Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

VAST Hội Thảo Về 'Những Vấn Nạn Hiện Tại Của Xã Hội Việt Nam':Báo Nguy VN Kinh Tế Đi Lùi, Văn Hóa Suy Đồi, Bị Hán Hóa

18/10/201100:00:00(Xem: 2839)

VAST Hội Thảo Về 'Những Vấn Nạn Hiện Tại Của Xã Hội Việt Nam':Báo Nguy VN Kinh Tế Đi Lùi, Văn Hóa Suy Đồi, Bị Hán Hóa

hoi_khoa_hoc_dsc_0782-large-content: Chào cờ trước khi vào buổi hội thảo

Santa Ana (Bình Sa)- - Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo Giáo lúc 2 giờ chiều Thứ Bảy ngày 15 tháng 12 năm 2011, Hội Khoa Học và Kỹ Thuật Việt Nam (VAST) tổ chức buổi hội thảo về đề tài: "Những Vấn Nạn Hiện Tại Của Xã Hội Việt Nam," với sự tham dự đông đảo của giới khoa học kỹ thuật, qúy vị dân cử địa phương, qúy vị nhân sĩ trí thức, đại diện một số các hội đoàn, đoàn thể, cộng đồng và các cơ quan truyền thông, truyền hình, báo chí.

Điều hợp chương trình Kỹ Sư Phạm Ngọc Lân, sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, phút mặc niệm. Giáo Sư Trần Cảnh Xuân cựu Chủ Tịch Hội VAST thay mặt ban tổ chức lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự hiện diện của tất cả những người tham dự, sau đó ông giới thiệu sơ lược về hội VAST, ông cho biết đây là một hội hoạt động bất vụ lợi, được thành lập từ năm 1990 tại Hoa Kỳ.

Sau đó là phần thuyết trình của các diễn giả, mở đầu Tiến Sĩ Mai Thanh Truyết lên thuyết trình về đề tài: "Thách thức trong phát triển Việt Nam" trong phần thuyết trình ông đã nêu ra những điểm chính yếu về mục tiêu phát triển quốc gia là cải tiến đời sống vật chất của người dân và đồng thời xây dựng nền văn hóa dân tộc, một ý thức tiến bộ và trách niệm của người dân. Nhưng trong qúa trình phát triển, cộng sản Việt Nam đã không đạt được mục tiêu thông thường và khách quan nêu trên. Đất nước và dân tộc đã phải nhận nhiều thử thách to lớn và còn kéo dài trong tương lai…. Những vấn nạn đó như vấn đề môi trường, vấn đề xã hội, vấn đề tham nhũng... Nguyên nhân chính là do cộng sản Việt Nam không theo nguyên tắc chung trong phát triển quốc gia mà chỉ làm theo cách "ăn xổi."

Tiếp theo phần thuyết trình của Kinh Tế Gia Nguyễn Xuân Nghĩa lên nói về "Tình Trạng Kinh Tế Việt Nam" ông cho biết các diễn biến kinh tế trong những năm qua và tình hình khó khăn gần đây đã đưa nền kinh tế thay vì tiến lên thì bị lùi lại. Với sự nghiên cứu sâu rộng và luận cứ vững vàng, thuyết trình viên đã đưa lên một hình ảnh ảm đạm của nền kinh tế Việt Nam hiện nay...

Sau đó phần thuyết trình của Ông Nguyễn Bá Lộc và Kỹ Sư Nguyễn Ngọc Ẩn, các diễn giả cho biết sau 35 năm, nền kinh tế nông thôn vẫn trì trệ, chậm tiến. Lợi tức mỗi đầu người nông dân chỉ hơn 100 Mỹ kim một năm. Sự cách biệt giàu nghèo càng ngày càng cao gấp 10 lần so với các nước Á Châu khác. Nông dân gần như không có lối thoát, đó là một sự bất công to lớn vì 75% dân số sống tại nông thôn, tình trạng nầy xảy ra là do sự quản lý nhiều sai phạm của chính quyền... KS. Nguyễn Ngọc Ẩn trình bày về những yếu tố căn bản để canh tân nông nghiệp đó là: nước, phân, cần giống, có đủ những yếu tố đó mới làm cho năng xuất nông dân tăng lên, nhưng những yếu tố đó không đủ cho nhu cầu do những tham nhũng tạo nên.

Qua phần thuyết trình về vấn đề Văn Hóa và Giáo Dục Việt Nam, Giáo Sư Trần Cảnh Xuân cho biết: sự đảo lộn Văn Hóa Việt Nam. Những giá trị luân lý đạo đức cổ truyền đã bị chính quyền mới xóa bỏ dần và thay thế bằng nền văn hóa Mác Lê, và gần đây là sự xâm nhập một số nét văn hóa từ Trung Cộng. Điều nầy có tai hại về lâu về dài, đến lúc nào đó Việt nam bị lệ thuộc Trung Cộng về nhiều mặt trong đó có văn hóa, thực là nguy hiểm đến bản sắc truyền thống của dân tộc ta. Về giáo dục thì trong quan điểm và đường lối giáo dục kiểu cộng sản, chính quyền Việt Nam đã điều hành một nền giáo dục có nhiều lệch lạc, không tiến bộ, giả dối và thiếu hữu hiệu cho sự phát triển con người để xây dựng đất nước.

Phần thuyết trình về "Tình Trạng Âm Nhạc Việt Nam" do Nhạc Sĩ, Nha Sĩ Cao Minh Hưng, Chủ Tịch Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ, là một người trẻ có nhiều dấn thân vào các sinh hoạt cộng đồng trong lãnh vực bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc cổ truyền tại hải ngoại. Anh đã sáng tác nhiều bản nhạc đấu tranh trong giai đoạn gần đây trước sự xâm lăng của Trung Cộng. Trong phần trình bày anh cho biết: Sau 35 năm dưới chế độ cộng sản nền âm nhạc Việt Nam đã có những bước lùi so với trước năm 1975, nền âm nhạc Việt nam đã bị chính trị hóa, thương mại hóa cho nên đã đưa tới nhiều mặt tiêu cực tai hại cho sự bảo tồn và phát triển đứng đắn nền văn hóa dân tộc, các Nhạc Sĩ và Ca Sĩ dường như không có mục tiêu xây dựng trong âm nhạc, phần lớn chạy theo thị hiếu thấp của khán thính giả, chạy theo lợi nhuận thành ra ít khi sáng tác ra một bản nhạc có giá trị cao. Ngay trong giáo dục âm nhạc cũng rất nhiều khiếm khuyết đó là một phần do sự vô trách nhiệm của những nhà lãnh đạo về âm nhạc. Cuối cùng diễn giả kết luận: "Còn rất nhiều điều đau lòng về những hiện thực của nền âm nhạc Việt Nam hiện nay mà trong khuôn khổ thời gian hạn hẹp, chúng ta không thể nào kể ra hết. Bản sắc tốt đẹp của nền văn hoá dân tộc Việt có từ ngàn xưa mà âm nhạc là một trong những phương tiện làm thể hiện sắc thái đó ngày càng bị xuống dốc thê thảm. Chúng ta không thể cho phép việc đó được tiếp diễn và việc đầu tiên chính là phải thay đổi từ gốc của nó: Đó là phải đào thải những kẻ đang làm băng hoại nền âm nhạc Việt Nam càng sớm lúc nào, hay lúc đó! Chỉ có như vậy, nền âm nhạc Việt Nam mới mong có thể phát triển để các thế hệ tương lai có thể tự hào về nền âm nhạc của Việt Nam.

Sau phần thuyết trình của các diễn giả là phần thảo luận với những đóng góp của nhiều tham dự viên.

Cuối cùng là phần đúc kết do Ông Nguyễn Bá Lộc, Hội trưởng Hội VAST, ông tóm lược những ý chính trong việc khảo cứu có tánh cách khoa học về một số vấn đề quan trọng của đất nước do cộng sản gây ra với những tai hại trong qúa trình phát triển đất nước đó là sự bất công là một cản trở lớn.

Mọi đóng góp ý kiến hoặc tìm hiểu về những sinh hoạt của hội liên lạc về: (714) 414-9215, (714) 322-8081, (408) 056-7619 Email: EnviroVN@gmail.com locba9999@yahoo.com 

Ý kiến bạn đọc
18/10/201118:38:06
Khách
Hôi thảo mà không đưa ra môt đề nghi đê hành đông hay giải quyết thì chỉ mất thì giờ vô ích. Ai mà chẳng biết. Thích măc đô lính mà không muốn ra chiến trường thì cò làm ăn gì đươc.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Theo một cuộc khảo sát gần đây do AARP công bố, phần lớn người cao niên người Mỹ gốc Á và cư dân các đảo Thái Bình Dương nói rằng họ hoặc gia đình của họ đã từng là mục tiêu lừa đảo. Một phần ba số nạn nhân mất trung bình 15,000 Mỹ Kim.*
AACI hôm nay thông báo rằng họ đã nhận được khoản tài trợ 20,000 đô la từ Bank of America để giúp tăng cường các dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe quan trọng liên quan đến tỷ lệ tiêm chủng COVID-19 đang ở mức thấp trong các cộng đồng nhập cư, có thu nhập thấp, bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Quận Santa Clara.
Chỉ các loại pháo bông an toàn có đóng dấu của Tiểu bang California (California State Fire Marshal) được phép sử dụng vào ngày 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối. Theo quy định về việc đốt pháo bông của Bộ luật Thành phố Garden Grove, chỉ được phép xài pháo bông an toàn tại những địa điểm tư gia cá nhân.
Với sự gia tăng bạo lực nhắm vào các cộng đồng người Mỹ gốc Á và các đảo quốc Thái Bình Dương (AAPI) xảy ra trong đại dịch COVID-19, AT&T California đang tích cực ủng hộ 19 tổ chức cộng đồng AAPI trên khắp Tiểu bang Vàng. Các khoản quyên góp, với tổng trị giá lên tới trên 750.000 USD, là một phần trong nỗ lực trị giá 7 triệu USD của AT&T và WarnerMedia trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ nhằm chống lại và ngăn chặn sự thù ghét nhắm vào người Mỹ gốc Á.
Tại Hội Trừng Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster, Suite 214-215 Thành Phố Garden Grove, vào lúc 10 sáng Chủ Nhật ngày 20 tháng 12 năm 2021 (Nhằm ngày 11 tháng 5 Âm Lịch), một số tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kính Mừng 82 Năm ngày Khai Sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave, Suite 214-215, Garden vào chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 6 năm 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do Mũ Đỏ Vũ Long Sơn Hải Biệt Đội Trưởng đã tổ chức Kỷ Niệm 56 năm Ngày Quân Lực 19-6 với chủ đề “Vinh Danh Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.”
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.