Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hội Luận Về Lời Kêu Gọi Dân Chủ Của Ht Quảng Độ

23/04/200100:00:00(Xem: 4117)
Hội Luận Về Lời Kêu Gọi Dân Chủ Của Ht Quảng Độ
Santa Ana ( Nguyễn Ngân) - Ngày 21 tháng 4 Năm 2001 tại hội trường tu viện Hoa Nghiêm khoảng 600 đồng bào và đại diện các tôn giáo cũng như nhiều hội đoàn và chính đảng đã tham dự buổi hội thảo về lời kêu gọi cho dân chủ Việt Nam của Hòa Thượng Thích Quảng Độ từng được phát ra ngày 21/2/2001 do Văn phòng II viện Hóa Đạo GHPGVNTN tổ chức.

Kể từ ngày bản tuyên cáo này ra đời đây là buổi hội thảo đầu tiên do GHPGVNTN tại hải ngoại tổ chức, chính thức lên tiếng bày tỏ thái độ và lập trường của mình trước công luận.

Đúng 2:15 giờ trưa, ông Lê khắc Lý thay mặt ban tổ chức (BTC) đã mở đầu buổi bằng lời chào mừng Chư Tôn Đức và quan khách. Ông cũng trình bày về chính sách tiêu diệt tôn giáo của CS đã dẫn đến lời kêu gọi và buổi hội thảo này.

Sau đó Ông Lê Quang Dật đọc chương trình đồng thời tiến hành nghi thức khai mạc bằng lễ chào cờ Mỹ, Việt và Phật Giáo.

Kế tiếp Ông đã giới thiệu thành phần quan khách tham dự trong đó bao gồm nhiều Chư Tăng Ni mà nhiều vị ở rất xa như HT Thích Hộ Giác, TT Thích Giác Đẳng, TT Thích Huyền Việt đến từ Texas và các HT, TT quen biết trong tiểu bang Cali như HT Thích Thắng Hoan, HT Thích Giác Lượng, TT Thích Viên Lý, TT Thích Pháp Tánh..V..V.. về phần đại diện các tôn giáo khác có LM Trần Công Nghị, LM Phan Phát Huồn, MS Trần Thanh Vân, Hiền Tài Nguyễn Văn Khảm (Cao Đài), GS Nguyễn Thanh Giàu và GS Nguyễn Thành Long (PGHH), ông Huỳnh Kim (PGHH)...v..v..cũng như GS Võ văn Ái và cô Ỷ Lan đến từ Paris, Pháp Quốc.
Ngoài ra người ta nhận thấy hầu hết các đảng phái chính trị như, Quốc Dân Đảng, Đại Việt, Dân Xã, các hội đoàn đấu tranh chính trị, các nhà trí thức có thành tích tranh đấu trong cộng đồng Việt Nam tại Nam Cali cũng như hai cộng đồng Việt Nam Nam Cali đều có mặt.

Đài truyền hình số 9, 62, 18 các chương trình phát thanh Việt ngữ và gần như toàn thể phóng viên, ký giả các báo tại Quận Cam đều có mặt đầy đủ.

Thượng Tọa Thích Giác Đẳng với tư cách trưởng ban tổ chức đã nhiệt liệt ca ngợi tinh thần của các giới và TT khẳng định sự chọn lựa đúng đắn của BTC về thời gian cũng như địa điểm tổ chức buổi hội thảo này.

Ngay sau đó TT Thích Viên Lý trong tư cách phó tổng Thư Ký Viện Hóa Đạo đã long trọng giới thiệu hai diễn giả chính thức là Pháp Sư Thích Giác Đức và GS Võ Văn Ái .

Cả hai là những nhân vật nổi tiếng trên thế giới về học vấn cũng như tài hùng biện từ nhiều thập niên trước cho đến nay, Riêng GS Ái hiện nay đang là giám đốc Phòng thông tin phật giáo quốc tế và là phát ngôn viên chính thức của Viện Hóa Đạo GHPGVNTN.

Trước đó HT Thích Hộ Giác (Phó viện trưởng Viện Hóa Đạo) cũng đã có đôi lời ngắn gọn nhưng xúc tích đểø khẳng định lại l lần nữa chủ trương nhất quán của GHPGVNTN trong công cuộc đấu tranh cho công bằng, dân chủ và các quyền làm người mà đến nay dân tộc VN cũng chưa bao giờ có được. HT cũng thân ái gởi lời chào đến đồng bào Phật tử và Quan khách.

Phần quan trọng mà mọi người chờ đợi là phần thuyết trình của hai diễn giả chính trong buổi hội thảo.

Ngay sau khi giới thiệu Pháp Sư Niên Trưởng Thích Giác Đức hội trường đã vang lên tiếng hoan hô không ngớt, với tài diễn thuyết trước đám đông PS Giác Đức đã hoàn toàn chinh phục được cử tọa. Với lý luận sắc bén Pháp Sư đã lần lượt nói về quá trình đấu tranh giữ nước và dựng nước của người Phật Tử Việt Nam từ những thế kỷ trước và sau tây lịch cho đến ngày nay. Pháp Sư khẳng định lại vị thế của người Phật Tử Ngài nói: Giáo Hội làm chính trị nhưng không bao giờ làm chính quyền nhưng người Phật tử trong tư cách là l công dân làm chánh quyền thì không có gì trở ngại.

Pháp Sư Giác Đức cũng cho biết đây không phải là bản văn mang tải ý kiến cá nhân của HT Quảng Độ mà là l công trình và phản ảnh lập trường của hội đồng lưỡng viện ( Viện Tăng Thống và Viện Hóa Đạo) GHPGVNTN.

Về phía Ông Võ văn Ái thì hiện nay chúng ta có hai con đường phải lựa chọn:
l/ Đấu tranh lật đổ chế độ độc tài bằng Bạo Động.
2/ Đấu tranh chính trị nhằm thay đổi thái độ của độc tài bằng con đường bất bạo động.

Ông khẳng định GHPGVN đã và đang chọn con đường thứ hai dẫu khó khăn nhưng tất thắng.
Sau đó Ông Ái đã tóm lược 3 nhận thức, 3 phương pháp đối trị và 8 sách lược cứu nguy mà HT Quảng Độ đã nêu ra trong bản tuyên cáo này. Ông cũng đã cho biết trong hai tuần lễ Phòng thông tin Phật Giáo Quốc Tế tại Pari đã nhận được 308,027 chữ ký cũng như sự ủng hộ của nhiều nhân sĩ, trí thức quốc tế như : Nobel hòa bình Mairead Corrigan Maguire, Ngụy Kinh Sinh, Vladimir Boiukovski ..v..v.. cùng với lá thư của bà Loretta Sanchez (Dân biểu HK) có chữ ký ủng hộ của 35 dân biểu khác.

Tiếp đến là lời phát biểu của các vị trong Hội Đồng Liên Tôn.

LM Trần Công Nghị: Hội đồng Giám Mục VN lúc nào cũng hợp nhất với Chư Tăng trong công cuộc đấu tranh cho tự do tôn giáo tại quê nhà và LM khẳng định chỉ có Đạo mới có khả năng cứu nguy cho dân tộc VN hiện nay.

Trong phần phát biểu, Mục Sư Trần Thanh Vân cho biết: Những thái độ thù nghịch tiêu diệt tôn giáo của CS cho thấy rằng Nếu còn CS thì không bao giờ có tự do tôn giáo.

GS Nguyễn Thanh Giàu (PGHH) cho biết: Ông đã gặp và hết sức kính phục hai vị HT Hộ Giác cũng như Pháp Sư Giác Đức từ hàng chục năm trước trên giảng đường đại học Sài Gòn. Với ông, PGHH từ thời Đức Thầy đến nay sự an nguy của dân tộc là sự an nguy của giáo hội nếu cần phải rời bỏ thiền môn xông pha nơi chiến trận thì đó cũng là lẽ tất nhiên nhưng GH không bao giờ mưu quyền đoạt lợi.

Cuối cùng phần 2 là ý kiến của Hiền tài Nguyễn văn Khảm (Cao Đài) . Ông đã trình bày về hiện tình và sự khó khăn của Cao Đài hiện nay.

Bước sang phần 3 là ý kiến của các tham dự viên các ông : Nguyễn Trần, Nguyễn Tấn Lạc, Lý Kiến Trúc, Trần Thế Lữ, Cô Ỷ Lan, Trung Sơn, Phan thanh Hà, Lương Thành Ý, Cao viết Lợi. Đúc kết toàn thể phần 3 người ta ghi nhận được một vấn đề là: yêu cầu tiến hành thành lập một "liên minh dân tộc" bao gồm tất cả thành phần để đấu tranh cùng CS.

Mặc dù danh sách người xin phát biểu còn dài nhưng TT Thích Giác Đẳng đã đứng lên cám ơn quan khách cũng như đọc bản tuyên cáo báo chí để chấm dứt buổi hội luận vào lúc 5 giờ 45 cùng ngày.

Theo tin riêng, GHPGVNTN sẽ có hai buổi thảo luận khác tại San Jose và San Diego trong thời gian sắp tới.

16/10/2018(Xem: 92)
Westminster (Bình Sa) - - Hưởng ứng lời kêu gọi của Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, các hội đoàn, đoàn thể, các hội đồng hương, các cơ quan truyền thông... đã liên tục biểu tình hằng tuần để yểm trợ cho đồng bào quốc nội phản đối Dự Luật Đặc Khu và Luật An Ninh Mạng. Cuộc biểu tình tuần hành đã diễn ra vào lúc 4 giờ 30 chiều thứ Bảy, ngày 13 tháng 10 năm 2018.
16/10/2018(Xem: 80)
Fountain Valley (Bình Sa)- - Tại Mile Square Park trong khu Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy 13/10/2018, Luật Sư Andrew Đỗ, Giám Sát Viên Địa Hạt 1, hiện là Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức buổi họp báo để giới thiệu Trung Tâm Tự Do (Freedom Hall).
16/10/2018(Xem: 53)
15/10/2018(Xem: 195)
Santa Ana (Nguyễn Tâm) - - Tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo Nam California vào trưa Chủ Nhật ngày 7 tháng 10 năm 2018, đã long trọng tổ chức Lễ tưởng niệm lần thứ 150 Quan Đại Thần Nguyễn Trung Trực.
15/10/2018(Xem: 171)
14/10/2018(Xem: 910)
Santa Ana (Bình Sa)- - Tại Bower Museum 2002 N. Main St., Santa Ana, California vào lúc 7 giờ tối Thứ Ba, ngày 9 Tháng Mười, năm 2018. Ca Sĩ Hồng Nhung đã tổ chức buổi tiếp tân giới thiệu những sản phẩm và hướng dẫn cách dùng 5G Chrome ABG (Apple Beauty Gel) Apple Dip Powder.
14/10/2018(Xem: 197)
13/10/2018(Xem: 221)
Westminster (Bình Sa) -- Theo thông lệ hằng năm Hội Education For The Poor (Giáo Dục và Hướng Nghiệp) đều tổ chức dạ tiệc cảm ơn và gây quỹ để chuẩn bị cho niên học tới.
13/10/2018(Xem: 215)
12/10/2018(Xem: 382)
SANTA ANA, Calif.--Hình ảnh một nhà sư thường gắn liền với thi ca... Đó là truyền thống của nhà Thiền. Trưởng lão Hòa Thượng Thích Quảng Thanh không chỉ là một khuôn mặt thi ca đượm nét Thiền Tông như thế, ông còn là một nhà thư pháp, một họa sĩ, một nhiếp ảnh gia, một nghệ nhân về bonsai và phong thủy.
12/10/2018(Xem: 264)
Garden Grove (Bình Sa)- - Trưa Chủ Nhật ngày 7 tháng 10 năm 2018 tại nhà hàng Mon Cheri Restaurant, số 12821 Habor Blvd Suite # H 1b, Thành phố Garden Grove, Nghị viên Phát Bùi tái ứng cử chức nghị viên Thành Phố Garden Grove Địa Hạt 4 đã tổ chức buổi tiệc gây qũy, với khoảng 300 quan khách, qúy vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, đảng phái, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ, Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ, một số các hội đồng hương, qúy thân hữu, các cơ quan truyền thông và đồng hương tham dự.
12/10/2018(Xem: 173)
11/10/2018(Xem: 270)
Santa Ana (Bình Sa)- - Theo thông lệ hằng năm, để tưởng nhớ công ơn của vị nữ anh hùng dân tộc Triệu Thị Trinh, Hội Ái Hữu Bà Triệu và Hội Thái Cực Quyền đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm Bà Triệu Lần Thứ 22 tại hải ngoại, buổi lễ đã diễn ra vào lúc 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 07 tháng 10 năm 2018.
11/10/2018(Xem: 398)
Westminster (VB)- - Sáng Thứ Ba ngày 9 tháng 10 năm 2018, ứng cử viên Hội Đồng Thành Phố Garden Grove, Địa Hạt 3 trong cuộc bầu cử vào ngày 6 tháng 11 năm 2018, ông Duy Nguyễn đã đến thăm tòa soạn Việt Báo, trong dịp nầy ông cũng đã cho biết về mục đích ông ra ứng cử kỳ nầy là vì:
11/10/2018(Xem: 286)
SAN FRANCISCO – Ngày 1 tháng 10 năm 2018 – Hôm nay, Wells Fargo & Company (NYSE: WFC) công bố ra mắt Control Tower, một trải nghiệm kỹ thuật số mới giúp đơn giản hóa đời sống tài chính trực tuyến của khách hàng, cung cấp cho khách hàng là người tiêu dùng và doanh nghiệp nhỏ của Wells Fargo trên toàn quốc thông qua Wells Fargo Online® và Wells Fargo Mobile®Banking.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2018, sau một quãng thời gian im hơi lặng tiếng, hãng smartphone sang trọng Vertu đã trở lại. Thương hiệu ban đầu được sở hữu bởi Nokia, nhưng sau đó đổi chủ vài lần trước khi tuyên bố phá sản và ngừng kinh doanh vào năm 2017.
Sao Mộc trông hơi khác một chút trong ánh sáng cực tím. Để giải thích tốt hơn về những chuyển động đám mây của sao Mộc và giúp tàu vũ trụ Juno robot của NASA nghiên cứu bối cảnh hành tinh của những vùng nhỏ mà nó nhìn thấy, Kính viễn vọng Không gian Hubble sẽ được định hướng để thường xuyên ghi lại hình ảnh toàn bộ hành tinh khổng lồ này.
Khoảng giữa tháng 10/2018, tại hội nghị Adobe MAX 2018 tại Los Angeles, Adobe đã trả lời yêu cầu của cộng đồng sáng tạo bằng cách tiết lộ một sản phẩm được gọi là Photoshop CC "chính chủ" dành cho iPad
Khoảng giữa tháng 10/2018, Adobe đã giới thiệu ứng dụng biên tập video trực tiếp có tên là Premiere Rush CC, phiên bản rút gọn của phần mềm Premiere Pro hướng đến người dùng dựng phim cơ bản, hỗ trợ ứng dụng di động trước mắt trên nền tảng iOS cho iPhone và iPad, bên cạnh ứng dụng cho PC và macOS. Ứng dụng cho nền tảng Android sẽ được phát hành trong năm 2019.
Khoảng giữa tháng 10/2018, CEO Amazon Jeff Bezos đã bảo vệ việc hợp tác của công ty với quân đội Mỹ, cho rằng: “Đây là một đất nước tuyệt vời và nó cần được bảo vệ” – cũng ngầm tỏ ý khiển trách quyết định của Google khi từ bỏ các hợp đồng với quân đội Mỹ.
Tháng 10/2018, Microchip Technology ra mắt bo mạch phát triển Đồ dùng kết nối Internet of Things mới AVR-IoT WG, có tốc độ cao và là một phần mở rộng của mối quan hệ hợp tác với Google Cloud, cho phép các nhà thiết kế thử nghiệm các thiết bị được kết nối trong vòng vài phút.
Samsung đang hợp tác với các đối tác cung cấp dịch vụ mạng tại Hàn Quốc và Mỹ để thực hiện cuộc cách mạng 5G. Công ty đã tiến hành nhiều thử nghiệm với các đối tác để giới thiệu công nghệ mới. Khoảng giữa tháng 10/2018, Samsung thông báo việc chuyển dữ liệu đầu tiên đã được thực hiện trên thiết bị mạng 5G thương mại trong điều kiện phòng thí nghiệm.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, hãng bán lẻ 132 năm tuổi Sears đã đệ đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11 Luật Phá sản Mỹ, sau nhiều năm kinh doanh bết bát và chìm trong nợ nần. Trang CNN cho biết, khoản nợ 134 triệu USD tới hạn ngày 15/10/2018, nhưng không thể trả được là “giọt nước làm tràn ly”, dẫn tới quyết định của Sears.
Khoảng giữa tháng 10/2018, công ty MedAware tại Isarel ra mắt phần mềm cùng tên sử dụng các công nghệ trí tuệ nhân tạo AI để dò và phát hiện các vấn đề có thể xảy ra trong việc kê đơn thuốc sai trước khi chúng có thể gây nguy hiểm đến cho người bệnh. Hiện phần mềm đang hoạt động thử nghiệm tại 2 bệnh viện ở Isarel và đang chuẩn bị triển khai tại 4 hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Mỹ và Isarel.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang thử nghiệm một tính năng mới có tên Unsend, cho phép người dùng có thể nhanh chóng rút lại tin nhắn đã gửi tới người dùng khác
Tháng 10/2018, Google chính thức ngừng bỏ thầu dự án Joint Enterprise Defense Infrastructure (JEDI), một hợp đồng cung cấp dịch vụ điện toán đám mây khổng lồ có giá trị tới 10 tỷ USD. Công ty đưa ra quyết định bỏ thầu sau khi bị nhân viên phản đối và lo ngại dự án có thể vi phạm các nguyên tắc đạo đức về AI mà Google đã tự đặt ra
Nhìn từ xa, tổng thể M16 trông giống một con đại bàng. Nhưng khi tiến gần hơn một chút, có thể thấy tinh vân Đại Bàng lại chứa một vùng sáng, tựa như một cửa sổ mở ra vào trung tâm của một vỏ khí bụi tối lớn hơn. Qua khung cửa sổ, toàn bộ một cụm sao mở xuất hiện với nhiều ngôi sao mới đang hình thành. Trong lỗ hổng đó, những chiếc cột cao và những vầng viên tròn của bụi đen cùng khí phân tử lạnh nằm bên những ngôi sao trẻ màu xanh.
Tính đến tháng 10/2018, HTC đang lâm vào khủng hoảng, nhưng điều đó không thể ngăn cản hãng thử nghiệm các sản phẩm mới
Hồi năm 2017, Google phát hành sản phẩm tai nghe Pixel Buds, không chỉ tích hợp trợ lý ảo Google Assistant mà còn hỗ trợ dịch thuật theo thời gian thực bằng Google Translate. Kể từ đó, nhiều chiếc tai nghe hỗ trợ Google Assistant được các hãng khác ra mắt, nhưng thiếu tính năng dịch. Đến khoảng giữa tháng 10/2018, Google cho biết sẽ mở khoá tính năng dịch theo thời gian thực cho mọi tai nghe có Google Assistant.
Khoảng giữa tháng 10/2018, bằng một kỹ thuật chỉnh sửa gen hoàn toàn mới, các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố đã có thể tạo ra thành công một con chuột con là con của 2 con chuột mẹ mà không cần tới chuột đực