Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Linh Mục Chân Tín Kêu Gọi: Hủy Bỏ Hiến Pháp 1992

11/09/200100:00:00(Xem: 3130)
SAIGON (VB) - Dưới đây là toàn văn bài viết của Linh Mục Chân Tín gửi từ Sài Gòn, đòi nhà nước hủy bỏ Hiến Pháp 1992 để soạn Hiến Pháp mới phù hợp lòng dân, thực hiện dân chủ đa nguyên đa đảng. Bản văn như sau.

Quốc Hội khóa 10, kỳ họp thứ 9, đã ra nghị quyết thành lập Uûy ban dự thảo sửa đổi bổ sung một số điều của Hiến Pháp năm 1992. Uûy ban dự thảo này quyết định tổ chức lấy ý kiến của nhân dân, chuẩn bị cho việc trình Quốc Hội xem xét tại kỳ họp 10 sắp tới. Uûy ban dự thảo sẽ tổ chức hai Hội nghị ở Hà-nội và Sài-gòn. Thời gian lấy ý kiến bắt đầu từ giữa tháng 8/2001 và kết thúc ngày 30/9/2001. Tại Sài-gòn sẽ tổ chức các cuộc lấy ý kiến nhân dân vào ngày 4/9 đến 20/9. Theo hướng dẫn của Đảng, việc góp ý tập trung vào một số điều về tổ chức bộ máy nhà nước, về kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học, công nghệ. Có lệnh ngầm là không được đề cập đến điều 4 Hiến Pháp, áp đặt chủ thuyết Mác Lê-nin và tư tưởng HCM cho toàn dân, một chủ thuyết chỉ có vài triệu đảng viên theo.

Từ vài năm nay, nhiều nhân vật ngoài Đảng và trong Đảng đã đòi hỏi hủy bỏ điều 4 Hiến Pháp :

- Ngày 5/9/1999 bốn vị lãnh đạo tôn giáo : Hòa thượng Thích Quảng Độ (GHPGVNTN), cụÏ Lê Quang Liêm (GHPGHH), cụ Trần Quang Châu (GHCĐ) và tôi, linh mục Chân Tín (phản ảnh đòi hỏi của người công giáo), đã ký một Lời kêu gọi về Tự do Tôn giáo ở Việt Nam, trong đó chúng tôi đòi hỏi hủy bỏ điều 4 Hiến Pháp áp đặt học thuyết Mác Lê-nin chủ trương vô thần, nguồn gốc của mọi vi phạm tự do tôn giáo.

- Ngày 21/2/2001, trong "Lời kêu gọi cho dân chủ Việt Nam", Hòa thượng Thích Quảng Độ cũng đòi hỏi hủy bỏ điều 4 Hiến Pháp.

- Ngày 7/5/2001, hai dảng viên cộng sản lão thành, cụ Trần Khuê và cụ bà Nguyễn Thị Thanh Xuân, trong thư gửi Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, yêu cầu tổ chức trưng cầu dân ý về mấy vấn đề lớn, cách riêng việc hủy bỏ điều 4 trong Hiến Pháp hiện nay. Hai cụ nói : "Đây không phải là điều mới lạ, sáng tạo gì của Đảng ta. Chẳng qua là sao chép từ điều 6 của Hiến Pháp Liên-xô từ năm 1980, nghĩa là 11 năm sau khi bác Hồ qua đời."

Ngày nay, đại đa số người Việt trong nước cũng như ở hải ngoại, đòi hỏi không những hủy bỏ điều 4 Hiến Pháp 1992, nhưng còn phải hủy bỏ chính Hiến Pháp ấy để soạn thảo một Hiến Pháp hoàn toàn mới phản ảnh ý nguyện của toàn dân.

1. Phải hủy bỏ Hiến Pháp 1992 vì nó vô giá trị, không phản ảnh ý muốn của toàn dân. Nó chỉ do sự độc quyền của Đảng cộng sản Việt Nam nặn ra và được các dân biểu được Đảng chỉ định chấp thuận làm theo chỉ thị của Đảng.

2. Việc sửa đổi Hiến Pháp 1992 mà Đảng đã chỉ thị cho Quốc Hội hỏi ý dân, chỉ là một trò dân chủ giả hiệu như bao lần tổ chức hỏi ý dân cho có hình thức.

3. Phải bầu một Quốc Hội lập hiến với những dân biểu được nhân dân bỏ phiếu tự do, chứ không phải chỉ là trò chỉ định bỏ phiếu cho đảng viên cộng sản hay cho người của Đảng như trước đây.

4. Bản Hiến Pháp mới phải xác định tính cách độc lập của ba quyền căn bản : quyền lập pháp (Quốc Hội), quyền tư pháp (Tòa Án) và quyền hành pháp (Nhà nước).

5. Thiết lập đa đảng đa nguyên để mọi người dân được tự do chọn lựa một thể chế chính trị và nói lên những đòi hỏi chánh đáng của mình.

6. Các quyền căn bản của con người như : tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do đi lại, tự do cư trú, cách riêng tự do tôn giáo, phải được Hiến Pháp mới xác định rõ ràng và ngăn cấm nhà nước hạn chế hay hủy bỏ như đã xảy ra với Hiến Pháp 1992.

7. Ngoài ra, phải hủy bỏ ngay tức khắc Nghị định 31/CP (14.4.1997), Nghị định 26/NĐ-CP về tôn giáo (19.4.1999) và Dự án Pháp lệnh về tôn giáo đang soạn thảo từ nhiều năm nay.

Đó là những đòi hỏi căn bản mà người Việt Nam phải đòi cho được trong bản Hiến Pháp mới.

Chân Tín, linh mục
Sài-gòn 9.9.2001

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.