Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiễn Người Quá Cố Theo Nghi Thức Công Giáo

20/10/201100:00:00(Xem: 21364)
Tiễn Người Quá Cố Theo Nghi Thức Công Giáo

cong_giao_bi_tich_xuc_dau-large-contentBí Tích Xức Dầu cho người hấp hối (ảnh: www.duoclamconchua.blogspot.com ).

(Theo Cha Nguyễn Trọng Hiếu- Dòng Tu Ngôi Lời - San Bernadino)
Dựa theo niềm tin của người Công giáo, cuộc hành trình đức tin của người Kitô hữu bắt đầu khi lãnh nhận Bí tích Rữa Tội. Đây là nghi lễ thanh tẩy tâm hồn của một con người và tuyên nhận niềm tin vào Đấng đã tạo nên mình. Nếu như con người đã một lần từ lòng mẹ được “sinh vào đời” để bắt đầu cuộc hành trình trên thế gian của mình, thì qua Bí tích Rữa tội con người một lần nữa “sinh vào đạo” để bắt đầu cuộc hành trình trở về lại lòng Cha, Đấng đã tạo nên sự hiện thân của mình trong vũ trụ. Dù theo định luật tự nhiên của mọi sinh vật “sinh, lão, bệnh, tử”, thân xác con người sẽ hư thoái và tiêu hủy theo thời gian, cuộc sống của con người không chấm dứt ở sự chết của xác thân, mà vẫn luôn mãi tồn tại trong cuộc sống tâm linh của linh hồn mình.
Chính vì vậy, trong cuộc hành trình đức tin tại thế của con người, người Kitô hữu luôn được nuôi dưỡng tâm hồn mình qua lương thực tình yêu của Bí Tích Thánh thể; được hoàn chỉnh tâm hồn mình qua sự từ bi và hoán cãi của Bí Tích Giao Hoà; được thêm sức kiên cường trung can của ơn Chúa Thánh Thần qua Bí Tích Thêm Sức; được trọn vẹn trong tình yêu sáng tạo vũ trụ qua Bí Tích Hôn Phối; và khi mãn thành sứ mạng trên thế gian, người Kitô hữu một lần nữa được thanh liệm trong ân sủng qua Bí Tích Xức Dầu.
Đối với tâm lý bình thường của một con người, các sự kiện đánh dấu sự sinh tồn của con người là quan trọng. Đối với đức tin của người Công Giáo, sự kiện qua đời của một con người sẽ là dấu tích quan trọng nhất vì sự kiện này nói lên niềm tin tối hậu của con người khi phó thác thân xác mình trong sự chết để khải phục hồi sinh trong cuộc sống vĩnh cữu ở Nước Trời.
Dựa trên nền tảng của niềm tin này, các nghi thức của Bí Tích Xức Dầu đều chú trọng vào việc chuẩn bị tâm hồn cho người trong giai đoạn cuối của cuộc đời như thể chuẩn bị cho một người trước khi đi dự buổi tiệc quan trọng nhất của một đời người. Qua Bí Tích Xức Dầu, người Kitô hữu một lần nữa được mời gọi thanh tẩy lòng mình qua sự từ bi tha thứ của Thiên Chúa Cha, được hồi phục và thêm sức cho tâm hồn và đức tin qua dấu ấn dầu thánh của Chúa Thánh thần, và tiếp tục tham dự tiệc thánh tình yêu qua của ăn hiến tế của Đức Kitô. 

Dù rằng các Bí tích đều do các Linh mục chủ trì, tất cả mọi Kitô hữu và gia đình thân quyến đều được mời gọi dự phần trong các nghi lễ và qua các việc đọc kinh và cầu nguyện. Các nghi lễ của các bí tích và việc đọc kinh cầu nguyện không những chủ đích giúp cho người sắp ra đi trong cảm nhận được tình yêu thương và mong đợi của Thiên Chúa và sự quay quần đỡ nâng của những người thân, gia đình, cộng đoàn dân Chúa, mà còn giúp cho những người còn ở lại cảm nhận được sự bình an trong sự cậy trông vào tình yêu của Thiên Chúa và sự hy vọng của ngày gặp lại người thân thương của mình trên Nước Trời.
Một khi được Thiên Chúa “cất về”, gia đình và cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện và dâng lễ cho người “đã khuất”(nhưng không mất đi). Các nghi thức tẩm liệm, khai tang của truyền thống văn hoá luôn được kết hợp với nghi lễ Misa của Công Giáo để cầu xin Thiên Chúa đón nhận linh hồn người quá cố. Nghi thức hoặc thánh lễ “Vọng tang”(trước ngày an táng) là dịp để tất cả gia đình và thân quyến quây quần bên người quá cố để tưởng nhớ và cầu nguyện. Thánh Lễ An Táng tại nhà Thờ để thánh hiến người thân thương trong tình yêu Cứu độ của Thiên Chúa. Và qua nghi thức hạ huyệt, người Kitô hữu xin phó thác người quá cố vào lòng đất trong sự cây trông vào ơn Cứu Độ và Phục Sinh qua chính sự hy sinh mạng sống của Chúa Giêsu. Quả thật, như chính Chúa Giêsu ngày xưa đã một lần hiến thân mình cho sự chết của xác thịt trong đau đớn, khổ đau, tang khóc, nhưng vẫn luôn cậy trông vào tình yêu của Thiên Chúa Cha và sự khải hoàn của chương trình Cứu Độ con người. Người Kitô hữu ngày nay, với những buồn thương, sầu khổ trong long mình, vẫn luôn cậy trông phó thác vào Tình Yêu Cứu Độ của Thiên Chúa.
Sau khi an táng, gia đình và người thân vẫn tiếp tục tưởng nhớ và cầu nguyện cho người quá cố qua thánh lễ cầu hồn và nghi thức cầu nguyện, đọc kinh trong tuần cửu nhật và bốn mươi. Cả về khía cạnh tâm lý con người, và khía cạnh tâm linh của đức tin, các nghi lễ và cầu nguyện nhằm mang lại niềm an ủi trước sự ra đi của người thân thương qua sự cậy trông vào lòng thương xót của Thiên Chúa và sự đỡ nâng và yêu thương trong sự hợp nhất của gia đình,thân quyến, cộng đoàn dân Chúa qua những nghi lễ, cầu kinh của truyền thống đức tin của người Công Giáo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.