Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Thịnh Đốn: Thu Hội Ngộ của Cựu Học sinh Petrus Ký

19/10/201100:00:00(Xem: 5770)

Hoa Thịnh Đốn: Thu Hội Ngộ của Cựu Học sinh Petrus Ký

hoa_thnh_don_tuyetmai_ban_chap_hanh_hoi_ai_hu_u_petrus_ky-large-content: Ban Chấp Hành Hội Ái Hữu Petrus Ký.

Tuyết Mai

Cảnh mùa Thu ở Hoa Thịnh Đốn thật nên thơ với nắng vàng hanh và gió heo may lay động lá vàng. Cựu học sinh Trường Trung Học Petrus Ký đã chọn một chiều Thu thật đẹp để tổ chức họp mặt “Thu Hội Ngộ”, vào lúc 7 giờ chiều ngày 16 Thàng 10, 2011 tại Nhà Hàng Harvest Moon, Fairfax, Virginia. 

Có hơn bốn trăm cựu học sinh Petrus Ký và thân hữu tham dự, trong một không khi thật ấm cúng, nhộn nhịp, đông vui. Đây là cơ hội để các cựu học sinh Petrus Ký gặp lại Thầy, Cô, bạn đồng môn. Hiện diện trong buổi hội ngộ này có hai vị Giáo Sư Bác sĩ Nguyễn sơ Đông và Giáo sư Đặng văn Hiền. Petrus Ký là một trong những trường nam Trung Học công lập nổi tiếng nhất ở miền Nam . Để được nhận vào học trong trường này, học sinh phải qua một kỳ thi tuyển rất gay go. Trường đã đào tạo không biết bao nhiêu thế hệ trí thức, giữ vai trò lãnh đạo trong xã hội Miền Nam trước đây. 

Chương trình “Thu Hội Ngộ” năm nay được xây dựng trên chủ đề hướng về Saigon, về ngôi trường cũ, gợi nhớ thầy, cô, bạn đồng môn thời hoa mộng của tuổi học trò và mục đích thứ hai là vinh danh ngưòi chiến sĩ hào hùng của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, để nhắc nhở rằng “Đã ba mươi sáu năm viễn xứ, chúng ta vẫn là người Quốc Gia”. Sau nghi lễ chào Quốc kỳ Mỹ Việt, mở đầu chương trình Ông Nguyễn Vĩnh Hưng đại diện cho ban tổ chức cảm ơn quan khách và giới thiệu sơ qua chương trình. Kế đến Bác sĩ Hồ Kim Chi , Hội Trưởng giới thiệu thành phần Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2011 - 2013. 

Tiếp theo là chương trình văn nghệ với sự điều hợp rất sinh động của MC Robert Trịnh. Kiều Nga trong nhạc phẩm “Ngày Xưa Hoàng Thị”, kế đến Như Hương rất truyền cảm trong nhạc phẩm “Con Đường Tôi Về”, Ca sĩ Hồ Hoàng Yến đến từ Cali rất hấp dẫn khán giả qua những nhạc phẩm trữ tình “Mùa Thu Cho Em”, “Xin Đừng có Mùa Đông”…Không khí trở nên sôi động hơn với màn song ca của Hồ Hoàng Yến và Robert Trịnh trong hai nhạc phẩm “Đêm Cuối Cùng” và “Một Chuyến Bay Đêm”. Theo sau là những ca sĩ của Petrus Ký. Ông Nguyễn Văn Đặng và Ca sĩ Kiều Nga phụ trách phần xổ số rất hào hứng. Đặc biệt có một số quý vị cựu học sinh Petrus Ký và thân hữu đã tặng quà cho Hội, trong số đó có ông Chủ Tịch Cộng Đồng HTD Đổ Hồng Anh đã tặng $100, Cựu học sinh Petrus Ký Tiến Sĩ Trương Văn Thuấn tặng $500 mỹ kim. Được biết, Trường Trung Học Petrus Trương Vĩnh Ký thường được gọi tắt là Trường Trung Học Công Lập Petrus Ký. Trương Vĩnh Ký hay Jean-Baptiste Petrus Trương Vĩnh Ký là tên nhà bác học đầu tiên của Việt Nam (6 Tháng 12, 1837 - 1 Tháng 9, 1898). Quan Toàn Quyền Pháp Blanchard de la Brosse đã chọn tên nhà bác học này đặt tên cho trường. Trường được thành lập vào ngày 11 Tháng 8, năm 1928, là một trong những trường Trung Học cổ xưa nhất vẫn còn tồn tại ở Saigon.

Hội Ái Hữu Petrus Ký Miền Đông Hoa Kỳ tại Virginia được chính thức thành lập vào Chúa Nhựt 7 Tháng 5 Năm 1995 dưới danh xưng là "Hội Cựu Học Sinh Petrus Ký và Thân Hữu Miền Đông Hoa Kỳ". Năm 2011 hội được đổi tên là "Hội Ái Hữu Petrus Ký Miền Đông Hoa Kỳ".

Thành phần Ban Chấp Hành và Ban Cố Vấn nhiệm kỳ hiện tại, 2011- 2013 gồm có: Ban Chấp Hành: Chủ Tịch: Bác Sĩ Hồ Kim Chi Đê Nhất Phó Chủ Tịch: Ông Nguyễn Vĩnh Hưng Đệ Nhị Phó Chủ Tịch: Ông Paul Vân Tổng Thư Ký: Ông Phan Anh Dũng Thủ Quỷ: Ông Nguyễn Văn Đặng Phó Tổng Thư Ký: Ông Nguyễn Văn Bá Ban Cố Vấn: Bác Sĩ Nguyễn Thanh Liêm Ông Võ Xuân Quang Ông Lý Thanh Tâm Ông Hoàng Nuôi Ông Robert Trịnh Bác Sĩ Trương Tín Huy

Hiện nay có rất nhiều cựu học sinh Petrus Ký, cựu trào cũng như lớp trẻ, đang cư ngụ trong vùng HTĐ. Nhiều người rất nổi tiếng ở Miền Nam trước đây và hiện nay tại Hoa Kỳ. Trong số đó có Cựu Thiếu Tướng Lê Minh Đảo, vị anh hùng của Sư Đoàn 18 Bộ Binh; Cựu Đại Tá Tỉnh Trưởng Gia Định Châu Văn Tiên; Cựu Giáo Sư Petrus Ký, Bác sĩ Nguyễn Sơ Đông; Tiến Sĩ Trương Văn Thuấn, Cựu Tổng Trưởng Giao Thông Vận Tải VNCH, hiện là Chuyên Viên Kinh Tế Chính Phủ Liên Bang Hoa Kỳ; Giáo Sư Đặng Văn Hiền, Bác Sĩ Nguyễn Thanh Liêm, Bác Sĩ Trương Tín Huy. Một hãnh diện mới nhất cho Cộng Đồng Người Việt Nam tại địa phương này: Ông Lâm Chiễu, Cựu học sinh Petrus Ký, được bổ nhiệm làm Cố Vấn Đặc Biệt cho đương kiêm Thống Đốc Tiểu Bang Virginia; Giáo-sư Nguyễn văn Hoàng là giáo-sư Trường Đại học Khoa học ở Saigon; Bác sĩ Hồ Kim Chi, Cựu Y sĩ Đại Tá Lục quân Hoa Kỳ (Colonel, Medical Corps, United States Army ) về hưu năm 2000, hiện ông làm việc ở một bệnh viện tư ở Reston., VA. Trở lại chương trình “Thu Hội Ngộ”, mặc dầu tối Chủ nhật, phần đông quan khách về sớm, nhưng chương trình khiêu vũ “Thu Hội Ngộ” của Petrus Ký với ban nhạc nổi tiếng “Red Sun” cùng giọng hát truyền cảm của Như Hương, điêu luyện của Hồ Hoàng Yến…đã lôi cuốn khán giả ở lại thật khuya, khiêu vũ, thưởng thức, cố kéo dài những giây phút vui tươi của tuổi hoa niên thuở học trò…Địa chỉ liên lạc:Hội Ái Hữu Petrus Ký Miền Đông HK: PO Box 4082 Falls Church , VA 22044 ; Tel: 703-624-8804.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.