GĐ 'Chân-Quê' Và Dạ-Hội-Hoá-Trang ‘Halloween’ 2011 Tại Các Nursing Home

19/10/201100:00:00(Xem: 14697)

GĐ 'Chân-Quê' Và Dạ-Hội-Hoá-Trang ‘Halloween’ 2011 Tại Các Nursing Home

chan_que-large-content: Hình ảnh sinh hoạt của Chân Quê và Dạ Hội Hóa Trang Halloween 2011

Diamond Bích-Ngọc ghi-nhận.

Tin Quận Cam: những cuối tuần qua của tháng 10, 2011. Gia- đình thiện-nguyện Chân-Quê đã mang không-khí lễ hội Halloween đến các Nursing-Home vùng quận Cam, California (chương-trình nằm trong sinh-hoạt hàng tháng hơn mười một năm qua)

Dù ngày lễ Halloween mãi đến cuối tháng 10 nhưng tới đầu tháng 11 Chân Quê mới trở lại những nơi đây sinh-hoạt. Vì thế Dạ-Hội Hóa-Trang vô cùng màu sắc với trang-phục tuyệt-đẹp được mang đến cho các khán-giả bệnh-nhân sớm hơn. Chương-trình ca-nhạc chủ đề “Mùa Thu Mừng Lễ Halloween” với những tiếng hát và phong cách trình-diễn thật điêu-luyện của: ca-sĩ kiêm người mẫu Diễm-Phương, Quỳnh-Thúy cùng hai bé Thần-Đồng Holly Linh (7tuổi) và Nhật-Quang (5tuổi); những giọng hát ấm tình người của các thiện-nguyện-viên: Thanh-Hằng, Thùy-Liêm, Bác-Sĩ Đệ (Dr. David Bui, M.D.) Đặc biệt có sự cộng-tác của anh Phan-Tấn-Hưng (Liên Đoàn Người Nhái Hải-Quân VNCH) cùng phu-nhân là Cô-Giáo Loan suốt mấy tháng qua; đã làm cho những buổi sinh-hoạt thiện-nguyện của gia-đình “Chân Quê” thêm phần phong-phú.

Hòa theo dòng nhạc chan hòa yêu-thương với âm-thanh vừa đủ nghe của tiếng guitar điêu-luyện: Tom-Sĩ-Lê. Bass của Trung-Chánh (cựu Quân-Cảnh VNCH). Keyboard & Guitar: Thái-Nguyên và Diamond Bích-Ngọc đã mang lại sức sống tươi vui cho mọi người. Với chủ-trương trị-liệu qua âm-nhạc (Using music as a form of therapy) nên thỉnh-thoảng ca-nhạc-sĩ Diamond Bích-Ngọc lại cất tiếng hỏi: “Các Bác có vui không"” hoặc “Các Bác có thấy khỏe không"” Để rồi ai ai cũng hớn hở nụ cười đồng thanh trả lời: “Vui lắm, Khỏe lắm…”

Có nhiều bệnh-nhân một cánh tay đã tê-liệt vẫn cố gắng dùng cánh tay còn lại để vỗ hoặc nhịp theo điệu nhạc. Những nụ cười thành tiếng rất tươi vui. Lại có người khóc sụt sùi khi nghe những bài nhạc nhắc nhở về mùa Thu của trời Việt-Nam yêu dấu xưa.

Bệnh-nhân trẻ Tony, liệt toàn thân nhưng có khả-năng dùng miệng để vẽ những tuyệt tác-phẩm, rất thích chương-trình nhạc thiện-nguyện của “Chân-Quê; chụp hình lưu-niệm cùng ca-nhạc-sĩ Diamond Bích-Ngọc.

Xin nhắc lại về lịch-sử ngày lễ Halloween như sau:

Ngày này nguyên thủy đã có cách đây 2000 năm; do một giống người thượng-cổ tên là “The Celts”. Họ sống ở một vùng miền bắc nước Pháp; ngày nay là nước Ái-Nhĩ-Lan (Ireland) - Thuộc Liên-Hiệp-Anh (United Kingdom).

“Celts” mừng Tết đầu năm vào ngày 1, tháng 11 Dương-Lịch. Thời điểm này đánh dấu cuối mùa gặt hái. Bóng tối cùng sự lạnh lẽo của mùa Đông bắt đầu bao trùm không-gian, vạn vật. Đồng thời nó cũng liên-hệ đến sự chết chóc của loài người.

“Celts” tin tưởng rằng trong đêm trước ngày đầu năm (tức là 31, tháng 10); những ngăn cách giữa thế-giới của sự SỐNG và cái CHẾT bắt đầu mờ nhạt. Vào đêm này “Celts” làm Lễ mừng “Samhain” - phát-âm là “Sow-in” - (tên của một vị Thần Chết-Chóc) vì họ tin rằng trong đêm ấy, những hồn ma sẽ trở lại trái đất. Đó là lý do gây ảnh-hưởng hư-hại cho các mùa gặt hái của nông-dân. Tuy vậy, sự trở lại trái đất của những âm-binh này lại giúp cho con người dễ bói toán về vận mệnh tương-lai; dễ “cầu cơ” linh-ứng, giúp cho họ định hướng trong suốt mùa đông dài lạnh lẽo.

Đây là những điều “Mê-Tín, Dị-Đoan” của giống người “Celts”.

Để tiến hành cho buổi Lễ mừng “Samhain” họ đốt lửa thiêng và lấy các nông-sản cùng gia-súc mà Tế-Thần. Trong suốt đêm này họ mặc đồ hóa-trang bằng da thú, mang mặt nạ hình thú vật, nhảy múa bên đống lửa và xem bói cho nhau. Khi buổi Lễ chấm dứt họ bắt buộc phải đốt lại ngọn lửa thiêng đã tàn; hầu mong hơi ấm của lửa sẽ giúp họ ấm-áp suốt mùa đông buốt giá.

Vào năm 43(A.D) sau Công-Nguyên- (A.D tạm dịch là kỷ-nguyên của Thiên-Chúa). Người La-Mã (Romans) đã thống-trị đa số người “Celts” trong khoảng thời gian là 400 năm. Họ phối hợp hai buổi Lễ nguyên-thủy của người La-Mã với ngày Lễ mừng “Samhain” của người “Celts.”:

* Buổi Lễ thứ nhất gọi là: “Feralia”; rơi vào ngày cuối tháng 10. Nhằm tung hô, ca ngợi Thần CHẾT.

* Buổi lễ thứ hai nhằm vinh-danh Thần Pomona (Thần Cây-Trái). Trái Táo (Apple) tượng trưng cho vị Thần này mà chúng ta thường thấy biểu hiện ấy trong ngày Lễ Halloween bây giờ. Còn trái Bí đỏ (Pumkin) tượng trưng cho mùa màng.

Khoảng năm 800 Dương-Lịch; Ki-Tô-Giáo đã bắt đầu bành trướng tại vùng của người “Celts”. Cho đến thế-kỷ thứ 17; Đức Giáo-Hoàng Boniface Đệ Tứ (IV) đã chuẩn chọn ngày 1, tháng 11 Dương-Lịch hàng năm làm ngày “All-hallows” hay còn gọi là: “All-hallowmas”. (lấy từ tiếng Middle-English: “Alholowmesse), tức là Lễ Kính Các Thánh (All Saint's Day).

Người ta cũng tin tưởng rằng mục đích của Đức Giáo-Hoàng mong muốn được thay thế ngày Lễ “Samhain” (thờ ma-quỷ) của người thượng-cổ “Celts” vào đêm 31, tháng 10 thành ngày Lễ “All hallows-eve.”; goi tắt là “Halloween”. Tức là ngày Lễ Vọng Các Thánh. (Chữ “eve.” nói trên được dùng tương-tự như “Christmas-eve.” (Vọng Giáng-Sinh).

Diamond Bích-Ngọc cũng đã dẫn giải với các khán-giả bệnh-nhân rằng: ngày lễ Halloween cũng chính là lễ Vọng Các Thánh và lễ Cầu Cho Các Đẳng Linh-Hồn “All Soul's Day”.

Phong-tục “Trick or Treating” (đi gõ cửa từng nhà xin kẹo bánh) đã có từ rất lâu trong ngày Lễ Cầu Cho Các Đẳng Linh-Hồn “All Soul's Day” tại Anh-Quốc. Người ta phân phát thức-ăn và một loại bánh gọi là “Soul Cakes” (Bánh Linh-Hồn) cho những người xin ăn (Homeless). Bánh này tượng trưng cho lời hứa là mọì người phải cầu cho linh-hồn những thân-nhân quá-cố của họ. Trong ngày lễ thời bấy giờ người ta cũng để thức ăn và rượu trước cửa nhà dường như để cúng cho các linh-hồn vất vưởng; đói khát; không nơi nương tựa - “roaming-spirits”. Tương tự như tục lệ “Cúng Cô Hồn” (Xá-Tội-Vong-Nhân) vào ngày Rằm tháng Bảy Âm-Lịch của nước Việt-Nam ta. 

Diamond Bích-Ngọc cũng xin tất-cả mọi người cầu-nguyện cho linh-hồn các quân-nhân Hoa-Kỳ đã hy-sinh ngoài mặt trận hôm nay, các chiến-sĩ trận-vong Quân-Lực Việt-Nam-Cộng-Hòa và Đồng-Minh năm xưa bằng cách hòa tư-tưởng theo giòng nhạc bài “Chiến-Sĩ Vô-Danh” do gia-đình “Chân-Quê” hợp-ca.

Buổi sinh-hoạt văn-nghệ tại các trung-tâm điều-dưỡng (Nursing-Home) lúc nào cũng kết-thúc bằng sự quyến-luyến chia tay. Tất-cả các ca-nhạc-sĩ thiện-nguyện-viên đi đến từng hàng ghế thăm hỏi, gửi lời chúc lành khiến nhiều bệnh-nhân bật khóc; níu kéo không muốn ban-nhạc đi về. Thôi thì hãy:

“Giữ lại cho nhau một chút tình,

Giữa chốn lưu đày kiếp nhân-sinh.

Người đi kẻ ở trưa, chiều, tối.

Rồi sớm mai này sẽ bình-minh.” (Thơ: DBN).

Lưu-ký trong tuyển-tập những sinh-hoạt thiện-nguyện của gia-đình “Chân-Quê”

www.diamondbichngoc.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.