Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

GĐ 'Chân-Quê' Và Dạ-Hội-Hoá-Trang ‘Halloween’ 2011 Tại Các Nursing Home

19/10/201100:00:00(Xem: 14533)

GĐ 'Chân-Quê' Và Dạ-Hội-Hoá-Trang ‘Halloween’ 2011 Tại Các Nursing Home

chan_que-large-content: Hình ảnh sinh hoạt của Chân Quê và Dạ Hội Hóa Trang Halloween 2011

Diamond Bích-Ngọc ghi-nhận.

Tin Quận Cam: những cuối tuần qua của tháng 10, 2011. Gia- đình thiện-nguyện Chân-Quê đã mang không-khí lễ hội Halloween đến các Nursing-Home vùng quận Cam, California (chương-trình nằm trong sinh-hoạt hàng tháng hơn mười một năm qua)

Dù ngày lễ Halloween mãi đến cuối tháng 10 nhưng tới đầu tháng 11 Chân Quê mới trở lại những nơi đây sinh-hoạt. Vì thế Dạ-Hội Hóa-Trang vô cùng màu sắc với trang-phục tuyệt-đẹp được mang đến cho các khán-giả bệnh-nhân sớm hơn. Chương-trình ca-nhạc chủ đề “Mùa Thu Mừng Lễ Halloween” với những tiếng hát và phong cách trình-diễn thật điêu-luyện của: ca-sĩ kiêm người mẫu Diễm-Phương, Quỳnh-Thúy cùng hai bé Thần-Đồng Holly Linh (7tuổi) và Nhật-Quang (5tuổi); những giọng hát ấm tình người của các thiện-nguyện-viên: Thanh-Hằng, Thùy-Liêm, Bác-Sĩ Đệ (Dr. David Bui, M.D.) Đặc biệt có sự cộng-tác của anh Phan-Tấn-Hưng (Liên Đoàn Người Nhái Hải-Quân VNCH) cùng phu-nhân là Cô-Giáo Loan suốt mấy tháng qua; đã làm cho những buổi sinh-hoạt thiện-nguyện của gia-đình “Chân Quê” thêm phần phong-phú.

Hòa theo dòng nhạc chan hòa yêu-thương với âm-thanh vừa đủ nghe của tiếng guitar điêu-luyện: Tom-Sĩ-Lê. Bass của Trung-Chánh (cựu Quân-Cảnh VNCH). Keyboard & Guitar: Thái-Nguyên và Diamond Bích-Ngọc đã mang lại sức sống tươi vui cho mọi người. Với chủ-trương trị-liệu qua âm-nhạc (Using music as a form of therapy) nên thỉnh-thoảng ca-nhạc-sĩ Diamond Bích-Ngọc lại cất tiếng hỏi: “Các Bác có vui không"” hoặc “Các Bác có thấy khỏe không"” Để rồi ai ai cũng hớn hở nụ cười đồng thanh trả lời: “Vui lắm, Khỏe lắm…”

Có nhiều bệnh-nhân một cánh tay đã tê-liệt vẫn cố gắng dùng cánh tay còn lại để vỗ hoặc nhịp theo điệu nhạc. Những nụ cười thành tiếng rất tươi vui. Lại có người khóc sụt sùi khi nghe những bài nhạc nhắc nhở về mùa Thu của trời Việt-Nam yêu dấu xưa.

Bệnh-nhân trẻ Tony, liệt toàn thân nhưng có khả-năng dùng miệng để vẽ những tuyệt tác-phẩm, rất thích chương-trình nhạc thiện-nguyện của “Chân-Quê; chụp hình lưu-niệm cùng ca-nhạc-sĩ Diamond Bích-Ngọc.

Xin nhắc lại về lịch-sử ngày lễ Halloween như sau:

Ngày này nguyên thủy đã có cách đây 2000 năm; do một giống người thượng-cổ tên là “The Celts”. Họ sống ở một vùng miền bắc nước Pháp; ngày nay là nước Ái-Nhĩ-Lan (Ireland) - Thuộc Liên-Hiệp-Anh (United Kingdom).

“Celts” mừng Tết đầu năm vào ngày 1, tháng 11 Dương-Lịch. Thời điểm này đánh dấu cuối mùa gặt hái. Bóng tối cùng sự lạnh lẽo của mùa Đông bắt đầu bao trùm không-gian, vạn vật. Đồng thời nó cũng liên-hệ đến sự chết chóc của loài người.

“Celts” tin tưởng rằng trong đêm trước ngày đầu năm (tức là 31, tháng 10); những ngăn cách giữa thế-giới của sự SỐNG và cái CHẾT bắt đầu mờ nhạt. Vào đêm này “Celts” làm Lễ mừng “Samhain” - phát-âm là “Sow-in” - (tên của một vị Thần Chết-Chóc) vì họ tin rằng trong đêm ấy, những hồn ma sẽ trở lại trái đất. Đó là lý do gây ảnh-hưởng hư-hại cho các mùa gặt hái của nông-dân. Tuy vậy, sự trở lại trái đất của những âm-binh này lại giúp cho con người dễ bói toán về vận mệnh tương-lai; dễ “cầu cơ” linh-ứng, giúp cho họ định hướng trong suốt mùa đông dài lạnh lẽo.

Đây là những điều “Mê-Tín, Dị-Đoan” của giống người “Celts”.

Để tiến hành cho buổi Lễ mừng “Samhain” họ đốt lửa thiêng và lấy các nông-sản cùng gia-súc mà Tế-Thần. Trong suốt đêm này họ mặc đồ hóa-trang bằng da thú, mang mặt nạ hình thú vật, nhảy múa bên đống lửa và xem bói cho nhau. Khi buổi Lễ chấm dứt họ bắt buộc phải đốt lại ngọn lửa thiêng đã tàn; hầu mong hơi ấm của lửa sẽ giúp họ ấm-áp suốt mùa đông buốt giá.

Vào năm 43(A.D) sau Công-Nguyên- (A.D tạm dịch là kỷ-nguyên của Thiên-Chúa). Người La-Mã (Romans) đã thống-trị đa số người “Celts” trong khoảng thời gian là 400 năm. Họ phối hợp hai buổi Lễ nguyên-thủy của người La-Mã với ngày Lễ mừng “Samhain” của người “Celts.”:

* Buổi Lễ thứ nhất gọi là: “Feralia”; rơi vào ngày cuối tháng 10. Nhằm tung hô, ca ngợi Thần CHẾT.

* Buổi lễ thứ hai nhằm vinh-danh Thần Pomona (Thần Cây-Trái). Trái Táo (Apple) tượng trưng cho vị Thần này mà chúng ta thường thấy biểu hiện ấy trong ngày Lễ Halloween bây giờ. Còn trái Bí đỏ (Pumkin) tượng trưng cho mùa màng.

Khoảng năm 800 Dương-Lịch; Ki-Tô-Giáo đã bắt đầu bành trướng tại vùng của người “Celts”. Cho đến thế-kỷ thứ 17; Đức Giáo-Hoàng Boniface Đệ Tứ (IV) đã chuẩn chọn ngày 1, tháng 11 Dương-Lịch hàng năm làm ngày “All-hallows” hay còn gọi là: “All-hallowmas”. (lấy từ tiếng Middle-English: “Alholowmesse), tức là Lễ Kính Các Thánh (All Saint's Day).

Người ta cũng tin tưởng rằng mục đích của Đức Giáo-Hoàng mong muốn được thay thế ngày Lễ “Samhain” (thờ ma-quỷ) của người thượng-cổ “Celts” vào đêm 31, tháng 10 thành ngày Lễ “All hallows-eve.”; goi tắt là “Halloween”. Tức là ngày Lễ Vọng Các Thánh. (Chữ “eve.” nói trên được dùng tương-tự như “Christmas-eve.” (Vọng Giáng-Sinh).

Diamond Bích-Ngọc cũng đã dẫn giải với các khán-giả bệnh-nhân rằng: ngày lễ Halloween cũng chính là lễ Vọng Các Thánh và lễ Cầu Cho Các Đẳng Linh-Hồn “All Soul's Day”.

Phong-tục “Trick or Treating” (đi gõ cửa từng nhà xin kẹo bánh) đã có từ rất lâu trong ngày Lễ Cầu Cho Các Đẳng Linh-Hồn “All Soul's Day” tại Anh-Quốc. Người ta phân phát thức-ăn và một loại bánh gọi là “Soul Cakes” (Bánh Linh-Hồn) cho những người xin ăn (Homeless). Bánh này tượng trưng cho lời hứa là mọì người phải cầu cho linh-hồn những thân-nhân quá-cố của họ. Trong ngày lễ thời bấy giờ người ta cũng để thức ăn và rượu trước cửa nhà dường như để cúng cho các linh-hồn vất vưởng; đói khát; không nơi nương tựa - “roaming-spirits”. Tương tự như tục lệ “Cúng Cô Hồn” (Xá-Tội-Vong-Nhân) vào ngày Rằm tháng Bảy Âm-Lịch của nước Việt-Nam ta. 

Diamond Bích-Ngọc cũng xin tất-cả mọi người cầu-nguyện cho linh-hồn các quân-nhân Hoa-Kỳ đã hy-sinh ngoài mặt trận hôm nay, các chiến-sĩ trận-vong Quân-Lực Việt-Nam-Cộng-Hòa và Đồng-Minh năm xưa bằng cách hòa tư-tưởng theo giòng nhạc bài “Chiến-Sĩ Vô-Danh” do gia-đình “Chân-Quê” hợp-ca.

Buổi sinh-hoạt văn-nghệ tại các trung-tâm điều-dưỡng (Nursing-Home) lúc nào cũng kết-thúc bằng sự quyến-luyến chia tay. Tất-cả các ca-nhạc-sĩ thiện-nguyện-viên đi đến từng hàng ghế thăm hỏi, gửi lời chúc lành khiến nhiều bệnh-nhân bật khóc; níu kéo không muốn ban-nhạc đi về. Thôi thì hãy:

“Giữ lại cho nhau một chút tình,

Giữa chốn lưu đày kiếp nhân-sinh.

Người đi kẻ ở trưa, chiều, tối.

Rồi sớm mai này sẽ bình-minh.” (Thơ: DBN).

Lưu-ký trong tuyển-tập những sinh-hoạt thiện-nguyện của gia-đình “Chân-Quê”

www.diamondbichngoc.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.