Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đạo Đường Westminster Aikikai Tưởng Niệm: GS Đặng Thông Trị Sáng Lập Môn Võ Aikido Tại VN

17/10/201100:00:00(Xem: 5104)
Đạo Đường Westminster Aikikai Tưởng Niệm: GS Đặng Thông Trị Sáng Lập Môn Võ Aikido Tại VN

aikido_023-large-contentẢnh chụp lưu niệm toàn thể giáo sư và môn sinh Đạo Đường Westminster Aikikai. (Photo VB)

WESTMINSTER (VB) - Hàng trăm quan khách, giáo sư, môn sinh, gia đình bằng hữu, đại diện các cơ quan truyền thông báo chí và đồng hương đến tham dự Lễ Tưởng Niệm Giáo Sư Đặng Thông Trị lần thứ 16 và lễ lên đai của các môn sinh tại Đạo Đường Westminster Aikikai trên đường Westminster, thành phố Westminster vào 10 giờ sáng Chủ Nhật, 16-10-2011.
Mở đầu Lễ Tưởng Niệm, Giáo Sư Đặng Thông Phong, em ruột của Cố GS Đặng Thông Trị, Chủ Tịch Tổng Cục Tenshinkai Aikido Quốc Tế và Chưởng Môn đời thứ 3 Hàn Bái Đường, đọc tiểu sử của GS Đặng Thông Trị. Trong tài liệu tiểu sử ghi rằng, "Giáo sư Đặng Thông Trị sinh ngày 17 tháng 11 năm 1928 tại Huế… Sau chiến tranh vào năm 1949, ông sang du học tại Pháp." Tại Pháp, ông đã học Nhu Đạo để tự vệ nhưng vì thân hình nhỏ bé nên không tiến bộ bao nhiêu. Sau nhờ vị thầy khuyên ông nên học Aikido nên ông đã chuyển qua học và khổ luyện môn Aiikido.
Tài liệu tiểu sử do GS Đặng Thông Phong cho biết tiếp rằng, "Năm 1958, sau khi tốt nghiệp ở Viện Đại học Paris về Khoa Tội Phạm Học, G.s Trị trở về nước và được ông Cao Xuân Vỹ, nguyên Tổng trưởng Thanh niên & Thể dục Thể Thao mời hợp tác như là một chuyên viên phụ trách về võ thuật. G.s Trị là người thành lập Tổng cuộc Nhu Đạo Quốc Gia và cũng lần đầu tiên ông giới thiệu môn Aikido đến quần chúng Việt nam. Năm 1960, ông thành lập Hội Hiệp Khí Nhu đạo Việt nam và hoạt động đến tháng 10 năm 1964, ông được một Hội võ thuật tại Monterey, California, mời sang Hoa kỳ để dạy Aikido và Judo, sau đó ông vào dạy tiếng Việt tại Viện Sinh Ngữ Quốc Phòng ở Monterey, California đồng thời ông cũng dạy Judo và Aikido cho một lớp tư mới mở, cũng như huấn luyện võ thuật cho Sở Cảnh sát Monterey.
aikido_013-large-contentGS Đặng Thông Phong đọc tiểu sử GS Đặng Thông Trị trong lễ tưởng niệm GS Đặng Thông Trị tại Đạo Đường Westminster Aikikai. (Photo VB)

Ông cũng có một Phòng tập riêng tại Sacramento dạy nhiều bộ môn khác nhau mà chủ yếu vẫn là Aikido. Mùa hè năm 1972, ông sang Nhật để tu nghiệp và thăm viếng các võ đường Aikido nổi tiếng nơi đó. Trong những cuộc thăm viếng này, ông đã được các võ sư Nhật đón tiếp nồng hậu vì uy tín của G.s Trị tạo được ở Hoa kỳ cũng như ở Việt nam. Giáo sư Đặng Thông Trị mất ngày 12 tháng 10 năm 1995 sau một cơn bạo bệnh ung thư cổ họng."

Nghi thức tưởng niệm bắt đầu với phần thắp hương mặc niệm của GS Đặng Thông Phong trong khi tất cả môn sinh đều đứng nghiêm trang thành kính tưởng niệm vị GS khai sáng môn Hiệp Khí Đạo tại Việt Nam và hải ngoại.
Để ôn lại và tri ân những đóng góp quý báu của Cố GS Đặng Thông Trị cho nền võ học nước nhà nói chung và môn Hiệp Khí Đạo Việt Nam nói riêng trong suốt quãng đường mấy chục năm phục vụ, Ban tổ chức đã cho trình chiếu một số hình ảnh tiêu biểu về hoạt động phát triển Aikido của Cố GS Đặng Thông Trị tại Việt Nam, Pháp và Hoa Kỳ trước và sau năm 1975.
Đạo Đường Westmister Aikikai cũng tổ chức lễ lên đai cho các môn sinh Đai Trắng, Đai Vàng, Đai Cam và Đai Xanh. Hình ảnh các môn sinh Aikido 5, 7 tuổi quỳ lạy vị Chưởng Môn Hàn Bái Đường để tỏ lòng tri ân thầy và nhận bằng chứng nhận lên Đai làm người chứng kiến rất cảm động.
Trong dịp này, Đạo Đường cũng đã cho các môn sinh biểu diễn các thế võ Aikido để cho quan khách và người thân đến dự được tận mắt chứng kiến những thành quả tiến bộ của con em trong việc tập luyện môn Hiệp Khí Đạo tại đây.
aikido_016-large-contentMột môn sinh kính cẩn nhận bằng chứng nhận lên Đai từ tay Chưởng Môn Đặng Thông Phong. (Photo VB)

Như vậy, kể từ khi thành lập tại Việt Nam và lưu truyền ra hải ngoại cho đến nay, Hiệp Khí Đạo Việt Nam đã tồn tại trên 50 năm với sự hướng dẫn và dìu dắt từ cố GS Đặng Thông Trị cho đến đương kim Chưởng Môn GS Đặng Thông Phong, đã đóng góp rất nhiều cho nền võ học nước nhà và đào tạo nhiều thế hệ thanh thiếu niên Việt Nam trưởng thành trong tinh thần thượng võ, đem võ học góp phần phát triển đất nước.
Được hỏi Đạo Đường Westminster Aikikai có bao nhiêu môn sinh, một giáo sư cho biết tổng cộng có khoảng 300 môn sinh hiện đang theo học nhiều lớp Aikido tại Võ Đường này.
Độc giả có thể liên lạc hoặc đến thăm Đạo Đường Westminster Aikikai ở địa chỉ 8562 Westminster Blvd., Westminster, CA 92683. Điện thoại: (714) 894-1003. Hoặc vào trang mạng: www.tenshinkai.comaikido_007-large-contentQuang cảnh trong lễ tưởng niệm GS Đặng Thông Trị tại Đạo Đường Westminster Aikikai. (Photo VB)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.