Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bản Báo Cáo Tình Yêu

17/10/201100:00:00(Xem: 5524)
Bản Báo Cáo Tình Yêu
Bản Báo Cáo Tình Yêu

Giao Chỉ - San Jose
Những mái đầu cất cao.
Không một lời than thở.(Hà Thượng Nhân)
Chuyện tử sinh.
Trước khi chúng tôi tổ chức văn nghệ chủ đề “Tình khúc cho em” bạn Vũ Thượng Đôn đã dự trù dành 2 chỗ ngồi cho tình yêu riêng của bác. Lại còn vận động bán vé cho các bạn để chung vui. Bởi vì cuộc sống tuổi cao niên còn có gì đâu ngoài ý nghĩa tình yêu. Nhưng trước ngày văn nghệ thì chị Như Trinh của anh Đôn đã ra đi.
An táng vợ ngày thứ sáu, chủ nhật bác ngồi cạnh con gái, tay cầm bông hoa của ban tổ chức. Bác không có dịp trao cho vợ tại hội trường. Thứ hai bác đem hoa lên nghĩa trang.
Bác Đôn ngồi hàng ghế ở Section 1. Phía bên Section 4 đã có một ghế dành cho cô Cindy Nguyễn Hữu Chỉnh. Cindy là một trong các ân nhân của Việt Museum. Tai nạn xẩy ra từ tuần trước, Cindy sẽ không bao giờ đến dự văn nghệ với chúng tôi nữa. Trương Gia Vy của Việt Tribune đã tổ chức riêng cho Cindy một đêm văn nghệ thắp nến có 2000 người tham dự ngoài trời. Ý Lan từ Nam Cali đến hát Ngàn Trùng Xa Cách. Ghế của Cindy có tấm hình đặt trên sân khấu. Khán giả đứng tưởng niệm với ngàn ngọn nến lung linh. Gió thổi hình của Cindy bay lên. Ban tổ chức lại đặt cô ngồi vào chỗ cũ.
Ngay khi văn nghệ của IRCC vừa xong, đại tá công binh Dương Công Liêm loan báo một ông khách ốm đau không đi văn nghệ được lại vừa đi mất tiêu. Anh Liêm nói, báo cho bạn Lộc biết là Tôn Thất Hùng vừa bỏ cuộc chơi. Anh biết anh Hùng không" Hùng chạy về từ Tân Cảnh. Sau cũng ở tù với “moi” 13 năm. Tôi trả lời biết chứ. Đại tá Tôn Thất Hùng là một chiến binh ngon lành của quân đoàn II. Ông vẫn là khách hàng của tôi. Trận Tân Cảnh, ông Đạt tư lệnh sư đoàn 23 tử trận, Trung tá Nghiêm Kế bị bắt tù binh. Đại tá Tôn Thất Hùng trốn thoát. Tân Cảnh cũng là nơi Nguyễn đình Bảo ở lại Charlie. Bây giờ bạn Hùng ở lại San Jose. Chưa hết, hai ngày sau Trung Tá Nguyễn Đình Tạo lại điện thoại. Hà Thượng Nhân đi rồi, đi chiều nay. Nhẹ như lá rơi. Biết rồi. Trung tá Phạm Xuân Ninh, nhà thơ nổi danh của Đàn Ngang Cung, Saigon. Như vậy văn nghệ tình yêu của chúng tôi vắng mặt nhiều người và sẽ mãi mãi không còn thấy nhau.
Trên sân khấu Convention của thành phố Santa Clara, ca sĩ Lê Uyên hát bài ca bất hủ của Phương.
“Giờ này còn cầm tay, cầm chắc mối duyên bẽ bàng. Cầm chắc mắt môi ngỡ ngàng. Cầm giá buốt thương đau, ngày mai ta không còn thấy nhau”
Người về sau 911
Nhưng trong số khán giả của chúng tôi có một người đặc biệt.Trung tá thủy quân lục chiến Nguyễn Minh Châu đã Email yêu cầu dành một chỗ cho 2 người. Ông Châu cụt chân, nguyên quận trưởng Dĩ An ngổi trên xe lăn, chỉ cần một ghế cho anh chuyên viên Mỹ đi theo săn sóc. Trung tá mũ xanh có vợ chuyên đẩy xe lăn và làm thơ tình. Nhưng nàng đã bỏ chàng ra đi hơn năm trước. Bây giờ ông cư ngụ tại khu cao niên hết sức ngon lành ngay tại San Jose. Ông muốn đi xem văn nghệ tình yêu để đem về cho vợ một bông hồng. Cửa rạp chưa mở, trung tá Châu đã vội lái xe lăn điện vào coi chiến trường. Anh Mỹ chuyên viên còn ở phía sau. Xe lăn hụt một bước, ông thương binh té cái bịch đập đầu vào tường. Bà Lộc vội vàng kêu 911. Vừa tả cảnh vừa giữ liên lạc để toán cấp cứu đến đưa ông đi.
Từ đó là mất liên lạc suốt một ngày, toán 911 chở đi đâu không để lại dấu vết. Sau cùng chúng tôi cũng tìm ra ông khách hàng của tình yêu văn nghệ chưa được xem lúc mở màn.
Vừa kịp vào bệnh viện hỏi thăm thì bác sĩ đã cho ông Châu ra khỏi phòng hồi sinh. Nguyễn Minh Châu vui mừng mô tả là bên trong đầu sưng lên bằng quả quít, bên ngoài thì sưng bằng quả cam. Tưởng là đi luôn rồi ông Lộc. Quay sang hỏi nhà tôi ông nói : Này bà Lộc, tôi bị té làm sao. Ai mà biết ông té làm sao. Thấy kêu lên, chạy vào là ông đã nằm xuống đất.
Dù vậy ai đi cứ đi, ông Châu thủy quân lục chiến hẹn sẽ dự văn nghệ của IRCC vào năm 2012.
Bởi vì anh em chúng tôi nhất định làm theo di chúc của thi sĩ Hà Thượng Nhân. Những mái đầu cất cao. Không một lời than thở. Dù là thương binh mất 2 chân như Nguyễn Minh Châu. Dù là 9 năm tù ngục như Nguyễn Đình Tạo, dù là mất vợ vào lúc hoàng hôn như Vũ Thượng Đôn. Những mái đầu cất cao. Không một lời than thở.
Chuyện văn nghệ.
Gọi là báo cáo văn nghệ tình yêu, nhưng sao lại lạc qua chuyện tử sinh. Xin trở lại với đề tài văn nghệ
Tôi sẽ không mô tả với quý vị là thành công rực rỡ. Không thể nói là 600 ghế chật kín. Thực sự là rạp này chỉ có 598 ghế nên không thể có 600 khán giả. Tuy nhiên tổ chức văn nghệ nào thì cũng phải cần có khán giả đầy đủ, âm thanh ánh sáng trôi chảy từ đầu đến cuối. Ca sĩ trình diễn ngon lành mà lại may mắn không có tai nạn nghề nghiệp. Ban nhạc cần phải đi đôi với ca sĩ.
Với tay chuyên nghiệp Việt Anh, âm thanh bảo đảm. Bà con cũng nên biết, cậu nầy là con của nhạc sĩ Phạm Đình Chương tức là anh họ của cô ca sĩ Ý Lan. Ban nhạc do Vũ Huân phối hợp, phải nói là hết sức lịch sự và dễ thương. Yêu cầu mặc veste là chơi đồ lớn ngay. Bảo ngồi vào một góc là các bạn ngồi vào một góc. Ca sĩ thay đổi bài ca. OK. Không một lời than thở.
Dàn ca sĩ cho tình yêu đều nổi tiếng. Diễm Liên hát rất mạnh mẽ, phục sức trang nhã và nói năng vừa phải.
Đình Bảo là một sự ngạc nhiên đối với khán giả San Jose.
Trần Thái Hòa đã hát hay mà còn hết sức lịch sự. Hậu trường hết cả thức ăn và nước uống. Hòa xin nước, nói rằng nước nào cho em cũng được.
Cô Thái Hà vừa hát vừa lo sân khấu.
Bây giờ nói đến Lê Uyên. Văn nghệ Tình ca cho em dù không có nhạc sĩ Phương nhưng không thể thiếu ca sĩ Lê Uyên.
Và cô đã cố gắng làm tròn nhiệm vụ, không phụ lòng khán giả dù rằng cô đã là ca sĩ từ thập niên 70, hơn một phần ba thế kỷ trôi qua.
Sau cùng phải kể đến sự nhiệt tình hoàn toàn thiện nguyện của ca sĩ Ý Lan. Sau buổi trình diễn tại San Jose, cô phải vội vàng về San Francisco để chuẩn bị sáng sớm thứ hai bay qua Pháp. Từ phi trường, Ý Lan gởi lời cảm ơn sự đầm ấm của chiều văn nghệ và sự thân mật của khán giả thân hữu IRCC. Chính cô đã điện thoại để xin được hát tình nguyện bởi vì cô là thuyền nhân hơn 20 năm về trước.
Cô xin hát ủng hộ cho viện Bảo Tàng Thuyền nhân và Việt Nam Cộng Hòa. Cũng như cô Thái Hà giúp ban tổ chức vì cô cũng là thuyền nhân.
Trong phần trình bầy của cá nhân, chúng tôi gọi các cô là giọt nước mắt biển Đông.
Những màn phụ diễn.
Có hai màn phụ diễn đóng góp cho văn nghệ tình ca xin được ghi lại. Nữ nhạc sĩ Đào Nguyên sáng tác bản Chung Tình dành cho ca sĩ tài tử Phương Trang với sự trình diễn của ban vũ Mirage Dance Group rất trẻ trung duyên dáng và sự hiện diện của nam diễn viên Châu Dũng. Màn này đã được khán giả tán thưởng nhiệt liệt. Bõ công cho nhạc sĩ Đào Nguyên dành nhiều công sức. Đến màn kế tiếp cũng do Mirage Dance Group nhưng các cô đã trở thành các thiếu nữ Hoa Kỳ trình diễn Love Story of Boys and Girls. Ban tổ chức có ý giới thiệu hình ảnh thực sự để khán giả có dịp nhìn lại con cháu trong nhà. Các em là cháu của tôi, là con của bác đấy. Xin dành cho các em một cơ hội trình diễn tình khúc Hoa Kỳ. Đưa các em lên sân khấu để bà ngoại so sánh với tình khúc của một thời binh lửa ngày xưa.
Phương Trang hỏi rằng phần trình bày của cháu ra sao. Tôi trả lời là chưa nghe tiếng hát, chưa xem màn vũ, chỉ tin cậy đạo diễn Phạm Phú Nam nhưng trong lòng vẫn không yên. Sau khi trình diễn, khán giả vỗ tay khen ngợi, bác rất mừng vì chính mình cũng thấy hay hơn mong đợi.Tưởng là ăn chơi, hóa ra ngon hơn ăn thật.
Còn trong hậu trường sân khấu vẫn có nhiều chiến sĩ vô danh. Trong số đó hải quân Lê Thái Phúc đứng bình tĩnh kéo màn. Anh giữ vai trò không nhiếp ảnh gia nào nhìn thấy. Nhiệm vụ hoàn tất ngon lành từ lúc ra khơi cho đến khi cặp bến. Thêm một người khác trong ban tổ chức cũng không có hình, đó là nhiếp ảnh gia Trương Anh Tuấn.
Phần của ban tổ chức.
Thành phần chính của ban tổ chức là đạo diễn Phạm Phú Nam cùng với Nguyễn đức Nghĩa và luật sư Thu Hương đã làm tròn nhiệm vụ. Nói năng có thể văn hoa bay bướm hay nghiêm túc chững chạc, nhưng không có điều gì thất lễ.
Bà con thông cảm và phần lớn hài lòng với chữ Tình khúc cho em. Cũng xin đừng quên là 2 tấm phông “Con đường tình ta đi” và “Ngàn vì sao sáng” góp phần tô điểm rất nhiều cho sân khấu tình ca.
Trong phần mở đầu, đạo diễn đã cho chiếu hình ảnh chuyện tình của người chiến binh lực lượng đặc biệt trong gia đình đến anh chàng hải quân trên chiến hạm qua tiếng nói dịu dàng của Như Hạnh.
Cá nhân chúng tôi, đại diện IRCC đã có dịp trình bày vài điểm chính xin nhắc lại như sau.
Thứ nhất : IRCC thành lập năm 1976 thấm thoát đã 35 năm. Chờ đợi đến năm 2026 tổ chức 50 năm có lẽ hơi lâu. Nhưng xem ra tổ chức kỷ niệm 40 năm vào năm 2016 có vẻ thực tế. Xin hẹn đến ngày đó.
Thứ hai : Năm 2012 cơ quan sẽ tổ chức ghi dấu 20 năm dọn cơm homeless. Chương trình này khởi sự từ 1992 qua năm tới là đúng 20 năm,
Thứ ba : Qua đến năm 2013 IRCC sẽ tổ chức ghi dấu 20 năm tảo mộ nghĩa trang Biên Hòa, vì chương trình này khởi sự năm 1993.
Thứ tư : Tiếp theo dự trù năm 2015 sẽ hoàn tất 100% viện Bảo tàng gồm cả các vườn cảnh và hy vọng trả hết công nợ hiện nay là 300,000 mỹ kim.
Cũng vì hiểu rõ câu chuyện Museum xây dựng trên công nợ nên cô Ý Lan đã điện thoại xin hát thiện nguyện. Tôi kể câu chuyện cách đây trên 20 năm có thiếu phụ mang bầu, dắt tay con nhỏ quỳ trên mũi thuyền vượt biên phiêu dạt trên biển Đông. Hàng chục thương thuyền chạy ngang không dừng lại. Chợt có vị thuyền trưởng Đan Mạch bỏ ống dòm nhìn thấy đã ghé lại cứu.
Ông không biết rằng hai mươi năm sau, thiếu phụ năm xưa trở thành ca sĩ hát cho Viện Bảo Tàng của Boat People.
Cũng nhân dịp này khán giả đầy ân tình của chúng tôi đã tham dự nhiệt thành vào tiết mục tặng bông hồng cho người tình yêu dấu.
Các ca sĩ tặng hoa cho các bà quả phụ. Các phu quân tặng hoa cho vợ khi sân khấu vang lên bài Tình ca. Nhắc chuyện người nha sĩ chung tình với cô vợ khiếm thị. Nhắc đến chuyện tình của ông bà Vũ Đức Nghiêm. Bài tình ca bất hủ Gọi người yêu dấu được trình bày bởi ca sĩ Ý Lan cùng với người con gái của ông, cô Vũ Thơ Trinh.
Màn độc đáo này đã làm ông thẩm phán Phan Quang Tuệ xúc động đã phải đứng lên vỗ tay khen ngợi.
Trong số quan khách được giới thiệu có đại tá Lương Xuân Việt cùng người vợ thân yêu. Đây là quân nhân cao cấp nhất gốc Việt trong binh đoàn tác chiến Hoa Kỳ. Ông nguyên là lữ đoàn trưởng nhẩy dù Mỹ đã tham dự mặt trận Trung Đông và rất hân hạnh được trao bông hồng cho người vợ gốc Việt tại chiều văn nghệ tình yêu của IRCC.
Riêng tôi có dịp tặng hoa của ban tổ chức cho phu nhân của trung tướng tư lệnh KQVN, người đã nghìn trùng xa cách.
Chương trình văn nghệ Tình ca cho em thực ra chỉ là con thuyền để chúng tôi chuyên chở ân tình trong vòng thân hữu. Các bạn hải quân mua cả dẫy ghế hàng dọc. Các ân nhân bận việc nên chỉ mua vé để tặng anh em. Có người xin ngồi chỗ nào cũng được. Rất nhiều người xin miễn nêu danh. Có các bạn chuẩn bị lên sân khấu, nhưng sau cùng vui lòng làm khán giả. Tất cả đều không một lời than thở.
Riêng phần truyền thông xin cảm ơn các TV, Radio và báo chí đã vui lòng quảng bá trong tinh thần thông cảm và tự nguyện.
Gần 10 năm qua, trong tình nghĩa gia đình, Vy Hoàng Viettribune đã hết lòng yểm trợ cho IRCC trong mọi trường hợp. Xin được một lần khách sáo ghi nhận ân tình.
Với anh chị Vũ Bình Nghi, Thời Báo duyên nợ với IRCC là chuyện sống chết bên nhau suốt một phần tư thế kỷ. Đã bao phen cùng nhau chia xẻ những tiếng hô đả đảo cùng những lời chửi rủa tàn nhẫn, nhưng sau cùng tôi mượn câu thơ của cụ Hà thượng Nhân tặng cho Ký Còm
Những mái đầu cất cao. Không một lời than thở.
Sau cùng, dù lời ca hay tiếng nhạc ra sao. Dù âm thanh ánh sáng thế nào, mối ân tình của ban tổ chức từ sân khấu đến khán giả là điều quan trọng nhất. Không lời cảm ơn và cáo lỗi nào bù đắp đầy đủ. Đó là ý nghĩa văn nghệ của IRCC/Dân Sinh. Khán giả của chúng tôi là chiến binh sau chiến trường đã trải qua ngục tù. Những mái đầu cất cao, không một lời than thở. Hay các chiến binh trong tình trường. Dù chung thủy, tình phụ hay phụ tình cũng cất cao mái đầu, không một lời than thở.
Bài Tình ca cho em thực sự là bài tình ca cho tất cả chúng ta.
*
Văn nghệ Tình ca
Xin chân thành cảm tạ.
Cơ quan IRCC,Inc.-Dân Sinh Media vừa thực hiện chương trình văn nghệ Tình ca để thân hữu thưởng ngoạn và sẽ hoàn tất DVD nhằm gây quỹ cho Viện Bảo Tàng.
Chương trình văn nghệ đã đạt được thành quả mong đợi đặc biệt trên phương diện văn hóa nghệ thuật và xây dựng tình thân hữu.
Xin chân thành cảm tạ sự đóng góp trong tinh thần bất vụ lợi không nhận thù lao hoặc thù lao tượng trưng của các nghệ sĩ và chuyên viên.
Xin chân thành cảm tạ quí vị truyền thông đã quảng bá miễn phí.
Xin cảm tạ sự yểm trợ của các ân nhân đã cổ động bán vé, đã ủng hộ tài chánh, đã mua vé yểm trợ và đã nhiệt thành tham dự.
Với trách vụ của cơ quan bất vụ lợi, chúng tôi sẽ lần lượt gửi chứng nhận chính thức đến quý ân nhân đóng góp nhiều hơn số tiền vé căn bản. Một danh sách chính thức sẽ được công bố sau khi biên nhận được gửi đi.
Xin cáo lỗi về sự khuyết điểm nếu chưa nêu danh đầy đủ các mạnh thường quân và thu xếp chỗ ngồi thiếu sót.
Chúng tôi tin rằng quý vị thông cảm với tinh thần bất vụ lợi. Thông cảm với các việc làm của chúng tôi mà bỏ qua những điều đáng tiếc.
Trân trọng thông báo.
IRCC, Inc.
và Dân Sinh Media.

20/02/2019(Xem: 380)
đề nghị tài trợ sẽ giúp tăng 8% trong các khoản thanh toán cho những tổ chức chăm sóc người khuyết tật, có thêm lợi nhuận, giữ chân những người đang làm công việc này, lâu nay họ đòi hỏi để bắt kịp với vật giá leo thang ở California
20/02/2019(Xem: 1145)
sử dụng một bộ cà rốt và gậy để đưa các “bạn ngoài mặt” (frenemies) yếu hơn nhiều – như Việt Nam, Philippines, Malaysia, Indonesia, Brunei – vào vòng thần phục. Tương tự như vậy, sự chia rẽ trong nhà ASEAN làm lợi cho Trung Cộng.
19/02/2019(Xem: 1087)
Có lẽ đây là lần đầu tiên, và (không chừng) cũng là lần duy nhất, đám phu phen quét đường của miền Nam nước Việt được giới văn nghệ sĩ của vùng đất này (vô tình) đưa vào tác phẩm.
19/02/2019(Xem: 561)
Trên vietnamnet.vn, Giáo Sư Sử học Phạm Hồng Tung, Trường Đại Học Khoa học Xã hội và Nhân văn, cho biết Việt Nam lâu nay đã “gạt quá khứ” sang một bên nên sách giáo khoa Lịch sử gói gọn 4 câu, 11 dòng ở lớp 12, báo chí lại ít nhắc đến Chiến tranh biên giới Việt – Trung.
19/02/2019(Xem: 716)
Bắt đầu từ 1954 với tổng thống thứ 34 là ông Eisenhower, Việt Nam mới có cơ hội đóng vai trò trong lịch sử Hiệp Chủng Quốc.
19/02/2019(Xem: 1243)
Dương cầm thủ quốc tế Đặng Thái Sơn là một trong những nghệ sĩ đi đầu trong làng âm nhạc thế giới từ năm 1980, khi ông đoạt giải nhất trong cuộc thi Piano Quốc tế Chopin tại Warsaw, Ba Lan.
19/02/2019(Xem: 818)
Biển là con bé trôi sông lạc chợ, lang thang, quần áo tơi tả, đang đứng khóc mếu máo tại bờ biển Nha trang, được mẹ tôi thương hại đem về nuôi.
18/02/2019(Xem: 617)
Trong chuyến đi tìm Vết Chân Đức Phật bên Trung Quốc, tôi đến thành phố Quê Lâm, một thành phố du lịch nổi tiếng Trung Quốc. Dân số trong thành phố hai triệu nhưng mổi năm nghênh đoán khỏan 5 triệu du khách. Thành phố có nhiều công viên và thắng cảnh dộc sông Li đầy quyến rủ.
18/02/2019(Xem: 1210)
Không, không phải tôi muốn nói về những địa danh tại Việt Nam. Hội An và Chợ Nổi Cái Răng là hai cái Tết mà tôi đã tham dự. Hai cái tết lấy tên hai địa danh, được tổ chức tại Thảo Sơn Trà, đó là căn nhà đầy tiếng cười của bạn tôi: Michelle Thảo và anh Trần Sơn Vương.
18/02/2019(Xem: 1110)
Có người mẹ nào nhẫn tâm đẩy cả bầy con cái tha phương cầu thực, và khốn nạn đến nỗi mong chúng mang được cả “thế giới về” nhà. Tôi không tin ông Phúc hoàn toàn không biết gì về hiện trạng thê thảm hiện nay của tuổi trẻ VN. Ông ấy chỉ tự dối mình, và dối người cho qua nhiệm kỳ thôi
18/02/2019(Xem: 448)
kính gửi TT Donald Trump nhân cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn tại Hà nội ngày 27-28 tháng 2 năm 2019 - nhà cầm quyền nước CHXHCN Việt Nam vẫn áp đặt một thể chế độc tài, toàn trị, một chế độ mà Tổng Thống thường tuyên bố cần phải loại bỏ trên thế giới nhự ở nước Venezuela.
18/02/2019(Xem: 1777)
Trần Độ bị khai trừ ra khỏi đảng vì ông đã yêu cầu đảng hãy bỏ Chủ Nghĩa Xã Hội, mà thành lập một cơ chế dân chủ thật sự. Tang lễ bị kiểm soát chặt chẽ. Công an có mặt bên trong và bên ngoài nhà quàn.
18/02/2019(Xem: 707)
Đời sinh viên vốn rất khó khăn và vất vả, thế mà Giáng Thu lại phải theo học một ngành mà nàng không thích. Riêng Lệ Chi – em của Giáng Thu – rất bằng lòng với cuộc sống hiện tại; vì, sau những dằng co dữ dội giữa Mẹ và nàng, nàng đã theo học phân khoa nàng thích
18/02/2019(Xem: 705)
Phỏng vấnCựu Đại Sứ Bùi Diễm. Theo thể thức lịch sử truyền khẩu (oral history) . Phim tài liệu Việt Ngữ chủ đề “Con Người và Lịch Sử: Sự Can Thiệp Của Hoa Kỳ Tại Việt Nam Qua Cái Nhìn Của Một Nhà Ngoại Giao, 1965-1975”. Bộ phim dài 17 tiếng
17/02/2019(Xem: 515)
Hội Bưởi-CVA nam Cali đã tưng bừng tổ chức mừng Tân Xuân năm Kỷ Hợi tại nhà hàng Golden Sea vào Chủ Nhật 17/2/2019. Tân Hội Trường Phạm Quang Tuấn sau lời cám ơn quan khách là cảm nghĩ mỗi khi Tết đến tâm tư lại hướng về quê hương bên kia bờ Thái Bình Dương, dù đã xa quê gần nửa thế kỷ.
Tin công nghệ
Nằm giữa quầng thiên thể yên bình đẹp đẽ, vdB 9 màu xanh xinh đẹp là đối tượng thứ 9 trong danh mục tinh vân phản chiếu năm 1966 của Sidney van den Bergh. Nó phân chia trường quan sát trong ảnh thiên văn, có kích thước gấp đôi trăng tròn, với những ngôi sao và đám mây bụi tối tăm che khuất trong chòm sao Cassiopeia phía bắc.
Hiện nay, hầu như toàn bộ hệ thống tự lái trên xe hơi đều chưa hoàn thiện và mang tính hỗ trợ cho lái xe, chưa hoàn toàn thay thế được cho lái xe. Tuy nhiên, theo nhà sáng lập kiêm CEO của hãng xe điện tự lái Tesla, điều này có thể thay đổi trong tương lai gần.
Khoảng giữa tháng 02/2019, cuối sự kiện Unpacked, Samsung đã giới thiệu cả chiếc S10 5G - chiếc smartphone 5G đầu tiên của hãng. S10 5G sẽ có pin lớn hơn, màn hình lớn hơn so với S10 Plus. Máy sẽ được bán ra từ nửa đầu năm 2019 và chưa có giá bán chính thức.
Lần đầu được nhá hàng hồi tháng 11/2018 tại sự kiện dành cho lập trình viên, ngày hôm nay tại sự kiện Galaxy Unpacked 2019, Samsung đã chính thức trình làng smartphone màn hình gập đầu tiên mang tên Galaxy Fold.
Đã từ lâu phím Bixby (nằm dưới phím tăng giảm âm lượng) vốn chỉ có một chức năng là kích hoạt trợ lý ảo Bixby của Samsung mà không hề có thêm bất kỳ tính năng nào khác. Tuy nhiên, với Galaxy S10, người dùng đã có thể gán các ứng dụng vào phím bấm Bixby.
Tháng 01/2019, Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội Huawei đánh cắp bí mật thương mại, gian lận ngân hàng. Khoảng giữa tháng 02/2019, trang The Information đã đăng tải bài viết hé lộ các chiêu trò đánh cắp bí mật thương mại của Huawei, một số nhằm vào Apple.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Qualcomm đã ra mắt modem Snapdragon X55 hỗ trợ 5G hoàn toàn mới với hiệu năng tốt hơn thế hệ trước. X55 có thể đạt tốc độ download lên tới 7 Gbps và tốc độ upload lên tới 3 Gbps
Eta Carinae có thể sắp sửa nổ tung. Nhưng không ai biết khi nào - có thể là năm sau, cũng có thể là một triệu năm nữa. Khối lượng của Eta Carinae - lớn hơn Mặt trời khoảng 100 lần - khiến nó trở thành một ứng cử viên xuất sắc cho siêu tân tinh toàn diện. Các ghi chép lịch sử cho thấy khoảng 170 năm trước, Eta Carinae đã trải qua một vụ nổ bất thường, khiến nó trở thành một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời phía nam.
Trong thời gian qua, giới công nghệ đã liên tục được thấy những hình ảnh và thông tin đồn đoán của bộ ba Galaxy S10 sắp được Samsung ra mắt. Tuy nhiên, có một thiết bị bí ẩn mà chúng ta chưa một lần được thấy hình ảnh thật sự - chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Fold.
Khoảng giữa tháng 02/2019, GlobalFoundries, hãng gia công chip bán dẫn lớn thứ 3 thế giới sau TSMC và Samsung, đang được rao bán bởi các nhà đầu tư. GlobalFoundries đã thất bại trong việc phát triển dây chuyền sản xuất 7 nm và đang bị bỏ rơi bởi chính đối tác lớn nhất của họ là AMD.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, những công nghệ như theo dõi dây đeo tay, giám sát video và robot phát hiện ma túy đang được sử dụng thử nghiệm trong nhà tù tại Hồng Kông.
Khoảng giữa tháng 02/2019, trong một cuộc phỏng vấn công khai đầu tiên kể từ khi con gái ông – CFO của Huawei - Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu) bị bắt vào tháng 12/2018. Ông Nhậm chia sẻ với BBC rằng các cáo buộc và cáo trạng hình sự của chính phủ Mỹ bao gồm gian lận và ăn cắp bí mật thương mại sẽ chẳng bao giờ có thể “đè bẹp” Huawei.
Razer là một hãng sản xuất gaming gear nổi tiếng, nhưng lại có tham vọng lấn sân sang mảng smartphone với dòng sản phẩm Razer Phone. Được quảng bá là smartphone chơi game hàng đầu, nhưng Razer Phone vẫn vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ những chiếc smartphone flagship cao cấp
Các công cụ điều hướng trong Android 9 Pie đã loại bỏ sự cần thiết của nút bấm gọi lên “các ứng dụng gần đây” (Recent Apps). Do đó, cấu hình điều hướng mặc định của Android Q được giảm xuống chỉ còn hai nút: biểu tượng Home và nút Back, chỉ hiện lên khi cần thiết.
Việc những chiếc điện thoại phát nổ không còn là thông tin quá xa lạ, nhưng không có nghĩa là các công ty có thể quên đi những tai nạn đã từng xảy ra trước đây. Apple là một ví dụ điển hình, công ty đang bị một người phụ nữ khởi kiện vì chiếc iPad bốc cháy và gây nên cái chết của người chồng.