Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Hội Luận Về Lời Kêu Gọi Dân Chủ Của Ht Quảng Độ

23/04/200100:00:00(Xem: 5200)
Santa Ana ( Nguyễn Ngân) - Ngày 21 tháng 4 Năm 2001 tại hội trường tu viện Hoa Nghiêm khoảng 600 đồng bào và đại diện các tôn giáo cũng như nhiều hội đoàn và chính đảng đã tham dự buổi hội thảo về lời kêu gọi cho dân chủ Việt Nam của Hòa Thượng Thích Quảng Độ từng được phát ra ngày 21/2/2001 do Văn phòng II viện Hóa Đạo GHPGVNTN tổ chức.

Kể từ ngày bản tuyên cáo này ra đời đây là buổi hội thảo đầu tiên do GHPGVNTN tại hải ngoại tổ chức, chính thức lên tiếng bày tỏ thái độ và lập trường của mình trước công luận.

Đúng 2:15 giờ trưa, ông Lê khắc Lý thay mặt ban tổ chức (BTC) đã mở đầu buổi bằng lời chào mừng Chư Tôn Đức và quan khách. Ông cũng trình bày về chính sách tiêu diệt tôn giáo của CS đã dẫn đến lời kêu gọi và buổi hội thảo này.

Sau đó Ông Lê Quang Dật đọc chương trình đồng thời tiến hành nghi thức khai mạc bằng lễ chào cờ Mỹ, Việt và Phật Giáo.

Kế tiếp Ông đã giới thiệu thành phần quan khách tham dự trong đó bao gồm nhiều Chư Tăng Ni mà nhiều vị ở rất xa như HT Thích Hộ Giác, TT Thích Giác Đẳng, TT Thích Huyền Việt đến từ Texas và các HT, TT quen biết trong tiểu bang Cali như HT Thích Thắng Hoan, HT Thích Giác Lượng, TT Thích Viên Lý, TT Thích Pháp Tánh..V..V.. về phần đại diện các tôn giáo khác có LM Trần Công Nghị, LM Phan Phát Huồn, MS Trần Thanh Vân, Hiền Tài Nguyễn Văn Khảm (Cao Đài), GS Nguyễn Thanh Giàu và GS Nguyễn Thành Long (PGHH), ông Huỳnh Kim (PGHH)...v..v..cũng như GS Võ văn Ái và cô Ỷ Lan đến từ Paris, Pháp Quốc.
Ngoài ra người ta nhận thấy hầu hết các đảng phái chính trị như, Quốc Dân Đảng, Đại Việt, Dân Xã, các hội đoàn đấu tranh chính trị, các nhà trí thức có thành tích tranh đấu trong cộng đồng Việt Nam tại Nam Cali cũng như hai cộng đồng Việt Nam Nam Cali đều có mặt.

Đài truyền hình số 9, 62, 18 các chương trình phát thanh Việt ngữ và gần như toàn thể phóng viên, ký giả các báo tại Quận Cam đều có mặt đầy đủ.

Thượng Tọa Thích Giác Đẳng với tư cách trưởng ban tổ chức đã nhiệt liệt ca ngợi tinh thần của các giới và TT khẳng định sự chọn lựa đúng đắn của BTC về thời gian cũng như địa điểm tổ chức buổi hội thảo này.

Ngay sau đó TT Thích Viên Lý trong tư cách phó tổng Thư Ký Viện Hóa Đạo đã long trọng giới thiệu hai diễn giả chính thức là Pháp Sư Thích Giác Đức và GS Võ Văn Ái .

Cả hai là những nhân vật nổi tiếng trên thế giới về học vấn cũng như tài hùng biện từ nhiều thập niên trước cho đến nay, Riêng GS Ái hiện nay đang là giám đốc Phòng thông tin phật giáo quốc tế và là phát ngôn viên chính thức của Viện Hóa Đạo GHPGVNTN.

Trước đó HT Thích Hộ Giác (Phó viện trưởng Viện Hóa Đạo) cũng đã có đôi lời ngắn gọn nhưng xúc tích đểø khẳng định lại l lần nữa chủ trương nhất quán của GHPGVNTN trong công cuộc đấu tranh cho công bằng, dân chủ và các quyền làm người mà đến nay dân tộc VN cũng chưa bao giờ có được. HT cũng thân ái gởi lời chào đến đồng bào Phật tử và Quan khách.

Phần quan trọng mà mọi người chờ đợi là phần thuyết trình của hai diễn giả chính trong buổi hội thảo.

Ngay sau khi giới thiệu Pháp Sư Niên Trưởng Thích Giác Đức hội trường đã vang lên tiếng hoan hô không ngớt, với tài diễn thuyết trước đám đông PS Giác Đức đã hoàn toàn chinh phục được cử tọa. Với lý luận sắc bén Pháp Sư đã lần lượt nói về quá trình đấu tranh giữ nước và dựng nước của người Phật Tử Việt Nam từ những thế kỷ trước và sau tây lịch cho đến ngày nay. Pháp Sư khẳng định lại vị thế của người Phật Tử Ngài nói: Giáo Hội làm chính trị nhưng không bao giờ làm chính quyền nhưng người Phật tử trong tư cách là l công dân làm chánh quyền thì không có gì trở ngại.

Pháp Sư Giác Đức cũng cho biết đây không phải là bản văn mang tải ý kiến cá nhân của HT Quảng Độ mà là l công trình và phản ảnh lập trường của hội đồng lưỡng viện ( Viện Tăng Thống và Viện Hóa Đạo) GHPGVNTN.

Về phía Ông Võ văn Ái thì hiện nay chúng ta có hai con đường phải lựa chọn:
l/ Đấu tranh lật đổ chế độ độc tài bằng Bạo Động.
2/ Đấu tranh chính trị nhằm thay đổi thái độ của độc tài bằng con đường bất bạo động.

Ông khẳng định GHPGVN đã và đang chọn con đường thứ hai dẫu khó khăn nhưng tất thắng.
Sau đó Ông Ái đã tóm lược 3 nhận thức, 3 phương pháp đối trị và 8 sách lược cứu nguy mà HT Quảng Độ đã nêu ra trong bản tuyên cáo này. Ông cũng đã cho biết trong hai tuần lễ Phòng thông tin Phật Giáo Quốc Tế tại Pari đã nhận được 308,027 chữ ký cũng như sự ủng hộ của nhiều nhân sĩ, trí thức quốc tế như : Nobel hòa bình Mairead Corrigan Maguire, Ngụy Kinh Sinh, Vladimir Boiukovski ..v..v.. cùng với lá thư của bà Loretta Sanchez (Dân biểu HK) có chữ ký ủng hộ của 35 dân biểu khác.

Tiếp đến là lời phát biểu của các vị trong Hội Đồng Liên Tôn.

LM Trần Công Nghị: Hội đồng Giám Mục VN lúc nào cũng hợp nhất với Chư Tăng trong công cuộc đấu tranh cho tự do tôn giáo tại quê nhà và LM khẳng định chỉ có Đạo mới có khả năng cứu nguy cho dân tộc VN hiện nay.

Trong phần phát biểu, Mục Sư Trần Thanh Vân cho biết: Những thái độ thù nghịch tiêu diệt tôn giáo của CS cho thấy rằng Nếu còn CS thì không bao giờ có tự do tôn giáo.

GS Nguyễn Thanh Giàu (PGHH) cho biết: Ông đã gặp và hết sức kính phục hai vị HT Hộ Giác cũng như Pháp Sư Giác Đức từ hàng chục năm trước trên giảng đường đại học Sài Gòn. Với ông, PGHH từ thời Đức Thầy đến nay sự an nguy của dân tộc là sự an nguy của giáo hội nếu cần phải rời bỏ thiền môn xông pha nơi chiến trận thì đó cũng là lẽ tất nhiên nhưng GH không bao giờ mưu quyền đoạt lợi.

Cuối cùng phần 2 là ý kiến của Hiền tài Nguyễn văn Khảm (Cao Đài) . Ông đã trình bày về hiện tình và sự khó khăn của Cao Đài hiện nay.

Bước sang phần 3 là ý kiến của các tham dự viên các ông : Nguyễn Trần, Nguyễn Tấn Lạc, Lý Kiến Trúc, Trần Thế Lữ, Cô Ỷ Lan, Trung Sơn, Phan thanh Hà, Lương Thành Ý, Cao viết Lợi. Đúc kết toàn thể phần 3 người ta ghi nhận được một vấn đề là: yêu cầu tiến hành thành lập một "liên minh dân tộc" bao gồm tất cả thành phần để đấu tranh cùng CS.

Mặc dù danh sách người xin phát biểu còn dài nhưng TT Thích Giác Đẳng đã đứng lên cám ơn quan khách cũng như đọc bản tuyên cáo báo chí để chấm dứt buổi hội luận vào lúc 5 giờ 45 cùng ngày.

Theo tin riêng, GHPGVNTN sẽ có hai buổi thảo luận khác tại San Jose và San Diego trong thời gian sắp tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.