Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Tưởng Niệm, Cầu Siêu Cho Tướng Điềm, Đại Tá Võ Toàn Hy sinh trong vụ rớt trực thăng ngày 28-3-1975 ở Quảng Ngãi

17/10/201100:00:00(Xem: 7890)
Lễ Tưởng Niệm, Cầu Siêu Cho Tướng Điềm, Đại Tá Võ Toàn Hy sinh trong vụ rớt trực thăng ngày 28-3-1975 ở Quảng Ngãi

tuong_niem_tuong_ng_v_doem_dt_vo_toan__3_-large-contentChư Tăng và quan khách trong lễ cầu siêu và tưởng niệm.

Westminster (Bình Sa)- - Tại Chùa Điều Ngự lúc 5 giờ chiều Thứ Bảy ngày 15 tháng 10 năm 2011 các chiến hữu Sư Đoàn I Bộ Binh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa cùng một số các chiến hữu Sư Đoàn 2, Sư Đoàn 3 Bộ Binh tham dự lễ tưởng niệm và lễ cầu siêu Cố Chuẩn Tướng Nguyễn Văn Điềm Tư Lệnh Sư Đoàn I Bộ Binh QLVNCH và Cố Đại Tá Võ Toàn Trung Đoàn Trưởng Trung Đoàn 1 Sư Đoàn 1 Bộ Binh QLVNCH đã hy sinh ngày 28 tháng 3 năm 1975 tại chiến trường Quảng Ngãi trong một phi vụ trực thăng từ Thừa Thiên vào Quảng Ngãi để phối trí chiến thuật cùng Sư Đoàn 2 Bộ Binh QLVNCH ngăn chặn những cuộc tiến quân của quân cộng sản nhưng không may trên đường công tác trực thăng bị nạn tại Sa Huỳnh Tỉnh Quảng Ngãi ngày 28 tháng 3 năm 1975.
Tình hình chiến trường dầu sôi lửa bỏng, đất nước bước vào giai đoạn cực kỳ nghiêm trọng vì vậy việc tìm xác không thể thực hiện được. Mãi đến nay sau 36 năm gia đình mới tìm ra tông tích về tai nạn, biết được xác của 2 vị được dân chúng trong vùng âm thầm chôn cất, từ đó tin tức được thông báo cho gia đình của hai vị đang định cư tại Hoa Kỳ. Sau khi liên lạc được chính xác, hai gia đình tổ chức việc bốc mộ mang hài cốt sang Hoa Kỳ cải táng.
Mặc dù đã trải qua hơn 36 năm, các chiến hữu Sư Đoàn I BB vẫn không quên tình chiến hữu đối với những vị chỉ huy khả kính nên đã đứng ra tổ chức lễ tưởng niệm và cầu siêu dưới sự bảo trợ của Hòa Thượng Thích Viên Lý Tổng Thư ký Văn Phòng II Viện Hóa Đạo GHPGVNTN Hải Ngoại tại Hoa Kỳ Viện Chủ Chùa Điều Ngự, HT. Thích Viên Thành, HT. Thích Aân Đức, Thượng Tọa Thích Viên Huy và chư Đại Đức tham dự.
Điều hợp chương trình lễ Tưởng Niệm do Nhà Văn Huy Phương. Sau phần nghi thức chào Quốc Kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ và phút mặc niệm. Tiếp theo Ông Nguyễn Đại Lý Cựu Sĩ Quan Khóa 17 lên đọc điếu văn tưởng niệm, ông nhắc lại gương chiến đấu và tinh thần huynh đệ của qúi vị chỉ huy đã vị quốc vong thân. Cựu trung Tá Hoàng Mão thay mặt ban tổ chức lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự hiện diện của Chư Tôn Đức và các chiến hữu, thân hữu tham dự lễ.


tuong_niem_tuong_ng_v_doem_dt_vo_toan__1_-large-contentNhà văn Huy Phương điều hợp.

Ông cho biết: Cố Chuẩn Tướng Nguyễn Văn Điềm tốt nghiệp Khóa 4 Liên trường Võ Khoa Thủ Đức khi ra trường trải qua nhiều chức vụ trong Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, chức vụ cuối cùng của Ông là Chuẩn Tướng Tư Lệng Sư Đoàn 1 BB Quân Lực Việt nam Cộng Hòa năm 1973. Ông vinh thăng Chuẩn Tướng năm 1974. Sư Đoàn với phạm vi hoạt động trong vùng giới tuyến đã đối đầu với cộng quân thuộc Tỉnh Quảng trị, Thừa Thiên với các địa danh như Cồn Tiên, Sa Sao, A Lưới…
Cố Đại Tá Võ Toàn sinh năm 1942 tốt nghiệp khóa 17 Trường Võ Bị Quốc Gia Đà Lạt, khi ra trường đảm nhận nhiều chức vụ trong quân đội, chức vụ cuối cùng của Ông là Đại Tá Trung Đoàn Trưởng Trung Đoàn I BB Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Ông còn là một chiến lược gia khi ông trình lên Bộ Quốc Phòng kế hoạch tấn công bao vây địch bởi chiến thuật "Mạng Nhện" do ông nghiên cứu, chiến thuật nầy ông đã đem ra áp dụng cho đơn vị đã làm cho địch quân tổn thất nặng nề trong phạm vi hoạt động của đơn vị ông.
Trong dịp nầy Cựu Đại Tá Lê Bá Khiếu đại diện Sư Đoàn 2 Bộ Binh lên ngỏ lời chia buồn cùng gia đình hai Sĩ Quan cao cấp đã hy sinh vì tổ quốc, Ông ca ngợi tinh thần các chiến hữu Sư Đoàn 1 Bộ Binh, ông nói: "Mặc dù sau 36 năm anh em vẫn còn tưởng nhớ đến tình chiến hữu, đứng ra tổ chức trọng thể lễ tưởng niệm và cầu siêu cho vong linh 2 vị chỉ huy cao cấp của đơn vị đã một thời sát cánh bên nhau chiến đấu để bảo vệ quê hương, đó là một nghĩa cử cao đẹp, thể hiện tình "huynh đệ chi binh." Tiếp theo là lời cảm ơn của đại diện hai gia đình Chuẩn Tướng Nguyễn Văn Điềm và Đại Tá Võ Toàn.
Sau lễ tưởng niệm tất cả mọi người cùng vào Chánh Điện Chùa Điều Ngự để dự lễ cầu siêu, lễ cầu siêu dưới sự chủ lễ của Hòa Thượng Thích Viên Lý, cùng Chư Tôn Đức, gia đình và thân hữu tham dự.
Chấm dứt lễ mọi người chia tay nhau trong niềm lưu luyến nhớ về một quá khứ khó quên nhất trong đời.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.