BS Nguyễn Văn Đức: Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam Công bố Giải Nhân Quyền Việt Nam 2011

24/10/201100:00:00(Xem: 5395)
BS Nguyễn Văn Đức: Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam Công bố Giải Nhân Quyền Việt Nam 2011

Kính thưa quí vị,
Giải Nhân Quyền Việt Nam do Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam thành lập vào năm 2002 nhằm tuyên dương thành tích tranh đấu bất bạo động cho lý tưởng nhân quyền tại Việt Nam. Giải Nhân Quyền Việt Nam còn nhằm bày tỏ sự liên đới của người Việt khắp nơi đối với những cá nhân và đoàn thể đã và đang dấn thân bảo vệ quyền làm người của người dân Việt. Trong 9 năm qua, MLNQVN đã vinh danh 23 cá nhân và một tổ chức có nhiều thành tích nổi bật và gây được ảnh hưởng tích cực.
Giải Nhân Quyền Việt Nam năm nay được trao cho hai vị: Tiến sĩ Luật Cù Huy Hạ Vũ và cô Đỗ Thị Minh Hạnh. Mỗi giải gồm một plaque tuyên dương và số hiện kim $3000 đô la. Tiến sĩ Luật Cù Huy Hạ Vũ và cô Đỗ Thị Minh Hạnh được Ban Tuyển Chọn của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam quyết định trao giải trong số 10 ứng viên được các cá nhân và đoàn thể ngoài và trong nước đề cử hợp lệ. Cả hai vị này hiện đang trong lao từ cộng sản.
Vì thời gian có hạn, chúng tôi xin chỉ vắn tắt trình bày một số thành tích đấu tranh của hai vị khôi nguyên Giải Nhân Quyền Việt Nam năm nay.
Tiến sĩ Luật Cù Huy Hạ Vũ, năm nay 53 tuổi, là người tích cực bảo vệ các quyền con người trong lãnh vực dân sự-chính trị như đã kiện thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vì đã ban hành nghị định cấm công dân khiếu nại tập thể, kiện Trung tướng Công an Vũ Hải Triều vì đã tiêu diệt quyền tự do ngôn luận (qua việc đánh sập 300 trang mạng điện tử), yêu cầu xóa bỏ điều 4 Hiến Pháp (1992) dành độc quyền cai trị cho đảng Cộng sản VN.
Ông tham gia tích cực vào nhiều vụ án nhằm bảo vệ các quyền con người trong lĩnh vực dân sự lẫn tôn giáo.
Ông thường xuyên viết bài và tham gia trả lời phỏng vấn các cơ quan truyền thông quốc tế để cổ xúy cho tự do, dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam;
Hậu quả là ông đã bị nhà cầm quyền bắt giữ và xét xử 7 năm tù giam và 3 năm quản chế. Sau phiên tòa xét xử sơ thẩm với vô số sai phạm về tố tụng, nhiều tổ chức quốc tế đã lên tiếng can thiệp và đã có hàng ngàn người Việt Nam ở trong và ngoài nước thuộc mọi thành phần ký tên vào bản kiến nghị yêu cầu chính quyền trả tự do cho Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ - Điều chưa từng xảy ra trước đó. Thế nhưng, trong phiên tòa phúc thẩm (cũng vẫn không ít sai phạm về tố tụng), ông vẫn bị y án 7 năm tù giam và 3 năm quản chế.
Và sau đây, chúng ta cùng nghe câu chuyện hào hùng và cảm động về cô Đỗ thị Minh Hạnh.
Cô Đỗ thị Minh Hạnh, 26 tuổi, đã tham gia tranh đấu từ khi mới 18 tuổi, lúc ở Lâm Đồng. Thời gian đó, cô đã giúp những người dân oan thảo các đơn kiện đòi đất và bị nhà cầm quyền đối xử bất công. Sau khi về Sài Gòn học cao đẳng kinh tế, cô vẫn tiếp tục tham gia tranh đấu. Cô đã bị bắt một lần tại Hà Nội năm 2005, khi giúp đỡ những dân oan khiếu kiện, bị giam 3 tháng, gia đình phải tìm mọi cách để cô được tha. Sau đó, gia đình cấm cô hoạt động nên cô đã thuê nhà ở riêng để theo đuổi mục đích của mình.
Khi được tin nhà cầm quyền Việt Nam cho phép các công ty Trung quốc khai khác Bauxite ở Tây Nguyên, Đỗ Thị Minh Hạnh cùng Nguyễn Hoàng Quốc Hùng bí mật đến tận nơi chụp nhiều hình ảnh về khu khai thác và chuyển lên mạng Internet làm chứng cứ để tranh đấu với nhà cầm quyền. Từ năm 2007, cô đã tích cực tham gia giúp đỡ phong trào công nhân, đến các nhà máy tìm hiểu, hướng dẫn công nhân trong việc tranh đấu với giới chủ nhân, đã nhiều lần cùng với những người khác tổ chức các cuộc đình công ở nhiều xí nghiệp.

Cô là người có bản lĩnh, trầm tĩnh, không phô trương, hoạt động âm thầm, có khả năng thuyết phục. Cô đã bí mật đi bằng đường bộ từ Việt Nam qua Căm Pu Chia, Thái Lan để đến Mã lai tham dự đại hội kỳ 2 của Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam vào cuối tháng 12 năm 2009.
Trong chiến dịch rải truyền đơn kêu gọi “Ngàn Năm Thăng Long” của Ủy Ban Phối Hợp Hành động vì Dân Chủ (UBPHHD), cô đã tổ chức rải thành công ở nhiều nơi. Đặc biệt với vai trò phát ngôn viên của UBPHHD tại VN dưới bí danh “Hải Yến”, cô đã trả lời phỏng vấn của nhiều báo đài ngoại quốc (VOA, RFA, RFI, BBC, …) Sự chững chạc và tự tin của cô đã khích lệ được thanh niên, sinh viên và giới trẻ nói chung dấy lên phong trào viết khẩu hiệu Hoàng Sa- Trường Sa- Việt Nam tại nhiều tỉnh trong cả nước. Cô bị bắt ngày 23 tháng 2 năm 2010 tại Di Linh khi về thăm bố mẹ, bị công an đánh chảy máu miệng trước mặt mọi người. Trong tù, dù công an dùng nhiều thủ đoan hành hạ tinh thần như thay nhau thẩm vấn liên tục, ép cung và bức cung, cô rất kiên cường và hiên ngang. Là một cô gái trẻ, có khả năng nghề nghiệp, nhưng cô đã từ bỏ công việc kiếm tiền như những bạn bè khác để hoạt động toàn thời gian cho “Phong trào Lao động Việt”.
Tại phiên tòa sơ thẩm ở Trà Vinh ngày 26 tháng 10 năm 2010, Hạnh cùng với hai bạn khác cùng bị bắt là Đoàn Huy Chương và Nguyễn Hoàng Quốc Hùng đã quyết định không thuê luật sư mà tự bào chữa. Tuy bị tòa án cộng sản không cho phép nói, nhưng Hạnh cùng với hai bạn đã rất bản lĩnh, tự tin, phản bác mọi lời buộc tội của công tố và chánh án, tuyệt đối không nhận tội. Trong lúc giải lao chờ tuyên án, cô đã cất cao tiếng hát để khích lệ tinh thần hai bạn và chứng tỏ khí phách của người yêu nước. Cô đã bị công an đập đầu vào thành xe ô tô.
Hạnh bị tuyên án 7 năm tù giam. Không chấp nhận bản án, cùng với hai bạn, cô đã nhờ luật sư kháng án. Trong thời gian giam giữ chờ xử phúc thẩm, cô vẫn tiếp tục bị đàn áp và truy bức về tinh thần, hạn chế gia đình thăm nuôi. Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 18 tháng 3 năm 2011 cũng tại Trà Vinh, tòa án cộng sản đã không cho người nhà vào tham dự nhưng có công an dày đặc ở trong và ngoài tòa, phong tỏa các con đường dẫn đến tòa án. Cô với hai người bạn vẫn giữ vững khí phách hiên ngang, kiên quyết không nhận tội. Với thời gian ngắn ngủi hai giờ 30 phút, tòa án kết thúc y án sơ thẩm: Hạnh và Chương 7 năm tù; Hùng 9 năm tù. Cả ba người đã phản ứng mãnh liệt. Từ tòa án về trại giam, Hạnh, Hùng, Chương đã hô lớn: Đả đảo cộng sản và đã bị công an đánh đập tàn nhẫn. Sau một thời gian bị giam cùng một khu vực với Hùng và Chương, Hạnh đã 5 lần bị chuyển trại giam: Trà Vinh, Long An, Xuân Lộc, Bình Thuận và hiện nay bị chuyển sang một trại khác cũng thuộc tỉnh Bình Thuận. Trong các trại giam, Hạnh liên tục bị truy bức, thẩm vấn, ngoài ra, công an còn dùng tù nhân hình sự đe dọa, thậm chí đánh đập cô, bắt lao động nặng mặc dù Hạnh bị đau gan. Hạnh đã dùng lý lẽ nhân quyền và lòng yêu nước để đối đáp lại công an. Khi được thăm nuôi, Hạnh đều chia sẻ những phần quà cho các tù nhân khác, đặc biệt là các tù nhân già cả, đau ốm, không có người thăm nuôi.
Tuy nhỏ tuổi nhưng cô đã chứng tỏ là một người yêu nước thương dân thực sự, sẵn sàng dấn thân, chấp nhận tù đày, luôn luôn tranh đấu, kể cả trong tù để bảo vệ lẽ phải, chịu thiệt thòi để giúp đỡ người khác.
Kính thưa quí vị,
Chúng tôi xin hân hạnh thông báo: Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam trân trọng trao tặng Giải Nhân Quyền Việt Nam 2011 cho Tiến sĩ Luật Cù Huy Hạ Vũ và cô Đỗ Thị Minh Hạnh.
Xin cám ơn quí vị.
BS Nguyễn Văn Đức
Trưởng Ban Giám Sát MLNQVN

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau nhiều ngày, với nhiều “phương án cứu hộ” rất nặng phần trình diễn của nhà nước Việt Nam, chung cuộc, giới truyền thông của xứ sở này đã đồng loạt (và ái ngại) loan tin: “Bé Hạo Nam đã tử vong!”
Hôm đầu tháng Hai DL vừa qua, một chiếc khinh khí cầu kích thước bằng 3 chiếc xe buýt bay vào không phận Mỹ và đã đặt chính quyền Biden cũng như hệ thống phòng ngự Bắc Mỹ vào tình trạng báo động. Chỉ vài tiếng đồng hồ sau người ta biết đích xác đó là khinh khí cầu do thám của Trung quốc, và ngay tức khắc, thông tin này tràn ngập TV, báo chí, mạng xã hội...
Đầu năm mới Qúy Mão không ai muốn nghe chuyện xui, nhưng dân gian và báo chí của đảng CSVN lại chỉ nói đến những nguy cơ tiềm ẩn đang đe dọa sự sống còn của chế độ...
✱ HĐ Tham Mưu Trưởng LQ/JCS: Tổng thống Kennedy và Johnson đều không tin tưởng vào các cố vấn quân sự của họ, vì cho rằng các tướng lĩnh và đô đốc thiếu sự tinh tế về mặt chính trị - Giới quân sự bất bình vì "coi lực lượng quân sự là công cụ để thương lượng về mặt ngoại giao". ✱ McNamara: Một khi bổ sung quân số sẽ tăng thêm chi phí về nhân sự, về chính trị và kinh tế do cuộc chiến gây ra, làm suy giảm khả năng của quốc gia một khi cuộc chiến kéo dài. ✱ JCS: McNamara chủ trương tìm kiếm một giải pháp hòa đàm về cuộc chiến - thúc giục Hà Nội đi đến bàn đàm phán hòa bình...
Cái thời bao cấp (thổ tả) ấy, may quá, đã xa như dĩ vãng. Sau khi Đảng dũng cảm nhìn vào sự thực, quyết tâm đổi mới toàn diện, và cương quyết bẻ lái con tầu tổ quốc (theo hướng kinh tế thị trường) thì bộ mặt của xã hội đã hoàn toàn thay đổi ...
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.