Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Danh Thủ Nguyễn Tấn Trung Từ Trần Tại Texas, Thọ 54 Tuổi

10/09/200100:00:00(Xem: 3794)
Hoa Thịnh Đốn (VANN) - Nguyễn Tấn Trung danh thủ của làng bóng tròn Việt Nam đã qua đời tại Houston hôm 30 tháng 8 năm 2001 sau một tai nạn bất ngờ, hưởng dương 54 tuổi (sanh ngày 22 tháng 10 năm 1947).

Nguyễn Tấn Trung còn được giới mộ điệu túc cầu biết nhiều qua Trung Sói (hay Trung Đầu Sói). Riêng các anh em trong Đội Tuyển Quốc Gia còn thương mến tặng riêng cho một hổ danh là Thầy Rùa.

Trung Sói rất xuất sắc với vai trung ứng trong các trận đấu, và anh thường có lối đá "bảo kê" cho hàng hậu vệ nên còn gọi là hậu vệ thòng (full back). Anh bao những đường bóng cho anh em trong vòng cấm địa nhờ lối lấn banh khôn khéo và phá đi những đường bóng nguy hiễm của địch ra lằn biên hai cánh. Hiếm lắm Trung đầu sói mới để lọt bóng ra đường biên cuối sân, vì như sợ bị phạt góc (corner kick).

Cùng thời với Trung thì có Phạm Huỳnh Tam Lang một danh cầu thủ thành rất giỏi, Tam Lang thường đón hầu hết những đường bóng đưa ngắn, vỗ ngang rất hay. Đặc biệt Tam Lang dùng đầu đón banh rất giỏi. Sau này tại Hoa Kỳ, Trung Sói đã áp dụng rất nhiều kỷ thuật này của Tam Lang trong các trận cầu tại Đại Hội Thể Thao Bắc Mỹ vào đầu thập niên 80. (Lưu ý: Không phải vì đánh đầu nhiều mà Anh Trung bị Sói. Vinh Sói và Trung Sói không phải là anh em hay họ hàng, vì Vinh Sói là Đỗ Thới Vinh đàn anh trong làng túc cầu Việt Nam trước Trung Sói khoảng chừng 15 năm)

Trung Sói may mắn được sanh ra và lớn lên tại Gia Định (nguyên quán Bình Hoà), nên đã dễ dàng chiếm một vị trí trong Hội Tuyển Ngôi Sao Gia Định khi còn là thanh niên. Sau đó vào cuối thập niên 60 thì đá cho Công Ty Đường rồi qua đá Tổng Tham Mưu cho đến năm 1975. Từ ngày gia nhập Tổng Tham Mưu, Trung sói có nhiều cơ hội tham dự các trận cầu tại Đông Nam Á và Châu Á. Năm 1974, năm vàng son của của Trung Sói - năm ấy Tổng Cuộc Túc Cầu Việt Nam danh tặng anh là Cầu Thủ Xuất Sắc của Đội Tuyển Quốc Gia.

Giãi tứ hùng cuối vào tháng 3 năm 75 tại Đô Thành Sài Gòn, gồm 4 hội tranh tài: Không Quân, Cảnh Sát, Cảnh Sát Đô Thành và Tổng Tham Mưu. Trung Sói đã đóng vai trò then chốt đưa chiếc cúp cuối cùng về cho hội tuyển Tổng Tham Mưu 1 tháng trước khi Miền Nam bị lọt vào tay CS.
Cùng thời với Trung Sói ngoài Tam Lang (Việt Nam) còn có Quang Đức Vĩnh (VA), Lâm Hồng Châu (MD), Quốc Bảo (VA), Nguyễn Văn Cư (New Orlean, LA), Lại Văn Ngôn (CA), Tiết Anh (CA), Võ Thành Sơn (CA), Nguyễn Văn Mộng, Hồ Thanh Cang, Cù Hè, Ngôn Lùn, Xê, Tư ...
Nguyễn Tấn Trung đến tị nạn tại vùng Hoa Thịnh Đốn vào cuối thập niên 80. Gia nhập hội bóng tròn Hoa Thịnh Đốn. Những năm này phong trào thể thao phát triển mạnh tại miền Đông Hoa Kỳ. Sau đó vài năm Anh Trung dọn về California ... và cuối cùng Houston Texas.

Các danh thủ trong Đội Tuyển Quốc Gia cùng thời với Trung Sói rất đau lòng khi nghe hung tin, nhiều anh đã đến Houston đễ dự tang lễ (Ngôn Lùn, Xê, Tư và Sơn). Được biết thứ Bảy 8 tháng 9 là ngày cuối để những bạn bè viếng thăm trước khi Trung Sói lên đường về lại Việt Nam, theo lời yêu cầu của Mẹ anh. Trung Sói chưa lập gia đình, do đó người bạn gái của Anh là người lo cho chuyến hành trình cuối cùng về lòng đất Mẹ của một danh thủ Việt Nam sau 23 năm tị nạn tại Hoa Kỳ.

Theo Cựu Trọng Tài Nguyễn Văn Toàn cho biết quan tài của Anh Trung sẽ về Việt Nam vào thứ Ba 11/9/2001. Nhân mùa Vu Lan Báo Hiếu, giới hâm mộ và anh em làng bóng Việt Nam xin được cài một bông hồng lên quan tài của Anh và kính cầu lời chúc bình an đến với Bà Mẹ Việt Nam đang khô giòng nước mắt đợi chờ con.

Võ Thành Nhân

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
Bắt đầu ngày Thứ Tư, 18 Tháng 11, Tòa Thị Chính (City hall) Thành phố Garden Grove và các cơ sở khác của Thành phố sẽ chỉ phục vụ trở lại qua mạng trực tuyến (online), điện thoại, email, thư bưu điện và theo lịch hẹn, theo như ông Tổng Quản trị Thành phố Garden Grove Scott Stiles thông báo.
SCE ủng hộ hai thành phố Glendale và Hermosa Beach đã ra sắc lệnh giúp loại bỏ mối đe dọa không cần thiết cho công chúng và gây ra các vụ mất điện.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương