Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bs Cassidy Triển Lãm Ảnh: Vn, Nhật Ký Qua Hình Ảnh

25/01/200200:00:00(Xem: 4188)
PHOTO: Bác Sĩ Cassidy

Bác sĩ David L. Cassidy yên lặng giở từng bức ảnh cho chúng tôi xem. Loạt ảnh ông chụp được tại Việt Nam, năm 1966 khi còn là một bác sĩ quân y thuộc sư đoàn 3 Thủy Quân Lục Chiến đóng tại Đà Nẵng. Không có lời thuyết minh nào giữa chúng tôi và những bức ảnh. Nhưng chúng tôi như chuyền được với nhau những ý nghĩ cảm thông về một vùng đất đã gắn liền nhiều kỷ niệm với cuộc đời mình. Việt Nam! Tôi nhận ra ngay một Việt Nam thời chiến, màu xanh cỏ úa, những khuôn mặt lo âu, chiếc xe tải thương, những con người hơ hải không biết số phận sẽ về đâu. Chúng tôi chuẩn bị nghe câu chuyện kể của vị bác sĩ qua cuộc bày ảnh của ông tại Mimi Studio trong hai tuần lễ, từ 26 tháng Giêng đến mùng 9 tháng 2 năm 2002.

Cuộc triển lãm với tên gọi khiêm nhượng, "Vietnam, My Story In Pictures". Câu chuyện hơn 30 năm trước của người thanh niên 25 tuổi ở một đất nước xa lạ lắm huyền thoại.

Cuộc chiến Việt Nam đã qua đi lâu rồi. Nhiều người đã muốn quên đi những dấu tích của quá khứ mang nhiều niềm đau. Nhưng David L. Cassidy, vị bác sĩ Mỹ năm nay đã 60 tuổi vẫn muốn kể lại những câu chuyện về Việt Nam mà ông ghi nhận được.

Năm 1966, bác sĩ David L. Cassidy tham dự cuộc chiến Việt Nam không như một người lính cầm súng. Hành trang của người thanh niên bác sĩ David là mũi kim, thuốc men, những kiến thức y khoa cần thiết để đi cứu người. Hơn thế nữa, sự sôi nổi của ông còn gởi lại Việt Nam nhiều tình cảm của thời trai trẻ. Hình ảnh đầu tiên về Việt Nam được ghi nhận qua mắt ông như sau: "Trên chuyến xe về C-med đó, tôi chụp tấm ảnh đầu tiên ở Việt Nam. Ảnh một thiếu nữ nhìn qua khung cửa từ căn nhà sập xệ dọc theo hai bên đường Quốc Lộ Số 1, trong đoạn đường mà các bạn đồng đội của tôi gọi đùa là "DOGPATCH". Khuôn mặt thiếu nữ này ám ảnh tôi mỗi khi tôi nghe câu "Hey GI, you number 1", hay ngược lại, "you number 10"…"

Trong triển lãm lần này của bác sĩ David, ngược dòng thời gian của hơn 30 năm trước chúng ta sẽ nhìn lại một chuỗi những mắt xích kỷ niệm của thời chiến tranh. Những mẩu kỷ niệm còn đậm nét trong trí tưởng của người cựu chiến binh tham gia cuộc chiến bằng một góc độ khác hẳn, đặc biệt hơn những chiến hữu của mình. David không ghi nhận chiến tranh qua những hình ảnh khốc liệt, ảnh của ông không làm chúng ta thấy mặt trái của chiến tranh với bom rơi, đạn nổ, máu thịt. Ống kính của ông chỉ bắt gặp những sự kiện bình thường của đời sống: Nơi bệnh viện, quán ăn, trên đường đi, sinh hoạt của người dân, những chuyến xe tải thương. Có thể gọi ảnh của ông là một cuốn nhật ký sống động của một thanh niên. Chúng ta sẽ thấy thấp thoáng những bức chân dung một người con gái Việt Nam thời chiến. Khi chọn tấm ảnh thiếu nữ Việt Nam dùng để làm bìa cho brochure, thiệp mời, David L. Cassidy như muốn trả lại quá khứ mờ mịt những món nợ tình cảm nào đó không tiện nói ra. Người nữ trong ảnh với thế đứng, nụ cười hạnh phúc. Cô đứng làm mẫu cho tác giả chụp như một bức ảnh lưu niệm. Có thể cô đã có với tác giả một quan hệ nào đó về tình cảm, một thứ tình yêu thời loạn tưởng dễ quên, nhưng có khi nó đeo đuổi người ta lâu dài, dai dẳng như một món nợ không bao giờ trả hết.

Bác sĩ David L. Cassidy không nhận mình là một nhiếp ảnh gia. Và cuộc triển lãm này không phải là cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật. Ông không trình bày nét đẹp của nghệ thuật nhiếp ảnh nhà nghề. Với chiếc Petri 7s 35mm chụp bằng phim dương bản (slide) mua vội vàng trong lúc chuyển chuyến bay từ Okinawa tới Việt Nam một ngày tháng 8 năm 1966, David L. Cassidy đã chụp tất cả những gì ông thấy được trong suốt thời gian có mặt tại Việt Nam.

"Viet Nam, My Story In Pictures" là một cuốn nhật ký bằng ảnh của một thanh niên Mỹ, từng tham chiến tại Việt Nam, giai đoạn đầu của cuộc chiến. Đằng sau mỗi bức ảnh, là những câu chuyện có thật, sống động, xúc tích mà chúng ta, những người Việt Nam nên đến xem, để nhận ra được phần nào những hình ảnh của chính chúng ta trong đó. Khi hỏi ông nghĩ gì về cuộc chiến Việt Nam, về những hình ảnh của ông đã chụp, bác sĩ David nói: " Có những giai đoạn trong đời, chúng ta không tự chọn lựa được con đường mình phải đi. Cuộc chiến Việt Nam không phải chỉ có người Việt Nam, mà còn có chúng tôi, những người bị sức hút của chiến sự, vì những chiêu bài chính trị, những nhân danh lý tưởng xa vời… Riêng tôi, đến Việt Nam với tư cách một bác sĩ, một thanh niên trẻ, tôi không tham dự với tư cách người lính chiến đấu, tôi không cầm súng, mà cầm ống tiêm, tôi không giết chóc, mà cứu người. Những bức ảnh của tôi là ghi chép của một người lính xa nhà, ý thức các giá trị kỷ niệm và những điều tưởng chừng như riêng tư, nhưng lại lànhững dấu mốc của lịch sử mà tôi là một chứng nhân."

Bác sĩ David L. Cassidy hiện sống với gia đình, vợ và hai con tại Fountain Valley, California. Ông là bác sĩ quang tuyến cho Trung Tâm Quang Tuyến thuộc Fountain Valley Regional Hospital and Medical Center.

Cuộc triển lãm của ông sẽ khai mạc lúc 2:PM ngày thứ Bảy, 26 tháng 01 năm 2002 và kéo dài hai tuần lễ, tại Mimi Studio số 15361 Brookhurst St. # 103, thành phố Westminster. Mọi chi tiết về cuộc triển lãm xin liên lạc: Mimi (714) 531-7605.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda sẽ tổ chức văn phòng di động để phục vụ cử tri Địa Hạt 48 tại vùng Little Saigon vào ngày Thứ Bảy mỗi tuần trong tháng 10.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình được điều chỉnh để giữ an toàn và bảo vệ sức khỏe theo những quy định Tiểu bang giữa dịch Covid-19, và được tổ chức vào Thứ Sáu, 23 tháng 10 tại Garden Grove Park, địa chỉ là 9301 Westminster Boulevard.
Caltrain - một huyết mạch quan trọng cho hành khách đi lại giữa San Francisco, vùng Peninsula và Silicon Valley - đang ở trên bờ vực bị đóng cửa. Nó chủ yếu dựa vào doanh thu vé mà số lượng hành khách lại bị giảm mạnh vì đại dịch. Nhưng hàng ngàn công nhân cần thiết phải phụ thuộc vào nó mỗi ngày vì họ không có điều kiện làm việc tại nhà, và một khi đại dịch chấm dứt, nhu cầu đi lại đối với các dịch vụ Caltrain sẽ quay trở lại.
Các Viên chức Đắc cử của AAPI, các Lãnh đạo Cộng đồng và những Người Nổi tiếng kêu gọi những Người Ủng hộ ủng hộ cơ hội bình đẳng cho mọi người bằng cách bỏ phiếu Có cho Dự Luật 16
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.