Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Luận Về Lời Kêu Gọi Dân Chủ Của Ht Quảng Độ

23/04/200100:00:00(Xem: 4752)
Santa Ana ( Nguyễn Ngân) - Ngày 21 tháng 4 Năm 2001 tại hội trường tu viện Hoa Nghiêm khoảng 600 đồng bào và đại diện các tôn giáo cũng như nhiều hội đoàn và chính đảng đã tham dự buổi hội thảo về lời kêu gọi cho dân chủ Việt Nam của Hòa Thượng Thích Quảng Độ từng được phát ra ngày 21/2/2001 do Văn phòng II viện Hóa Đạo GHPGVNTN tổ chức.

Kể từ ngày bản tuyên cáo này ra đời đây là buổi hội thảo đầu tiên do GHPGVNTN tại hải ngoại tổ chức, chính thức lên tiếng bày tỏ thái độ và lập trường của mình trước công luận.

Đúng 2:15 giờ trưa, ông Lê khắc Lý thay mặt ban tổ chức (BTC) đã mở đầu buổi bằng lời chào mừng Chư Tôn Đức và quan khách. Ông cũng trình bày về chính sách tiêu diệt tôn giáo của CS đã dẫn đến lời kêu gọi và buổi hội thảo này.

Sau đó Ông Lê Quang Dật đọc chương trình đồng thời tiến hành nghi thức khai mạc bằng lễ chào cờ Mỹ, Việt và Phật Giáo.

Kế tiếp Ông đã giới thiệu thành phần quan khách tham dự trong đó bao gồm nhiều Chư Tăng Ni mà nhiều vị ở rất xa như HT Thích Hộ Giác, TT Thích Giác Đẳng, TT Thích Huyền Việt đến từ Texas và các HT, TT quen biết trong tiểu bang Cali như HT Thích Thắng Hoan, HT Thích Giác Lượng, TT Thích Viên Lý, TT Thích Pháp Tánh..V..V.. về phần đại diện các tôn giáo khác có LM Trần Công Nghị, LM Phan Phát Huồn, MS Trần Thanh Vân, Hiền Tài Nguyễn Văn Khảm (Cao Đài), GS Nguyễn Thanh Giàu và GS Nguyễn Thành Long (PGHH), ông Huỳnh Kim (PGHH)...v..v..cũng như GS Võ văn Ái và cô Ỷ Lan đến từ Paris, Pháp Quốc.
Ngoài ra người ta nhận thấy hầu hết các đảng phái chính trị như, Quốc Dân Đảng, Đại Việt, Dân Xã, các hội đoàn đấu tranh chính trị, các nhà trí thức có thành tích tranh đấu trong cộng đồng Việt Nam tại Nam Cali cũng như hai cộng đồng Việt Nam Nam Cali đều có mặt.

Đài truyền hình số 9, 62, 18 các chương trình phát thanh Việt ngữ và gần như toàn thể phóng viên, ký giả các báo tại Quận Cam đều có mặt đầy đủ.

Thượng Tọa Thích Giác Đẳng với tư cách trưởng ban tổ chức đã nhiệt liệt ca ngợi tinh thần của các giới và TT khẳng định sự chọn lựa đúng đắn của BTC về thời gian cũng như địa điểm tổ chức buổi hội thảo này.

Ngay sau đó TT Thích Viên Lý trong tư cách phó tổng Thư Ký Viện Hóa Đạo đã long trọng giới thiệu hai diễn giả chính thức là Pháp Sư Thích Giác Đức và GS Võ Văn Ái .

Cả hai là những nhân vật nổi tiếng trên thế giới về học vấn cũng như tài hùng biện từ nhiều thập niên trước cho đến nay, Riêng GS Ái hiện nay đang là giám đốc Phòng thông tin phật giáo quốc tế và là phát ngôn viên chính thức của Viện Hóa Đạo GHPGVNTN.

Trước đó HT Thích Hộ Giác (Phó viện trưởng Viện Hóa Đạo) cũng đã có đôi lời ngắn gọn nhưng xúc tích đểø khẳng định lại l lần nữa chủ trương nhất quán của GHPGVNTN trong công cuộc đấu tranh cho công bằng, dân chủ và các quyền làm người mà đến nay dân tộc VN cũng chưa bao giờ có được. HT cũng thân ái gởi lời chào đến đồng bào Phật tử và Quan khách.

Phần quan trọng mà mọi người chờ đợi là phần thuyết trình của hai diễn giả chính trong buổi hội thảo.

Ngay sau khi giới thiệu Pháp Sư Niên Trưởng Thích Giác Đức hội trường đã vang lên tiếng hoan hô không ngớt, với tài diễn thuyết trước đám đông PS Giác Đức đã hoàn toàn chinh phục được cử tọa. Với lý luận sắc bén Pháp Sư đã lần lượt nói về quá trình đấu tranh giữ nước và dựng nước của người Phật Tử Việt Nam từ những thế kỷ trước và sau tây lịch cho đến ngày nay. Pháp Sư khẳng định lại vị thế của người Phật Tử Ngài nói: Giáo Hội làm chính trị nhưng không bao giờ làm chính quyền nhưng người Phật tử trong tư cách là l công dân làm chánh quyền thì không có gì trở ngại.

Pháp Sư Giác Đức cũng cho biết đây không phải là bản văn mang tải ý kiến cá nhân của HT Quảng Độ mà là l công trình và phản ảnh lập trường của hội đồng lưỡng viện ( Viện Tăng Thống và Viện Hóa Đạo) GHPGVNTN.

Về phía Ông Võ văn Ái thì hiện nay chúng ta có hai con đường phải lựa chọn:
l/ Đấu tranh lật đổ chế độ độc tài bằng Bạo Động.
2/ Đấu tranh chính trị nhằm thay đổi thái độ của độc tài bằng con đường bất bạo động.

Ông khẳng định GHPGVN đã và đang chọn con đường thứ hai dẫu khó khăn nhưng tất thắng.
Sau đó Ông Ái đã tóm lược 3 nhận thức, 3 phương pháp đối trị và 8 sách lược cứu nguy mà HT Quảng Độ đã nêu ra trong bản tuyên cáo này. Ông cũng đã cho biết trong hai tuần lễ Phòng thông tin Phật Giáo Quốc Tế tại Pari đã nhận được 308,027 chữ ký cũng như sự ủng hộ của nhiều nhân sĩ, trí thức quốc tế như : Nobel hòa bình Mairead Corrigan Maguire, Ngụy Kinh Sinh, Vladimir Boiukovski ..v..v.. cùng với lá thư của bà Loretta Sanchez (Dân biểu HK) có chữ ký ủng hộ của 35 dân biểu khác.

Tiếp đến là lời phát biểu của các vị trong Hội Đồng Liên Tôn.

LM Trần Công Nghị: Hội đồng Giám Mục VN lúc nào cũng hợp nhất với Chư Tăng trong công cuộc đấu tranh cho tự do tôn giáo tại quê nhà và LM khẳng định chỉ có Đạo mới có khả năng cứu nguy cho dân tộc VN hiện nay.

Trong phần phát biểu, Mục Sư Trần Thanh Vân cho biết: Những thái độ thù nghịch tiêu diệt tôn giáo của CS cho thấy rằng Nếu còn CS thì không bao giờ có tự do tôn giáo.

GS Nguyễn Thanh Giàu (PGHH) cho biết: Ông đã gặp và hết sức kính phục hai vị HT Hộ Giác cũng như Pháp Sư Giác Đức từ hàng chục năm trước trên giảng đường đại học Sài Gòn. Với ông, PGHH từ thời Đức Thầy đến nay sự an nguy của dân tộc là sự an nguy của giáo hội nếu cần phải rời bỏ thiền môn xông pha nơi chiến trận thì đó cũng là lẽ tất nhiên nhưng GH không bao giờ mưu quyền đoạt lợi.

Cuối cùng phần 2 là ý kiến của Hiền tài Nguyễn văn Khảm (Cao Đài) . Ông đã trình bày về hiện tình và sự khó khăn của Cao Đài hiện nay.

Bước sang phần 3 là ý kiến của các tham dự viên các ông : Nguyễn Trần, Nguyễn Tấn Lạc, Lý Kiến Trúc, Trần Thế Lữ, Cô Ỷ Lan, Trung Sơn, Phan thanh Hà, Lương Thành Ý, Cao viết Lợi. Đúc kết toàn thể phần 3 người ta ghi nhận được một vấn đề là: yêu cầu tiến hành thành lập một "liên minh dân tộc" bao gồm tất cả thành phần để đấu tranh cùng CS.

Mặc dù danh sách người xin phát biểu còn dài nhưng TT Thích Giác Đẳng đã đứng lên cám ơn quan khách cũng như đọc bản tuyên cáo báo chí để chấm dứt buổi hội luận vào lúc 5 giờ 45 cùng ngày.

Theo tin riêng, GHPGVNTN sẽ có hai buổi thảo luận khác tại San Jose và San Diego trong thời gian sắp tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Theo một cuộc khảo sát gần đây do AARP công bố, phần lớn người cao niên người Mỹ gốc Á và cư dân các đảo Thái Bình Dương nói rằng họ hoặc gia đình của họ đã từng là mục tiêu lừa đảo. Một phần ba số nạn nhân mất trung bình 15,000 Mỹ Kim.*
Chỉ các loại pháo bông an toàn có đóng dấu của Tiểu bang California (California State Fire Marshal) được phép sử dụng vào ngày 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối. Theo quy định về việc đốt pháo bông của Bộ luật Thành phố Garden Grove, chỉ được phép xài pháo bông an toàn tại những địa điểm tư gia cá nhân.
Với sự gia tăng bạo lực nhắm vào các cộng đồng người Mỹ gốc Á và các đảo quốc Thái Bình Dương (AAPI) xảy ra trong đại dịch COVID-19, AT&T California đang tích cực ủng hộ 19 tổ chức cộng đồng AAPI trên khắp Tiểu bang Vàng. Các khoản quyên góp, với tổng trị giá lên tới trên 750.000 USD, là một phần trong nỗ lực trị giá 7 triệu USD của AT&T và WarnerMedia trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ nhằm chống lại và ngăn chặn sự thù ghét nhắm vào người Mỹ gốc Á.
Tại Hội Trừng Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster, Suite 214-215 Thành Phố Garden Grove, vào lúc 10 sáng Chủ Nhật ngày 20 tháng 12 năm 2021 (Nhằm ngày 11 tháng 5 Âm Lịch), một số tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kính Mừng 82 Năm ngày Khai Sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave, Suite 214-215, Garden vào chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 6 năm 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do Mũ Đỏ Vũ Long Sơn Hải Biệt Đội Trưởng đã tổ chức Kỷ Niệm 56 năm Ngày Quân Lực 19-6 với chủ đề “Vinh Danh Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.”
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.