Hôm nay,  

LM Phê-rô Phan Văn Lợi: Lời phát biểu nhân đại hội kỳ 10 của Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam

24/10/201100:00:00(Xem: 7586)
LM Phê-rô Phan Văn Lợi: Lời phát biểu nhân đại hội kỳ 10 của Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam

Kính thưa
- Ông Trưởng ban và Quý Thành viên Ban Phối hợp MLNQVN
- Quý Lãnh đạo Tinh thần, Quý Đại diện các tổ chức, cơ quan, đoàn thể, cộng đồng.
- Quý Thân nhân thay mặt các vị được Giải nhân quyền Việt Nam 2011.
- Quý Đồng bào Người Việt Tự do tỵ nạn Cộng sản đang có mặt.
Chúng tôi là linh mục Phê-rô Phan Văn Lợi, thành viên ban đại diện lâm thời Khối 8406 và thành viên Nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền tại Việt Nam, trước hết xin có lời chào trân trọng gởi đến toàn thể Quý vị và lời cảm ơn chân thành đến Ban Tổ chức đã cho chúng tôi vinh dự được lên tiếng trong Đại hội kỳ 10 của MLNQ và Lễ trao giải Nhân quyền Việt Nam năm 2011 hôm nay.

Với Đại hội kỳ 10 này, Mạng Lưới Nhân quyền Việt Nam thế là đã đi được một chặng dài trên con đường đấu tranh vì nhân quyền và tự do cho người dân Việt Nam, đặc biệt là công tác hỗ trợ cho các nhà hoạt động nhân quyền tại quốc nội. Đây là một sự song hành rất quý báu và cần thiết đối với phong trào đấu tranh dân chủ đang ngày càng bừng dậy tại quê nhà. Điều đó cho thấy cộng đồng người Việt tự do tỵ nạn CS tại hải ngoại với các tổ chức tranh đấu chân chính là hậu phương vững mạnh và đáng tin cậy cho tiền tuyến quốc nội. Riêng Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam đã chứng tỏ tính cách này qua nhiều nỗ lực không mệt mỏi, như là liên kết những con Hồng cháu Lạc tại hải ngoại ưu tư về nhân quyền xứng tên gọi Mạng lưới, như là trình bày về tình trạng nhân quyền và lên tiếng về những vụ việc vi phạm nhân quyền tại Việt Nam trước quốc tế lẫn đồng bào, và đặc biệt là đã thành lập giải Nhân quyền Việt Nam trao tặng hàng năm để tuyên dương và hỗ trợ cho các nhà hoạt động vì quyền người nổi bật ở trong nước, một giải thế giá nhất trong cộng đồng người Việt hải ngoại mà Khối 8406 chúng tôi đã hân hạnh có 17 thành viên được trao tặng trong bao năm qua. Vậy chúng tôi xin mạn phép đại diện Khối Tự do Dân chủ 8406 và Nhóm Linh mục tinh thần Nguyễn Kim Điền xin có lời chúc mừng, biểu dương đồng thời cảm ơn Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam vì những thành quả đã đạt được và cầu chúc Mạng lưới tiếp tục góp phần lớn lao vào đại cuộc của Dân tộc.
Nhân dịp này, chúng tôi cũng xin chúc mừng hai vị được trao giải năm nay vốn đã có thành tích nhân quyền không những bằng hành động mà bằng cả sự gian khổ. Với giải thưởng rất xứng đáng này, hai vị càng là tấm gương và ngọn đuốc trên con đường đấu tranh cho chân lý, công bình, tình thương và tự do tại Việt Nam.
Xin trân trọng cảm ơn và kính chào toàn thể Quý vị.
Phát biểu từ Huế ngày 20-10-2011
Chúng tôi, linh mục Phê-rô Phan Văn Lợi

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi bài này đến với độc giả thì Tổng Bí thư đảng CSVN, Nguyễn Phú Trọng đã vắng mặt gần một tháng mà không có lời giải thích nào của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Lần gần nhất công chúng Việt Nam nhìn thấy ông Trọng là khi ông tiếp Tổng thống Putin thăm Hà Nội ngày 20/06/2024. Sau đó ông đã vắng mặt tại các buổi họp quan trọng...
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
Cảnh người Mỹ tranh cãi và dọa dẫm kiện tụng liên quan đến “Thập giới” lại làm tôi nghĩ đến “Thập cửu giới” – tức “Mười chín điều đảng viên không được làm” trên đất Việt. Trên phương diện sử học thì “Thập giới”, hay “Mười điều răn”, chính là bộ luật hình sự đầu tiên của nhân loại. Theo Cựu ước thì bộ luật này được Thượng Đế ban cho Nhà tiên tri Moses trên đỉnh núi Sinai để thiết lập trật tự cho cộng đồng Do Thái. Cũng trên phương diện sử học thì Cựu ước chính là một “đại tự sự” – một “câu chuyện lớn” tương tự câu chuyện về Bốn ngàn năm văn hiến hay con Rồng cháu Tiên của chúng ta v.v.. – với ý hướng tạo một bản sắc chung để kết hợp các bộ lạc Do Thái lại với nhau.
Tôi quen Đinh Quang Anh Thái đã lâu, lâu tới cỡ không còn biết là mình đã gặp gỡ y vào cái thuở xa xưa nào nữa. Dù không mấy khi có dịp “giao lưu” (hay “tương tác”) nhưng tôi vẫn nghe thằng chả ra rả hàng ngày, về đủ thứ chuyện trên trời/biển – ròng rã suốt từ thế kỷ này, qua đến thế kỷ kia – và hoàn toàn chưa thấy có dấu hiệu gì là gã sẽ (hay sắp) tắt đài trong tương lai gần cả. Nghề của chàng mà. Tắt tiếng là (dám) treo niêu luôn, chớ đâu phải chuyện chơi. Chỉ có điều hơi bất ngờ là đương sự không chỉ nói nhiều mà viết cũng nhiều không kém. Hết xuất bản Ký 1, Ký 2, rồi tới Ký 3. Nay mai (không chừng) sẽ có Ký 4 và Ký 5 luôn nữa.
Đảng CSVN tiếp tục cãi chầy cãi cối về các quyền tự do tôn giáo, tự do tư tưởng, tự do báo chí, tự do lập hội và tự do biểu tình. Tất cả những quyền này đã được quy định trong Hiến pháp 2013, nhưng khi thi hành thì lại nại cớ “theo pháp luật quy định” với những điều kiện khe khắt để can thiệp thô bạo...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.