Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Họp Mặt Văn Nghệ Sĩ Vùng Tây Bắc

19/10/201100:00:00(Xem: 4412)

Họp Mặt Văn Nghệ Sĩ Vùng Tây Bắc

hop_mat_van_nghe_si_vung_tay_bac-large-content: Từ trái: Nhà thơ Phan Nam, Quốc Nam, Bác sĩ Bùi Trọng Căn, Trần Thế Phong và Hồ Tuấn Nhã trong buổi họp mặt văn nghệ sĩ ba miền trên vùng Tây Bắc tại Saigon Radio, Seattle, Washington ngày 9/10/2011.

SEATTLE, Wash. - (VBMN) Một số đông văn nghệ sĩ tại hai tiểu bang Oregon, Washington vàVancouver BC. Canada đã họp mặt thân mật tại hội trường mới tân trang nhân dịp đánh dấu 18 năm hoạt động của Global SRBS HD Radio và kỷ niệm 50 năm hoạt động văn hóa của nhà thơ Quốc Nam, vào ngày Chủ Nhật, 9/10 vừa qua.

Sau nghi lễ chào cờ và phút mặc niệm, Ban tổ chức lần lượt giới thiệu quan khách hiện diện trong buổi họp mặt: từ phương Nam, thành phố hoa hồng Portland lên gồm có Nhóm Thi Văn Ngàn Thông do Bác sĩ Bùi Trọng Căn, trưởng nhóm và phu nhân; các thành viên Nguyễn Phú, La Vĩnh Thái, Vũ Văn Phương, Song Phương, Thị Nội

Từ phía bắc, Vancouver, Canada xuống có nhà thơ Phan Nam và phu nhân cùng tham dự của các văn nghệ sĩ tại Seattle: nhà thơ Trần Thế Phong, Hồ Tuấn Nhã, Song Xuyên, Hoàng Mai Nhất, Lê Phi Điểu, Nguyễn Thy Vân, nữ thi sĩ Thư Khanh, Trúc Ngọc…họa sĩ Nguyễn Đại Giang (Upside down); nhiếp ảnh gia My Lương, Master Trịnh (VBMN), Mary Thị Nội, Trương Tần; nhà phê bình văn học Trần Nguyên Sơn; nghệ sĩ ngâm thơ Phương Thu, nghệ sĩ sáo trúc Phan Uy Nghi; tay trống dân tộc Văn Thịnh; Ban Nhạc Ba Thế Hệ với Trưởng Ban Nguyễn Công Minh và các ca sĩ Thái Hà, Thanh Điệp, em bé Cathy, một nam ca sĩ vànhạc sĩ Bạch Quang Cậy; các ca sĩ Lâm Mai Hương, Trúc Quyên. Về báo chí có Tuần báo Người Việt Ngày Nay, Bia Miệng, VBMN.

Nhà thơ Quốc Nam chào mừng và cảm tạ quý văn nghệ sĩ đã không quản ngại xa xôi đến dự buổi họp mặt thân hữu vào một buổi chiều Chủ nhật như hôm nay.

Tiếp theo, một số các nhà văn, nhà thơ gồm Bác sĩ Bùi Trọng Căn, Trưởng Nhóm Thi vănNgàn Thông Oregon, nhà thơ Phan Nam, Vancouver, B.C., nhà phê bình văn học Trần Nguyên Sơn và nhà thơ Song Xuyên đã lần lượt phát biểu cảm tưởng và ca ngợi về sự cầm bút liên tục 50 năm của nhà thơ Quốc Nam và tiếng nói của đài phát thanh Sàigòn (Global SRBS HD Readio) trên cao nguyên ngàn xanh Washington liên tục trong 18 năm qua.

Bác sĩ Bùi Trọng Căn đã thay mặt Nhóm Thi Văn Ngàn Thông tặng nhà thơ Quốc Nam một vài món qùa kỷ niệm; nhà thơ Phan Nam, cũng đã trao tặng ông Quốc Nam một khoản hiện kim và một hòn đá được lay lên từ dưới lòng đất sâu 60 m, tượng trưng cho sự bền vững trong 50 năm gắn bó với thi ca của ông Quốc Nam.

Nhân dịp này, các nhà thơ Hồ Tuấn Nhã, Trần Thế Phong được giới thiệu trước cử tọa là những người phụ trách tuyển lựa và thực hiện tập thơ "Tiếng Thơ Tây Bắc" dự trù với sự góp mặt của khoảng 50 nhà thơ và sẽ phát hành vào mùa đông sắp tới.

Sau đó, tay trống Văn Thịnh trình bày những sáng tác của ông về trống rất công phu và lôi cuốn cử tọa.

Phần tiếp theo là chương trình Thơ nhạc do ông Nguyễn Công Minh, Trưởng Ban Nhạc Ba Thế Hệ phụ trách. Mở đầu, ca sĩ Lâm Mai Hương trình bày bản "Cho Em Quên Tuổi Ngọc" của Lam Phương và "Nỗi Lòng" một nhạc phẩm bất hủ của Nguyễn Văn Khách; ca sĩ Thanh Điệp với bản "Đôi Mắt Người Sơn Tây" thơ Quang Dũng, nhạc Phạm Đình Chương. Ngay sau đó, nghệ sĩ Phương Thu diễn ngâm bài thơ "Đôi Mắt Người Sơn Tây", "Ngậm Ngùi" của Huy Cận và Seattle Tháng Mười" của Trúc Ngọc; Thanh Điệp trở lại với bản nhạc "Nụ Tầm Xuân"; Trúc Quyên trình bày nhạc phẩm "Biển Mặn" của Trần Thiện Thanh; đôi song ca Lâm Mai Hương&Nguyễn Công Minh với bản "Không bao giờ ngăn cách"; và các ca sĩ Thái Hà, em bé Cathy và một năm ca sĩ trong Ban Hợp Ca Ba Thế Hệ trình bày các nhạc phẩm được ưa chuộng.

Nghê sĩ Phương Thu trở lại với bài thơ "Tổ Quốc Bất Phân Ly"của nhà thơ Nguyễn Phú:

"Trả ta đất biển người phương Bắc. Ngươi cậy dân đông hiếp thế cô. Nhục nhã thay ai tham tiền bán nước. Để ngoại bang xé nát cơ đồ. Trả ta ải Bắc, thác Bản Giốc. Thị Trấn Đồg Đăng tỉnh Lạng Sơn. Khúc ruột nào chẳng đau khi mất. Triệu triệu dân ta cháy lửa căm hờn. Trả ta biển Bắc, Hoàng Trường Sa. Thét gào ta bảo…trả cho ta. Hỡi những kẻ tham tàn thuở trước. Nhớ chăng…trận thuỷ chiến Bạch Đằng" Toàn dân ta nung chí sắt thép. Quyết đòi cho được biển đất mất. Dù nan nan nguy hiểm sá gì. Quyết đòi, Tổ Quốc bất phân ly."

Nhà thơ quân đội Phi Điểu trình bày một đoạn thơ nhạc, trong đó có bài thơ "Mơ một đường gươm"

"Thơ ta không có tình phong nguyệt. Chỉ có trăng mờ bóng Đặng Dung. Thù nước chưa xong đầu đã bạc. Thương người tuổi hạc chí chẳng cùng. Đường mây không gió làm sao cất. Mỏi cánh phương trời đất tạm dung. Đêm nằm mơ thất đường gươm loạn. Múa giữa ba quân trận cuối cùng." Các nhà thơ Phan Nam, Hoàng Mai Nhất cũng đóng góp phần trình bày những sáng tác của mình.

Trong khi thưởng thức chương trình thơ nhạc, cử tọa được mời ẩm thực với các món ăn ngon quen thuộc của quê hương do Saigon Radio và các thân hữu khoản đãi.

Trong không khí đầm ấm thân tình, ca sĩ Trúc Quyên đã có nhã ý ký tặng một CD ca nhạc do cô thực hiện.

Được biết trước đó, Chủ Nhật 2/10, nhà thơ Quốc Nam đả cùng một nhóm văn nghệ sĩ Seattle xuống thăm viếng thân hữu Nhóm Thi Văn Ngàn Thông Portland, Oregon tại Hollywood Senior Center.

Ngoài sự thăm viếng xã giao nhằm kết hợp các văn nghệ sĩ trên vùng Tây Bắc, phái đoàn văn nghệ sĩ Seattle còn trình bày về công việc chuẩn bị cho việc thực hiện tập thơ "Tiếng Thơ Tây Bắc" sẽ được hoàn tất trong mùa đông nếu không có gì trở ngại.

Buổi họp mặt thân mật giới văn nghệsĩ tại Seattle là lần đầu tiên được thực hiện trong một không khí ấm cúng thân tình với một chương trình thơ nhạc hào hứng, đặc sắc là một thành công tốt đẹp và kết thúc vào cuối chiều cùng ngày.

Bùi Huy Phúc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ Alan Lowenthal (CA-47), ngày hôm qua đã cùng với 8 vị Dân Biểu Hạ Viện Quốc Hội đệ trình một dự luật có tên là “Honor Our Commitment Act”, tạm dịch là Đạo Luật Tôn Trọng Lời Cam Kết Của Chúng Ta, nhằm giữ nguyên các quyền được bảo vệ hiện có của người Việt tỵ nạn tại Hoa Kỳ. Đạo luật này nếu được thông qua sẽ trì hoãn 24 tháng đối với các trường hợp của những người Việt có lệnh bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ. Dự luật này dựa trên tinh thần của Bản Ghi Nhớ Mỹ-Việt (U.S.-Vietnam Memorandum of Understanding hay là MOU), được Hoa Kỳ và Việt Nam ký kết đồng ý sẽ không trục xuất về Việt Nam những người Việt đến định cư tại Mỹ trước năm 1995 và sau cuộc chiến Việt Nam.
Thành quả của cuộc trưng cầu dân ý này sẽ xác định rõ lập trường của người dân so với chính sách của Đảng Cộng Sản Việt Nam, chứng tỏ lòng yêu nước của một dân tộc kiên cường, phản ánh nguyện vọng thật sự của tuyệt đại đa số người Việt trước cộng đồng quốc tế, dằn mặt bè lũ Trung Cộng xâm lược và tạo khí thế cho việc đòi hỏi quyền tự quyết cho người dân.
Hãng tiện ích sẽ tổ chức buổi giới thiệu thông tin về công việc này trên màn hình vào ngày 29 tháng Năm với sự hỗ trợ của các tổ chức cộng đồng người Mỹ gốc Á.
Kính chào quý Phụ Huynh, quý Thầy Cô, và quý Huynh Trưởng của các hội đoàn, Trong khi đại dich Covid-19 vẫn còn đang ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày của chúng ta, Ước Mơ Việt xin giới thiệu chương trình học tiếng Việt qua bài hát và sách song ngữ, với chủ đề: Uống Nước Nhớ Nguồn. Đây là một sinh hoạt lành mạnh và bổ ích cho mọi gia đình trong mùa hè sắp tới: cha mẹ, con cái, anh chị em sẽ cùng nhau ca hát, đọc truyện để chuẩn bị cho cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II sẽ được chính thức bắt đầu ngày 1 tháng 6, 2020. Chương trình kỳ này sẽ được mở rộng đến các gia đỉnh Việt Nam tại hải ngoại, không chỉ riêng trong nước Mỹ. Xin quý vị giúp phổ biến.
Hình ảnh người dân Hoa Kỳ, kể cả tổng thống, các vị dân cử, thống đốc tiểu bang, cho đến các cựu quân nhân hay dân chúng Mỹ cặm cụi cắm những lá cờ nhỏ trên ngôi mộ của các tử sĩ của họ, chắc chắn ai trong chúng ta, những người Việt lưu vong, mà không khỏi chạnh lòng nghĩ đến sự hy sinh cao cả của các chiến sĩ QLVNCH, những người đã anh dũng chiến đấu bên cạnh “người bạn đồng minh”, để không những bảo vệ nền tự do dân chủ của miền Nam Việt Nam, mà còn giữ vững thành trì chống chủ nghĩa Cộng Sản mạnh mẽ nhất của thế giới tự do trong vùng Đông Nam Á, cho đến ngày họ bị...bỏ rơi!
Theo truyền thống hằng năm vào ngày Thứ Hai cuối cùng của tháng Năm hàng năm là ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong để vinh danh và tưởng nhớ các chiến sĩ đã hy sinh vì lý tưởng tự do, dân chủ. Nhưng năm nay, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, tỷ lệ mhưng người mắc bệnh cũng như số tử vong chưa giảm, nên những buổi lễ lớn đành phải hũy bỏ. Riêng tại Nam California vào lúc 10 giờ sáng Thư Hai ngày 25 tháng 5 năm 2020, tại Đài Tưởng Niệm 81 tử sĩ Tiểu Đoàn 7 Nhãy Dù do ông Hoàng Tấn Kỳ Chi Hội Trưởng cùng một số các chiến hữu trong Chi Hội Gia Đình Mũ Đõ Nam California đã long trọng tổ chức buổi lễ đặc vòng hoa tưởng niệm, trong dịp nầy O ng Tạ Đức Trí, Thị Trưởng Thành Phố Westminster cùng phu nhân cũng đã đến đặc vòng hoa tưởng niệm, sau nghi thức niệm hương, mọi người cùng lần lượt đốt nhang, sau đó tất cả cùng sắp thành hàng ngang sau tượng đài để thực hiện nghi thức chào tay trước khi giải tán.
Người Mỹ gốc Á trong các lĩnh vực như dược phẩm, kinh doanh và giáo dục đang chứng minh tầm quan trọng của việc thống kê chính xác trong Thống Kê Dân Số 2020. Trong những năm vừa rồi, Tháng Di Sản của Người Mỹ Gốc Á và Người Mỹ Gốc Đảo Thái Bình Dương (AAPI) chỉ là khoảng thời gian để tôn vinh tầm ảnh hưởng ngày càng lớn rộng của cộng đồng người Mỹ gốc Á thông qua việc vinh danh các thành tựu gần đây của các cá nhân và tập thể. Năm nay, tháng này còn có ý nghĩa nhiều hơn thế nữa. Trong khi tháng Di Sản AAPI vẫn trân trọng những người đã giúp nâng cao cộng đồng, có rất nhiều các tổ chức đang vinh danh những người có đóng góp đặc biệt cho cộng đồng trong thời buổi bị dịch bệnh COVID-19.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg vinh danh "Tháng Di sản Người Mỹ Châu Á và Thái Bình Dương- Asian American Pacific Islander Heritage Month" vào tháng Năm này bằng cách ghi nhận những đóng góp to lớn cho quốc gia bởi nhiều thế hệ của cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á Thái Bình Dương (AAPI). Nhất là khi Tháng Di sản Châu Á Thái Bình Dương năm nay xảy ra trong đại dịch COVID-19 như là một trắc nghiệm cho sức mạnh của đất nước chúng ta, Thượng Nghị Sĩ Umberg tiếp tục dành thời gian và nỗ lực của bản thân cùng nhân viên của ông để hỗ trợ cộng đồng AAPI ở Quận Cam và toàn tiểu bang California.
Vào trưa Thứ Ba 18/05/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa hạt 48) đã có buổi ghé thăm văn phòng Đài Truyền Hình SBTN, trao bằng tưởng lục cho SBTN, tổ chức Rise và hơn 70 ca nhạc sĩ gốc Việt đã tham gia cho chương trình ca nhạc online “Sing For Our Heroes”.
Với những thay đổi khi chuyển sang Giai đoạn 2 trong cơn dịch COVID-19 tại quận Cam, Thành phố Garden Grove sẽ cấp giấy phép tạm thời cho các nhà hàng mở lại với những yêu cầu nghiêm ngặt về sức khỏe và an toàn. Các quán ăn, nhà hàng tại địa phương hiện có thể nộp đơn xin cấp giấy phép ăn uống ngoài trời có hiệu lực trong vòng 60 ngày để mở rộng khu vực ăn uống bên ngoài vỉa hè nếu nhà hàng tọa lạc ở trong một trung tâm mua sắm (shopping center), hoặc trong các bãi đậu xe do nhà hàng sở hữu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Nhìn qua có thể thấy rằng bầu trời ở phía trên đường chân trời có vẻ như thực sự là một hình ảnh phản chiếu.
chính phủ Anh công bố, người dân Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại (BN(O) passport) sẽ có thể được Anh cấp quyền công dân nếu Bắc Kinh nhất quyết thực thi dự luật an ninh, đánh dấu động thái mạnh mẽ từ London.
Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (National Security Agency – NSA) công khái cáo buộc tình báo quân sự Nga đứng sau các vụ tấn công nhằm vào mạng máy tính trên toàn cầu, động thái diễn ra trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần.
Thống đốc bang Minnesota Tim Walz đã đề nghị Lực lượng Vệ binh Quốc gia tiếp viện khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd, người bị cảnh sát ghì chết, ngày càng diễn tiến phức tạp.
Bộ Công an Trung Quốc cam kết "hướng dẫn và hỗ trợ" cho lực lượng cảnh sát Hong Kong sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua quyết định áp dụng luật an ninh Hong Kong.