Hôm nay,  

Các Ứng Viên TT Đảng Cộng Hòa Cãi Nhau Về Chính Sách Di Trú: Bachman Sẽ Dựng Rào Biên Giới, Cain Đòi Gài Điện Vào...

21/10/201100:00:00(Xem: 4687)
Các Ứng Viên TT Đảng Cộng Hòa Cãi Nhau Về Chính Sách Di Trú: Bachman Sẽ Dựng Rào Biên Giới, Cain Đòi Gài Điện Vào...

WASHINGTON - Không ai trong 2 ứng viên TT Mitt Romney và Rick Perry có thể nhận là "bảo thủ thuần khiết" về vấn đề di trú - thực tế là 2 ông phải giải quyết.
Di trú trái luật đã nổi lên như là vấn đề định tính có sức mạnh trong cuộc tranh đua để là ứng viên TT của đảng CH đuợc mong đợi như là trọng tâm sơ khởi với nền kinh tế đình đốn.
Cuộc đấu lý sôi nổi về di trú giữa 2 ông Perry, Romney, cùng với sự nhắc lại các hô hào dựng tường biên giới từ các đối thủ, làm rõ rằng vấn đề ấy không bị bỏ qua trong khi cử tri có quan điểm cứng rắn với thành phần cư dân sinh sống bất hợp pháp trong nước.
Trong mọi lần tranh luận, ứng viên Perry đang là thống đốc Texas, buộc phải tự biện hộ về việc ký ban hành luật nâng đỡ giáo dục với di dân bất hợp pháp. Mặt khác, ông Romney phải trả lời về công dân cắt cỏ vườn nhà là di dân lậu.

Cử tri sẽ lại nghe những đối đáp tương tự giữa 2 ông Perry và Romney khi Iowa họp đại hội vào đầu Tháng 1.
Trong thời gian gần đây, ứng viên Michele Bachman hưá sẽ dựng 2 lớp hàng rào tại 2000 dặm biên giới trong khi ứng viên Herman Cain định dựng hàng rào truyền điện.
Sự giảm sút đột ngột tỉ lệ hậu thuẫn của ông Perry trong thăm dò dân ý có thể bị ảnh hưởng của cuộc biện hộ yếu kém về luật di trú tại Texas - tuần này, ông Perry đã làm trung hoà các đả kích của đối thủ Romney khi nêu vấn đề công nhân cắt cỏ tại ngôi nhà tại Boston của ông Romnney là di dân lậu.
Sau cuộc tranh luận tối Thứ Ba tại Las Vegas, sự tức giận vẫn lộ ra ở 2 phiá, qua lời các phát ngôn viên. Mối nguy hiểm là 2 bên thúc đẩy nhau quá mạnh.
Các thăm dò ám chỉ: vấn đề có thể giúp ứng viên thắng điểm chính trị nhưng sẽ bị cử tri gốc Nam Mỹ xa lánh, hay làm mất phiếu của cử tri độc lập khi đối đầu TT tại chức.

Ý kiến bạn đọc
22/10/201103:03:00
Khách
Thử đạt ra một chuyện như là : Qua thời gian bầu cữ vừa qua vào tháng 11/10 cử tri đã chọn Hạ viện giao cho CH để kềm hãm đà tiêu phí của DC, nhưng Thượng ciện thì không đủ túc số để cải đổi lại những gì Obama đã làm. Điều nầy nói lên là người Mỹ cũng muốn có cái gì đó tốt đẹp hơn cho đất nước và người dân. Tuy nhiên điều nầy tạo ra sự kình chống nhau về đảng phái chính trị cũng làm cho người dân lo láng. Như thế cuộc bầu cữ sắp đến nầy người dân sẽ tính như thế nào. Nếu cứ để cho Obama đứng vững thì hai viện cũng phải để DC thì nước Mỹ sẽ tuột dốc đi vào cực tả CS, đồng đều tài sãn. Còn nếu thật sự muốn trở lại cái gì mà lâu nay người Mỹ thường tự do kinh doanh không bị chính phủ chen lấn vào sẽ bị chỉ đạo thì chỉ còn một nước là làm y như vừa qua là giao hết cho CH thế đa số để lật ngược lại tất cả có lợi cho đất nước Mỹ và người Mỹ. Nga Tàu sắp giao lại cho những người mạnh bạo lên nắm chính quyền mà nước Mỹ không có chính phủ thật sự mạnh về đối ngoại thì e rằng tụt hậu thì chí nguy.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.