Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bs Cassidy Triển Lãm Ảnh: Vn, Nhật Ký Qua Hình Ảnh

25/01/200200:00:00(Xem: 4442)
PHOTO: Bác Sĩ Cassidy

Bác sĩ David L. Cassidy yên lặng giở từng bức ảnh cho chúng tôi xem. Loạt ảnh ông chụp được tại Việt Nam, năm 1966 khi còn là một bác sĩ quân y thuộc sư đoàn 3 Thủy Quân Lục Chiến đóng tại Đà Nẵng. Không có lời thuyết minh nào giữa chúng tôi và những bức ảnh. Nhưng chúng tôi như chuyền được với nhau những ý nghĩ cảm thông về một vùng đất đã gắn liền nhiều kỷ niệm với cuộc đời mình. Việt Nam! Tôi nhận ra ngay một Việt Nam thời chiến, màu xanh cỏ úa, những khuôn mặt lo âu, chiếc xe tải thương, những con người hơ hải không biết số phận sẽ về đâu. Chúng tôi chuẩn bị nghe câu chuyện kể của vị bác sĩ qua cuộc bày ảnh của ông tại Mimi Studio trong hai tuần lễ, từ 26 tháng Giêng đến mùng 9 tháng 2 năm 2002.

Cuộc triển lãm với tên gọi khiêm nhượng, "Vietnam, My Story In Pictures". Câu chuyện hơn 30 năm trước của người thanh niên 25 tuổi ở một đất nước xa lạ lắm huyền thoại.

Cuộc chiến Việt Nam đã qua đi lâu rồi. Nhiều người đã muốn quên đi những dấu tích của quá khứ mang nhiều niềm đau. Nhưng David L. Cassidy, vị bác sĩ Mỹ năm nay đã 60 tuổi vẫn muốn kể lại những câu chuyện về Việt Nam mà ông ghi nhận được.

Năm 1966, bác sĩ David L. Cassidy tham dự cuộc chiến Việt Nam không như một người lính cầm súng. Hành trang của người thanh niên bác sĩ David là mũi kim, thuốc men, những kiến thức y khoa cần thiết để đi cứu người. Hơn thế nữa, sự sôi nổi của ông còn gởi lại Việt Nam nhiều tình cảm của thời trai trẻ. Hình ảnh đầu tiên về Việt Nam được ghi nhận qua mắt ông như sau: "Trên chuyến xe về C-med đó, tôi chụp tấm ảnh đầu tiên ở Việt Nam. Ảnh một thiếu nữ nhìn qua khung cửa từ căn nhà sập xệ dọc theo hai bên đường Quốc Lộ Số 1, trong đoạn đường mà các bạn đồng đội của tôi gọi đùa là "DOGPATCH". Khuôn mặt thiếu nữ này ám ảnh tôi mỗi khi tôi nghe câu "Hey GI, you number 1", hay ngược lại, "you number 10"…"

Trong triển lãm lần này của bác sĩ David, ngược dòng thời gian của hơn 30 năm trước chúng ta sẽ nhìn lại một chuỗi những mắt xích kỷ niệm của thời chiến tranh. Những mẩu kỷ niệm còn đậm nét trong trí tưởng của người cựu chiến binh tham gia cuộc chiến bằng một góc độ khác hẳn, đặc biệt hơn những chiến hữu của mình. David không ghi nhận chiến tranh qua những hình ảnh khốc liệt, ảnh của ông không làm chúng ta thấy mặt trái của chiến tranh với bom rơi, đạn nổ, máu thịt. Ống kính của ông chỉ bắt gặp những sự kiện bình thường của đời sống: Nơi bệnh viện, quán ăn, trên đường đi, sinh hoạt của người dân, những chuyến xe tải thương. Có thể gọi ảnh của ông là một cuốn nhật ký sống động của một thanh niên. Chúng ta sẽ thấy thấp thoáng những bức chân dung một người con gái Việt Nam thời chiến. Khi chọn tấm ảnh thiếu nữ Việt Nam dùng để làm bìa cho brochure, thiệp mời, David L. Cassidy như muốn trả lại quá khứ mờ mịt những món nợ tình cảm nào đó không tiện nói ra. Người nữ trong ảnh với thế đứng, nụ cười hạnh phúc. Cô đứng làm mẫu cho tác giả chụp như một bức ảnh lưu niệm. Có thể cô đã có với tác giả một quan hệ nào đó về tình cảm, một thứ tình yêu thời loạn tưởng dễ quên, nhưng có khi nó đeo đuổi người ta lâu dài, dai dẳng như một món nợ không bao giờ trả hết.

Bác sĩ David L. Cassidy không nhận mình là một nhiếp ảnh gia. Và cuộc triển lãm này không phải là cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật. Ông không trình bày nét đẹp của nghệ thuật nhiếp ảnh nhà nghề. Với chiếc Petri 7s 35mm chụp bằng phim dương bản (slide) mua vội vàng trong lúc chuyển chuyến bay từ Okinawa tới Việt Nam một ngày tháng 8 năm 1966, David L. Cassidy đã chụp tất cả những gì ông thấy được trong suốt thời gian có mặt tại Việt Nam.

"Viet Nam, My Story In Pictures" là một cuốn nhật ký bằng ảnh của một thanh niên Mỹ, từng tham chiến tại Việt Nam, giai đoạn đầu của cuộc chiến. Đằng sau mỗi bức ảnh, là những câu chuyện có thật, sống động, xúc tích mà chúng ta, những người Việt Nam nên đến xem, để nhận ra được phần nào những hình ảnh của chính chúng ta trong đó. Khi hỏi ông nghĩ gì về cuộc chiến Việt Nam, về những hình ảnh của ông đã chụp, bác sĩ David nói: " Có những giai đoạn trong đời, chúng ta không tự chọn lựa được con đường mình phải đi. Cuộc chiến Việt Nam không phải chỉ có người Việt Nam, mà còn có chúng tôi, những người bị sức hút của chiến sự, vì những chiêu bài chính trị, những nhân danh lý tưởng xa vời… Riêng tôi, đến Việt Nam với tư cách một bác sĩ, một thanh niên trẻ, tôi không tham dự với tư cách người lính chiến đấu, tôi không cầm súng, mà cầm ống tiêm, tôi không giết chóc, mà cứu người. Những bức ảnh của tôi là ghi chép của một người lính xa nhà, ý thức các giá trị kỷ niệm và những điều tưởng chừng như riêng tư, nhưng lại lànhững dấu mốc của lịch sử mà tôi là một chứng nhân."

Bác sĩ David L. Cassidy hiện sống với gia đình, vợ và hai con tại Fountain Valley, California. Ông là bác sĩ quang tuyến cho Trung Tâm Quang Tuyến thuộc Fountain Valley Regional Hospital and Medical Center.

Cuộc triển lãm của ông sẽ khai mạc lúc 2:PM ngày thứ Bảy, 26 tháng 01 năm 2002 và kéo dài hai tuần lễ, tại Mimi Studio số 15361 Brookhurst St. # 103, thành phố Westminster. Mọi chi tiết về cuộc triển lãm xin liên lạc: Mimi (714) 531-7605.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau hai buổi ra mắt sách tại tiểu bang Washington DC và Houston, Texas, nữ tài tử Kiều Chinh đã trở về Quận Cam, California để ra mắt sách tại đây vào ngày 10 tháng 10, 2021. Buổi ra mắt cuốn hồi ký "Kiều Chinh-Nghệ Sĩ Lưu Vong" được tổ chức tại nhà sách Tự Lực thành phố Little Saigon trong vòng 2 tiếng đồng hồ vào buổi trưa. Nét đẹp, tài năng và sự nghiệp thành công đã làm nhiều người biết đến và bà nổi danh như cồn.
Nhất là thành phần Thương Phế Binh VNCH, những cựu quân nhân bất hạnh đã trở thành phế nhân trong cuôc chiến bảo vệ tự do, dân chủ cùng sinh mạng của bao người dân ở miền Nam VN trước Tháng Tư, 1975. Khi đại dịch ụp xuống quê nhà, lệnh “ai ở đâu, ở đó” do nhà cầm quyền ban ra đã khiến cho TPB không còn cơ hội để sống, để lê la đi bán từng tấm vé số mưu sinh hoặc đi xin ăn ở các lề đường.
Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast công bố sẽ chính thức ra mắt thương hiệu xe điện toàn cầu tại Los Angeles Auto Show 2021 – 1 trong những triển lãm ô tô lớn nhất toàn cầu. Đặc biệt, VinFast sẽ lần đầu tiên giới thiệu tới công chúng 2 mẫu ô tô điện hoàn toàn mới - VF e35 và VF e36 như một dấu mốc quan trọng trên lộ trình tiến ra thế giới.
Tại một trường học ở San Francisco, Thống đốc Newsom đã công bố kế hoạch bổ sung vắc-xin COVID-19 vào danh sách các loại vắc-xin bắt buộc phải có để đi học trực tiếp, khi vắc-xin này nhận được sự chấp thuận đầy đủ của Cục Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA) cho các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông, đây cũng là điều giúp California trở thành tiểu bang đầu tiên trên toàn quốc công bố một biện pháp như vậy. Sau các biện pháp tiêm chủng cho nhân viên và đeo khẩu trang đầu tiên trong trường học, Thống đốc Newsom thông báo rằng vắc-xin COVID-19 sẽ được yêu cầu phải có để đi học trực tiếp — giống như vắc-xin cho bệnh sởi, quai bị, rubella, và hơn thế nữa.
Cô bé Cindy sinh ngày 7 tháng 4-1964 trong một gia đình bình dân từ New Mexico dọn về San Jose. Cha thợ mộc, mẹ là phụ giáo. Cindy theo học San Jose State và đã say mê con đường phục vụ xã hội và xa hơn nữa trở thành chính trị gia chuyên nghiệp. Năm nay bà 57 tuổi đã lập gia đình với Mike và có một con trai.
Để tưởng niệm sự hy hiến vô bờ, công ơn hóa độ và để kết duyên lành với Đấng Từ Bi, năm nay Tu viện chúng ta sẽ long trọng tổ chức Đại lễ tưởng niệm cúng dường Bồ Tát tại Tu viện đúng 9 giờ 30 sáng Chủ Nhật ngày 24 tháng 10 năm 2021.
Pacific Symphony xin vui mừng thông báo việc bổ nhiệm cô Tawni Nguyễn làm thành viên hội đồng quản trị. Cô Nguyễn hiện là cố vấn tài chính tại Merrill, một công ty thuộc Bank of America, và là một nhà lãnh đạo trong cộng đồng Quận Cam, người có niềm đam mê nghệ thuật và mong muốn kết nối thêm nhiều người trong cộng đồng với lợi ích của âm nhạc và sáng tạo.
Tại Tổ Đình Chùa Huệ Quang vào lúc 11 giờ trưa Thứ Ba ngày 12 tháng 10 năm 2021, Tổ Đình Chùa Huệ Quang phối họp cùng Trung Tâm Thúy Nga đã tổ chức lễ tang, cầu siêu cho cố ca sĩ Phi Nhung, Pháp Danh Tịnh Bình.
Lễ Khánh Thành Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị sẽ được tổ chức vào ngày thứ bảy, 13 tháng 11, lúc 11 giờ sáng tại Công Viên Lịch Sử San Jose, 635 Phelan Ave., San Jose, Calif. 95112. Ban Tổ Chức sẽ có xe đưa quan khách từ bãi đậu xe vào địa điểm hành lễ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.