Sau Cái Chết Của Gadhafi, Libya Bắt Đầu Những Xung Đột Mới

22/10/201100:00:00(Xem: 6289)

Sau Cái Chết Của Gadhafi, Libya Bắt Đầu Những Xung Đột Mới

Quyền Thủ Tướng Jubril: Sắp Từ Chức Vì Tranh Quyền Lực

LHQ, Ân Xá Quốc Tế: Đòi Điều Tra Cái Chết Của Gadhafi

TRIPOLI - Cái chết của lãnh tụ bị lật đổ gây nhức đầu với nhóm lãnh đạo mới gọi là HĐ Chuyển Tiếp Quốc Gia (NTC) : kẻ thù chung gắn kết các phe phái không còn - phát súng bắn chết Gadhafi cũng là lệnh xuất phát của cuộc chạy đua quyền lực.

Bên ngoài coi HĐ này như là bị chế ngự bởi các viên chức chế độ cũ và thu tóm quyền lực từ các quan hệ với phương tây hơn là hậu thuẫn quần chúng - bởi thế, từ 3 tuần qua, đáp lại các thách thức về sự hợp thức từ bên trong hàng ngũ nổi dậy, các thành viên HĐ đã lập lại các cam kết từ trước là sẽ không tham dự bầu cử đã định sẽ tổ chức 8 tháng sau ngày hoàn toàn giải phóng.

Tổ chức bầu cử dân chủ chỉ trong 8 tháng tại 1 đất nước hầu như không có đảng phái và pháp trị là việc quá lớn.

Hôm Thứ Tư, quyền Thủ Tướng Jibril cho tạp chí TIME biết ông định từ chức tuần này, lý do là tranh giành quyền lực đã nổi lên - ông nói "Chúng tôi đã chuyển sang 1 cuộc đấu tranh không biên giới - cuộc đấu tranh này đòi hỏi tài chính, tổ chức, vũ khí và tư tưởng, là những thứ tôi không có".

Ít nhất 1 thủ lãnh Hồi Giáo là giáo sĩ Ali al-Sallabi, đồng minh của thành viên HĐ Quân Sự Tripoli Abdel Hakim Belhadj đã công khai yêu cầu ông Jibril từ chức.

Nhận định của ông Jibril về sự thiếu vắng ý thức hệ cũng là tình trạng tương tự ở Ai Cập và Tunisia sau ngày thay đổi chế độ, khi mà phe Hồi Giáo có lợi thế tự nhiên.

Nhiều nhóm đánh chế độ cũ đuợc tổ chức trên căn bản sắc tộc hay vùng, không có ảnh hưởng toàn quốc. Phóng viên của TIME nhận xét : lực lượng Misrata, là phe cảm thấy đứng bên ngoài, nhận có công đánh đổ chế độ Gadhafi.

Nan đề khác là tài nguyên dầu phân chia theo thứ tự nào - (như tại Iraq, nguồn thu dầu khí vẫn là vấn đề).

Thủ Tướng Jibril cũng báo động nguy cơ hỗn loạn hậu-Gadhafi. Ông Jibril ám chỉ Qatar hậu thuẫn dân quân Hồi Giáo, trực tiếp cấp vũ khí và tài trợ - Qatar là thế lực Arap dẫn đầu hậu thuẫn lật đổ Gadhafi, nhưng có thể trở thành can thiệp từ bên ngoài vì lợi riêng.

Hôm đầu tuần, ngoại trưởng Clinton đã chỉ ra nhu cầu hoà nhập các nhóm dân quân vào quân đội quốc gia là ưu tiên cao - nhưng, ngay lúc này, dân quân là lực đẩy của 1 số thế lực chính trị và thế lực vùng trong thời kỳ hậu độc tài, khi mà tâm lý chung về nhà nước như là 1 quân đội độc quyền dưới 1 quyền chính duy nhất.

Trong khi đó một bản tin khác cho biết LHQ yêu cầu điều tra về cái chết của Gadhafi. Bản tin viết như sau.

TRIPOLI - LHQ và 2 tổ chức nhân quyền yêu cầu điều tra cái chết của nhà độc tài bị lật đổ Gadhafi khi nhiều nghi vấn nổi lên về những phút sau cùng của ông Gadhafi.

Thông cáo của Cao Ủy nhân quyền LHQ ghi: hiện có 4 hay 5 mô tả khác nhau, cần có thêm chi tiết để xác nhận ông ta chết trong lúc giao tranh hay bị giết sau khi bị bắt. Cũng có những câu hỏi khác về những gì xẩy ra với thi thể Gadhafi và số phận con trai Saif al-Islam, là đối tượng truy tố của Toà hình sự quốc tế.

Human Rights Watch nói cần thực hiện giảo nghiệm tử thi và điều tra, vì không chắc ông Gadhafi trúng đạn trong lúc 2 bên bắn nhau. Amnesty cũng yêu cầu NTC bảo đảm thi hành công lý với mọi kẻ lạm dụng nhân quyền hay gây tội ác chiến tranh. Amnesty International kêu gọi nhóm cầm quyền tại Tripoli công bố mọi chi tiết xoay quanh cái chết của Gadhafi.

Theo loan báo của quyền Thủ Tướng Jibril, ông Gadhafi bị bắt còn sống khi quân cách mạng tràn ngập thành phố Sirte - 2 bên bắn nhau khi nhóm chiến binh bắt ông Gadhafi định đưa ông Gadhafi lên 1 chiếc xe với cánh tay phải bị thương. Súng tiếp tục nổ khi xe lăn bánh, ông Gadhafi trúng đạn ở đầu và chết không lâu sau khi tới bệnh viện của thành phố duyên hải Misrata.

Bộ trưởng thông tin của NTC cho biết tử thi Gadhafi sẽ chỉ an táng sau khi thẩm quyền của Toà hình sự quốc tế xem xét, nếu toà này yêu cầu.

Mặt khác, tại Brussells, NATO định họp để bàn những việc làm sau chiến dịch không tập. 1 viên chức nói NATO dự phần trực tiếp trong vụ bắt Gadhafi tại Sirte. Các thành viên trong chiến dịch không tập Libya cho hay cuộc can thiệp đang đến gần kết thúc.

Ý kiến bạn đọc
22/10/201113:49:21
Khách
Dân Libya đã diệt trừ tên độc tài ác ôn Gadhafi , còn bao lâu nữa dân VN sẽ kéo xác tên nguyễn tấn dũng và con trai trên đường phố như thế này , mong sớm được thấy ! Những chuyện lộn xộn sau cách mạng rồi cũng nhanh chóng dàn xếp thôi vì việc chính tiêu diệt tội đồ dân tộc đã hoàn thành rồi . Xin chúc mừng dân chúng Libya !!!
22/10/201110:23:49
Khách
Khỏi nói, nhà cháu dù nà phận gái già đồng... chinh vốn có bản chất và cũng là thân phận nghèo-hèn-dốt-dở... và xấu ỉn cũng nhận ra điều ấy ''tranh giành quyền lực'' ngay vừa khi bác Gadhafi... ''đang sống... chuyển sang từ trần !''

Sau hơn nửa đời người, 42 năm ròng rã hi sinh phục vụ cho nhân dân và đất nước Libya, bác Muammar Muhammad Abu Minyar al-Gaddafi được nhân dân Libya trả công bội hậu... bằng cách bắn cho đổ máu... kéo lê lết cái xác thân trần truồng trên đường phố trong tiếng reo hò cuồng điên của bầy lũ vô ơn bội nghĩa ! (chẳng khác nào cách hành xử của bầy bọn anh hèn cách mạng 1-11-1963, của bè lũ tướng tá... VnCh hèn hạ, đốn mạt đã đâm chém, bắn giết Anh Em Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm)

Bao công trình kiến trúc, công viên, sân cù, sân banh..., trường học, bệnh viện, đường sá, cầu cống, đê dập, phi trường, bến cảng, thánh thất, chùa chiền, miếu mạo... cùng các tiện nghi sinh hoạt công cộng và nâng cao đời sống được thiết dựng dưới triều đại trị vì của bác Gaddafi. Nếu không có bác Gaddafi muôn vàn kính yêu tận tụy ngày đêm quan tâm phục vụ từng người dân thì đời sống nhân dân Libya sẽ tụt hậu thê thảm ra sao so với các nước láng giềng !

Nếu không có bác Gaddafi hi sinh 42 năm làm đầy tớ phục vụ nhân dân Libya thì chắc gì trẻ em được cắp sách tới trường cả ngày lẫn đêm (học thêm ở nhà thày cô giáo) và người bệnh tật, tai nạn, già cả... chắc gì được chu cấp, nuôi dưỡng bằng mì... ăn liền và được chăm sóc thuốc thang... trường kỳ bằng Xuyên Tâm Liên.

-Bạc như dân, bất nhân như... !!!Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.