Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama: Hãy Nuôi Dưỡng các Lý Tưởng Của Luther King

17/10/201100:00:00(Xem: 3631)
Obama: Hãy Nuôi Dưỡng các Lý Tưởng Của Luther King

WASHINGTON - Tượng đài Martin Luther King đuợc chính thức khánh thành tại thủ đô Washington hôm chủ nhật - nhân dịp này, các diễn giả hô hào công chúng theo đuổi các lý tưởng và giá trị của nhà tranh đấu King, sẵn sàng đối đầu các vấn đề, gồm chèn ép, và công bằng kinh tế xã hội vì mọi công dân.
TT Obama tuyên bố "Gần 50 năm sau cuộc tuần hành do mục sư King dẫn đầu tại thủ đô, việc làm của chúng ta, nối bước ông, chưa hoàn thành" - ông nhắc nhở : Hoa Kỳ đang đứng trước nhiều thách thức, như kinh tế trì trệ, giáo dục dưới chuẩn, chiến tranh và thảm kịch. Ông nói : tiến bộ thường là chậm và đau đớn, có thể mua bằng những ngày bị giam cầm hay nhiều đêm bị dọa đánh bom, như trong thời gian diễn ra tranh đấu dân quyền.
Ông nhấn mạnh : từng thắng lợi đối diện thất bại hay thoái bộ - ngày nay, chúng ta có thể rút sức mạnh từ cuộc tranh đấu dân quyền, từ niềm tin của mục sư King, theo đó chúng ta là 1 khối, và sự từ chối bỏ cuộc.
TT Obama khẳng định: tấm gương Martin Luther King đứng vững mãi, ông là nhà thuyết giáo da đen không danh vị, chức tước, nhưng là tiếng nói của những giấc mơ sâu đậm nhất và những ý tưởng bền vững nhất. Vẫn theo lời ông, chúng ta sẽ vượt thoát, phiá trước là những ngày tươi sáng hơn.

Tượng đài Martin Luther King đã định khánh thành vào ngày 28-8, kỷ niệm cuộc tuần hành năm 1963 và bài diễn văn "I have a dream" của mục sư King, nhưng hoãn lại vì ảnh hưởng của bão Irene. Có lẽ, đó là sự can thiệp của đấng thiêng liêng, theo lời mục sư Bernice King, con gái của mục sư tranh đấu Martin Luther King - bà Bernice tuyên bố "Thượng đế muốn chúng ta tiến từ mơ uớc sang hành động - tôi còn nghe thân phụ nói những người bị bức hiếp không thể bị bức hiếp mãi. Và nay, chúng ta thấy tự do đang bùng nổ khắp thế giới".
Con trai nhà tranh đấu, Marytin Luther King III, mô tả thân phụ là nhà hoạt động vì nhân quyền, công bằng xã hội cho mọi người, không phân biệt chủng tộc, giới tính hay nguồn gốc.
Đến lượt mình, mục sư Jesse Jackson phát biểu : nếu ông King còn đến nay, ông sẽ nhắn nhủ phong trào Occupy tiếp tục biểu tình chống các lạm dụng tài chính, nhưng tiếp tục bất bạo động, giữ kỷ luật và tập trung.
Ông Andrew Young, 1 thủ lãnh tranh đấu dân quyền từng là cựu ĐS tại LHQ, cựu thị trưởng Atlanta, nhắc lại rằng ông King là người nhạy cảm về tầm vóc nhỏ bé của mình, và nay bức tuợng cao 30 feet nhìn xuống mọi người.

Ý kiến bạn đọc
19/10/201116:59:16
Khách
Now that's sultbe! Great to hear from you.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.