyền con người trong lãnh vực dân sự-chính trị như đã kiện thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vì đã ban hành nghị định cấm công dân khiếu nại tập thể, kiện Trung tướng Công an Vũ Hải Triều vì đã tiêu diệt quyền tự do ngôn luận (qua việc đánh sập 300 trang mạng điện tử), yêu cầu xóa bỏ điều 4 Hiến Pháp (1992) dành độc quyền cai trị cho đảng Cộng sản VN.
Ông tham gia tích cực vào nhiều vụ án nhằm bảo vệ các quyền con người trong lĩnh vực dân sự lẫn tôn giáo.
Ông thường xuyên viết bài và tham gia trả lời phỏng vấn các cơ quan truyền thông quốc tế để cổ xúy cho tự do, dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam;
Hậu quả là ông đã bị nhà cầm quyền bắt giữ và xét xử 7 năm tù giam và 3 năm quản chế. Sau phiên tòa xét xử sơ thẩm với vô số sai phạm về tố tụng, nhiều tổ chức quốc tế đã lên tiếng can thiệp và đã có hàng ngàn người Việt Nam ở trong và ngoài nước thuộc mọi thành phần ký tên vào bản kiến nghị yêu cầu chính quyền trả tự do cho Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ - Điều chưa từng xảy ra trước đó. Thế nhưng, trong phiên tòa phúc thẩm (cũng vẫn không ít sai phạm về tố tụng), ông vẫn bị y án 7 năm tù giam và 3 năm quản chế.
Và sau đây, chúng ta cùng nghe câu chuyện hào hùng và cảm động về cô Đỗ thị Minh Hạnh.
Cô Đỗ thị Minh Hạnh, 26 tuổi, đã tham gia tranh đấu từ khi mới 18 tuổi, lúc ở Lâm Đồng. Thời gian đó, cô đã giúp những người dân oan thảo các đơn kiện đòi đất và bị nhà cầm quyền đối xử bất công. Sau khi về Sài Gòn học cao đẳng kinh tế, cô vẫn tiếp tục tham gia tranh đấu. Cô đã bị bắt một lần tại Hà Nội năm 2005, khi giúp đỡ những dân oan khiếu kiện, bị giam 3 tháng, gia đình phải tìm mọi cách để cô được tha. Sau đó, gia đình cấm cô hoạt động nên cô đã thuê nhà ở riêng để theo đuổi mục đích của mình.
Khi được tin nhà cầm quyền Việt Nam cho phép các công ty Trung quốc khai khác Bauxite ở Tây Nguyên, Đỗ Thị Minh Hạnh cùng Nguyễn Hoàng Quốc Hùng bí mật đến tận nơi chụp nhiều hình ảnh về khu khai thác và chuyển lên mạng Internet làm chứng cứ để tranh đấu với nhà cầm quyền. Từ năm 2007, cô đã tích cực tham gia giúp đỡ phong trào công nhân, đến các nhà máy tìm hiểu, hướng dẫn công nhân trong việc tranh đấu với giới chủ nhân, đã nhiều lần cùng với những người khác tổ chức các cuộc đình công ở nhiều xí nghiệp.

Cô là người có bản lĩnh, trầm tĩnh, không phô trương, hoạt động âm thầm, có khả năng thuyết phục. Cô đã bí mật đi bằng đường bộ từ Việt Nam qua Căm Pu Chia, Thái Lan để đến Mã lai tham dự đại hội kỳ 2 của Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam vào cuối tháng 12 năm 2009.
Trong chiến dịch rải truyền đơn kêu gọi “Ngàn Năm Thăng Long” của Ủy Ban Phối Hợp Hành động vì Dân Chủ (UBPHHD), cô đã tổ chức rải thành công ở nhiều nơi. Đặc biệt với vai trò phát ngôn viên của UBPHHD tại VN dưới bí danh “Hải Yến”, cô đã trả lời phỏng vấn của nhiều báo đài ngoại quốc (VOA, RFA, RFI, BBC, …) Sự chững chạc và tự tin của cô đã khích lệ được thanh niên, sinh viên và giới trẻ nói chung dấy lên phong trào viết khẩu hiệu Hoàng Sa- Trường Sa- Việt Nam tại nhiều tỉnh trong cả nước. Cô bị bắt ngày 23 tháng 2 năm 2010 tại Di Linh khi về thăm bố mẹ, bị công an đánh chảy máu miệng trước mặt mọi người. Trong tù, dù công an dùng nhiều thủ đoan hành hạ tinh thần như thay nhau thẩm vấn liên tục, ép cung và bức cung, cô rất kiên cường và hiên ngang. Là một cô gái trẻ, có khả năng nghề nghiệp, nhưng cô đã từ bỏ công việc kiếm tiền như những bạn bè khác để hoạt động toàn thời gian cho “Phong trào Lao động Việt”.
Tại phiên tòa sơ thẩm ở Trà Vinh ngày 26 tháng 10 năm 2010, Hạnh cùng với hai bạn khác cùng bị bắt là Đoàn Huy Chương và Nguyễn Hoàng Quốc Hùng đã quyết định không thuê luật sư mà tự bào chữa. Tuy bị tòa án cộng sản không cho phép nói, nhưng Hạnh cùng với hai bạn đã rất bản lĩnh, tự tin, phản bác mọi lời buộc tội của công tố và chánh án, tuyệt đối không nhận tội. Trong lúc giải lao chờ tuyên án, cô đã cất cao tiếng hát để khích lệ tinh thần hai bạn và chứng tỏ khí phách của người yêu nước. Cô đã bị công an đập đầu vào thành xe ô tô.
Hạnh bị tuyên án 7 năm tù giam. Không chấp nhận bản án, cùng với hai bạn, cô đã nhờ luật sư kháng án. Trong thời gian giam giữ chờ xử phúc thẩm, cô vẫn tiếp tục bị đàn áp và truy bức về tinh thần, hạn chế gia đình thăm nuôi. Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 18 tháng 3 năm 2011 cũng tại Trà Vinh, tòa án cộng sản đã không cho người nhà vào tham dự nhưng có công an dày đặc ở trong và ngoài tòa, phong tỏa các con đường dẫn đến tòa án. Cô với hai người bạn vẫn giữ vững khí phách hiên ngang, kiên quyết không nhận tội. Với thời gian ngắn ngủi hai giờ 30 phút, tòa án kết thúc y án sơ thẩm: Hạnh và Chương 7 năm tù; Hùng 9 năm tù. Cả ba người đã phản ứng mãnh liệt. Từ tòa án về trại giam, Hạnh, Hùng, Chương đã hô lớn: Đả đảo cộng sản và đã bị công an đánh đập tàn nhẫn. Sau một thời gian bị giam cùng một khu vực với Hùng và Chương, Hạnh đã 5 lần bị chuyển trại giam: Trà Vinh, Long An, Xuân Lộc, Bình Thuận và hiện nay bị chuyển sang một trại khác cũng thuộc tỉnh Bình Thuận. Trong các trại giam, Hạnh liên tục bị truy bức, thẩm vấn, ngoài ra, công an còn dùng tù nhân hình sự đe dọa, thậm chí đánh đập cô, bắt lao động nặng mặc dù Hạnh bị đau gan. Hạnh đã dùng lý lẽ nhân quyền và lòng yêu nước để đối đáp lại công an. Khi được thăm nuôi, Hạnh đều chia sẻ những phần quà cho các tù nhân khác, đặc biệt là các tù nhân già cả, đau ốm, không có người thăm nuôi.
Tuy nhỏ tuổi nhưng cô đã chứng tỏ là một người yêu nước thương dân thực sự, sẵn sàng dấn thân, chấp nhận tù đày, luôn luôn tranh đấu, kể cả trong tù để bảo vệ lẽ phải, chịu thiệt thòi để giúp đỡ người khác.
Kính thưa quí vị,
Chúng tôi xin hân hạnh thông báo: Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam trân trọng trao tặng Giải Nhân Quyền Việt Nam 2011 cho Tiến sĩ Luật Cù Huy Hạ Vũ và cô Đỗ Thị Minh Hạnh.
Xin cám ơn quí vị.
BS Nguyễn Văn Đức
Trưởng Ban Giám Sát MLNQVN

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người ta không thể hiểu được. Có nhiều cặp vừa yêu nhau nay bị ngăn cách, bị xa nhau. Thật chưa bao giờ có trong lịch sử tình yêu nhơn loại: « từ ít lắm 35 000 năm qua người ta biết sống thành vợ chồng, chúng tôi chưa bao giờ sống như hoàn cảnh hiện nay!», theo lời của nhà nhơn chủng học Philippe Brenot.
Khác với quan điểm của tác giả, dịch giả cho rằng bài diễn văn của Tập Cận Bình tại Davos là một sự sĩ nhục nặng nề cho chính giới các nước phương Tây tham dự, vì không ai can đảm lên tiếng cáo buộc Trung Quốc vi phạm luật thương mại quốc tế và các tham vọng lãnh thổ. Tập cũng không có tư cách để thuyết giảng các kinh nghiệm về giá trị cao đẹp của nền kinh tế thị trường, tinh thần trọng pháp và hợp tác quốc tế.
Phong trào bài Lenin, Stalin không phải dễ dàng, nó kéo dài qua nhiều thập niên tại Liên Xô hay nước Nga sau này. Hiện tượng Donald Trump chắc chắn sẽ còn là một đề tài phân tích sâu hơn cho những nhà lịch sử và xã hội học trong tương lai.
Thương người, đây là giá trị tinh thần quan trọng lắm. Thương người không phải chỉ cho họ thức ăn. Ở đây thức ăn nhiều quá, ai cũng sợ ăn nhiều rồi mập. Mập thì dễ sinh bệnh, cao mỡ, cao máu, cao đường. Thương người nên cho họ những gì thuộc về tinh thần: một lời cầu nguyện chân thành, những nụ cười hiền lành, tiếng cười giòn tan.
Nghệ An vừa bắn pháo hoa, vừa tổ chức đủ thứ lễ lạc/tiệc tùng, vừa lái những chiếc “ô tô xịn ngoại quốc bóng nhoáng,” và vừa xin cứu đói. Nghệ An ngày nay, nói nào ngay, chỉ là hình ảnh của một Việt Nam thu nhỏ. Em ơi, từ phương xa, làm sao chúng ta biết được “bi chừ bên nớ ra răng!”.
Giới khoa học QT, cũng như nhà cầm quyền TQ, đều ngầm biết rằng, tìm thấy nguồn gốc vi rút SARS-CoV-2 cũng là cơ hội để tìm ra manh mối có bàn tay người nhúng vào nguồn gốc thảm trạng hay không.
Bình trà cạn rồi mà chưa nghĩ ra được điều gì đáng đồng tiền bát gạo về hạnh phúc nhưng mình cảm thấy một điều rằng: Hạnh phúc là suối nguồn chung hưởng. Hạnh phúc đâu phải chỉ là khi đạt được điều mong muốn một mình.
Tiêu biểu cho chính sách đàn áp không chối cãi được là Đảng đã bức tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (Phật giáo Ấn Quang), từ sau ngày 30/4/1975, cho đến ngày Đức Đệ ngũ Tăng thống Thích Quảng Độ qua đời ngày 22/2/2020. Lý do Giáo hội này bị cho vào sổ đen, bị kiểm soát và bị ngăn cấm hoạt động vì các Tu sỹ Lãnh đạo nhất quyết không giải thể để gia nhập Tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam của nhà nước.
Thời Pháp thuộc, ở Nam kỳ nhiều người đều nghe danh Đơn Hùng Tính. Người cho là anh hùng hảo hớn, kẻ nguyền rủa đó là tên cướp tàn bạo, ác ôn. Những người biết chuyện lại liệt anh ta vào hàng “Đại ca” của giới giang hồ. Mà thật vì Đơn Hùng Tính là tay Anh Chị có dưới tay một số đàn em trung thành, chết sống có nhau, cùng nhau đi đánh người cướp của.
Như trong cuộc Hội luận sáng hôm nay, Thầy Thích Như Điển cũng như các diễn giả cùng phân tích và thảo luận rằng, khi tham khảo và phân tích những nhận định của Thầy Tuệ Sỹ trong Thư Chúc Tết, đường bay của Phật giáo là phương trời cao rộng của con chim đại bàng có đôi cánh: Cánh xuất gia và cánh tại gia. Nên dẫu bay tới phương trời nào và trong hoàn cảnh ra sao cũng không lo cánh mềm, lạc hướng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.