Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

LM Phê-rô Phan Văn Lợi: Lời phát biểu nhân đại hội kỳ 10 của Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam

24/10/201100:00:00(Xem: 5203)
LM Phê-rô Phan Văn Lợi: Lời phát biểu nhân đại hội kỳ 10 của Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam

Kính thưa
- Ông Trưởng ban và Quý Thành viên Ban Phối hợp MLNQVN
- Quý Lãnh đạo Tinh thần, Quý Đại diện các tổ chức, cơ quan, đoàn thể, cộng đồng.
- Quý Thân nhân thay mặt các vị được Giải nhân quyền Việt Nam 2011.
- Quý Đồng bào Người Việt Tự do tỵ nạn Cộng sản đang có mặt.
Chúng tôi là linh mục Phê-rô Phan Văn Lợi, thành viên ban đại diện lâm thời Khối 8406 và thành viên Nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền tại Việt Nam, trước hết xin có lời chào trân trọng gởi đến toàn thể Quý vị và lời cảm ơn chân thành đến Ban Tổ chức đã cho chúng tôi vinh dự được lên tiếng trong Đại hội kỳ 10 của MLNQ và Lễ trao giải Nhân quyền Việt Nam năm 2011 hôm nay.

Với Đại hội kỳ 10 này, Mạng Lưới Nhân quyền Việt Nam thế là đã đi được một chặng dài trên con đường đấu tranh vì nhân quyền và tự do cho người dân Việt Nam, đặc biệt là công tác hỗ trợ cho các nhà hoạt động nhân quyền tại quốc nội. Đây là một sự song hành rất quý báu và cần thiết đối với phong trào đấu tranh dân chủ đang ngày càng bừng dậy tại quê nhà. Điều đó cho thấy cộng đồng người Việt tự do tỵ nạn CS tại hải ngoại với các tổ chức tranh đấu chân chính là hậu phương vững mạnh và đáng tin cậy cho tiền tuyến quốc nội. Riêng Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam đã chứng tỏ tính cách này qua nhiều nỗ lực không mệt mỏi, như là liên kết những con Hồng cháu Lạc tại hải ngoại ưu tư về nhân quyền xứng tên gọi Mạng lưới, như là trình bày về tình trạng nhân quyền và lên tiếng về những vụ việc vi phạm nhân quyền tại Việt Nam trước quốc tế lẫn đồng bào, và đặc biệt là đã thành lập giải Nhân quyền Việt Nam trao tặng hàng năm để tuyên dương và hỗ trợ cho các nhà hoạt động vì quyền người nổi bật ở trong nước, một giải thế giá nhất trong cộng đồng người Việt hải ngoại mà Khối 8406 chúng tôi đã hân hạnh có 17 thành viên được trao tặng trong bao năm qua. Vậy chúng tôi xin mạn phép đại diện Khối Tự do Dân chủ 8406 và Nhóm Linh mục tinh thần Nguyễn Kim Điền xin có lời chúc mừng, biểu dương đồng thời cảm ơn Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam vì những thành quả đã đạt được và cầu chúc Mạng lưới tiếp tục góp phần lớn lao vào đại cuộc của Dân tộc.
Nhân dịp này, chúng tôi cũng xin chúc mừng hai vị được trao giải năm nay vốn đã có thành tích nhân quyền không những bằng hành động mà bằng cả sự gian khổ. Với giải thưởng rất xứng đáng này, hai vị càng là tấm gương và ngọn đuốc trên con đường đấu tranh cho chân lý, công bình, tình thương và tự do tại Việt Nam.
Xin trân trọng cảm ơn và kính chào toàn thể Quý vị.
Phát biểu từ Huế ngày 20-10-2011
Chúng tôi, linh mục Phê-rô Phan Văn Lợi

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Báo chí tự phong “cách mạng” của Cộng sản ở Việt Nam đã hiện nguyên hình là cái loa tuyên truyền cho đảng để phủ nhận quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của dân. Việc này đã, một lần nữa, được chứng minh vào dịp kỷ niệm 96 năm của điều gọi là “ngày báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/-1925 – 21/6/2021). Ngày 21/6 được chọn để đánh dấu việc ông Hồ Chí Minh đã một mình thành lập và biên tập Báo Thanh niên - cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên - tại Quảng Châu (Trung Quốc) để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào Việt Nam.
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.