Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quốc Phòng Mỹ Dụ Nhân Tài Từ Internet Về Lại

10/09/200100:00:00(Xem: 3615)
WASHINGTON (KL) - Nếu các bạn là những người say mê làm việc (geeks) bị ngồi chơi, sơi nước, chú Sam (U.S.) đang cần các bạn.

Theo tin của Declan McCullah, một ông tướng của Lục quân Hoa kỳ đã tuyên bố ngày thứ tư trong cuộc họp Tin học hàng năm: Quân đội vui mừng để mướn các lập trình viên (programmers), các quản trị viên coi sóc hệ thống điện toán (system administrators) và các chuyên viên khác đã rời khỏi khu vực tư nhân và đang tìm kiếm việc làm sau khi các công ty "dot.com" bị xẹp.

"Nếu các bạn quen thuộc công việc làm của Bộ Quốc Phòng và nhìn thấy khu cực tư nhân hiện nay không vững bền, xin mời các bạn trở lại," theo như lời của Đại tướng Dave Bryan, Chỉ huy trưởng của đơn vị có tên là Biệt Đoàn Hỗn Hợp cho Mạng Lưới Điện Toán Quốc Phòng.

Thành lập năm 1998 và trực thuộc Bộ Tư Lệnh Không Gian của Hoa kỳ, biệt đoàn này đảm đương công tác phòng thủ cho các mạng lưới điện toán của Bộ Quốc Phòng chống lại những kẻ lén xâm nhập và ngăn ngừa các cuộc tấn công khác vào các mạng lưới này.

Đại tướng Bruan đã trình trước tiểu ban Quân Vụ của Hạ Viện hồi tháng năm, không có mạng lưới bảo mật nào đã bị nhập lén, các tay không mời đã lọt bừa vào các hệ thống không thuộc loại bảo mật 215 lần hồi năm ngoái. Vào năm 2000, biệt đoàn đã kinh nghiệm thấy có 23.662 vụ xẩy ra, hầu hết là các vụ do thám và rà các mạng lưới mở bằng máy tự động, nhưng có vài vụ tấn công có sẵn ác ý, theo như đại tướng đã cho biết.

Một số người nói ra tại hội nghị đã hưởng ứng. Còn những người khác đưa ra kể những việc đáng tiếc về các nguyên tắc hành chánh khiến cho các hệ thống computer của chính phủ kém an ninh hơn các hệ thống computer tuyệt vời của các công ty tư nhân đang cho hoạt động.

"Những người không có tài, những nhà chính trị và các đường lối cạnh tranh đang làm trở ngại," theo như lời Chey Cobb, một cựu cố vấn kỹ thuật cho Văn phòng Thám sát NRO (National Reconnaissance Office) của Hoa kỳ. Văn phòng NRO là một cơ quan nằm trong Bộ Quốc Phòng, cơ quan này thiết lập các vệ tinh do thám siêu mật cho cơ quan tình báo CIA và Cơ quan An ninh của Hoa kỳ.

Ông Cobbs đã thẩy ra một bản liệt kê đã lọc về thống kê, hầu hết các bản thống kê đều do các giám định viên tài chánh của Văn Phòng Tổng Kết Toán tại Quốc Hội soạn ra : Hai phần ba các viên chức an ninh của Liên bang đã không qua lớp huấn luyện hay có thời gian để hoàn thành các công việc làm, một nửa số viên chức đã không nhận ra ưu tiên hàng đầu là vấn đề an ninh, và 43 phần trăm không biết là họ đang làm những gì.

Ông Cobbs đã cho biết: "Không phải chỉ có một cơ quan của Liên bang đã có sự yếu kém quan trọng như đã nhận thấy."
Hội nghị về Chiến tranh Tin học chấm dứt ngày thứ năm, hội nghị này họp để đưa ra một nền tảng có quan tâm hơn về an ninh cho mạng luới điện toán của liên bang, những băn khoăn của các giới chức trong chính quyền trước các kẻ thù như Trung quốc và Cuba, hai quốc gia này đã cho phát triển các phương tiện tấn công mạng lưới điện toán và ngay cả cái bất chắc về các hình thức của chiến tranh tin học đã được luật pháp quốc tế cho phép.

Trong khi đó các giới chức quân sự lặng lẽ cho phát triển các phương tiện cho Hoa kỳ để chống lại các phương tiện của kẻ thù, âm thầm lo sợ một kẻ thù nào đó có thể phá hoại các mạng lưới điện toán để làm tê liệt nền kinh tế của Hoa kỳ. Bộ trưởng Quốc phòng Donald Rumsfeld đã gọi chiến tranh tin học là một sự đe dọc trầm trọng cho quốc gia Hoa kỳ.

Trong một cuộc tường trình hồi tháng sáu, Thượng nghị sĩ Robert Bennett (đại diện cho Utah) đã bác bỏ chuyện các tặc tử có ác ý, các tên tin tặc này chẳng qua chỉ là những tê phá rối. Thượng nghị sĩ đã cho biết, cái đe dọa thực sự là những quốc gia thù nghịch, một cảm giác đã từng được cơ quan CIA lên tiếng và đã chứng minh.

Dân Anh xem ra cũng mới quan tâm tới chuyện này.

"Khi tôi làm công tác giám định tài chánh, tôi đã tìm thấy bộ quốc phòng này đã bị lỗi thời trên 30 năm nay," theo lời của Gloria Craig, giám đốc của chương trình tổng an toàn và tổng an ninh cho Bộ Quốc Phòng của Anh quốc. "Trách nhiệm không còn nằm trong sự tín cẩn nữa. Bộ Quốc Phòng này không còn hợp với thời đại tin học hay việc phòng thủ quốc gia đã tăng tới mức phức tạp."

Ông Craid đã chân thành nhận rằng "Thực sự tôi không hiểu nhiều về kỹ thuật tin học", ông cho biết ông chỉ biết có cho nối vào Internet, còn ý thức được vấn đề an ninh trên mạng lưới quả thực ông thuộc loại người thời kỳ hồng thủy.

"Nếu Bộ Quốc Phòng phải cho thảo ra lời nói của ngài Winston Churchill, câu nói 'Chúng ta sẽ không bao giờ đầu hàng', câu này sẽ được đọc lại là ' Chúng ta không không có các kế hoạch vững chắc để đầu hàng'" theo như lời tuyên bố của ông Craig, người Anh thường coi kinh nghiệm lịch sử như là một sự tái diễn trong tình huống theo thời gian hay không gian khác mà thôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.