Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Họp Mặt Văn Nghệ Sĩ Vùng Tây Bắc

19/10/201100:00:00(Xem: 4608)

Họp Mặt Văn Nghệ Sĩ Vùng Tây Bắc

hop_mat_van_nghe_si_vung_tay_bac-large-content: Từ trái: Nhà thơ Phan Nam, Quốc Nam, Bác sĩ Bùi Trọng Căn, Trần Thế Phong và Hồ Tuấn Nhã trong buổi họp mặt văn nghệ sĩ ba miền trên vùng Tây Bắc tại Saigon Radio, Seattle, Washington ngày 9/10/2011.

SEATTLE, Wash. - (VBMN) Một số đông văn nghệ sĩ tại hai tiểu bang Oregon, Washington vàVancouver BC. Canada đã họp mặt thân mật tại hội trường mới tân trang nhân dịp đánh dấu 18 năm hoạt động của Global SRBS HD Radio và kỷ niệm 50 năm hoạt động văn hóa của nhà thơ Quốc Nam, vào ngày Chủ Nhật, 9/10 vừa qua.

Sau nghi lễ chào cờ và phút mặc niệm, Ban tổ chức lần lượt giới thiệu quan khách hiện diện trong buổi họp mặt: từ phương Nam, thành phố hoa hồng Portland lên gồm có Nhóm Thi Văn Ngàn Thông do Bác sĩ Bùi Trọng Căn, trưởng nhóm và phu nhân; các thành viên Nguyễn Phú, La Vĩnh Thái, Vũ Văn Phương, Song Phương, Thị Nội

Từ phía bắc, Vancouver, Canada xuống có nhà thơ Phan Nam và phu nhân cùng tham dự của các văn nghệ sĩ tại Seattle: nhà thơ Trần Thế Phong, Hồ Tuấn Nhã, Song Xuyên, Hoàng Mai Nhất, Lê Phi Điểu, Nguyễn Thy Vân, nữ thi sĩ Thư Khanh, Trúc Ngọc…họa sĩ Nguyễn Đại Giang (Upside down); nhiếp ảnh gia My Lương, Master Trịnh (VBMN), Mary Thị Nội, Trương Tần; nhà phê bình văn học Trần Nguyên Sơn; nghệ sĩ ngâm thơ Phương Thu, nghệ sĩ sáo trúc Phan Uy Nghi; tay trống dân tộc Văn Thịnh; Ban Nhạc Ba Thế Hệ với Trưởng Ban Nguyễn Công Minh và các ca sĩ Thái Hà, Thanh Điệp, em bé Cathy, một nam ca sĩ vànhạc sĩ Bạch Quang Cậy; các ca sĩ Lâm Mai Hương, Trúc Quyên. Về báo chí có Tuần báo Người Việt Ngày Nay, Bia Miệng, VBMN.

Nhà thơ Quốc Nam chào mừng và cảm tạ quý văn nghệ sĩ đã không quản ngại xa xôi đến dự buổi họp mặt thân hữu vào một buổi chiều Chủ nhật như hôm nay.

Tiếp theo, một số các nhà văn, nhà thơ gồm Bác sĩ Bùi Trọng Căn, Trưởng Nhóm Thi vănNgàn Thông Oregon, nhà thơ Phan Nam, Vancouver, B.C., nhà phê bình văn học Trần Nguyên Sơn và nhà thơ Song Xuyên đã lần lượt phát biểu cảm tưởng và ca ngợi về sự cầm bút liên tục 50 năm của nhà thơ Quốc Nam và tiếng nói của đài phát thanh Sàigòn (Global SRBS HD Readio) trên cao nguyên ngàn xanh Washington liên tục trong 18 năm qua.

Bác sĩ Bùi Trọng Căn đã thay mặt Nhóm Thi Văn Ngàn Thông tặng nhà thơ Quốc Nam một vài món qùa kỷ niệm; nhà thơ Phan Nam, cũng đã trao tặng ông Quốc Nam một khoản hiện kim và một hòn đá được lay lên từ dưới lòng đất sâu 60 m, tượng trưng cho sự bền vững trong 50 năm gắn bó với thi ca của ông Quốc Nam.

Nhân dịp này, các nhà thơ Hồ Tuấn Nhã, Trần Thế Phong được giới thiệu trước cử tọa là những người phụ trách tuyển lựa và thực hiện tập thơ "Tiếng Thơ Tây Bắc" dự trù với sự góp mặt của khoảng 50 nhà thơ và sẽ phát hành vào mùa đông sắp tới.

Sau đó, tay trống Văn Thịnh trình bày những sáng tác của ông về trống rất công phu và lôi cuốn cử tọa.

Phần tiếp theo là chương trình Thơ nhạc do ông Nguyễn Công Minh, Trưởng Ban Nhạc Ba Thế Hệ phụ trách. Mở đầu, ca sĩ Lâm Mai Hương trình bày bản "Cho Em Quên Tuổi Ngọc" của Lam Phương và "Nỗi Lòng" một nhạc phẩm bất hủ của Nguyễn Văn Khách; ca sĩ Thanh Điệp với bản "Đôi Mắt Người Sơn Tây" thơ Quang Dũng, nhạc Phạm Đình Chương. Ngay sau đó, nghệ sĩ Phương Thu diễn ngâm bài thơ "Đôi Mắt Người Sơn Tây", "Ngậm Ngùi" của Huy Cận và Seattle Tháng Mười" của Trúc Ngọc; Thanh Điệp trở lại với bản nhạc "Nụ Tầm Xuân"; Trúc Quyên trình bày nhạc phẩm "Biển Mặn" của Trần Thiện Thanh; đôi song ca Lâm Mai Hương&Nguyễn Công Minh với bản "Không bao giờ ngăn cách"; và các ca sĩ Thái Hà, em bé Cathy và một năm ca sĩ trong Ban Hợp Ca Ba Thế Hệ trình bày các nhạc phẩm được ưa chuộng.

Nghê sĩ Phương Thu trở lại với bài thơ "Tổ Quốc Bất Phân Ly"của nhà thơ Nguyễn Phú:

"Trả ta đất biển người phương Bắc. Ngươi cậy dân đông hiếp thế cô. Nhục nhã thay ai tham tiền bán nước. Để ngoại bang xé nát cơ đồ. Trả ta ải Bắc, thác Bản Giốc. Thị Trấn Đồg Đăng tỉnh Lạng Sơn. Khúc ruột nào chẳng đau khi mất. Triệu triệu dân ta cháy lửa căm hờn. Trả ta biển Bắc, Hoàng Trường Sa. Thét gào ta bảo…trả cho ta. Hỡi những kẻ tham tàn thuở trước. Nhớ chăng…trận thuỷ chiến Bạch Đằng" Toàn dân ta nung chí sắt thép. Quyết đòi cho được biển đất mất. Dù nan nan nguy hiểm sá gì. Quyết đòi, Tổ Quốc bất phân ly."

Nhà thơ quân đội Phi Điểu trình bày một đoạn thơ nhạc, trong đó có bài thơ "Mơ một đường gươm"

"Thơ ta không có tình phong nguyệt. Chỉ có trăng mờ bóng Đặng Dung. Thù nước chưa xong đầu đã bạc. Thương người tuổi hạc chí chẳng cùng. Đường mây không gió làm sao cất. Mỏi cánh phương trời đất tạm dung. Đêm nằm mơ thất đường gươm loạn. Múa giữa ba quân trận cuối cùng." Các nhà thơ Phan Nam, Hoàng Mai Nhất cũng đóng góp phần trình bày những sáng tác của mình.

Trong khi thưởng thức chương trình thơ nhạc, cử tọa được mời ẩm thực với các món ăn ngon quen thuộc của quê hương do Saigon Radio và các thân hữu khoản đãi.

Trong không khí đầm ấm thân tình, ca sĩ Trúc Quyên đã có nhã ý ký tặng một CD ca nhạc do cô thực hiện.

Được biết trước đó, Chủ Nhật 2/10, nhà thơ Quốc Nam đả cùng một nhóm văn nghệ sĩ Seattle xuống thăm viếng thân hữu Nhóm Thi Văn Ngàn Thông Portland, Oregon tại Hollywood Senior Center.

Ngoài sự thăm viếng xã giao nhằm kết hợp các văn nghệ sĩ trên vùng Tây Bắc, phái đoàn văn nghệ sĩ Seattle còn trình bày về công việc chuẩn bị cho việc thực hiện tập thơ "Tiếng Thơ Tây Bắc" sẽ được hoàn tất trong mùa đông nếu không có gì trở ngại.

Buổi họp mặt thân mật giới văn nghệsĩ tại Seattle là lần đầu tiên được thực hiện trong một không khí ấm cúng thân tình với một chương trình thơ nhạc hào hứng, đặc sắc là một thành công tốt đẹp và kết thúc vào cuối chiều cùng ngày.

Bùi Huy Phúc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng trăm ngọn đèn sẽ được thắp sáng để ghi nhớ với sự cảm động cho khoản phí tàn phá của COVID-19 Kể từ khi tình trạng khẩn cấp được tuyên bố ở California một năm trước, vào ngày 4 tháng 3 năm 2020
Hôm nay, Ủy Ban Điều Hành Edison International đã gửi thư này cho toàn thể các nhóm nhân viên Edison International, Southern California Edison và Edison Energy. Chúng tôi đứng về phía cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á Đảo Thái Bình Dương và sẽ không từ bỏ quan điểm sống theo giá trị của chúng ta bây giờ và luôn luôn như vậy.
Hôm qua, Thành phố Garden Grove, cùng với nhà phát triển bất động sản Sterling Organization có trụ sở tại Florida, và A.R. Mays Construction, đã có buổi lễ động thổ tại khu Pavilion Plaza West, một khu thương mại mới để chào đón chợ Sprouts Farmers Market đầu tiên tại Garden Grove. Khu đất rộng 7 acre nằm trong khu vực mua sắm đông đúc, trên đường Brookhurst và Chapman Avenue, phía nam trung tâm The Promenade. Chợ Sprouts Farmers Market sẽ thay thế siêu thị Vons Pavilion đã bị bỏ trống.
Thực hiện một bước nữa để hoàn thành trách nhiệm của Thống đốc Gavin Newsom trong việc xây dựng mạng lưới vắc-xin trên toàn tiểu bang có thể kiểm soát vắc-xin nhanh nhất khi có sẵn, California thông báo hôm nay rằng họ đang trên đà tạo ra khả năng thực hiện 3 triệu lượt tiêm chủng mỗi tuần trước ngày 1 tháng 3.
Vào lúc 2:30 trưa ngày Thứ Năm 25/02/2021, tại bãi đậu xe của Advance Beauty College đã có cuộc tụ họp đông đảo của cộng đồng gốc Á cùng các viên chức địa phương để biểu lộ sự đoàn kết chống lại nạn thù ghét người gốc Á trong đại dịch covid 19. Rất đông các cơ quan truyền thông gốc Việt và dòng chính (ABC7, NBC4) đã đến và đưa tin về sự kiện mang tính thời sự này. Buổi tụ họp được tổ chức bởi Nail It For America, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ cho ngành nail gốc Việt rất nhiều trong thời gian đại dịch. Ted Nguyễn và Tâm Nguyễn là hai điều hợp viên của chương trình. Các viên chức địa phương tham dự được ghi nhận chủ yếu từ thành phố Garden Grove (Thị Trưởng Steve Jones, Nghị Viên Phát Bùi, Nghị Viên Thu Hà, Phó Cảnh Sát Trưởng Amir El Farra…), Hội Đồng Giám Sát Quận Cam (Andrew Đỗ), Văn Phòng Biện Lý Quận Cam… Nhiều tổ chức cộng đồng gốc VIệt và Gốc Á khác cũng có mặt để biểu lộ sự đoàn kết để cùng chống lại tệ nạn thù hận, bảo vệ người cao niên gốc Á tại Quận Cam.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài xin kêu gọi toàn thể đồng hương, thương gia, giới truyền thông, đặc biệt là các đoàn thể cựu quân nhân trong cộng đồng tích cực tham gia đóng góp để giúp dự án này có thể thành công tốt đẹp.
Theo thông lệ hàng năm, mỗi độ Xuân về, sau Tết Nguyên Đán, vào khoảng giữa tháng 2, đầu tháng 3, các Liên Đoàn Hướng Đạo Việt Nam thuộc Miền Tây Nam Hoa Kỳ có một sinh hoạt rất đặc sắc gọi là “Lễ Chào Cờ Đầu Năm.” Mục đích của Lễ Chào Cờ Đầu Năm là: Giúp các em gìn giữ truyền thống, văn hóa và tập tục Việt Nam. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam.
hành phố Garden Grove, phối hợp với Fair Housing Foundation, tổ chức buổi hội thảo công bằng về nhà ở miễn phí qua mạng vào Thứ Ba, ngày 9 tháng Ba, 2021, từ 5:00 giờ chiều đến 6:30 chiều, qua Zoom hoặc qua điện thoại, để cung cấp các dịch vụ tư vấn, giáo dục và hòa giải liên quan đến luật công bằng về nhà ở.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) bảo trợ hai dự luật liên quan đến quỹ trợ cấp COVID-19 của liên bang dành cho các doanh nghiệp, cá nhân và gia đình trong thời gian đại dịch.
Vào lúc 12:00 – 14:00 trưa ngày Chủ Nhật 21/02/2021, tại bãi đậu xe của nhà hàng The Recess Room (18380 Brookhurst St. Fountain Valley) đã diễn ra buổi phân phát bữa ăn trưa miễn phí của nhóm Moving Forward Together, trợ giúp cho người cao niên gốc Việt Quận Cam (55+) gặp khó khăn trong mùa dịch covid 19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.