Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Ứng Viên TT Đảng Cộng Hòa Cãi Nhau Về Chính Sách Di Trú: Bachman Sẽ Dựng Rào Biên Giới, Cain Đòi Gài Điện Vào...

21/10/201100:00:00(Xem: 3928)
Các Ứng Viên TT Đảng Cộng Hòa Cãi Nhau Về Chính Sách Di Trú: Bachman Sẽ Dựng Rào Biên Giới, Cain Đòi Gài Điện Vào...

WASHINGTON - Không ai trong 2 ứng viên TT Mitt Romney và Rick Perry có thể nhận là "bảo thủ thuần khiết" về vấn đề di trú - thực tế là 2 ông phải giải quyết.
Di trú trái luật đã nổi lên như là vấn đề định tính có sức mạnh trong cuộc tranh đua để là ứng viên TT của đảng CH đuợc mong đợi như là trọng tâm sơ khởi với nền kinh tế đình đốn.
Cuộc đấu lý sôi nổi về di trú giữa 2 ông Perry, Romney, cùng với sự nhắc lại các hô hào dựng tường biên giới từ các đối thủ, làm rõ rằng vấn đề ấy không bị bỏ qua trong khi cử tri có quan điểm cứng rắn với thành phần cư dân sinh sống bất hợp pháp trong nước.
Trong mọi lần tranh luận, ứng viên Perry đang là thống đốc Texas, buộc phải tự biện hộ về việc ký ban hành luật nâng đỡ giáo dục với di dân bất hợp pháp. Mặt khác, ông Romney phải trả lời về công dân cắt cỏ vườn nhà là di dân lậu.

Cử tri sẽ lại nghe những đối đáp tương tự giữa 2 ông Perry và Romney khi Iowa họp đại hội vào đầu Tháng 1.
Trong thời gian gần đây, ứng viên Michele Bachman hưá sẽ dựng 2 lớp hàng rào tại 2000 dặm biên giới trong khi ứng viên Herman Cain định dựng hàng rào truyền điện.
Sự giảm sút đột ngột tỉ lệ hậu thuẫn của ông Perry trong thăm dò dân ý có thể bị ảnh hưởng của cuộc biện hộ yếu kém về luật di trú tại Texas - tuần này, ông Perry đã làm trung hoà các đả kích của đối thủ Romney khi nêu vấn đề công nhân cắt cỏ tại ngôi nhà tại Boston của ông Romnney là di dân lậu.
Sau cuộc tranh luận tối Thứ Ba tại Las Vegas, sự tức giận vẫn lộ ra ở 2 phiá, qua lời các phát ngôn viên. Mối nguy hiểm là 2 bên thúc đẩy nhau quá mạnh.
Các thăm dò ám chỉ: vấn đề có thể giúp ứng viên thắng điểm chính trị nhưng sẽ bị cử tri gốc Nam Mỹ xa lánh, hay làm mất phiếu của cử tri độc lập khi đối đầu TT tại chức.

Ý kiến bạn đọc
22/10/201103:03:00
Khách
Thử đạt ra một chuyện như là : Qua thời gian bầu cữ vừa qua vào tháng 11/10 cử tri đã chọn Hạ viện giao cho CH để kềm hãm đà tiêu phí của DC, nhưng Thượng ciện thì không đủ túc số để cải đổi lại những gì Obama đã làm. Điều nầy nói lên là người Mỹ cũng muốn có cái gì đó tốt đẹp hơn cho đất nước và người dân. Tuy nhiên điều nầy tạo ra sự kình chống nhau về đảng phái chính trị cũng làm cho người dân lo láng. Như thế cuộc bầu cữ sắp đến nầy người dân sẽ tính như thế nào. Nếu cứ để cho Obama đứng vững thì hai viện cũng phải để DC thì nước Mỹ sẽ tuột dốc đi vào cực tả CS, đồng đều tài sãn. Còn nếu thật sự muốn trở lại cái gì mà lâu nay người Mỹ thường tự do kinh doanh không bị chính phủ chen lấn vào sẽ bị chỉ đạo thì chỉ còn một nước là làm y như vừa qua là giao hết cho CH thế đa số để lật ngược lại tất cả có lợi cho đất nước Mỹ và người Mỹ. Nga Tàu sắp giao lại cho những người mạnh bạo lên nắm chính quyền mà nước Mỹ không có chính phủ thật sự mạnh về đối ngoại thì e rằng tụt hậu thì chí nguy.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi Tổng Thống Joe Biden công bố kế hoạch cải tổ súng của ông vào Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021, ông đã có một thông điệp cho những tay bán súng đểu giả, những người mà ông gọi là “những con buôn xác chết,” theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. “Chúng tôi sẽ tìm ra bạn và chúng tôi sẽ truy tìm giấy pháp bán súng của bạn,” theo Biden phát biểu trong Phòng Ăn Quốc Gia của Bạch Ốc.
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.