Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà Thơ Hoàng Thị Cỏ May Ra Mắc Tác Phẩm 'Mắc Nợ'

19/10/201100:00:00(Xem: 3774)

Nhà Thơ Hoàng Thị Cỏ May Ra Mắc Tác Phẩm 'Mắc Nợ'

phi_loan_hoang_thi_co_may_ra_mat_tho_0851__1_-large-content:Tác giả tặng hoa cho mẹ.

phi_loan_hoang_thi_co_may_ra_mat_tho_0851-large-content: Ban hợp ca Tình Nghệ Sĩ.

Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Nhật Báo Việt Herald vào lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật, nhà thơ Phi Loan Hoàng Thị Cỏ May đã thành công trong buổi ra mắt tác phẩm "Mắc Nợ" với sự tham dự khoảng 250 bạn bè, thân hữu văn nghệ sĩ, đại diện một số các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông truyền hình báo chí.

Buổi ra mắt thi phẩm "Mắc Nợ" được sự bảo trợ của các tổ chức như: Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt, Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ, Bút Nhóm Gọi Đàn và Hội Ái Hữu Ban Mê Thuột.

Điều hợp chương trình do các MC. Uyển Diễm, Nguyễn Văn Của, Hoàng Liên và Kim Trang.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, phút mặc niệm. Sau đó Ông Hoàng Liên thay mặt ban tổ chức lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự hiện diện của qúy quan khách, qúy thân hữu và đồng hương tham dư.

Tiếp theo Nhà văn, nha báo Bích Huyền lên có đôi lời cảm nhận về văn thơ của Phi Loan Hoàng Thị Cỏ May, trong phần phát biểu có đoạn Bà nói…: "…... Không giấu được niềm vui khi đọc trong tập thơ văn này, có rất nhiều nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo uy tín…viết về Hoàng Thị Cỏ May, ghi lại biết bao nhiêu tình cảm nồng hậu dành cho tác giả. Chỉ riêng đó thôi, cũng đủ nói lên Phi Loan Hoàng Thị Cỏ May được nhiều người yêu quý. Bà tiếp, trong tác phẩm này, Thiên nhiên, tạo vật và những con người chung quanh cuộc sống Phi Loan Hoàng Thị Cỏ May đã được đưa vào thơ văn. Tuyệt đẹp.Từ hình ảnh người chiến sĩ xả thân vì Tổ quốc, sống oai hùng và chết cũng oai phong, đến khi biến nạn 1975 trở thành "người lính buồn, có một thời tù tội" nhưng vẫn nghe "như đâu đây mùi thuốc súng còn vương". Và những đàn bà -người vợ tù nhân chính trị cũng được Hoàng Thị Cỏ May ghi lại bằng những cảm nhận rất trân trọng "Vẫn bền gan sống xứng đáng giữa đời", thủy chung vượt lên tất cả sự vùi giập của chế độ mới để

Cùng anh bước qua chặng đường lịch sử,

Ngày mai này con cháu giải oan thôi…

Chương 2 trong tập sách, ngòi bút của HTCM tràn ngập tình thương yêu gia đình. Về người cha: "Tôi ôm chầm lấy ba thật lâu, gục đầu vào cánh tay rắn chắc của ba để lấy them sức mạnh. Cánh tay đã che chở cho tôi qua những cơn sóng gió cuộc đời, cho tôi cứng cáp vươn lên" . Lần di tản từ Ban Mê Thuột là lần cuối nhìn thấy thân phụ, Phi Loan thảng thốt:

Giữa đường đời có muôn vàn nguy khó,

Ai dắt con đi suốt cõi đời"

Và người mẹ

Mạ héo mòn tuổi xuân vì chúng con

Mạ vui khi con cười

Mạ buồn khi con khóc

Lòng mẹ héo hon

Khi thấy chúng con vấp ngã trên đường đời

Các anh chị em trong gia đình, HTCM không quên một người nào. Anh cả Hoàng Liên, các em Hoàng Mai, Mỹ Dung, Bạc Yến, Hoàng Đông, Hoàng Thanh Hùng, Kim Anh…thấp thoáng trong thơ, dạt dào tình cảm thương yêu.

Chương 3 là những vần thơ cho tình yêu với những vui buồn xúc cảm như những trang sách ghi lại từng quãng đời tình yêu của người con gái…

Em kết nắng vàng gởi đến anh

Tặng anh, tặng hết ánh trăng đầy

Tặng anh, tặng cả trời mây thắm

Cả chút dạt dào trong mắt cay

Tôi muốn ghi lại nhiều hình ảnh, tình cảm đẹp trong thơ văn Hoàng Thị Cỏ May, nhưng thời gian không cho phép, xin dừng lại nơi đây.

Và xin phép được trở lại một chút thôi, về người nữ nghệ sĩ khả ái Phi Loan Hoàng Thị Cỏ May.

Dạo trước đây, đôi khi bắt gặp một bài ký tên Hoàng Thị Cỏ May, tôi đọc ngay vì yêu bút hiệu: Hoàng Thị Cỏ May.

Tôi bâng khuâng tự hỏi Hoàng Thị Cỏ May là ai"

Ngoài yêu mến văn phong tôi còn cảm thấy rất gần gũi bởi vì tôi rất yêu loài hoa cỏ may, từ ngày biết mộng mơ, từ khi đọc thơ Nguyễn Bính:

"Hồn em như hoa cỏ may,

Một chiều cả gió bám đầy tóc em"...

Dĩ vãng như một người tình, không yêu thương làm sao người ta có được"

Đọc thơ văn Hoàng thị Cỏ May, chúng ta vừa ngậm ngùi vừa bâng khuâng, với những ý nghĩ về một thời đã qua và đã mất. Như một giấc chiêm bao…"

Tiếp theo Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa lên nói về thơ Hoàng Thị Cỏ May, Ông có những nhận định về thơ trong tình yêu quê hương, về Mẹ Việt Nam, về những kỷ niệm một thời của những người đã vị quốc vong thân trên quê hương thân yêu mà Hoàng Thị Cỏ may đã ghi lại trong thơ văn của mình...

Sau đó lời cảm ơn của tác giả, và phần tác giả tặng hoa cho Mẹ, thật cảm động khi bà cụ bước lên sân khấu, Hoàng Thị Cỏ May qùy dưới chân mẹ để trao bó hoa nhớ ơn mẹ chung quanh có các con cháu quây quần.

Buổi ra mắt sách với chương trình văn nghệ thơ nhạc do các nghệ sĩ như: Bích Thuận, Hà Phương, Đông Tiến, Khánh Hồng ngâm thơ của tác giả cùng tiếng sáo Ngọc Nôi, ban văn nghệ Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ do Nhạc Sĩ Bác Sĩ Cao Minh Hưng cùng các nhạc sĩ Hạnh Cư, Vũ Hùng, ca sĩ Lan Hương, Khánh Vân và ban hợp ca Tình Nghệ Sĩ trình diễn một số bản nhạc phổ từ thơ Hoàng Thị Cỏ May.

Hoàng Thị Cỏ May tên thật Hoàng Thị Phi Loan, cựu giáo chức dạy tại Pleiku và Ban Mê Thuột, đã từng viết dưới các bút hiệu như Hoàng Thị Cỏ May, Hoàng Thị Lưu Vong...

Tập Thơ "Mắc Nợ" dày 180 trang thơ được chia làm 4 phần, Phần I: Mẹ Việt Nam Và Quê Hương, Phần II: Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa, Phần III: Gia Đình và Bạn Hữu, Phần IV: Những Vần Thơ Tình Yêu.

Đồng hương thân hữu muốn đọc tập Thơ "Mắc Nợ"liên lạc Phi Loan Hoàng Thị Cỏ May điện thoại (714) 616-9951.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong thời tiết nắng tươi đẹp của miền Nam California, trên ba mươi cựu quân dân cán chính và thế hệ thứ hai Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) đã tề tựu tại khu vực Thuyền Nhân, Peek Family Funeral, thành phố Westminster, Quận Cam, Nam California lúc 10 giờ sáng ngày Thứ Ba 29 tháng 9 năm 2020, để cử hành giản dị nhưng trang trọng một lễ tưởng niệm trước mộ phần của 81 chiến sĩ Nhẩy Dù Thuộc Quân Lực VNCH đã được an nghỉ tại khu vực nghĩa trang này vào ngày 26 tháng 10 năm 2019.
Tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ số 17150 Newhope St, Ste 203, Fountain Valley, CA 92708 vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 9 năm 2020 Hội Ung Thư Việt Mỹ (VACF) đã tổ chức cuộc đi bộ hàng năm để nâng cao ý thức, phát triển việc phòng ngừa và chăm sóc bệnh nhân ung thư vú. Ngoài việc đi bộ, Hội cũng đã tổ chức buổi phát thực phẩm cho đồng hương trong.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã dẫn đầu một lá thư được 29 vị Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ cùng ký tên gửi đến tân quyền giám đốc cơ quan thực thi di trú và hải quan, U.S. Immigration and Customs Enforcement hay còn gọi tắt là ICE, kêu gọi cơ quan này ngưng giam giữ và trục xuất người tỵ nạn gốc Đông Nam Á từ Việt Nam, Lào, và Campuchia đã sinh sống nhiều năm tại Hoa Kỳ.
Khi nhiệt độ tăng cao có thể nguy hiểm đối với người cao niên và trẻ em, đặc biệt là nếu nhà không có máy điều hòa không khí (máy lạnh.) Trung tâm Garden Grove Sports and Rec Center, tọa lạc tại 13641 Deodara Drive sẽ mở máy lạnh để cộng đồng trú nắng vào ngày Thứ Ba, 29 tháng 9, và Thư Tư, 30 tháng 9, từ 11:00 giờ trưa đến 5:00 giờ chiều.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch trình phát hình cuộc thi kỳ II trên các đài truyền hình. Kính mời tất cả quý vị theo dõi và tham gia vào việc chấm điểm cho các thí sinh, để khuyến khích các em. Cũng xin quý vị tiếp tay quảng bá chương trình đến những gia đình có các em nhỏ sanh ra và lớn lên tại hải ngoại.
Mừng Tết Trung Thu năm nay, Pechanga Resort Casino sẽ tổ chức chương trình Khuyến Mãi Đèn Lồng May Mắn vào mỗi ngày Thứ Ba trong Tháng Mười. Hội viên Pechanga Club có thể đến viếng thăm khu khuyến mãi vào những ngày 6, 13, 20 và 27 Tháng Mười, trong thời gian từ 1 p.m. tới 9 p.m. để tham dự vào chương trình khuyến mãi “Đèn Lồng May Mắn” để có được cơ may trúng tới $5,000 EasyPlay. Muốn biết thêm thông tin, xin vui lòng gọi số 1-877-711-2946 hay vào thăm Pechanga.com.
Trưa Thứ Sáu, ngày 25 tháng 9 năm 2020, tòa soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, thành phố Garden Grove tại Miền Nam California, đón tiếp Thượng Nghị Sĩ California Địa Hạt 29 Ling Ling Chang đến thăm viếng nhân dịp Tết Trung Thu sắp đến.
Tôi sống ở San Gabriel, CA, nơi mà hơn nửa dân số sinh trưởng ngoài nước Mỹ. Láng giềng của tôi gồm có những gia đình di dân từ Đài Loan, Việt Nam, Campuchia, Thái Lan và Trung Quốc. Khi con gái tôi học tiểu học, rất nhiều phụ huynh là người mới tới – nhưng không có một ai ở văn phòng trường học nói được ngôn ngữ của họ. Tôi sinh ra ở Mỹ, cho nên nhiều bà mẹ chia sẻ với tôi nỗi bực bội của họ và yêu cầu tôi giúp đỡ.
Vì ảnh hưởng của đại dịch Vũ Hán, các cơ quan chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương đã ban hành nhiều điều luật có ảnh hưởng nghiêm trọng và sâu rộng trong luật lệ thuê mướn nhà.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay thông báo ông đã chính thức nhận bảo trợ tranh đấu cho nhà hoạt động trẻ tuổi và là tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa, qua chương trình Defending Freedoms Project của Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos trong Quốc Hội Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.